Khi nào bạn nên có con thứ 2?

Sức khỏe, tuổi tác, tài chính, tâm lý... rất nhiều điều bạn cần tính đến khi muốn có thêm cục cưng thứ 2. Lường trước và chuẩn bị chu đáo mọi thứ, bạn sẽ chủ động vượt qua mọi rào cản một cách dễ dàng để trọn vẹn với niềm vui được làm mẹ lần 2 của mình.


Khoảng cách giữa 2 lần sinh là bao lâu?

Điều đầu tiên mà vợ chồng bạn phải cân nhắc là khoảng cách giữa lần sinh đầu và thứ 2. Các nhà nghiên cứu cho rằng mỗi phụ nữ nên có khoảng cách 2-3 năm giữa 2 lần sinh. Đây là khoảng thời gian đủ để người phụ nữ hồi phục sức khỏe, giải tỏa stress sau quãng thời gian vượt cạn và nuôi con vất vả.

Riêng đối với chị em sinh mổ sẽ cần khoảng thời gian lâu hơn để lấy lại “phong độ”. Các bác sĩ cũng khuyên, khoảng cách giữa 2 lần sinh của những người sinh mổ ít nhất là 5 năm.

Hiện nay hầu như các chị em đều nhận biết được khoảng cách cho lần sinh tiếp theo bao lâu là an toàn. Chỉ một số trường hợp “bất đắc dĩ” như vỡ kế hoạch hoặc lớn tuổi muốn sinh nhanh để thuận đà sinh học… Những trường sinh dày thường dễ dẫn tới tình trạng trẻ nhẹ cân, thiếu tháng.

Vấn đề tài chính

Tiền bạc - Hẳn là vấn đề khiến nhiều chị em phải đắn đo nhất khi muốn có thêm con. Thêm thành viên mới đồng nghĩa với khoản chi tiêu trong gia đình bạn cũng vì thế mà tăng lên. Có hàng trăm thứ chi phí mà bạn phải tính đến như tiền thăm khám trong thời kỳ bầu bì, thuốc men, ăn uống, sinh nở, nuôi con, học hành… đó là chưa kể đến các khoản phát sinh khác như bạn có thể rơi vào tình trạng phải sinh mổ, thiếu sữa phải nuôi con bằng sữa ngoài, bé cũng sẽ có lúc trái gió trở trời…

Tuy nhiên, với lần sinh sau bạn có thể tiết kiệm một khoản kha khá bằng cách tận dụng đồ đạc, quần áo của anh/chị trước để lại.

Với kinh nghiệm của bà mẹ một con, bạn đã nắm rõ hơn ai hết các khoản chi phí cho mỗi lần sinh nở cũng như nuôi nấng con. Điều bạn cần làm lúc này tổng kết các khoản chi dành cho bé trước là bao nhiêu thì bé sau cũng cần khoảng chừng ấy. Hãy dành dụm tiền bạc ngay từ khi có ý định sinh bé thứ 2 để không lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau bạn nhé.

Chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch có con

Hãy cùng chồng lên kế hoạch tài chính khi muốn có thêm con

Tuổi tác và sức khỏe

Để “mẹ tròn con vuông” thì vấn đề tuổi tác và sức khỏe bạn không nên xem thường. Khoa học đã chứng minh phụ nữ ở độ tuổi từ 22-29 tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất vì cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt. Nếu bạn ở trong độ tuổi này và không gặp rắc rồi gì về sức khỏe thì hoàn toàn có thể sinh bé thứ 2 một cách an toàn, thời gian cũng có thể linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó cũng không ít phụ nữ sinh con ở độ tuổi 38 – 41. Ở giai đoạn này sức khỏe của người phụ nữ không còn như thuở mười tám đôi mươi, tỷ lệ sinh sản cũng giảm sút đột ngột, dễ dẫn tới tình trạng trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, kém thông minh…

Nếu có ý định sinh thêm bé, bạn cần kiểm tra lại tình hình sức khỏe của 2 vợ chồng. Sức khỏe tốt cộng với chế độ dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên thăm khám, bạn sẽ sinh con an toàn hơn. Khoảng cách sinh bé đầu và bé thứ 2 cũng nên rút ngắn trong khoảng 3 năm là hợp lý.

Bé lớn nhà bạn bao nhiêu tuổi?

Khi có thêm thành viên mới, người tỏ thái độ rõ rệt nhất trong gia đình có lẽ là anh/chị nhí. Bé lớn sẽ có thái độ yêu – ghét rất rõ ràng. Bởi vậy bạn không thể bỏ quên “ý kiến” của thành viên tý hon trong gia đình mình.

Bé từ 1-3 tuổi. Mẹ không dễ để tách rời khỏi bé. Bé đã quen với mẹ như hình với bóng thì việc phải nhường mẹ cho em quả là khó khăn. Nào là gào khóc, phụng phịu tủi thân, rồi ngắt nhéo em bất cứ lúc nào mà mẹ không để ý để giành lại mẹ bằng được... Phải làm anh/chị bất đắc dĩ khi còn quá nhỏ thì những phản ứng của bé cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng bản thân bạn cũng không tránh khỏi xót con khi bé còn quá non nớt để tách rời khỏi mẹ.

Tuy nhiên lợi thế mà khoảng cách sinh gần nhau giữa 2 bé mang lại là: bạn có thể tóm gọn giai đoạn chăm con trong thời gian ngắn nhất; những kinh nghiệm chăm sóc bé đầu còn mới nguyên để áp dụng tốt hơn cho bé sau; những trường hợp kết hôn sau 30 khoảng cách sinh 2 bé gần nhau cũng thuận lợi cho việc sinh nở hơn.

Từ 4 tuổi, bé đã tỏ ra là một bà chị chững chạc

Từ 4 tuổi trở lên, bé đã tỏ ra là một “bà chị chững chạc”

Bé từ 4 tuổi trở lên. Bạn sẽ không phải nhức đầu giải thích với bé vì sao mẹ phải chăm em nhiều hơn, hay vì sao con phải nhường nhịn em…Bé sẽ tự hiểu và ra dáng một người anh/chị rất chững chạc.Vì thế bạn hoàn toàn có thể cậy nhờ bé lớn một số việc lặt vặt. Đây là một ông anh (bà chị) lý tưởng nhất.

Dù bé lớn ở độ tuổi nào, điều quan trọng là bạn biết phân bổ thời gian, nắm bắt được tâm lý của bé để cân bằng sự quan tâm, chăm sóc cho các con. Tránh tình trạng dành trọn thời gian cho bé em mà bỏ quên, thậm chí la mắng bé lớn khi chúng mè nheo đòi mẹ. Việc bé lớn có vui vẻ chấp nhận thêm em hay không phần lớn nhờ vào tài ứng xử khéo léo của mẹ.

Tâm lý bạn đã sẵn sàng?

Một số cặp vợ chồng quyết định sinh thêm con vì sức ép từ phía ông bà nội ngoại 2 bên, hoặc thấy bạn bè bằng tuổi mình đã “có nếp có tẻ” trong khi mình vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ… Đó là chưa kể tới chuyện vợ chồng bạn đã thống nhất về chuyện sẽ sinh thêm em bé chưa hay khăng khăng là ý của riêng một người?

Nếu vì một trong những điều trên khiến bạn “đánh liều” sinh thêm em bé chứng tỏ bạn chưa sẵn sàng về tâm lý. Điều này dễ dẫn tới những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống của hai vợ chồng. Sự đỗ lỗi cho nhau sẽ là không tránh khỏi khi bạn gặp khó khăn nào đó trong cuộc sống.

Hãy nhìn thẳng vào gia cảnh, tuổi tác và nhiều thứ khác nữa để chủ động trong chuyện quyết định sinh thêm con. Khi tâm lý đã sẵn sàng, chắc chắn bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn một cách thoải mái nhất.
Khi nao ban nen co con thu 2?


Suc khoe, tuoi tac, tai chinh, tam ly... rat nhieu dieu ban can tinh den khi muon co them cuc cung thu 2. Luong truoc va chuan bi chu dao moi thu, ban se chu dong vuot qua moi rao can mot cach de dang de tron ven voi niem vui duoc lam me lan 2 cua minh.


Khoang cach giua 2 lan sinh la bao lau?

Dieu dau tien ma vo chong ban phai can nhac la khoang cach giua lan sinh dau va thu 2. Cac nha nghien cuu cho rang moi phu nu nen co khoang cach 2-3 nam giua 2 lan sinh. Day la khoang thoi gian du de nguoi phu nu hoi phuc suc khoe, giai toa stress sau quang thoi gian vuot can va nuoi con vat va.

Rieng doi voi chi em sinh mo se can khoang thoi gian lau hon de lay lai “phong do”. Cac bac si cung khuyen, khoang cach giua 2 lan sinh cua nhung nguoi sinh mo it nhat la 5 nam.

Hien nay hau nhu cac chi em deu nhan biet duoc khoang cach cho lan sinh tiep theo bao lau la an toan. Chi mot so truong hop “bat dac di” nhu vo ke hoach hoac lon tuoi muon sinh nhanh de thuan da sinh hoc… Nhung truong sinh day thuong de dan toi tinh trang tre nhe can, thieu thang.

Van de tai chinh

Tien bac - Han la van de khien nhieu chi em phai dan do nhat khi muon co them con. Them thanh vien moi dong nghia voi khoan chi tieu trong gia dinh ban cung vi the ma tang len. Co hang tram thu chi phi ma ban phai tinh den nhu tien tham kham trong thoi ky bau bi, thuoc men, an uong, sinh no, nuoi con, hoc hanh… do la chua ke den cac khoan phat sinh khac nhu ban co the roi vao tinh trang phai sinh mo, thieu sua phai nuoi con bang sua ngoai, be cung se co luc trai gio tro troi…

Tuy nhien, voi lan sinh sau ban co the tiet kiem mot khoan kha kha bang cach tan dung do dac, quan ao cua anh/chi truoc de lai.

Voi kinh nghiem cua ba me mot con, ban da nam ro hon ai het cac khoan chi phi cho moi lan sinh no cung nhu nuoi nang con. Dieu ban can lam luc nay tong ket cac khoan chi danh cho be truoc la bao nhieu thi be sau cung can khoang chung ay. Hay danh dum tien bac ngay tu khi co y dinh sinh be thu 2 de khong lam vao canh thieu truoc hut sau ban nhe.

Chuan bi ky luong ke hoach co con

Hay cung chong len ke hoach tai chinh khi muon co them con

Tuoi tac va suc khoe

De “me tron con vuong” thi van de tuoi tac va suc khoe ban khong nen xem thuong. Khoa hoc da chung minh phu nu o do tuoi tu 22-29 tuoi co suc khoe sinh san tot nhat vi co the da phat trien toan dien, chat luong trung cung o thoi ky tot. Neu ban o trong do tuoi nay va khong gap rac roi gi ve suc khoe thi hoan toan co the sinh be thu 2 mot cach an toan, thoi gian cung co the linh hoat hon.

Ben canh do cung khong it phu nu sinh con o do tuoi 38 – 41. O giai doan nay suc khoe cua nguoi phu nu khong con nhu thuo muoi tam doi muoi, ty le sinh san cung giam sut dot ngot, de dan toi tinh trang tre sinh non, suy dinh duong, kem thong minh…

Neu co y dinh sinh them be, ban can kiem tra lai tinh hinh suc khoe cua 2 vo chong. Suc khoe tot cong voi che do dinh duong hop ly va thuong xuyen tham kham, ban se sinh con an toan hon. Khoang cach sinh be dau va be thu 2 cung nen rut ngan trong khoang 3 nam la hop ly.

Be lon nha ban bao nhieu tuoi?

Khi co them thanh vien moi, nguoi to thai do ro ret nhat trong gia dinh co le la anh/chi nhi. Be lon se co thai do yeu – ghet rat ro rang. Boi vay ban khong the bo quen “y kien” cua thanh vien ty hon trong gia dinh minh.

Be tu 1-3 tuoi. Me khong de de tach roi khoi be. Be da quen voi me nhu hinh voi bong thi viec phai nhuong me cho em qua la kho khan. Nao la gao khoc, phung phiu tui than, roi ngat nheo em bat cu luc nao ma me khong de y de gianh lai me bang duoc... Phai lam anh/chi bat dac di khi con qua nho thi nhung phan ung cua be cung la dieu de hieu. The nhung ban than ban cung khong tranh khoi xot con khi be con qua non not de tach roi khoi me.

Tuy nhien loi the ma khoang cach sinh gan nhau giua 2 be mang lai la: ban co the tom gon giai doan cham con trong thoi gian ngan nhat; nhung kinh nghiem cham soc be dau con moi nguyen de ap dung tot hon cho be sau; nhung truong hop ket hon sau 30 khoang cach sinh 2 be gan nhau cung thuan loi cho viec sinh no hon.

Tu 4 tuoi, be da to ra la mot ba chi chung chac

Tu 4 tuoi tro len, be da to ra la mot “ba chi chung chac”

Be tu 4 tuoi tro len. Ban se khong phai nhuc dau giai thich voi be vi sao me phai cham em nhieu hon, hay vi sao con phai nhuong nhin em…Be se tu hieu va ra dang mot nguoi anh/chi rat chung chac.Vi the ban hoan toan co the cay nho be lon mot so viec lat vat. Day la mot ong anh (ba chi) ly tuong nhat.

Du be lon o do tuoi nao, dieu quan trong la ban biet phan bo thoi gian, nam bat duoc tam ly cua be de can bang su quan tam, cham soc cho cac con. Tranh tinh trang danh tron thoi gian cho be em ma bo quen, tham chi la mang be lon khi chung me nheo doi me. Viec be lon co vui ve chap nhan them em hay khong phan lon nho vao tai ung xu kheo leo cua me.

Tam ly ban da san sang?

Mot so cap vo chong quyet dinh sinh them con vi suc ep tu phia ong ba noi ngoai 2 ben, hoac thay ban be bang tuoi minh da “co nep co te” trong khi minh van chua hoan thanh nhiem vu… Do la chua ke toi chuyen vo chong ban da thong nhat ve chuyen se sinh them em be chua hay khang khang la y cua rieng mot nguoi?

Neu vi mot trong nhung dieu tren khien ban “danh lieu” sinh them em be chung to ban chua san sang ve tam ly. Dieu nay de dan toi nhung met moi, cang thang trong cuoc song cua hai vo chong. Su do loi cho nhau se la khong tranh khoi khi ban gap kho khan nao do trong cuoc song.

Hay nhin thang vao gia canh, tuoi tac va nhieu thu khac nua de chu dong trong chuyen quyet dinh sinh them con. Khi tam ly da san sang, chac chan ban se vuot qua moi kho khan mot cach thoai mai nhat.

Khi nào bạn nên có con thứ 2?

Sức khỏe, tuổi tác, tài chính, tâm lý... rất nhiều điều bạn cần tính đến khi muốn có thêm cục cưng thứ 2. Lường trước và chuẩn bị chu đáo mọi thứ, bạn sẽ chủ động vượt qua mọi rào cản một cách dễ dàng để trọn vẹn với niềm vui được làm mẹ lần 2 của mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá