Khắc phục những vấn đề khó chịu khi cho con bú

Tất cả các bà mẹ đều biết rằng không có nguồn dưỡng chất nào tốt và bổ dưỡng cho bé như nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên việc cho bé bú không phải lúc nào cũng suôn sẻ vì một số mẹ có thể sẽ gặp phải những vấn đề nảy sinh trong quá trình cho bé bú làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên vất vả.


Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các cách khắc phục những vấn đề khó chịu cho mẹ khi cho bé bú.

1. Núm vú bị nứt (còn gọi là nứt cổ gà)

Nứt cổ gà rất hay gặp ở các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ mà nguyên nhân là do khi bé bú , bé không ngậm hết trọn quầng vú mà chỉ ngậm vào đầu của vú. Khi bé bú, động tác mút lập đi lập lại trong thời gian dài làm cho đầu vú bị kéo dãn tạo ra các vết nứt gây đau rát, thậm chí chảy máu làm cho nhiều bà mẹ rất sợ hãi việc cho con bú, thậm chí không dám cho con bú do quá đau. Ngoài ra nứt cổ gà cũng có thể xảy ra do bạn cho bé bú trong giai đoạn bé mọc răng nên răng bé cứa vào đầu vú gây các vết xước. Để phòng tránh và khắc phục tình trạng này, các bà mẹ nên:

- Khi cho con bú cố gắng đưa miệng của bé vào sao cho miệng bé ngậm trọn quầng vú, bạn nên lưu ý rằng bạn cần đưa miệng bé ngậm trọn quầng vú chứ không phải cho đầu vú của bạn vào miệng bé.

- Sau khi cho bé bú bạn có thể lau sạch vú và bôi thuốc mỡ lên để làm giảm cảm giác đau rát

- Đắp túi chườm nóng lên đầu vú nếu đầu vú quá đau rát.

- Nếu bạn bị nứt đầu vú nặng gây chảy máu, đau rát không dám cho bé bú thì tạm thời có thể sử dụng dụng cụ hút sữa ra cho bé bú, sau đó đợi khi vết nứt liền lại thì cho bé bú theo đúng cách

- Nếu xác định nguyên nhân của việc nứt đầu vú là do bạn cho bé bú sai cách thì nên chỉnh lại cho đúng.

2. Vú bị đau do căng, ứ sữa

Dấu hiệu dễ nhận thấy của tình trạng này là đầu vú sẽ bị căng cứng và gây sưng, đau nhức cho mẹ. Nguyên nhân có thể do việc cơ thể mẹ sản xuất quá nhiều sữa vượt qua nhu cầu bú của bé, sữa đổ về liên tục làm mô sữa bị ứ gây đau. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ có thể:

- Vẫn tiếp tục cho bé bú cách khoảng 2 đến 3 tiếng/lần (khoảng 8 – 12 lần cho bé bú trong ngày), trong trường hợp bé đã no mà vú vẫn căng và có nhiều sữa thì mẹ có thể vắt sữa ra bớt để hạn chế đau do ứ sữa.

- Trong trường hợp không cần thiết, hạn chế dùng nịt ngựcvì nịt ngực có thể gây đau và ngực bị gò ép không thoải mái. Nên dùng các loại áo ngực chuyên dụng cho con bú.

- Sử dụng khăn thấm nước ấm để massage nhẹ nhàng, giúp mạch máu và mô sữa được lưu thông làm giảm tình trạng đau nhức.

Thông thường việc cho bé bú, vắt sữa ra ngoài, dùng dụng cụ hút sữa, masage xoa bóp sẽ giúp mẹ cải thiện được tình trạng đau này.

Cho con bú

Để tránh gặp những vấn đề khó chịu khi cho con bú, mẹ cần biết học cách cho bé bú đúng cách.

3. Đau, co thắt bụng khi cho bé bú

Tình huống này không thường gặp, tuy nhiên ở một số bà mẹ thường có cảm giác đau đầu vú và bụng bị co thắt trong thời gian đầu khi cho bé bú. Nguyên nhân là khi bú, cơ thể của bạn sẽ tạo ra một loại hormone để làm tử cung co lại so với trước sinh. Việc đau đầu vú và co thắt bụng không có nghiêm trọng và chỉ xảy ra trong thời gian đầu, sau một thời gian ngắn khoảng vài ngày bạn sẽ cảm thấy bình thường.

4. Tắc ống dẫn sữa

Trường hợp này ít gặp hơn so với bị nứt cổ gà, tắc ống sữa là tình trạng sữa bị tắc trong tuyến dẫn không chảy ra được nên tạo thành khối cứng trong ngực gây đau nhức, khó chịu và do sữa không chảy ra nên không thể cho em bé bú được. Có nhiều nguyên nhân gây tắc ống dẫn sữa như do không vệ sinh sạch đầu vú sau khi cho bé bú; không day đều bầu ngực để thông tia sữa... Nếu tắc ống dẫn sữa kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn và viêm mạch bạch huyết... Để phòng tránh tắc tia sữa bạn cần:

- Vệ sinh sạch phần đầu vú sau khi cho bé bú, không để sữa đóng cặn làm tắc nghẽn tia chảy.

- Dùng tay day ép ngực để cố gắng làm tan sữa bị đóng cục trong tuyến sữa, việc này cần làm từ từ và nhiều lần liên tục.

- Dùng túi chườm nóng ở nhiệt độ thích hợp để chườm lên ngực, lợi dụng sức nóng từ túi chườm giúp làm tan các cục sữa bị vón lại.

- Có thể kết hợp các phương pháp trên để đạt hiệu quả nhanh hơn. Tuy nhiên nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà tia sữa vẫn đi tắc thì lúc này bạn nên gặp bác sĩ để tránh tình huống ngày càng phức tạp và khó điều trị hơn.

Cho con bú

Vệ sinh sạch đầu vú sau khi bé bú để tránh sữa đọng lại gây tắc ống dẫn.

5. Nhiễm trùng vú và ép xe

Đây là tình trạng nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là hậu quả do tuyến sữa bị tắc nghẽn trong thời gian dài gây viêm nhiễm, có thể do các vết nứt cổ gà bị nhiễm trùng... gây tình trạng nhiễm trùng vú. Một trong những dấu hiện đơn giản để nhận diện tình trạng nhiễm trùng là chỗ da vùng vú sẽ bị đỏ, đau nhức ngực, có thể kèm sốt. Khi có các dấu hiện trên bạn cần di khám để được điều trị kịp thời vì nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng vú sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn tới bị áo xe vú (là tình trạng có mủ trong vú). Để điều trị nhiễm trùng và ép xe vú, cần lưu ý:

- Đi khám và uống thuốc theo chỉ định bác sĩ, hiện có một số thuốc khi sử dụng vẫn có thể cho bé bú bình thường.

- Khi ép xe có mủ, phải đến cơ sở y tế để dẫn lưu mủ ra.

- Không cho bé bú nếu vú đã bị ép xe cho đến khi đã điều trị hoàn toàn tình trạng này

- Sử dụng khăn/túi chườm để làm giảm đau.

- Lưu ý các nguyên nhân dễ dẫn nhiễm trùng vú để tránh mắc phải. Trong trường hợp mẹ đã bị viêm tắc tuyến sữa hay bị nứt cổ gà, nên lưu ý để điều trị sớm để cải thiện tình hình, tránh việc nhiễm trùng và ép xe.
Khac phuc nhung van de kho chiu khi cho con bu


Tat ca cac ba me deu biet rang khong co nguon duong chat nao tot va bo duong cho be nhu nguon sua me. Tuy nhien viec cho be bu khong phai luc nao cung suon se vi mot so me co the se gap phai nhung van de nay sinh trong qua trinh cho be bu lam cho viec nuoi con bang sua me tro nen vat va.


Bai viet sau day se gioi thieu cac cach khac phuc nhung van de kho chiu cho me khi cho be bu.

1. Num vu bi nut (con goi la nut co ga)

Nut co ga rat hay gap o cac ba me nuoi con bang sua me ma nguyen nhan la do khi be bu , be khong ngam het tron quang vu ma chi ngam vao dau cua vu. Khi be bu, dong tac mut lap di lap lai trong thoi gian dai lam cho dau vu bi keo dan tao ra cac vet nut gay dau rat, tham chi chay mau lam cho nhieu ba me rat so hai viec cho con bu, tham chi khong dam cho con bu do qua dau. Ngoai ra nut co ga cung co the xay ra do ban cho be bu trong giai doan be moc rang nen rang be cua vao dau vu gay cac vet xuoc. De phong tranh va khac phuc tinh trang nay, cac ba me nen:

- Khi cho con bu co gang dua mieng cua be vao sao cho mieng be ngam tron quang vu, ban nen luu y rang ban can dua mieng be ngam tron quang vu chu khong phai cho dau vu cua ban vao mieng be.

- Sau khi cho be bu ban co the lau sach vu va boi thuoc mo len de lam giam cam giac dau rat

- Dap tui chuom nong len dau vu neu dau vu qua dau rat.

- Neu ban bi nut dau vu nang gay chay mau, dau rat khong dam cho be bu thi tam thoi co the su dung dung cu hut sua ra cho be bu, sau do doi khi vet nut lien lai thi cho be bu theo dung cach

- Neu xac dinh nguyen nhan cua viec nut dau vu la do ban cho be bu sai cach thi nen chinh lai cho dung.

2. Vu bi dau do cang, u sua

Dau hieu de nhan thay cua tinh trang nay la dau vu se bi cang cung va gay sung, dau nhuc cho me. Nguyen nhan co the do viec co the me san xuat qua nhieu sua vuot qua nhu cau bu cua be, sua do ve lien tuc lam mo sua bi u gay dau. De khac phuc tinh trang nay, cac me co the:

- Van tiep tuc cho be bu cach khoang 2 den 3 tieng/lan (khoang 8 – 12 lan cho be bu trong ngay), trong truong hop be da no ma vu van cang va co nhieu sua thi me co the vat sua ra bot de han che dau do u sua.

- Trong truong hop khong can thiet, han che dung nit ngucvi nit nguc co the gay dau va nguc bi go ep khong thoai mai. Nen dung cac loai ao nguc chuyen dung cho con bu.

- Su dung khan tham nuoc am de massage nhe nhang, giup mach mau va mo sua duoc luu thong lam giam tinh trang dau nhuc.

Thong thuong viec cho be bu, vat sua ra ngoai, dung dung cu hut sua, masage xoa bop se giup me cai thien duoc tinh trang dau nay.

Cho con bu

De tranh gap nhung van de kho chiu khi cho con bu, me can biet hoc cach cho be bu dung cach.

3. Dau, co that bung khi cho be bu

Tinh huong nay khong thuong gap, tuy nhien o mot so ba me thuong co cam giac dau dau vu va bung bi co that trong thoi gian dau khi cho be bu. Nguyen nhan la khi bu, co the cua ban se tao ra mot loai hormone de lam tu cung co lai so voi truoc sinh. Viec dau dau vu va co that bung khong co nghiem trong va chi xay ra trong thoi gian dau, sau mot thoi gian ngan khoang vai ngay ban se cam thay binh thuong.

4. Tac ong dan sua

Truong hop nay it gap hon so voi bi nut co ga, tac ong sua la tinh trang sua bi tac trong tuyen dan khong chay ra duoc nen tao thanh khoi cung trong nguc gay dau nhuc, kho chiu va do sua khong chay ra nen khong the cho em be bu duoc. Co nhieu nguyen nhan gay tac ong dan sua nhu do khong ve sinh sach dau vu sau khi cho be bu; khong day deu bau nguc de thong tia sua... Neu tac ong dan sua keo dai co the dan den hien tuong nhiem khuan va viem mach bach huyet... De phong tranh tac tia sua ban can:

- Ve sinh sach phan dau vu sau khi cho be bu, khong de sua dong can lam tac nghen tia chay.

- Dung tay day ep nguc de co gang lam tan sua bi dong cuc trong tuyen sua, viec nay can lam tu tu va nhieu lan lien tuc.

- Dung tui chuom nong o nhiet do thich hop de chuom len nguc, loi dung suc nong tu tui chuom giup lam tan cac cuc sua bi von lai.

- Co the ket hop cac phuong phap tren de dat hieu qua nhanh hon. Tuy nhien neu da ap dung cac phuong phap tren ma tia sua van di tac thi luc nay ban nen gap bac si de tranh tinh huong ngay cang phuc tap va kho dieu tri hon.

Cho con bu

Ve sinh sach dau vu sau khi be bu de tranh sua dong lai gay tac ong dan.

5. Nhiem trung vu va ep xe

Day la tinh trang nghiem trong do nhieu nguyen nhan gay ra, co the la hau qua do tuyen sua bi tac nghen trong thoi gian dai gay viem nhiem, co the do cac vet nut co ga bi nhiem trung... gay tinh trang nhiem trung vu. Mot trong nhung dau hien don gian de nhan dien tinh trang nhiem trung la cho da vung vu se bi do, dau nhuc nguc, co the kem sot. Khi co cac dau hien tren ban can di kham de duoc dieu tri kip thoi vi neu khong duoc dieu tri kip thoi, nhiem trung vu se tro nen nghiem trong hon va dan toi bi ao xe vu (la tinh trang co mu trong vu). De dieu tri nhiem trung va ep xe vu, can luu y:

- Di kham va uong thuoc theo chi dinh bac si, hien co mot so thuoc khi su dung van co the cho be bu binh thuong.

- Khi ep xe co mu, phai den co so y te de dan luu mu ra.

- Khong cho be bu neu vu da bi ep xe cho den khi da dieu tri hoan toan tinh trang nay

- Su dung khan/tui chuom de lam giam dau.

- Luu y cac nguyen nhan de dan nhiem trung vu de tranh mac phai. Trong truong hop me da bi viem tac tuyen sua hay bi nut co ga, nen luu y de dieu tri som de cai thien tinh hinh, tranh viec nhiem trung va ep xe.

Khắc phục những vấn đề khó chịu khi cho con bú

Tất cả các bà mẹ đều biết rằng không có nguồn dưỡng chất nào tốt và bổ dưỡng cho bé như nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên việc cho bé bú không phải lúc nào cũng suôn sẻ vì một số mẹ có thể sẽ gặp phải những vấn đề nảy sinh trong quá trình cho bé bú làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên vất vả.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá