12 lý do bé khóc và cách xử lý (p.1)

Khóc là cách để bé giao tiếp với những nhu cầu như đói, đau, sợ, cần ngủ hay nhiều lý do khác nữa. Làm thế nào để nhận biết và xử lý các tình huống bé khóc như thế nào?


Thật không dễ để nhận biết lý do bé khóc, nhất là những người lần đầu được làm cha, làm mẹ. Những lý do thông dụng khiến bé khóc dưới đây sẽ giúp các mẹ và các ông bố lần đầu “lên chức” phương hướng xử lý. Tuy nhiên, trong trường hợp thiên thần nhỏ của bạn vẫn khóc mà các ông bố bà mẹ không biết rõ lý do thì hãy thử từng gợi ý tình huống từ các mẹ khác để học tập kinh nghiệm cho những lần sau nhé.

1. Đói

Đây có lẽ là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghe bé khóc.

Học cách nhận biết các dấu hiệu bé đói sẽ giúp bạn cho bé bú trước khi bé bắt đầu khóc. Một số dấu hiệu mà bạn có thể để ý là: làm ồn, chép môi, lúc lắc đầu hướng mắt tìm vú mẹ, và mút ngón tay.

2. Tã (bỉm) bẩn

Có bé sẽ cho bạn biết ngay khi cần thay, trong khi số còn lại thì lại cứ để một lúc rồi mới “làm ầm” lên. Nhưng cho dù thế nào thì đây cũng là lý do dễ kiểm tra và xử lý.

3. Cần ngủ

Có thể bạn nghĩ có ai mà sướng như bé, cứ mệt là ngủ, ngủ bất kỳ lúc nào, ngủ bất kỳ nơi đâu. Nhưng thực tế bé gặp nhiều khó khăn hơn bạn nghĩ đấy. Thay vì được ngủ, các bé lại quấy khóc, nhất là khi bé quá mệt.

>>> Kinh nghiệm các bà mẹ:

"Ban đầu mình cứ nghĩ bé bị đau bụng trong 5 tuần đầu tiên. Ai ngờ vô tình đọc được từ MeYeuCon360 thông tin các bé có thể trở nên khó chịu khi quá mệt. Sau đó cứ thấy bé ngáp lần đầu là cho bé ngủ ngay luôn, thấy bé ít khóc và ít bị đầy hơi".
— Mẹ bé Bo

"Mình phát hiện nếu bé khóc sau khi chơi, bú và thay đồ một khoảng thời gian thì là bé quá mệt! Lúc này mình ôm bé vào lòng, nói chuyện với bé bằng giọng thầm thì dịu dàng và cứ để cho bé khóc. Bạn biết không, thế là bé không khóc “căng” khi mình ôm bé như thế, mà bé quấy bằng những tiếng rất buồn cười với đôi mắt khép dần. Không lâu sau đó thì bé ngủ ngon giấc luôn".
— Mẹ bé Ti

"Một tiếng suỵt lớn rất có hiệu quả. Tính mình hơi bộp chộp nên để chắc ăn mình đã ghi âm lại để dùng lại nhiều lần và các mẹ biết không, hiệu quả trăm phần trăm luôn!"
— Mẹ bé Linh

"Bé Đô nhà mình 2 tuổi rưỡi gì cũng thích đụng tay vô rồi cũng chẳng chịu ngủ gì hết. Bởi thế nên Đô luôn mệt và khó chịu. Mình đã phải giảm hoạt động giác quan cho bé Đô xuống mức tối thiếu thì mới dỗ được cho bé ngủ. Mặc dù vậy nhiều lúc bé cũng cứ khóc liên tu bất tận dù mình đã làm hết mọi trò".
— Mẹ bé Đô

Bé đang cần được mẹ ôm vào lòng, dỗ dành như thế này

Bé đang cần được mẹ ôm vào lòng, dỗ dành như thế này.

4. Muốn được ôm

Các bé cần được ôm ấp rất nhiều, thích được trông thấy mặt, lắng nghe tiếng nói và nhịp tim của ba mẹ, và bạn biết không, có khi các bé có còn thể nhận ra mùi đặc trưng của bạn nữa. Vì thế bé khóc cũng có thể là bé đang muốn được ôm đấy.

Bạn cũng đừng lo việc ẵm bé suốt vài tháng đầu sẽ làm bé hư vì điều này khó mà xảy ra. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp thay thế bằng cách điệu bé trước ngực hoặc sau lưng để tránh “gây hại” lâu dài đến đôi tay của bạn.

>> Kinh nghiệm các bà mẹ

"Tôi thích nhẹ nhàng quấn con gái tôi vào một chiếc khăn mềm, giữ bé ở vị trí bú và nhẹ nhàng chạm vào mặt và đầu bé. Bé hình như lại thích cảm giác tay tôi chạm vào tóc bé và thế là bé “hạ lụt” rất nhanh".
— Mẹ bé Ly

"Con tôi rất thích nghe giọng tôi, vì thế nên khi cháu khóc liên tu bất tận, tôi thường ôm con vào lòng thủ thỉ rằng có mẹ ở đây và sẽ bảo vệ con. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng cháu dễ dàng ngủ ngay trên tay tôi chỉ sau vài phút!"
— Mẹ bé Cam
12 ly do be khoc va cach xu ly (p.1)


Khoc la cach de be giao tiep voi nhung nhu cau nhu doi, dau, so, can ngu hay nhieu ly do khac nua. Lam the nao de nhan biet va xu ly cac tinh huong be khoc nhu the nao?


That khong de de nhan biet ly do be khoc, nhat la nhung nguoi lan dau duoc lam cha, lam me. Nhung ly do thong dung khien be khoc duoi day se giup cac me va cac ong bo lan dau “len chuc” phuong huong xu ly. Tuy nhien, trong truong hop thien than nho cua ban van khoc ma cac ong bo ba me khong biet ro ly do thi hay thu tung goi y tinh huong tu cac me khac de hoc tap kinh nghiem cho nhung lan sau nhe.

1. Doi

Day co le la dieu dau tien ban nghi den khi nghe be khoc.

Hoc cach nhan biet cac dau hieu be doi se giup ban cho be bu truoc khi be bat dau khoc. Mot so dau hieu ma ban co the de y la: lam on, chep moi, luc lac dau huong mat tim vu me, va mut ngon tay.

2. Ta (bim) ban

Co be se cho ban biet ngay khi can thay, trong khi so con lai thi lai cu de mot luc roi moi “lam am” len. Nhung cho du the nao thi day cung la ly do de kiem tra va xu ly.

3. Can ngu

Co the ban nghi co ai ma suong nhu be, cu met la ngu, ngu bat ky luc nao, ngu bat ky noi dau. Nhung thuc te be gap nhieu kho khan hon ban nghi day. Thay vi duoc ngu, cac be lai quay khoc, nhat la khi be qua met.

>>> Kinh nghiem cac ba me:

"Ban dau minh cu nghi be bi dau bung trong 5 tuan dau tien. Ai ngo vo tinh doc duoc tu MeYeuCon360 thong tin cac be co the tro nen kho chiu khi qua met. Sau do cu thay be ngap lan dau la cho be ngu ngay luon, thay be it khoc va it bi day hoi".
— Me be Bo

"Minh phat hien neu be khoc sau khi choi, bu va thay do mot khoang thoi gian thi la be qua met! Luc nay minh om be vao long, noi chuyen voi be bang giong tham thi diu dang va cu de cho be khoc. Ban biet khong, the la be khong khoc “cang” khi minh om be nhu the, ma be quay bang nhung tieng rat buon cuoi voi doi mat khep dan. Khong lau sau do thi be ngu ngon giac luon".
— Me be Ti

"Mot tieng suyt lon rat co hieu qua. Tinh minh hoi bop chop nen de chac an minh da ghi am lai de dung lai nhieu lan va cac me biet khong, hieu qua tram phan tram luon!"
— Me be Linh

"Be Do nha minh 2 tuoi ruoi gi cung thich dung tay vo roi cung chang chiu ngu gi het. Boi the nen Do luon met va kho chiu. Minh da phai giam hoat dong giac quan cho be Do xuong muc toi thieu thi moi do duoc cho be ngu. Mac du vay nhieu luc be cung cu khoc lien tu bat tan du minh da lam het moi tro".
— Me be Do

Be dang can duoc me om vao long, do danh nhu the nay

Be dang can duoc me om vao long, do danh nhu the nay.

4. Muon duoc om

Cac be can duoc om ap rat nhieu, thich duoc trong thay mat, lang nghe tieng noi va nhip tim cua ba me, va ban biet khong, co khi cac be co con the nhan ra mui dac trung cua ban nua. Vi the be khoc cung co the la be dang muon duoc om day.

Ban cung dung lo viec am be suot vai thang dau se lam be hu vi dieu nay kho ma xay ra. Tuy nhien ban cung co the lua chon giai phap thay the bang cach dieu be truoc nguc hoac sau lung de tranh “gay hai” lau dai den doi tay cua ban.

>> Kinh nghiem cac ba me

"Toi thich nhe nhang quan con gai toi vao mot chiec khan mem, giu be o vi tri bu va nhe nhang cham vao mat va dau be. Be hinh nhu lai thich cam giac tay toi cham vao toc be va the la be “ha lut” rat nhanh".
— Me be Ly

"Con toi rat thich nghe giong toi, vi the nen khi chau khoc lien tu bat tan, toi thuong om con vao long thu thi rang co me o day va se bao ve con. Chi don gian the thoi nhung chau de dang ngu ngay tren tay toi chi sau vai phut!"
— Me be Cam

12 lý do bé khóc và cách xử lý (p.1)

Khóc là cách để bé giao tiếp với những nhu cầu như đói, đau, sợ, cần ngủ hay nhiều lý do khác nữa. Làm thế nào để nhận biết và xử lý các tình huống bé khóc như thế nào?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá