Hình ảnh phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi

Bạn nhận được “tin nhắn 2 gạch đỏ”. Xin chúc mừng! Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về sự phát triển của thai nhi không, chẳng hạn như thai nhi trông như thế nào khi phát triển trong bụng bạn, và bạn cảm thấy thế nào khi thai nhi cử động?


Sự thụ thai

Sự thụ tinh xảy ra khi tinh trùng gặp và thâm nhập vào trứng, thường được chúng ta quen gọi là “sự thụ tinh” đấy các mẹ ạ. Vào khoảnh khắc này, cấu tạo di truyền học đã hoàn thành, bao gồm cả giới tính của thai nhi. Khoảng ba ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh thành nhiều tế bào. Nó đi qua ống dẫn trứng vào dạ con, “gắn” vào thành tử cung. Nhau thai sẽ bắt đầu hình thành, đây là nơi sẽ nuôi dưỡng thai nhi.

Sự thụ thai

Sự phát triển ở 4 tuần tuổi

Ở thời điểm này thai nhi đang phát triển các cấu trúc mà từ đó sẽ hình thành nên hình hài cho khuôn mặt và cổ. Tim và các mạch máu vẫn tiếp tục phát triển. Còn phổi, dạ dày và gan chỉ mới bắt đầu phát triển. Khi này, nếu bạn làm xét nghiệm thử thai tại nhà sẽ thấy “hai gạch đỏ”.

Thai nhi 4 tuần tuổi

Sự phát triển ở 8 tuần tuổi

Thai nhi lúc này chỉ khoảng 1,5 cm. Nhỏ xíu phải không các mẹ? Mí mắt và đôi tai thai nhi đang thành hình, và bạn đã có thể trông thấy đầu mũi thai nhi rồi đấy nhé. Đôi tay và chân cũng được hình thành, trong đó các ngón tay và chân phát triển dài và dễ thấy rõ hơn.

Thai nhi 16 tuần tuổi

Sự phát triển ở 12 tuần tuổi

Thai nhi giờ đây dài khoảng 5 cm và bắt đầu biết cử động. Bạn có thể bắt đầu cảm nhận được đầu tử cung ở trên xương mu của bạn. Bác sĩ cũng có thể nghe được tim thai bằng những trang thiết bị đặc biệt. Các cơ quan giới tính của thai nhi lúc này bắt đầu trở nên rõ hơn.

Thai nhi 8 tuần tuổi

Sự phát triển ở 16 tuần tuổi

Thai nhi lúc này dài khoảng 11 đến 11,5 cm và nặng gần 100 gram. Khi này bạn đã có thể bắt đầu cảm thấy đầu tử cung bên dưới rốn khoảng 4,5 cm. Mắt bé đã có thể chớp và tim cùng với các mạch máu đã hoàn toàn định hình. Các ngón tay và ngón chân của bé cũng đã có vân (tay).

Thai nhi 12 tuần tuổi

Sự phát triển ở 20 tuần tuổi

Thai nhi bắt đầu nặng gần 300 gram và dài hơn 15 cm. Bắt đầu lớn rồi nha! Tử cung của bạn lúc này có thể ở ngang vị trí với rốn. Thai nhi khi này có thể mút ngón tay, ngáp, duỗi và làm các khuôn mặt khác nhau. Và sớm thôi, nếu bạn chưa thấy, thì bạn sẽ bắt đầu thấy bé cử động mà chúng ta vẫn thường gọi là “bé lại đạp bụng mẹ rồi”.

Thai nhi 20 tuần tuổi

Thời điểm đi chụp siêu âm

Siêu âm thường được thực hiện với tất cả phụ nữ mang thai được 20 tuần. Trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ bảo đảm nhau thai khỏe mạnh và được gắn kết bình thường, và như thế cũng có nghĩa là bé của bạn đang phát triển bình thường. Bạn có thể thấy tim thai và cử động cơ thể, tay và chân của bé trên hình ảnh siêu âm nữa đó. Thường thì trong thời điểm này bạn cũng sẽ biết được đó là một bé trai hay bé gái. Hồi hộp quá!

Bên dưới là hình siêu âm ở thời điểm 20 tuần tuổi, hình nhỏ là siêu âm 2D, hình lớn là siêu âm 4D.

Thời kỳ siêu âm

Sự phát triển ở 24 tuần tuổi

Thai nhi giờ đây đã nặng hơn 600 gram và phản hồi với các thanh âm bằng cử động hoặc tăng nhịp tim. Bạn có thể cảm thấy nghén khi bé nấc. Với tai trong đã phát triển đầy đủ, bé đã có thể cảm nhận được sự đảo ngược của bé bên trong dạ con rồi đó nha.

Thai nhi 24 tuần tuổi

Sự phát triển ở 28 tuần tuổi

Thai nhi nặng khoảng hơn 1 kg và thay đổi vị trí thường xuyên vào thời điểm này. Nếu bạn phải sinh non vào lúc này, khả năng cao là bé sẽ sống sót. Hãy hỏi bác sĩ về các dấu hiệu cảnh báo sinh non. Đây là thời điểm để bạn đăng ký học các lớp sinh con. Các lớp này sẽ chuẩn bị cho bạn hành trang nhiều khía cạnh cho việc sinh bé, bao gồm cơn đau đẻ, sinh và chăm sóc thiên thần nhỏ của bạn.

Thai nhi 28 tuần tuổi

Sự phát triển ở 32 tuần tuổi

Thai nhi nặng gần 2 kg và thường xuyên di chuyển xung quanh hơn. Da của em bé ít có nếp nhăn hơn do có một lớp chất béo bắt đầu hình thành dưới da. Giữa thời điểm bây giờ và đến khi sinh, thai nhi sẽ đạt được nửa trọng lượng khi sinh của mình. Đây là lúc bạn nên hỏi bác sĩ cách làm biểu đồ chuyển động của bào thai và đừng quên suy nghĩ về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Marry Baby không thể không nhắc lại điều này: sữa mẹ là tốt nhất cho con, bạn nha! Bạn có thể nhận thấy chất lỏng màu vàng rỉ ra từ vú. Đó chính là sữa non, và nó xuất hiện khi ngực của bạn đã sẵn sàng cho “công tác” sản xuất sữa nuôi bé. Hầu hết thai phụ đều đi khám bác sĩ mỗi hai tuần ở giai đoạn này của thai kỳ.

Thai nhi 32 tuần tuổi

Sự phát triển ở 36 tuần tuổi

Sự khác biệt về kích cỡ của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như giới tính, số lượng các bé khi mang thai, và kích thước của cha mẹ. Chính vì vậy mà tỷ lệ tăng trưởng tổng thể của bé cũng quan trọng như kích thước thực tế. Trung bình, một em bé ở giai đoạn này “cao” khoảng 47 cm và nặng gần 2,7 ký. Não được phát triển rất nhanh. Phổi phát triển gần như đầy đủ. Lúc này đầu của thai nhi thường nằm ở vị trí xương chậu. Khi đã qua 37 tuần thì việc mang thai được coi là đã "đến hạn".

Thai nhi 36 tuần tuổi

Khai hoa nở nhụy!

Ngày dự sinh của người mẹ được ghi dấu vào ngày kết thúc tuần thứ 40. Ngày sinh được tính bằng cách sử dụng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Dựa vào cách này này, thai kỳ có thể kéo dài giữa 38 và 42 tuần với ngày sinh “đáo hạn” khoảng 40 tuần.

Sinh con

Một số trường hợp có tình trạng thai phụ mang thai hơn 42 tuần nhưng không phải sinh trễ mà thật ra là do tính ngày dự sinh không chính xác. Vì lý do an toàn, hầu hết các bé được sinh khi đủ 42 tuần. Đôi khi cần thiết, bác sĩ có thể phải kích thích sinh cho bạn.
Hinh anh phat trien cua thai nhi qua tung thang tuoi


Ban nhan duoc “tin nhan 2 gach do”. Xin chuc mung! Nhung co bao gio ban thac mac ve su phat trien cua thai nhi khong, chang han nhu thai nhi trong nhu the nao khi phat trien trong bung ban, va ban cam thay the nao khi thai nhi cu dong?


Su thu thai

Su thu tinh xay ra khi tinh trung gap va tham nhap vao trung, thuong duoc chung ta quen goi la “su thu tinh” day cac me a. Vao khoanh khac nay, cau tao di truyen hoc da hoan thanh, bao gom ca gioi tinh cua thai nhi. Khoang ba ngay sau khi thu thai, trung da thu tinh se phan chia rat nhanh thanh nhieu te bao. No di qua ong dan trung vao da con, “gan” vao thanh tu cung. Nhau thai se bat dau hinh thanh, day la noi se nuoi duong thai nhi.

Su thu thai

Su phat trien o 4 tuan tuoi

O thoi diem nay thai nhi dang phat trien cac cau truc ma tu do se hinh thanh nen hinh hai cho khuon mat va co. Tim va cac mach mau van tiep tuc phat trien. Con phoi, da day va gan chi moi bat dau phat trien. Khi nay, neu ban lam xet nghiem thu thai tai nha se thay “hai gach do”.

Thai nhi 4 tuan tuoi

Su phat trien o 8 tuan tuoi

Thai nhi luc nay chi khoang 1,5 cm. Nho xiu phai khong cac me? Mi mat va doi tai thai nhi dang thanh hinh, va ban da co the trong thay dau mui thai nhi roi day nhe. Doi tay va chan cung duoc hinh thanh, trong do cac ngon tay va chan phat trien dai va de thay ro hon.

Thai nhi 16 tuan tuoi

Su phat trien o 12 tuan tuoi

Thai nhi gio day dai khoang 5 cm va bat dau biet cu dong. Ban co the bat dau cam nhan duoc dau tu cung o tren xuong mu cua ban. Bac si cung co the nghe duoc tim thai bang nhung trang thiet bi dac biet. Cac co quan gioi tinh cua thai nhi luc nay bat dau tro nen ro hon.

Thai nhi 8 tuan tuoi

Su phat trien o 16 tuan tuoi

Thai nhi luc nay dai khoang 11 den 11,5 cm va nang gan 100 gram. Khi nay ban da co the bat dau cam thay dau tu cung ben duoi ron khoang 4,5 cm. Mat be da co the chop va tim cung voi cac mach mau da hoan toan dinh hinh. Cac ngon tay va ngon chan cua be cung da co van (tay).

Thai nhi 12 tuan tuoi

Su phat trien o 20 tuan tuoi

Thai nhi bat dau nang gan 300 gram va dai hon 15 cm. Bat dau lon roi nha! Tu cung cua ban luc nay co the o ngang vi tri voi ron. Thai nhi khi nay co the mut ngon tay, ngap, duoi va lam cac khuon mat khac nhau. Va som thoi, neu ban chua thay, thi ban se bat dau thay be cu dong ma chung ta van thuong goi la “be lai dap bung me roi”.

Thai nhi 20 tuan tuoi

Thoi diem di chup sieu am

Sieu am thuong duoc thuc hien voi tat ca phu nu mang thai duoc 20 tuan. Trong lan sieu am nay, bac si se bao dam nhau thai khoe manh va duoc gan ket binh thuong, va nhu the cung co nghia la be cua ban dang phat trien binh thuong. Ban co the thay tim thai va cu dong co the, tay va chan cua be tren hinh anh sieu am nua do. Thuong thi trong thoi diem nay ban cung se biet duoc do la mot be trai hay be gai. Hoi hop qua!

Ben duoi la hinh sieu am o thoi diem 20 tuan tuoi, hinh nho la sieu am 2D, hinh lon la sieu am 4D.

Thoi ky sieu am

Su phat trien o 24 tuan tuoi

Thai nhi gio day da nang hon 600 gram va phan hoi voi cac thanh am bang cu dong hoac tang nhip tim. Ban co the cam thay nghen khi be nac. Voi tai trong da phat trien day du, be da co the cam nhan duoc su dao nguoc cua be ben trong da con roi do nha.

Thai nhi 24 tuan tuoi

Su phat trien o 28 tuan tuoi

Thai nhi nang khoang hon 1 kg va thay doi vi tri thuong xuyen vao thoi diem nay. Neu ban phai sinh non vao luc nay, kha nang cao la be se song sot. Hay hoi bac si ve cac dau hieu canh bao sinh non. Day la thoi diem de ban dang ky hoc cac lop sinh con. Cac lop nay se chuan bi cho ban hanh trang nhieu khia canh cho viec sinh be, bao gom con dau de, sinh va cham soc thien than nho cua ban.

Thai nhi 28 tuan tuoi

Su phat trien o 32 tuan tuoi

Thai nhi nang gan 2 kg va thuong xuyen di chuyen xung quanh hon. Da cua em be it co nep nhan hon do co mot lop chat beo bat dau hinh thanh duoi da. Giua thoi diem bay gio va den khi sinh, thai nhi se dat duoc nua trong luong khi sinh cua minh. Day la luc ban nen hoi bac si cach lam bieu do chuyen dong cua bao thai va dung quen suy nghi ve viec nuoi con bang sua me. Marry Baby khong the khong nhac lai dieu nay: sua me la tot nhat cho con, ban nha! Ban co the nhan thay chat long mau vang ri ra tu vu. Do chinh la sua non, va no xuat hien khi nguc cua ban da san sang cho “cong tac” san xuat sua nuoi be. Hau het thai phu deu di kham bac si moi hai tuan o giai doan nay cua thai ky.

Thai nhi 32 tuan tuoi

Su phat trien o 36 tuan tuoi

Su khac biet ve kich co cua tre phu thuoc vao nhieu yeu to, nhu gioi tinh, so luong cac be khi mang thai, va kich thuoc cua cha me. Chinh vi vay ma ty le tang truong tong the cua be cung quan trong nhu kich thuoc thuc te. Trung binh, mot em be o giai doan nay “cao” khoang 47 cm va nang gan 2,7 ky. Nao duoc phat trien rat nhanh. Phoi phat trien gan nhu day du. Luc nay dau cua thai nhi thuong nam o vi tri xuong chau. Khi da qua 37 tuan thi viec mang thai duoc coi la da "den han".

Thai nhi 36 tuan tuoi

Khai hoa no nhuy!

Ngay du sinh cua nguoi me duoc ghi dau vao ngay ket thuc tuan thu 40. Ngay sinh duoc tinh bang cach su dung ngay dau tien cua ky kinh cuoi cung cua nguoi me. Dua vao cach nay nay, thai ky co the keo dai giua 38 va 42 tuan voi ngay sinh “dao han” khoang 40 tuan.

Sinh con

Mot so truong hop co tinh trang thai phu mang thai hon 42 tuan nhung khong phai sinh tre ma that ra la do tinh ngay du sinh khong chinh xac. Vi ly do an toan, hau het cac be duoc sinh khi du 42 tuan. Doi khi can thiet, bac si co the phai kich thich sinh cho ban.

Hình ảnh phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi

Bạn nhận được “tin nhắn 2 gạch đỏ”. Xin chúc mừng! Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về sự phát triển của thai nhi không, chẳng hạn như thai nhi trông như thế nào khi phát triển trong bụng bạn, và bạn cảm thấy thế nào khi thai nhi cử động?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá