Đặt tên con tránh nhầm lẫn giới tính

Mỗi khi nhà có thêm thành viên mới, cha mẹ lại đau đầu với “công tác đặt tên” tốn nhiều thời gian và công sức. Đơn giản bởi cái tên là tài sản sẽ theo con đến suốt cuộc đời nên chỉ cần một chút sai sót cũng khiến cha mẹ bức rức, không vui nếu tên mình đặt không phù hợp hoặc có điểm nào không tốt cho con.


Một trong những vấn đề “đau đầu” nhất khi đặt tên con đó là sự phân biệt giới tính trong tên gọi. Đặt tên cho bé làm sao mà vừa mang ý nghĩa lại có thể tránh sự nhầm lẫn về giới tính con sau này, tránh tình trạng tên con trai thì quá dịu dàng mà tên con gái thì quá cứng nhắc, khô khan. Cùng Marry tìm ra bí quyết đặt tên con lẫn đáng tiếc thế này nhé!

Tham khảo ý kiến của những người đi trước

Để thu thập được nhiều cái tên hay mà còn lạ và độc đáo thì bạn nên tham khảo trước ý kiến của người thân trong gia đình nhất là ông bà, những người có nhiều kinh nghiệm trong việc đặt tên con cháu. Bạn hãy viết ra những lựa chọn đã được tư vấn kĩ càng từ các “quân sư” trong gia đình để làm tư liệu cho việc đặt tên con. Ngoài ra, để tránh tình trạng tên con gây nhầm lẫn giới tính thì tốt nhất bạn đừng “khai giới tính” bé cho mọi người biết để nhờ họ tư vấn đúng những cái tên không cần quá phân biệt điều này.

Tránh dùng những tên lót quá phổ biến

Ông bà ta xưa thường có quan niệm là nam thì đặt tên lót là “văn” còn nữ thì thêm từ “thị” vào trước tên thông thường. Chính cách đặt tên này đã tạo dấu ấn trong suy nghĩ của mọi người rằng khi gặp một cái tên có 2 từ trên thì đều biết đó là nam hay nữ nhưng trong nhiều trường hợp chính cách gọi như thế khiến cái tên của con bạn trở nên bình thường và trùng lắp với người khác. Việc sử dụng những tên lót như trên nên tiết giảm để thay vào đó là những tên lót mang nhiều ý nghĩa và gợi cảm xúc hơn như “Thanh”, “Minh”, “Kim”…

Cả gia đình

Ông bà là những người có nhiều kinh nghiệm đặt tên cho bé.

Sử dụng những tư liệu tham khảo

Không những phải tham khảo ý kiến người thân trong gia đình mà bạn còn nên thử nhập những cái tên mà bạn cho là “khả thi” nhất lên các trang tìm kiếm và xem xét thử việc sử dụng những tên ấy có hợp lý không. Kĩ hơn thì nên tra cứu thêm những từ điển về ngôn ngữ như từ điển tiếng Việt, từ điển Hán Việt về ý nghĩa của tên lót và tên gọi của con. Trong những tư liệu như thế này cũng có thêm phần gợi ý về tính chất âm dương trong ngôn từ sẽ giúp cha mẹ dễ tìm kiếm cho mình những cái tên thích hợp.

Việc đặt tên con không cần phân biệt giới tính cũng khá thú vị và hay ho bởi tính tiện dụng cho bé con sau này. Một số tên “lưỡng” tính gợi ý cho bạn như: Phương, Ngọc, Hân, Minh, Nhiên… Tuy nhiên, tên hay dở còn phụ thuộc rất nhiều vào tên lót.

Để đặt được một cái tên hợp ý cha mẹ thì cần phải bỏ thời gian tìm hiểu và tham khảo từ nhiều phía. Đặt tên con quả là một công việc khó khăn nhưng mang lại khá nhiều niềm vui và kỉ niệm cho cả gia đình sau này. Chúc các gia đình chọn được tên như ý cho thiên thần nhỏ.
Dat ten con tranh nham lan gioi tinh


Moi khi nha co them thanh vien moi, cha me lai dau dau voi “cong tac dat ten” ton nhieu thoi gian va cong suc. Don gian boi cai ten la tai san se theo con den suot cuoc doi nen chi can mot chut sai sot cung khien cha me buc ruc, khong vui neu ten minh dat khong phu hop hoac co diem nao khong tot cho con.


Mot trong nhung van de “dau dau” nhat khi dat ten con do la su phan biet gioi tinh trong ten goi. Dat ten cho be lam sao ma vua mang y nghia lai co the tranh su nham lan ve gioi tinh con sau nay, tranh tinh trang ten con trai thi qua diu dang ma ten con gai thi qua cung nhac, kho khan. Cung Marry tim ra bi quyet dat ten con lan dang tiec the nay nhe!

Tham khao y kien cua nhung nguoi di truoc

De thu thap duoc nhieu cai ten hay ma con la va doc dao thi ban nen tham khao truoc y kien cua nguoi than trong gia dinh nhat la ong ba, nhung nguoi co nhieu kinh nghiem trong viec dat ten con chau. Ban hay viet ra nhung lua chon da duoc tu van ki cang tu cac “quan su” trong gia dinh de lam tu lieu cho viec dat ten con. Ngoai ra, de tranh tinh trang ten con gay nham lan gioi tinh thi tot nhat ban dung “khai gioi tinh” be cho moi nguoi biet de nho ho tu van dung nhung cai ten khong can qua phan biet dieu nay.

Tranh dung nhung ten lot qua pho bien

Ong ba ta xua thuong co quan niem la nam thi dat ten lot la “van” con nu thi them tu “thi” vao truoc ten thong thuong. Chinh cach dat ten nay da tao dau an trong suy nghi cua moi nguoi rang khi gap mot cai ten co 2 tu tren thi deu biet do la nam hay nu nhung trong nhieu truong hop chinh cach goi nhu the khien cai ten cua con ban tro nen binh thuong va trung lap voi nguoi khac. Viec su dung nhung ten lot nhu tren nen tiet giam de thay vao do la nhung ten lot mang nhieu y nghia va goi cam xuc hon nhu “Thanh”, “Minh”, “Kim”…

Ca gia dinh

Ong ba la nhung nguoi co nhieu kinh nghiem dat ten cho be.

Su dung nhung tu lieu tham khao

Khong nhung phai tham khao y kien nguoi than trong gia dinh ma ban con nen thu nhap nhung cai ten ma ban cho la “kha thi” nhat len cac trang tim kiem va xem xet thu viec su dung nhung ten ay co hop ly khong. Ki hon thi nen tra cuu them nhung tu dien ve ngon ngu nhu tu dien tieng Viet, tu dien Han Viet ve y nghia cua ten lot va ten goi cua con. Trong nhung tu lieu nhu the nay cung co them phan goi y ve tinh chat am duong trong ngon tu se giup cha me de tim kiem cho minh nhung cai ten thich hop.

Viec dat ten con khong can phan biet gioi tinh cung kha thu vi va hay ho boi tinh tien dung cho be con sau nay. Mot so ten “luong” tinh goi y cho ban nhu: Phuong, Ngoc, Han, Minh, Nhien… Tuy nhien, ten hay do con phu thuoc rat nhieu vao ten lot.

De dat duoc mot cai ten hop y cha me thi can phai bo thoi gian tim hieu va tham khao tu nhieu phia. Dat ten con qua la mot cong viec kho khan nhung mang lai kha nhieu niem vui va ki niem cho ca gia dinh sau nay. Chuc cac gia dinh chon duoc ten nhu y cho thien than nho.

Đặt tên con tránh nhầm lẫn giới tính

Mỗi khi nhà có thêm thành viên mới, cha mẹ lại đau đầu với “công tác đặt tên” tốn nhiều thời gian và công sức. Đơn giản bởi cái tên là tài sản sẽ theo con đến suốt cuộc đời nên chỉ cần một chút sai sót cũng khiến cha mẹ bức rức, không vui nếu tên mình đặt không phù hợp hoặc có điểm nào không tốt cho con.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá