Mẹ đang bệnh cúm cho con bú có an toàn?

Bạn đang cho con bú nhưng có các triệu chứng giống bị cúm (và rất có khả năng đang bị cúm). Bạn tự hỏi liệu có an toàn khi tiếp tục cho bé bú sữa mẹ?


Chỉ ngưng cho con bú sữa mẹ khi bị nhiễm HIV, HTLV-1

Theo bác sĩ Ruth Lawren, rất hiếm trường hợp mẹ bị bệnh cần phải ngừng cho con bú tạm thời hoặc vĩnh viễn. Theo đó, HIV và HTLV-1 là bệnh truyền nhiễm duy nhất được chống chỉ định tuyệt đối việc nuôi con bằng sữa mẹ ở các nước phát triển. Chính vì thế, bạn vẫn nên tiếp tục cho con bú ngay cả khi bạn đang uống thuốc trị các triệu chứng cúm.

Các bé từ 6 đến 24 tháng tuổi hầu như không có khả năng chống chọi với bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào. Sữa mẹ vốn được "đặc chế riêng" cho bé, cung cấp các kháng thể mà bé cần để chống bệnh tật. Sữa mẹ là cách tốt nhất để giúp bé tăng cường sức đề kháng trước tuổi lên 3. Thế nên, tiếp tục cho bé bú có thể bảo vệ bé khỏi các bệnh truyền nhiễm mà cơ thể bạn đang chống chọi.

Tuy nhiên, các triệu chứng giống bệnh cúm thường đi kèm với viêm vú. Viêm vú là tình trạng vú bị viêm, thường gây ra bởi sự thiếu dẫn lưu của vú. Các bà mẹ bị đau cơ khi đang cho con bú nên kiểm tra ngực để tìm các khu vực nhạy cảm. Vùng da trên các khu vực nhạy cảm có thể hồng hoặc đỏ, đồng thời cảm thấy ấm khi chạm vào. Nếu có những dấu hiệu này hiện hữu thì đó là viêm vú chứ không phải là bị cúm, thường do đau cơ gây ra.

cho bé bú

Cần cho bé bú sữa mẹ từ 6 - 24 tháng.

Phòng cúm khi cho con bú

Khi bạn bệnh, điều quan trọng là tránh làm sao để bé bị phơi nhiễm mầm bệnh càng ít càng tốt. Các bé thường có nguy cơ cao hơn bị bệnh cúm và trục trặc về sức khỏe từ nó. Nên bạn cần phải tiến hành các bước vệ sinh phòng cúm cẩn thận, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, ho hoặc nhảy mũi vào khăn (và vứt bỏ sau khi dùng), và đừng quên hạn chế tiếp xúc mặt đối mặt với bé. Bạn cũng cần cân nhắc đeo khẩu trang trong suốt thời gian cho bé bú để tránh ho, nhảy mũi hoặc thở trực tiếp vào mặt của bé

Nếu bạn lo lắng về rủi ro cho bé hoặc đang bệnh nặng không thể cho con bú, hãy tự vắt sữa và nhờ người khác giúp cho bé bú thay bạn bằng sữa bạn vắt ra.

Ngoài ra, trong trường hợp mẹ đang cho con bú dùng thuốc có chứa kháng histamine (thường dùng trong thuốc trị cúm), nó có thể ảnh hưởng đến bé thông qua sữa mẹ. Bạn cũng nên tránh dùng thuốc có kháng histamine. Hãy luôn báo cho bác sĩ biết bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ để bác sĩ có thể kê đơn thuốc phù hợp cho bạn.








Me dang benh cum cho con bu co an toan?


Ban dang cho con bu nhung co cac trieu chung giong bi cum (va rat co kha nang dang bi cum). Ban tu hoi lieu co an toan khi tiep tuc cho be bu sua me?


Chi ngung cho con bu sua me khi bi nhiem HIV, HTLV-1

Theo bac si Ruth Lawren, rat hiem truong hop me bi benh can phai ngung cho con bu tam thoi hoac vinh vien. Theo do, HIV va HTLV-1 la benh truyen nhiem duy nhat duoc chong chi dinh tuyet doi viec nuoi con bang sua me o cac nuoc phat trien. Chinh vi the, ban van nen tiep tuc cho con bu ngay ca khi ban dang uong thuoc tri cac trieu chung cum.

Cac be tu 6 den 24 thang tuoi hau nhu khong co kha nang chong choi voi bat ky benh truyen nhiem nao. Sua me von duoc "dac che rieng" cho be, cung cap cac khang the ma be can de chong benh tat. Sua me la cach tot nhat de giup be tang cuong suc de khang truoc tuoi len 3. The nen, tiep tuc cho be bu co the bao ve be khoi cac benh truyen nhiem ma co the ban dang chong choi.

Tuy nhien, cac trieu chung giong benh cum thuong di kem voi viem vu. Viem vu la tinh trang vu bi viem, thuong gay ra boi su thieu dan luu cua vu. Cac ba me bi dau co khi dang cho con bu nen kiem tra nguc de tim cac khu vuc nhay cam. Vung da tren cac khu vuc nhay cam co the hong hoac do, dong thoi cam thay am khi cham vao. Neu co nhung dau hieu nay hien huu thi do la viem vu chu khong phai la bi cum, thuong do dau co gay ra.

cho be bu

Can cho be bu sua me tu 6 - 24 thang.

Phong cum khi cho con bu

Khi ban benh, dieu quan trong la tranh lam sao de be bi phoi nhiem mam benh cang it cang tot. Cac be thuong co nguy co cao hon bi benh cum va truc trac ve suc khoe tu no. Nen ban can phai tien hanh cac buoc ve sinh phong cum can than, chang han nhu rua tay thuong xuyen, ho hoac nhay mui vao khan (va vut bo sau khi dung), va dung quen han che tiep xuc mat doi mat voi be. Ban cung can can nhac deo khau trang trong suot thoi gian cho be bu de tranh ho, nhay mui hoac tho truc tiep vao mat cua be

Neu ban lo lang ve rui ro cho be hoac dang benh nang khong the cho con bu, hay tu vat sua va nho nguoi khac giup cho be bu thay ban bang sua ban vat ra.

Ngoai ra, trong truong hop me dang cho con bu dung thuoc co chua khang histamine (thuong dung trong thuoc tri cum), no co the anh huong den be thong qua sua me. Ban cung nen tranh dung thuoc co khang histamine. Hay luon bao cho bac si biet ban dang nuoi con bang sua me de bac si co the ke don thuoc phu hop cho ban.

Mẹ đang bệnh cúm cho con bú có an toàn?

Bạn đang cho con bú nhưng có các triệu chứng giống bị cúm (và rất có khả năng đang bị cúm). Bạn tự hỏi liệu có an toàn khi tiếp tục cho bé bú sữa mẹ?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá