Bảo vệ bé trong thời tiết lạnh

Trẻ sơ sinh do cơ thể của trẻ còn yếu nên trong thời tiết lạnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý trong chăm sóc, phòng bệnh cho trẻ sơ sinh trong mùa lạnh.


Những bệnh trẻ sơ sinh thường gặp khi trời lạnh

Do trẻ sơ sinh còn yếu và cơ thể chưa có khả năng ổn định, điều chỉnh thân nhiệt nên khi thời tiết trở lạnh trẻ rất dễ nhiễm lạnh và mắc các bệnh điển hình như sau:

- Các bệnh về đường hô hấp: khi trẻ sơ sinh hít thở thì không khí lạnh cũng xâm nhập vào làm đường thở của trẻ trở nên khô dễ bị nhiễm lạnh ngoài ra do trời lạnh là môi trường thuận lợi của các loại virus gây bệnh đặc biệt là virus gây viêm nhiễm ở tai mũi họng nên trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi...

- Các bệnh về da như hăm da, khô da, viêm da, viêm da dị ứng... mà nguyên nhân là do thời tiết lạnh làm da trở nên khô, không đủ độ ẩm trên da nên da dễ bị nứt nẻ, xước. Do thời tiết lạnh nên một số cha mẹ sợ bé nhiễm lạnh nên quấn, cho bé mặc quần áo quá kín làm da bé không được thông thoáng, đặc biệt khi bé được ủ quá ấm thì thân nhiệt tăng, mồ hôi thoát ra không được lau kịp thời gây ngứa, viêm da. Ngoài ra một số phụ huynh lại lo bé bị nhiễm lạnh nên không vệ sinh thay tã, tắm rửa cho bé thường xuyên nên da bé dễ bị hăm ở những vùng da như háng, cổ, nách...

Bảo vệ bé trong tiết trời giá lạnh

Đặc biệt lưu ý giữ ấm vùng đầu vì vùng đầu là nơi dễ mất nhiệt.

Phòng bệnh mùa lạnh cho bé

Với trẻ sơ sinh thì phương pháp giúp bố mẹ phòng bệnh cho trẻ trong mùa lạnh tốt nhất được các bác sĩ khuyên là: giữ ấm cho bé, đảm đảo vệ sinh cho trẻ và cho trẻ bú sữa mẹ nếu có thể.

- Giữ ấm cho bé: trẻ sơ sinh cần được giữ ấm do bé không thể điều chỉnh được thân nhiệt và cũng không thể tự mặc thêm quần áo như người lớn hay bé đủ nhận biết để nói với bạn rằng bé bị lạnh do đó bố mẹ cần:

+ Đội mũ cho bé sơ sinh, đeo bao tay, chân, mặc quần áo ấm đầy đủ cho bé đặc biệt lưu ý giữ ấm vùng đầu vì vùng đầu là nơi dễ mất nhiệt. Tuy nhiên cần đảm báo quần áo của bé được làm từ chất liệu quần áo thoáng khí, thấm hút tốt.

+ Không để bé nằm nơi có gió lùa, phòng phải thoáng khí.

+ Nếu trời quá lạnh, mẹ có thể giúp bé giữ nhiệt bằng phương pháp truyền thân nhiệt, tiếp xúc da trực tiếp giữa mẹ và bé để thân nhiệt của mẹ truyền sang cho bé.

+ Tắm cho bé bằng nước ấm, chuẩn bị khăn lau vật dụng đầy đủ để không làm tốn nhiều thời gian khi tắm. Chú ý không tắm lâu cho bé, khi tắm cần lưu ý các vùng như cổ, nách, háng, cơ quan sinh dục. Sau khi tắm xong nhanh chóng lau khô, ủ ấm cho bé.

Giữ ấm bé đúng cách

Giúp bé an toàn, khỏe mạnh vượt qua mùa đông lạnh giá.

- Vệ sinh sạch sẽ:

+ Khi trời lạnh không nhất thiết phải tắm cho bé thường xuyên hàng ngày nhưng cần lưu ý vệ sinh da, có thể dùng phương pháp lau nước ấm cho bé thay vì tắm hàng ngày như khi thời tiết nóng.

+ Vì trẻ sơ sinh sẽ thường tiểu nhiều nên phụ huynh cần chú ý kiểm tra thay tã thường xuyên cho bé để giữ vệ sinh và giúp bé không bị nhiễm lạnh vì nước tiểu.

- Cho bé bú sữa mẹ (nếu có thể) do trong sữa mẹ có chất kháng khuẩn giúp tăng cường sức đề kháng, chống bệnh nhiễm khuẩn hiệu quả. Trong quá trình cho con bú, mẹ sẽ ôm bé vào lòng qua đó cũng giúp truyền thân nhiệt của mẹ sang cho bé giúp cơ thể bé được giữ ấm.
Bao ve be trong thoi tiet lanh


Tre so sinh do co the cua tre con yeu nen trong thoi tiet lanh se co nguy co mac benh rat cao. Cac bac cha me can dac biet luu y trong cham soc, phong benh cho tre so sinh trong mua lanh.


Nhung benh tre so sinh thuong gap khi troi lanh

Do tre so sinh con yeu va co the chua co kha nang on dinh, dieu chinh than nhiet nen khi thoi tiet tro lanh tre rat de nhiem lanh va mac cac benh dien hinh nhu sau:

- Cac benh ve duong ho hap: khi tre so sinh hit tho thi khong khi lanh cung xam nhap vao lam duong tho cua tre tro nen kho de bi nhiem lanh ngoai ra do troi lanh la moi truong thuan loi cua cac loai virus gay benh dac biet la virus gay viem nhiem o tai mui hong nen tre so sinh co nguy co cao mac cac benh ve duong ho hap nhu cam lanh, viem phe quan, viem phoi, viem mui...

- Cac benh ve da nhu ham da, kho da, viem da, viem da di ung... ma nguyen nhan la do thoi tiet lanh lam da tro nen kho, khong du do am tren da nen da de bi nut ne, xuoc. Do thoi tiet lanh nen mot so cha me so be nhiem lanh nen quan, cho be mac quan ao qua kin lam da be khong duoc thong thoang, dac biet khi be duoc u qua am thi than nhiet tang, mo hoi thoat ra khong duoc lau kip thoi gay ngua, viem da. Ngoai ra mot so phu huynh lai lo be bi nhiem lanh nen khong ve sinh thay ta, tam rua cho be thuong xuyen nen da be de bi ham o nhung vung da nhu hang, co, nach...

Bao ve be trong tiet troi gia lanh

Dac biet luu y giu am vung dau vi vung dau la noi de mat nhiet.

Phong benh mua lanh cho be

Voi tre so sinh thi phuong phap giup bo me phong benh cho tre trong mua lanh tot nhat duoc cac bac si khuyen la: giu am cho be, dam dao ve sinh cho tre va cho tre bu sua me neu co the.

- Giu am cho be: tre so sinh can duoc giu am do be khong the dieu chinh duoc than nhiet va cung khong the tu mac them quan ao nhu nguoi lon hay be du nhan biet de noi voi ban rang be bi lanh do do bo me can:

+ Doi mu cho be so sinh, deo bao tay, chan, mac quan ao am day du cho be dac biet luu y giu am vung dau vi vung dau la noi de mat nhiet. Tuy nhien can dam bao quan ao cua be duoc lam tu chat lieu quan ao thoang khi, tham hut tot.

+ Khong de be nam noi co gio lua, phong phai thoang khi.

+ Neu troi qua lanh, me co the giup be giu nhiet bang phuong phap truyen than nhiet, tiep xuc da truc tiep giua me va be de than nhiet cua me truyen sang cho be.

+ Tam cho be bang nuoc am, chuan bi khan lau vat dung day du de khong lam ton nhieu thoi gian khi tam. Chu y khong tam lau cho be, khi tam can luu y cac vung nhu co, nach, hang, co quan sinh duc. Sau khi tam xong nhanh chong lau kho, u am cho be.

Giu am be dung cach

Giup be an toan, khoe manh vuot qua mua dong lanh gia.

- Ve sinh sach se:

+ Khi troi lanh khong nhat thiet phai tam cho be thuong xuyen hang ngay nhung can luu y ve sinh da, co the dung phuong phap lau nuoc am cho be thay vi tam hang ngay nhu khi thoi tiet nong.

+ Vi tre so sinh se thuong tieu nhieu nen phu huynh can chu y kiem tra thay ta thuong xuyen cho be de giu ve sinh va giup be khong bi nhiem lanh vi nuoc tieu.

- Cho be bu sua me (neu co the) do trong sua me co chat khang khuan giup tang cuong suc de khang, chong benh nhiem khuan hieu qua. Trong qua trinh cho con bu, me se om be vao long qua do cung giup truyen than nhiet cua me sang cho be giup co the be duoc giu am.

Bảo vệ bé trong thời tiết lạnh

Trẻ sơ sinh do cơ thể của trẻ còn yếu nên trong thời tiết lạnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý trong chăm sóc, phòng bệnh cho trẻ sơ sinh trong mùa lạnh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá