Để bé ngủ cạnh mẹ được an toàn

Các bà mẹ Việt thường có thói quen cho bé sơ sinh nằm ngủ cạnh ngay từ khi sinh và theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia nhi khoa thì để con nằm cạnh mẹ trong thời gian đầu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn bé.


Tuy nhiên để trẻ nhỏ ngủ cùng bố mẹ sao cho an toàn, tranh nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh và mang lại hiệu quả cao nhất, các bậc phụ huynh cần tham khảo những lời khuyên sau

Những lợi ích khi cho bé ngủ chung với người lớn

Ngủ cạnh con ngay từ khi bé mới chào đời sẽ giúp các thành viên trong gia đình có thêm thời gian gần gũi, âu yếm thành viên mới chào đời, qua đó gia tăng sự gắn kết, tình cảm giữa bố mẹ và con hơn.

Khi bé còn trong thời gian cho bú thì việc nằm chung cùng mẹ sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc phải đến nôi để ẵm và đặt bé trở nằm yên lại trong nôi sau khi cho bú xong.

Theo nghiên cứu của Tiễn sĩ Nils Bergman (Đại học Cape Tow) qua theo dõi 16 trẻ sơ sinh ngủ cùng mẹ và ngủ một mình thì kết quả cho thấy, tim của những em bé ngủ một mình đập nhanh gấp 3 lần, đồng nghĩa với việc tim phải chịu sức ép cao gấp 3 lần so với trẻ ngủ cùng mẹ.

Khi bé ngủ chung với bạn, bạn sẽ có cảm giác yên tâm hơn khi luôn có mặt bên cạnh bé so với việc để bé ngủ một mình. Ngoài ra khi bé khóc, giật mình hay ọ ẹ thì bạn cũng có mặt bên cạnh để nhanh chóng vỗ về giúp bé ngủ tiếp dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi cho bé ngủ chung

Như trên đã trình bày, việc để bé ngủ cùng bố mẹ mang lại những ưu điểm thiết thực nhưng để đảm bảo an toàn cho con, trong trường hợp này bạn nên lưu ý những điểm sau:

Theo nghiên cứu thì trẻ dưới 8 tháng tuổi không thể tự thoát ra nếu bị gối, chăn, mùng mền đè lên do đó bạn nên bỏ hết các loại gối, chăn vật dụng không cần thiết ra khỏi giường ngủ để tránh trường hợp những vật này làm bé bị ngạt thở.

Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể sử dụng loại giường dành cho trẻ sơ sinh.

Giường cho trẻ sơ sinh

Chọn giường thích hợp cho trẻ sơ sinh để tránh nguy cơ đột tử cho bé.

Chọn loại nệm phẳng hoặc nệm cứng vì nếu đệm quá mềm dễ làm bé lăn tròn và che đường thở. Ngoài ra nệm mua cần phải vừa khít giường sao cho không để khoảng trống giữa giường đệm để tránh trong quá trình ngủ bé có thể cọ quậy di chuyển vào lọt vào khoảng trống này.

Nếu một bên giường có tường thì tốt nhất bạn nên để bé nằm giữa bạn và tường để tránh quá trình ngủ bé không bị lăn xuống sàn hoặc sử dụng tấm chắn ở giường để bé không lăn xuống.

Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, không cho bé nằm sấp (bạn có thể sử dụng gối chặn ở hai bên người bé để giữ tư thế ngủ của bé không lăn nằm sấp xuống)

Quần áo của bạn cần gọn gàng, không nên mặc đồ ngủ có dây thắt hay dải ruy băng và khi ngủ nên quấn tóc gọn gàng tránh trường hợp váy ngủ hoặc tóc của bạn phủ đè lên người bé trong khi bạn đang ngủ.

Những trường hợp trẻ không nên ngủ chung

Tuy bé ngủ cùng bố mẹ mang lại những lợi ích nhưng có một số trường hợp không nên để trẻ ngủ chung với người lớn. Những trường hợp này bao gồm:

Người lớn hút thuốc lá; uống rượu, bia hoặc các chất kích thích, gây nghiện do khói thuốc có hại, ngoài ra bố hoặc mẹ đang chịu ảnh hưởng của các chất kích thích sẽ không làm chủ được mình, thiếu tỉnh táo có thể vô tình gây hại cho bé.

Khi bé đã cứng cáp hơn thì nên cho ngủ riêng.

Đang bị bệnh, đang trong quá trình điều trị bệnh. Lúc này, hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn rất yếu nên dễ bị lây nhiễm bệnh từ người lớn.

Khi người lớn mệt mỏi, dễ ngủ say, giấc ngủ sâu mà quên việc có trẻ nhỏ đang nằm ngủ cạnh mình mà vô tình gây hại cho bé như gác tay, chân, trùm chăn đắp làm bé bị ngạt thở...

Khi bé đã lớn hơn một chút, bạn có thể dùng nôi cho bé nằm và đặt nôi trong phòng ngủ để bạn tiện chăm sóc. Dần dần khi bé vững hơn, bạn có thể cho bé ngủ riêng.
De be ngu canh me duoc an toan


Cac ba me Viet thuong co thoi quen cho be so sinh nam ngu canh ngay tu khi sinh va theo nhieu nghien cuu cua cac chuyen gia nhi khoa thi de con nam canh me trong thoi gian dau se mang lai nhieu loi ich cho ca me lan be.


Tuy nhien de tre nho ngu cung bo me sao cho an toan, tranh nguy co dot tu tre so sinh va mang lai hieu qua cao nhat, cac bac phu huynh can tham khao nhung loi khuyen sau

Nhung loi ich khi cho be ngu chung voi nguoi lon

Ngu canh con ngay tu khi be moi chao doi se giup cac thanh vien trong gia dinh co them thoi gian gan gui, au yem thanh vien moi chao doi, qua do gia tang su gan ket, tinh cam giua bo me va con hon.

Khi be con trong thoi gian cho bu thi viec nam chung cung me se giup ban do vat va hon rat nhieu so voi viec phai den noi de am va dat be tro nam yen lai trong noi sau khi cho bu xong.

Theo nghien cuu cua Tien si Nils Bergman (Dai hoc Cape Tow) qua theo doi 16 tre so sinh ngu cung me va ngu mot minh thi ket qua cho thay, tim cua nhung em be ngu mot minh dap nhanh gap 3 lan, dong nghia voi viec tim phai chiu suc ep cao gap 3 lan so voi tre ngu cung me.

Khi be ngu chung voi ban, ban se co cam giac yen tam hon khi luon co mat ben canh be so voi viec de be ngu mot minh. Ngoai ra khi be khoc, giat minh hay o e thi ban cung co mat ben canh de nhanh chong vo ve giup be ngu tiep de dang hon.

Mot so luu y khi cho be ngu chung

Nhu tren da trinh bay, viec de be ngu cung bo me mang lai nhung uu diem thiet thuc nhung de dam bao an toan cho con, trong truong hop nay ban nen luu y nhung diem sau:

Theo nghien cuu thi tre duoi 8 thang tuoi khong the tu thoat ra neu bi goi, chan, mung men de len do do ban nen bo het cac loai goi, chan vat dung khong can thiet ra khoi giuong ngu de tranh truong hop nhung vat nay lam be bi ngat tho.

Neu dieu kien cho phep, ban co the su dung loai giuong danh cho tre so sinh.

Giuong cho tre so sinh

Chon giuong thich hop cho tre so sinh de tranh nguy co dot tu cho be.

Chon loai nem phang hoac nem cung vi neu dem qua mem de lam be lan tron va che duong tho. Ngoai ra nem mua can phai vua khit giuong sao cho khong de khoang trong giua giuong dem de tranh trong qua trinh ngu be co the co quay di chuyen vao lot vao khoang trong nay.

Neu mot ben giuong co tuong thi tot nhat ban nen de be nam giua ban va tuong de tranh qua trinh ngu be khong bi lan xuong san hoac su dung tam chan o giuong de be khong lan xuong.

Dat tre nam ngua khi ngu, khong cho be nam sap (ban co the su dung goi chan o hai ben nguoi be de giu tu the ngu cua be khong lan nam sap xuong)

Quan ao cua ban can gon gang, khong nen mac do ngu co day that hay dai ruy bang va khi ngu nen quan toc gon gang tranh truong hop vay ngu hoac toc cua ban phu de len nguoi be trong khi ban dang ngu.

Nhung truong hop tre khong nen ngu chung

Tuy be ngu cung bo me mang lai nhung loi ich nhung co mot so truong hop khong nen de tre ngu chung voi nguoi lon. Nhung truong hop nay bao gom:

Nguoi lon hut thuoc la; uong ruou, bia hoac cac chat kich thich, gay nghien do khoi thuoc co hai, ngoai ra bo hoac me dang chiu anh huong cua cac chat kich thich se khong lam chu duoc minh, thieu tinh tao co the vo tinh gay hai cho be.

Khi be da cung cap hon thi nen cho ngu rieng.

Dang bi benh, dang trong qua trinh dieu tri benh. Luc nay, he mien dich va suc de khang cua be con rat yeu nen de bi lay nhiem benh tu nguoi lon.

Khi nguoi lon met moi, de ngu say, giac ngu sau ma quen viec co tre nho dang nam ngu canh minh ma vo tinh gay hai cho be nhu gac tay, chan, trum chan dap lam be bi ngat tho...

Khi be da lon hon mot chut, ban co the dung noi cho be nam va dat noi trong phong ngu de ban tien cham soc. Dan dan khi be vung hon, ban co the cho be ngu rieng.

Để bé ngủ cạnh mẹ được an toàn

Các bà mẹ Việt thường có thói quen cho bé sơ sinh nằm ngủ cạnh ngay từ khi sinh và theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia nhi khoa thì để con nằm cạnh mẹ trong thời gian đầu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn bé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá