Đối phó với vấn đề thiếu ngủ khi đi làm sau sinh

Trước khi tìm cách để làm việc trong tình trạng thiếu ngủ, bạn cần tự hỏi bản thân xem liệu bạn có thật sự cần phải đi làm ở thời điểm mệt mỏi vì chăm con này hay không. Phần lớn vì nhiều lý do, các bậc cha mẹ thường chịu sức ép phải trở lại làm việc trước khi bản thân hay con của bạn đã sẵn sàng cho điều này.


Nếu có thể, bạn nên tạm thời giảm lượng công việc thông qua việc sắp xếp thời gian linh động, đề nghị đồng nghiệp hỗ trợ hoặc nói chuyện với sếp của bạn về điều này. Nếu bạn phải đi làm xa hoặc thường phải đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn hoặc người khác, thì việc học cách "sống chung với cơn lũ" buồn ngủ là một điều thiếu sáng suốt và tiềm ẩn nguy hiểm cao.

Phương thuốc tốt nhất cho việc thiếu ngủ là... phải ngủ nhiều hơn, không có cách nào khác. Nếu bạn không thể điều chỉnh giấc ngủ để bù lại cho những lần thiếu ngủ, MeYeuCon360 đề xuất bạn cố gắng kiến thiết để một tuần có ít nhất một đêm được ngủ đầy đủ giấc. Bạn có thể đồng thời áp dụng những biện pháp tạm thời khác như: cắt giảm "quy trình" buổi sáng ở mức tối thiểu để có thể ngủ thêm một chút. Nên nhớ, mỗi ngày được ngủ thêm chỉ 5 phút là bạn đã ngủ thêm được mỗi tuần nửa tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tranh thủ chợp mắt một tí bằng cách đi nhờ xe ô tô hay đi chung xe bus với ai đó hoặc tốt nhất là tranh thủ chợp mắt vào giờ nghỉ trưa của công ty.

Phương thuốc để trị bệnh thiếu ngủ chỉ có thể là... ngủ nhiều hơn.

Phương thuốc để trị bệnh thiếu ngủ chỉ có thể là... ngủ nhiều hơn.

Mặc dù vậy, nếu trong một số trường hợp cần thiết cần đối phó với cơn thèm ngủ, những gợi ý sau đây của MeYeuCon360 trong từng tình huống cụ thể sẽ giúp bạn. Nhưng cho dù thế nào, thì đây cũng chỉ là biện pháp đối phó với cơn thèm ngủ chứ không phải là giải pháp. Bạn không có giải pháp nào khác để “chữa bệnh” thiếu ngủ ngoài việc ngủ nhiều hơn bù lại, hãy luôn ghi nhớ điều này.

Ngủ quên cả báo thức

Điều này rất hay xảy ra khi bạn thiếu ngủ, khiến bạn ngủ mê mệt đến mức không thể dậy nổi khi nghe tiếng chuông báo thức hàng ngày. Giải pháp ở đây khá đơn giản, bạn hãy đặt đồng hồ báo thức ở xa giường và vặn âm lượng báo thức lên hết cỡ. Khi chuông báo thức reo, bạn chỉ có một cách duy nhất là bò khỏi giường và chạy đi tắt, cách này sẽ khiến bạn tỉnh ngủ. Lời khuyên cho bạn là hãy đặt thời gian chính xác trước 5 hay 10 phút giờ bạn cần phải dậy, tránh việc đặt giờ quá sớm để nhấn nút “ngủ nướng” nhiều lần. Cách làm “dại dột” này thực tế sẽ chỉ phá hỏng giấc ngủ quý giá mà bạn đang cố thực hiện mà thôi.

Phương thuốc để trị bệnh thiếu ngủ chỉ có thể là... ngủ nhiều hơn.
Một giấc ngủ liên tục luôn tốt hơn giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần vì nút “ngủ nướng”.

Cảm thấy lảo đảo cả ngày

Thiếu ngủ dễ khiến bạn cảm thấy lảo đảo và u mê sau khi dậy vào buổi sáng và rất khó khăn để có thể “thức căng mắt” trong suốt ngày. Trong trường hợp này, một tách caffeine (cà phê, nước ngọt…) buổi sáng có thể là cứu cánh cho các bậc phụ huynh mất ngủ vì con. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng caffeine sau buổi trưa vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối của bạn. Trong trường hợp bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần cẩn trọng khi dùng caffeine vì mang lại nhiều cái hại cho bé. Bù lại, bạn hãy dùng một ly nước mát lạnh lớn làm giải pháp thay thế. Với giải pháp lâu dài, bạn hãy thử dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc thức ăn nhẹ, vừa giúp bạn chống chọi cơn buồn ngủ vừa giúp tăng cường tinh thần cho bạn nữa.

Mất tập trung trong công việc

Với trường hợp khó tập trung vào các công việc quan trọng, bạn có thể điều chỉnh lại thời gian biểu của mình. Hãy thử giải pháp “nhúng tay” vào các dự án ít quan trọng và có thể hoàn thành nhanh hơn trước, dành những dự án khó nhằn hơn cho những ngày khác bạn thấy tỉnh táo hơn. Nếu bạn không thể điều chỉnh lại lịch làm việc, hãy tập trung những công việc “khó” vào buổi sáng vì đây là thời điểm bạn tỉnh táo hơn. Những dự án ít đòi hỏi nhiều công sức sẽ có thể để dành vào buổi trưa chiều khi mí mắt của bạn bắt đầu muốn khép lại ở thời điểm này.

Ngủ trong giờ họp

Những buổi họp kéo dài trong phòng nóng nực có thể khiến bạn rất dễ buồn ngủ. Nếu có thể, bạn hãy mở cửa sổ ra, hoặc bước ra ngoài để hít chút không khí trong lành, hoặc xõa nước lạnh vào mặt. Đừng quên mang một ly lớn đầy nước lạnh theo bạn vào phòng họp. Đồng thời, hãy tận dụng thời gian nghỉ giữa trưa của công ty mà tranh thủ chợp mắt, không chỉ giúp bạn đối phó tạm thời với cơn buồn ngủ mà còn là một giải pháp giúp nạp “pin” cho cơ thể hiệu quả.


Phương thuốc để trị bệnh thiếu ngủ chỉ có thể là... ngủ nhiều hơn.

Đừng lạm dụng hay “trao trọn niềm tin” vào các thức uống caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Thực phẩm “nặng” khiến bạn buồn ngủ

Những loại thực phẩm “nặng” như pizza, burger, fastfood v.v… có thể khiến bạn rất khó cưỡng lại cơn buồn ngủ. Thay vào đó, bạn có thể dùng trái cây, rau quả với một ít bánh mì, mì ống để giữ sự tỉnh táo cần thiết.

Ngủ gục sau tay lái

Bạn rất dễ gặp tai nạn nguy hiểm khi ngủ gục sau tay lái. Vì vậy, nếu phải lái xe hay vận hành máy móc hạng nặng, bạn cần có một giấc ngủ ngắn trước khi ngồi sau tay lái. Nếu đó là công việc của bạn, hãy đề nghị một đồng nghiệp vận hành máy móc giúp bạn hoặc nói chuyện với người quản lý và giải thích lý do. Nếu bạn đang lái xe và bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, lập tức đỗ xe lại một vị trí an toàn và kiếm chỗ chợp mắt một chút hoặc bước ra khỏi xe hít chút không khí trong lành. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có trẻ đi cùng thì bạn không nên chợp mắt vì lý do an toàn cho cả hai. Thay vào đó, hãy gọi taxi hoặc nhờ một người bạn lái xe đưa bạn về nhà. Đừng quên một tách cà phê hay nước ngọt có chứa caffeine sẽ là trợ lực cho bạn khi cần, nhưng không thể thay thế cho giấc ngủ mà bạn cần.

“Giận cá chém thớt” vào con

Thiếu ngủ có thể khiến bạn ngày càng gắt gỏng và cáu kỉnh với đối tác và các con. Hãy tránh những tình huống bùng nổ cảm xúc và đừng để những kích động nhỏ trở thành cuộc đối đầu toàn diện. Khi bạn bắt đầu cảm thấy mất bình tĩnh, hãy hít thở sau vài lần và suy nghĩ trước khi nói ra. Bạn cũng có thể đi ra ngoài hoặc sang phòng khác vài phút để giúp bạn bình tĩnh trở lại.


Phương thuốc để trị bệnh thiếu ngủ chỉ có thể là... ngủ nhiều hơn.

Thiếu ngủ rất dễ khiến bạn gắt gỏng và cáu kỉnh với mọi người.

Việc nhà chồng chất

Bạn gặp “khó khăn” trong việc hoàn thành những công việc nhà đơn giản? Hãy cố gắng đơn giản hóa công việc hàng ngày và “xử lý” một việc nhỏ mỗi ngày. Chẳng hạn chùi nhà bếp hoặc xếp quần áo sạch vào tủ. Hãy đặt thời gian 15 phút và thưởng thức những bài hát bạn thích nếu bạn cần một động lực nhỏ. Và nếu mớ đồ sạch đã “nằm đống” cả ngày thì bạn cũng không cần phải cố làm. Nên nhớ, giấc ngủ lúc này quan trọng hơn một tổ ấm sạch sẽ bạn nhé.

Bạn có thể cảm thấy “cả bồ” trách nhiệm với gia đình, công việc, và việc nhà trước sức khỏe của bản thân, nhưng bạn cũng đừng quên rằng nếu bạn thiếu ngủ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành việc cơ quan và việc nhà. Phương thuốc hữu hiệu để “chữa bệnh” cho bạn vẫn không có gì khác hơn là ngủ thêm càng nhiều càng tốt để bù lại những khoảng thời gian mất ngủ.
Doi pho voi van de thieu ngu khi di lam sau sinh


Truoc khi tim cach de lam viec trong tinh trang thieu ngu, ban can tu hoi ban than xem lieu ban co that su can phai di lam o thoi diem met moi vi cham con nay hay khong. Phan lon vi nhieu ly do, cac bac cha me thuong chiu suc ep phai tro lai lam viec truoc khi ban than hay con cua ban da san sang cho dieu nay.


Neu co the, ban nen tam thoi giam luong cong viec thong qua viec sap xep thoi gian linh dong, de nghi dong nghiep ho tro hoac noi chuyen voi sep cua ban ve dieu nay. Neu ban phai di lam xa hoac thuong phai dua ra nhung quyet dinh co the anh huong den su an toan cua ban hoac nguoi khac, thi viec hoc cach "song chung voi con lu" buon ngu la mot dieu thieu sang suot va tiem an nguy hiem cao.

Phuong thuoc tot nhat cho viec thieu ngu la... phai ngu nhieu hon, khong co cach nao khac. Neu ban khong the dieu chinh giac ngu de bu lai cho nhung lan thieu ngu, MeYeuCon360 de xuat ban co gang kien thiet de mot tuan co it nhat mot dem duoc ngu day du giac. Ban co the dong thoi ap dung nhung bien phap tam thoi khac nhu: cat giam "quy trinh" buoi sang o muc toi thieu de co the ngu them mot chut. Nen nho, moi ngay duoc ngu them chi 5 phut la ban da ngu them duoc moi tuan nua tieng. Ngoai ra, ban cung co the tranh thu chop mat mot ti bang cach di nho xe o to hay di chung xe bus voi ai do hoac tot nhat la tranh thu chop mat vao gio nghi trua cua cong ty.

Phuong thuoc de tri benh thieu ngu chi co the la... ngu nhieu hon.

Phuong thuoc de tri benh thieu ngu chi co the la... ngu nhieu hon.

Mac du vay, neu trong mot so truong hop can thiet can doi pho voi con them ngu, nhung goi y sau day cua MeYeuCon360 trong tung tinh huong cu the se giup ban. Nhung cho du the nao, thi day cung chi la bien phap doi pho voi con them ngu chu khong phai la giai phap. Ban khong co giai phap nao khac de “chua benh” thieu ngu ngoai viec ngu nhieu hon bu lai, hay luon ghi nho dieu nay.

Ngu quen ca bao thuc

Dieu nay rat hay xay ra khi ban thieu ngu, khien ban ngu me met den muc khong the day noi khi nghe tieng chuong bao thuc hang ngay. Giai phap o day kha don gian, ban hay dat dong ho bao thuc o xa giuong va van am luong bao thuc len het co. Khi chuong bao thuc reo, ban chi co mot cach duy nhat la bo khoi giuong va chay di tat, cach nay se khien ban tinh ngu. Loi khuyen cho ban la hay dat thoi gian chinh xac truoc 5 hay 10 phut gio ban can phai day, tranh viec dat gio qua som de nhan nut “ngu nuong” nhieu lan. Cach lam “dai dot” nay thuc te se chi pha hong giac ngu quy gia ma ban dang co thuc hien ma thoi.

Phuong thuoc de tri benh thieu ngu chi co the la... ngu nhieu hon.
Mot giac ngu lien tuc luon tot hon giac ngu bi gian doan nhieu lan vi nut “ngu nuong”.

Cam thay lao dao ca ngay

Thieu ngu de khien ban cam thay lao dao va u me sau khi day vao buoi sang va rat kho khan de co the “thuc cang mat” trong suot ngay. Trong truong hop nay, mot tach caffeine (ca phe, nuoc ngot…) buoi sang co the la cuu canh cho cac bac phu huynh mat ngu vi con. Tuy nhien, ban nen tranh dung caffeine sau buoi trua vi no se gay anh huong den giac ngu vao buoi toi cua ban. Trong truong hop ban dang nuoi con bang sua me, ban can can trong khi dung caffeine vi mang lai nhieu cai hai cho be. Bu lai, ban hay dung mot ly nuoc mat lanh lon lam giai phap thay the. Voi giai phap lau dai, ban hay thu dung nhung thuc pham tot cho suc khoe hoac thuc an nhe, vua giup ban chong choi con buon ngu vua giup tang cuong tinh than cho ban nua.

Mat tap trung trong cong viec

Voi truong hop kho tap trung vao cac cong viec quan trong, ban co the dieu chinh lai thoi gian bieu cua minh. Hay thu giai phap “nhung tay” vao cac du an it quan trong va co the hoan thanh nhanh hon truoc, danh nhung du an kho nhan hon cho nhung ngay khac ban thay tinh tao hon. Neu ban khong the dieu chinh lai lich lam viec, hay tap trung nhung cong viec “kho” vao buoi sang vi day la thoi diem ban tinh tao hon. Nhung du an it doi hoi nhieu cong suc se co the de danh vao buoi trua chieu khi mi mat cua ban bat dau muon khep lai o thoi diem nay.

Ngu trong gio hop

Nhung buoi hop keo dai trong phong nong nuc co the khien ban rat de buon ngu. Neu co the, ban hay mo cua so ra, hoac buoc ra ngoai de hit chut khong khi trong lanh, hoac xoa nuoc lanh vao mat. Dung quen mang mot ly lon day nuoc lanh theo ban vao phong hop. Dong thoi, hay tan dung thoi gian nghi giua trua cua cong ty ma tranh thu chop mat, khong chi giup ban doi pho tam thoi voi con buon ngu ma con la mot giai phap giup nap “pin” cho co the hieu qua.


Phuong thuoc de tri benh thieu ngu chi co the la... ngu nhieu hon.

Dung lam dung hay “trao tron niem tin” vao cac thuc uong caffeine se giup ban tinh tao.

Thuc pham “nang” khien ban buon ngu

Nhung loai thuc pham “nang” nhu pizza, burger, fastfood v.v… co the khien ban rat kho cuong lai con buon ngu. Thay vao do, ban co the dung trai cay, rau qua voi mot it banh mi, mi ong de giu su tinh tao can thiet.

Ngu guc sau tay lai

Ban rat de gap tai nan nguy hiem khi ngu guc sau tay lai. Vi vay, neu phai lai xe hay van hanh may moc hang nang, ban can co mot giac ngu ngan truoc khi ngoi sau tay lai. Neu do la cong viec cua ban, hay de nghi mot dong nghiep van hanh may moc giup ban hoac noi chuyen voi nguoi quan ly va giai thich ly do. Neu ban dang lai xe va bat dau cam thay buon ngu, lap tuc do xe lai mot vi tri an toan va kiem cho chop mat mot chut hoac buoc ra khoi xe hit chut khong khi trong lanh. Tuy nhien, trong truong hop ban co tre di cung thi ban khong nen chop mat vi ly do an toan cho ca hai. Thay vao do, hay goi taxi hoac nho mot nguoi ban lai xe dua ban ve nha. Dung quen mot tach ca phe hay nuoc ngot co chua caffeine se la tro luc cho ban khi can, nhung khong the thay the cho giac ngu ma ban can.

“Gian ca chem thot” vao con

Thieu ngu co the khien ban ngay cang gat gong va cau kinh voi doi tac va cac con. Hay tranh nhung tinh huong bung no cam xuc va dung de nhung kich dong nho tro thanh cuoc doi dau toan dien. Khi ban bat dau cam thay mat binh tinh, hay hit tho sau vai lan va suy nghi truoc khi noi ra. Ban cung co the di ra ngoai hoac sang phong khac vai phut de giup ban binh tinh tro lai.


Phuong thuoc de tri benh thieu ngu chi co the la... ngu nhieu hon.

Thieu ngu rat de khien ban gat gong va cau kinh voi moi nguoi.

Viec nha chong chat

Ban gap “kho khan” trong viec hoan thanh nhung cong viec nha don gian? Hay co gang don gian hoa cong viec hang ngay va “xu ly” mot viec nho moi ngay. Chang han chui nha bep hoac xep quan ao sach vao tu. Hay dat thoi gian 15 phut va thuong thuc nhung bai hat ban thich neu ban can mot dong luc nho. Va neu mo do sach da “nam dong” ca ngay thi ban cung khong can phai co lam. Nen nho, giac ngu luc nay quan trong hon mot to am sach se ban nhe.

Ban co the cam thay “ca bo” trach nhiem voi gia dinh, cong viec, va viec nha truoc suc khoe cua ban than, nhung ban cung dung quen rang neu ban thieu ngu, ban se gap kho khan trong viec hoan thanh viec co quan va viec nha. Phuong thuoc huu hieu de “chua benh” cho ban van khong co gi khac hon la ngu them cang nhieu cang tot de bu lai nhung khoang thoi gian mat ngu.

Đối phó với vấn đề thiếu ngủ khi đi làm sau sinh

Trước khi tìm cách để làm việc trong tình trạng thiếu ngủ, bạn cần tự hỏi bản thân xem liệu bạn có thật sự cần phải đi làm ở thời điểm mệt mỏi vì chăm con này hay không. Phần lớn vì nhiều lý do, các bậc cha mẹ thường chịu sức ép phải trở lại làm việc trước khi bản thân hay con của bạn đã sẵn sàng cho điều này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá