Ho - dấu hiệu nhiều bệnh ở trẻ sơ sinh

Do trẻ sơ sinh chưa biết nói nên ho là một trong những dấu hiệu có thể giúp các bậc cha mẹ nhanh chóng hiểu rằng bé đang gặp một số vấn đề về sức khoẻ.


Ho ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh mà nó chỉ là triệu chứng, dấu hiệu của một số bệnh căn bệnh, có thể là bệnh đơn giản nhưng đó cũng có thể là triệu trứng của căn bệnh nghiêm trọng mà cha mẹ không nên xem thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh có biểu hiện ho.

1. Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là một trong những bệnh rất hay thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi. Viêm tiểu phế quản xảy ra khi các tiểu phế quản nhỏ có kích thước < 2mm này bị viêm nhiễm do loại virus hô hấp có tên RSV gây ra làm cho tiểu phế quản bị sưng phù, tiết dịch làm đường thở bị chít hẹp khiến bé có triệu chứng thở khò khè. Lúc đầu triệu chứng giống có thể giống như bé bị cảm (ho, sổ mũi, sốt nhẹ) nhưng sau đó bé sẽ ho nhiều hơn, ho có đờm (nhiễm trùng do vi khuẩn), khò khè, thở kéo lồng ngực... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi, đường thở nhạy cảm... Hiện các nhà khoa học cũng chứng minh được mối liên hệ giữa bệnh Viêm tiểu phế quản và căn bệnh hen suyễn khi có khoảng 1/3 trẻ viêm phế quản có nguy cơ bị hen suyễn.

2. Viên thanh khí quản

Nếu tiếng ho của bé có dạng ông ổng nghe như tiếng chó sủa thì có thể bé bị viêm thanh khí quản, đây là kiểu ho đặc trưng do thanh khí quản bị phù nề thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 3 tháng đến 3 tuổi. Nguyên nhân thường gặp là do bị nhiễm virus, bé bị cảm lạnh do thay đổi nhiệt độ... Bé sẽ ho nhiều vào ban đêm với tiếng ho ông ổng đặc trưng, các triệu chứng như thở rít, khó thở (do đường thanh khí quản bị hẹp do phù nề) cũng trở nên trầm trọng hơn. Nếu viêm thanh khí quản không được điều trị có thể trở thành mức độ cấp tính với triệu chứng điển hình như ho, thở rít khi nằm yên, khó thở nặng, đường thanh khí quản hẹp nặng làm bé tím tái và gây tắc nghẽn hô hấp nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra nếu không được điều trị kịp thời thì Viêm thanh khí quản cũng có thể gây viêm tai giữa, viêm khí phế quản, viêm phổi.

Đưa trẻ đi khám bệnh

Đưa trẻ đi khám bệnh ngay khi có các triệu chứng ho là cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe cho bé.

3. Viêm phổi

- Viêm phổi là căn bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hay trẻ đẻ non, nhẹ cân nếu không được điều trị kịp thời và do hệ miễn dịch của bé còn rất yếu nên bệnh có tốc độ tiến triển rất nhanh và nặng.

- Xét về nguyên nhân thì viêm phổi ở trẻ sơ sinh có rất nhiều nguyên nhân đa dạng, có thể do:

+ Vi khuẩn, virus như phế cầu, H.influenzae, coli, tụ cầu vàng...

+ Trẻ bị nhiễm bệnh trong thời gian sinh do hít phải nước ối, dịch tiết ở đường sinh dục

+ Ngoài ra tỷ lệ của trẻ bị viêm phổi còn liên quan đến quá trình vỡ ối của mẹ, các nhà khoa học ghi nhận nếu mẹ bị vỡ ối từ 6 – 12h trước sinh, từ 12- 24h và trên 24h thì tỷ lệ trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi là 33%, 51% và 90%.

- Dấu hiệu nhận biết trẻ viêm phổi: do ở trẻ sơ sinh, những dấu hiệu đặc trưng của viêm phổi không rõ ràng như ở người lớn nên các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý quan sát và ngay khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu như sau cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

+ Thở nhanh: thở nhanh là triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi (nhịp thở trên 60 lần trong 1 phút)

+ Trẻ bị sốt, ho khàn, ho có đờm (một số trẻ do sức khỏe yếu nên có thể ho ít thậm chí không ho), khó thở, li bì, bú kém, rút lõm lồng nhực.

4. Ho do cảm lạnh

Thông thường thì hầu hết các trường hợp trẻ có thể có triệu chứng ho tuy nhiên triệu chứng ho này lại không quá nghiêm trọng, đó là trường hợp trẻ ho do cảm lạnh. Thường các triệu chứng của cảm lạnh là có thể có sốt nhẹ, nghẹt chảy nước mũi, nước nhầy từ mũi xoang chảy xuống họng kích thích gây ho. Ho trong trường hợp này thường là tiếng ho khan, ho giúp làm sạch nước mũi chảy giúp bé dễ chịu hơn.Việc dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp ho do cảm là không cần thiết vì cảm lạnh la do virus, trong khi thuốc kháng sinh dùng để điều trị trong trường hợp do vi khuẩn. Bạn có thể giúp bé cách sử dụng nước muối sinh lý làm trẻ dễ thở và hút mũi để hạn chế nước nhầy chảy xuống họng.

Chú ý triệu chứng ho kèm theo sốt

Luôn chú ý, quan tâm đến những thay đổi nhỏ nhất trong sức khoẻ của bé.

5. Viêm phế quản

Ho do Viêm phế quản thường được bắt nguồn từ cơn ho khan từng cơn, không đờm, sau đó tiến triển dần thành ho có đờm, kéo dài vào nửa đêm gần sáng. Ngoài ra do niêm dịch phế quản sưng lên nên đường thở của bé bị hẹp lại làm bé khó thở, thở khò khè, bú kém, trẻ mệt mỏi, có thể kèm hoặc không kèm theo sốt. Vì các triệu chứng này cũng tương đồng với triệu chứng của các bệnh hô hấp khác nên việc các bậc phụ huynh nhận định cơn ho của bé có phải do viêm phế quản hay không không phải là dễ dàng, đó đó cách tốt nhất là khi thấy bé có các triệu chứng như trên thì nên đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các biến chứng của viêm phế quản như suy hô hấp.

6. Ho gà

Nếu bé chưa được tiêm vaccine ho gà thì nếu cơn ho của bé có các đặc điểm sau, bạn cần nên đưa bé đi bệnh viện càng sớm càng tốt vì đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Ho gà gây ra do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra làm khí quản của bé bị tắc nghẽn do nhớt. Thường được bắt đầu nhưng chứng ho do cảm lạnh thông thường, tuy nhiên sau đó rất nhanh chóng bé sẽ có những cơn ho từng cơn kéo dài kéo dài 1 phút và các cơn ho diễn ra liên tục. Khi bé gắng sức vào giữa hai cơn ho thì có tiếng hít sâu tạo âm thanh như tiếng “ót” giống tiếng gà kêu do không khí phải di chuyển qua khe thanh quản bị sưng phù và có thể rất nguy hiểm vì gây hiện tượng thiếu oxy trong cơ thể. Do đó để phòng tránh bệnh ho gà thì tiêm vaccine là cách hữu hiệu nhất.
Ho - dau hieu nhieu benh o tre so sinh


Do tre so sinh chua biet noi nen ho la mot trong nhung dau hieu co the giup cac bac cha me nhanh chong hieu rang be dang gap mot so van de ve suc khoe.


Ho o tre so sinh khong phai la benh ma no chi la trieu chung, dau hieu cua mot so benh can benh, co the la benh don gian nhung do cung co the la trieu trung cua can benh nghiem trong ma cha me khong nen xem thuong. Hay cung chung toi tim hieu mot so benh thuong gap o tre so sinh co bieu hien ho.

1. Viem tieu phe quan

Viem tieu phe quan la mot trong nhung benh rat hay thuong gap o tre so sinh, dac biet la o tre tu 3 – 6 thang tuoi. Viem tieu phe quan xay ra khi cac tieu phe quan nho co kich thuoc < 2mm nay bi viem nhiem do loai virus ho hap co ten RSV gay ra lam cho tieu phe quan bi sung phu, tiet dich lam duong tho bi chit hep khien be co trieu chung tho kho khe. Luc dau trieu chung giong co the giong nhu be bi cam (ho, so mui, sot nhe) nhung sau do be se ho nhieu hon, ho co dom (nhiem trung do vi khuan), kho khe, tho keo long nguc... Neu khong duoc dieu tri kip thoi co the dan den cac bien chung nhu viem phoi, duong tho nhay cam... Hien cac nha khoa hoc cung chung minh duoc moi lien he giua benh Viem tieu phe quan va can benh hen suyen khi co khoang 1/3 tre viem phe quan co nguy co bi hen suyen.

2. Vien thanh khi quan

Neu tieng ho cua be co dang ong ong nghe nhu tieng cho sua thi co the be bi viem thanh khi quan, day la kieu ho dac trung do thanh khi quan bi phu ne thuong gap o tre trong do tuoi tu 3 thang den 3 tuoi. Nguyen nhan thuong gap la do bi nhiem virus, be bi cam lanh do thay doi nhiet do... Be se ho nhieu vao ban dem voi tieng ho ong ong dac trung, cac trieu chung nhu tho rit, kho tho (do duong thanh khi quan bi hep do phu ne) cung tro nen tram trong hon. Neu viem thanh khi quan khong duoc dieu tri co the tro thanh muc do cap tinh voi trieu chung dien hinh nhu ho, tho rit khi nam yen, kho tho nang, duong thanh khi quan hep nang lam be tim tai va gay tac nghen ho hap nguy hiem den tinh mang. Ngoai ra neu khong duoc dieu tri kip thoi thi Viem thanh khi quan cung co the gay viem tai giua, viem khi phe quan, viem phoi.

Dua tre di kham benh

Dua tre di kham benh ngay khi co cac trieu chung ho la cach tot nhat dam bao suc khoe cho be.

3. Viem phoi

- Viem phoi la can benh nghiem trong ve duong ho hap co the gay nguy hiem den tinh mang dac biet la o tre so sinh hay tre de non, nhe can neu khong duoc dieu tri kip thoi va do he mien dich cua be con rat yeu nen benh co toc do tien trien rat nhanh va nang.

- Xet ve nguyen nhan thi viem phoi o tre so sinh co rat nhieu nguyen nhan da dang, co the do:

+ Vi khuan, virus nhu phe cau, H.influenzae, coli, tu cau vang...

+ Tre bi nhiem benh trong thoi gian sinh do hit phai nuoc oi, dich tiet o duong sinh duc

+ Ngoai ra ty le cua tre bi viem phoi con lien quan den qua trinh vo oi cua me, cac nha khoa hoc ghi nhan neu me bi vo oi tu 6 – 12h truoc sinh, tu 12- 24h va tren 24h thi ty le tre so sinh co nguy co mac benh viem phoi la 33%, 51% va 90%.

- Dau hieu nhan biet tre viem phoi: do o tre so sinh, nhung dau hieu dac trung cua viem phoi khong ro rang nhu o nguoi lon nen cac bac phu huynh can phai dac biet chu y quan sat va ngay khi nhan thay tre co cac dau hieu nhu sau can dua tre den benh vien ngay:

+ Tho nhanh: tho nhanh la trieu chung xuat hien som nhat khi tre bi viem phoi (nhip tho tren 60 lan trong 1 phut)

+ Tre bi sot, ho khan, ho co dom (mot so tre do suc khoe yeu nen co the ho it tham chi khong ho), kho tho, li bi, bu kem, rut lom long nhuc.

4. Ho do cam lanh

Thong thuong thi hau het cac truong hop tre co the co trieu chung ho tuy nhien trieu chung ho nay lai khong qua nghiem trong, do la truong hop tre ho do cam lanh. Thuong cac trieu chung cua cam lanh la co the co sot nhe, nghet chay nuoc mui, nuoc nhay tu mui xoang chay xuong hong kich thich gay ho. Ho trong truong hop nay thuong la tieng ho khan, ho giup lam sach nuoc mui chay giup be de chiu hon.Viec dung thuoc khang sinh trong truong hop ho do cam la khong can thiet vi cam lanh la do virus, trong khi thuoc khang sinh dung de dieu tri trong truong hop do vi khuan. Ban co the giup be cach su dung nuoc muoi sinh ly lam tre de tho va hut mui de han che nuoc nhay chay xuong hong.

Chu y trieu chung ho kem theo sot

Luon chu y, quan tam den nhung thay doi nho nhat trong suc khoe cua be.

5. Viem phe quan

Ho do Viem phe quan thuong duoc bat nguon tu con ho khan tung con, khong dom, sau do tien trien dan thanh ho co dom, keo dai vao nua dem gan sang. Ngoai ra do niem dich phe quan sung len nen duong tho cua be bi hep lai lam be kho tho, tho kho khe, bu kem, tre met moi, co the kem hoac khong kem theo sot. Vi cac trieu chung nay cung tuong dong voi trieu chung cua cac benh ho hap khac nen viec cac bac phu huynh nhan dinh con ho cua be co phai do viem phe quan hay khong khong phai la de dang, do do cach tot nhat la khi thay be co cac trieu chung nhu tren thi nen dua be di kham de bac si chan doan va dieu tri kip thoi tranh cac bien chung cua viem phe quan nhu suy ho hap.

6. Ho ga

Neu be chua duoc tiem vaccine ho ga thi neu con ho cua be co cac dac diem sau, ban can nen dua be di benh vien cang som cang tot vi day la can benh dac biet nguy hiem cho tre so sinh, dac biet la tre duoi 12 thang tuoi.

Ho ga gay ra do vi khuan Bordetella pertussis gay ra lam khi quan cua be bi tac nghen do nhot. Thuong duoc bat dau nhung chung ho do cam lanh thong thuong, tuy nhien sau do rat nhanh chong be se co nhung con ho tung con keo dai keo dai 1 phut va cac con ho dien ra lien tuc. Khi be gang suc vao giua hai con ho thi co tieng hit sau tao am thanh nhu tieng “ot” giong tieng ga keu do khong khi phai di chuyen qua khe thanh quan bi sung phu va co the rat nguy hiem vi gay hien tuong thieu oxy trong co the. Do do de phong tranh benh ho ga thi tiem vaccine la cach huu hieu nhat.

Ho - dấu hiệu nhiều bệnh ở trẻ sơ sinh

Do trẻ sơ sinh chưa biết nói nên ho là một trong những dấu hiệu có thể giúp các bậc cha mẹ nhanh chóng hiểu rằng bé đang gặp một số vấn đề về sức khoẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá