Mất sữa sau khi sinh: Nguyên nhân và giải pháp

Một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bà mẹ sau sinh là làm sao có đủ sữa và sữa tốt để em bé bú và có không ít bà mẹ lại rơi vào trường hợp sữa ít và mất sữa sau khi sinh.


Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn dưỡng chất vô cùng quý giá cung cấp cho bé đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ. Vậy phải làm gì nếu không may bạn lại rơi vào trường hợp này?

Chị Hương (quận 4, TP.HCM) sau khi sinh con vẫn có sữa cho bé bú bình thường, nhưng chỉ một tháng sau thì không hiểu sao lượng sữa giảm dần và đến tháng thứ 3 thì chị mất sữa hoàn toàn nên bất tác dĩ việc nuôi con phải phụ thuộc hoàn toàn vào các loại sữa công thức. Nhìn con hàng ngày phải bú bình mà chị lại xót xa. Không may mắn như chị Hương là còn có sữa trong thời gian đầu cho bé bú, chị Minh (quận Tân Phú, TP.HCM) do em bé nặng cân nên chị phải sinh mổ. Từ sau khi sinh xong chị vẫn không thấy sữa về, đến nay đã được năm ngày nhưng con chị chưa biết đến mùi sữa mẹ. Chị lo lắng không biết tình trạng này kéo dài cho đến khi nào khi bé đã phải chịu thiệt thòi vì phải bú sữa bình ngay từ khi mới chào đời.

Tìm nguyên nhân gây mất sữa

Việc tìm nguyên nhân cụ thể cho các trường hợp mất sữa hoàn toàn không đơn giản vì có những phụ nữ dù cũng sinh mổ nhưng ngay sau khi sinh vẫn có sữa bình thường nhưng một số khác lại bị hiện thượng mất sữa, cũng như hiện tượng đã có sữa nhưng sữa lại ít dần rồi mất... là rất khó để có một lý giải cụ thể. Tuy nhiên theo các bác sĩ Sản khoa thì có thể có nguyên nhân mất sữa ở phụ nữ sau sinh như sau:

- Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai và sau sinh không đủ chất dinh dưỡng. Một số khác do lo lắng tình trạng cân nặng nên giảm ăn gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa của cơ thể.

- Căng thẳng, stress, mất ngủ trong thời gian mang thai và cho con bú cũng có thể gây mất sữa, hoặc lo lắng quá mức khi chưa kịp thấy sữa hay lượng sữa ít,chính điều này làm lượng càng ít dần hơn.

- Thời gian làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý, nhiều bà mẹ do mất ngủ vì chăm con không được ngủ đủ giấc, một số khác do hoàn cảnh phải làm việc quá sức làm cho hoạt động tuyến sữa yếu.

- Tuyến sữa sản xuất theo nhu cầu bú của bé, nếu sau khi sinh bé bú bình sẽ dẫn đến trường hợp bé quen và không chịu bú sữa bé nên sữa bị giảm dần.

- Do tuyến sữa bị tắc, đầu vú bị bịt kín lỗ thông tia sữa, do viêm vú, ép xe...

- Do sinh mổ. Sinh mổ làm bé chưa được bú sữa ngay sau khi vừa sinh, thông thường cần từ 1 hoặc hơn 2 ngày sữa mới về; một phần nữa do phải tiêm thuốc kháng sinh nên ở cơ địa một số ít người thì thuốc kháng sinh có thể làm mất sữa.

- Trong quá trình mang thai, người mẹ mắc một số bệnh cần phải dùng thuốc điều trị bệnh, những thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của cơ thể như thuốc atropine, diethylsitbestrol...

Gọi nguồn sữa trở về

Bú sữa mẹ.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn chỉnh đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

Như trên đã thống kê, có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng mất sữa nên khi xảy ra tình trạng này cần tìm hiểu và loại trừ dần từng nguyên nhân để gọi nguồn sữa trở về. Nếu do:

- Chế độ dinh dưỡng thì cần điều chỉnh lại thức ăn, không nên ăn các loại thức ăn như thịt bò, tôm... vì chúng làm co cơ, nên ăn nhiều các thức ăn tạo nhiều sữa như giò heo hầm đu đủ, rau khoai lang, cháo rau mùi, thịt heo nạc nấu nhạt...

- Do căng thẳng, không được ngủ đủ giấc, stress thì cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi sao cho hợp lý.

- Massage nhẹ vú bằng nước ấm với khăn mềm giúp cho tuyến sữa tăng cường lưu thông.

- Giữ đầu vú sạch, không làm cản trở các tia sữa.

- Duy trì lượng sữa tiết ra, vì cơ chế hoạt động của tuyến sữa là sản xuất theo nhu cầu. Nếu do trong thời gian đầu sau sinh bạn chưa có sữa mà sau vài ngày có ít sữa thì cố gắng vắt sữa để sữa sẽ tiếp tục đổ về nhiều hơn.

- Nếu tình hình vẫn không cải thiện khi áp dụng hết những cách trên, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được kiểm tra xem có vấn đề ở tuyến vú hay trong cơ thể gây ảnh hưởng đến lượng sữa.

Ngoài ra một yếu tố quan trọng là trong gia đình, các thành viên cần tạo môi trường yêu thương, quan tâm và thoải mái giúp bà mẹ có tâm trạng tốt, vui vẻ, không stress và hỗ trợ, chia sẻ với bà mẹ trong việc chăm sóc em bé để mẹ có đủ thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
Mat sua sau khi sinh: Nguyen nhan va giai phap


Mot trong nhung chu de nhan duoc nhieu su quan tam cua cac ba me sau sinh la lam sao co du sua va sua tot de em be bu va co khong it ba me lai roi vao truong hop sua it va mat sua sau khi sinh.


Dieu nay anh huong truc tiep den nguon duong chat vo cung quy gia cung cap cho be dong thoi cung anh huong den tam ly cua me. Vay phai lam gi neu khong may ban lai roi vao truong hop nay?

Chi Huong (quan 4, TP.HCM) sau khi sinh con van co sua cho be bu binh thuong, nhung chi mot thang sau thi khong hieu sao luong sua giam dan va den thang thu 3 thi chi mat sua hoan toan nen bat tac di viec nuoi con phai phu thuoc hoan toan vao cac loai sua cong thuc. Nhin con hang ngay phai bu binh ma chi lai xot xa. Khong may man nhu chi Huong la con co sua trong thoi gian dau cho be bu, chi Minh (quan Tan Phu, TP.HCM) do em be nang can nen chi phai sinh mo. Tu sau khi sinh xong chi van khong thay sua ve, den nay da duoc nam ngay nhung con chi chua biet den mui sua me. Chi lo lang khong biet tinh trang nay keo dai cho den khi nao khi be da phai chiu thiet thoi vi phai bu sua binh ngay tu khi moi chao doi.

Tim nguyen nhan gay mat sua

Viec tim nguyen nhan cu the cho cac truong hop mat sua hoan toan khong don gian vi co nhung phu nu du cung sinh mo nhung ngay sau khi sinh van co sua binh thuong nhung mot so khac lai bi hien thuong mat sua, cung nhu hien tuong da co sua nhung sua lai it dan roi mat... la rat kho de co mot ly giai cu the. Tuy nhien theo cac bac si San khoa thi co the co nguyen nhan mat sua o phu nu sau sinh nhu sau:

- Che do dinh duong cua ba me khi mang thai va sau sinh khong du chat dinh duong. Mot so khac do lo lang tinh trang can nang nen giam an gay anh huong den viec tiet sua cua co the.

- Cang thang, stress, mat ngu trong thoi gian mang thai va cho con bu cung co the gay mat sua, hoac lo lang qua muc khi chua kip thay sua hay luong sua it,chinh dieu nay lam luong cang it dan hon.

- Thoi gian lam viec, nghi ngoi khong hop ly, nhieu ba me do mat ngu vi cham con khong duoc ngu du giac, mot so khac do hoan canh phai lam viec qua suc lam cho hoat dong tuyen sua yeu.

- Tuyen sua san xuat theo nhu cau bu cua be, neu sau khi sinh be bu binh se dan den truong hop be quen va khong chiu bu sua be nen sua bi giam dan.

- Do tuyen sua bi tac, dau vu bi bit kin lo thong tia sua, do viem vu, ep xe...

- Do sinh mo. Sinh mo lam be chua duoc bu sua ngay sau khi vua sinh, thong thuong can tu 1 hoac hon 2 ngay sua moi ve; mot phan nua do phai tiem thuoc khang sinh nen o co dia mot so it nguoi thi thuoc khang sinh co the lam mat sua.

- Trong qua trinh mang thai, nguoi me mac mot so benh can phai dung thuoc dieu tri benh, nhung thuoc nay co the lam anh huong den viec san xuat sua cua co the nhu thuoc atropine, diethylsitbestrol...

Goi nguon sua tro ve

Bu sua me.

Sua me la nguon thuc an hoan chinh day du duong chat cho tre.

Nhu tren da thong ke, co rat nhieu nguyen nhan gay tinh trang mat sua nen khi xay ra tinh trang nay can tim hieu va loai tru dan tung nguyen nhan de goi nguon sua tro ve. Neu do:

- Che do dinh duong thi can dieu chinh lai thuc an, khong nen an cac loai thuc an nhu thit bo, tom... vi chung lam co co, nen an nhieu cac thuc an tao nhieu sua nhu gio heo ham du du, rau khoai lang, chao rau mui, thit heo nac nau nhat...

- Do cang thang, khong duoc ngu du giac, stress thi can dieu chinh lai che do sinh hoat, nghi ngoi sao cho hop ly.

- Massage nhe vu bang nuoc am voi khan mem giup cho tuyen sua tang cuong luu thong.

- Giu dau vu sach, khong lam can tro cac tia sua.

- Duy tri luong sua tiet ra, vi co che hoat dong cua tuyen sua la san xuat theo nhu cau. Neu do trong thoi gian dau sau sinh ban chua co sua ma sau vai ngay co it sua thi co gang vat sua de sua se tiep tuc do ve nhieu hon.

- Neu tinh hinh van khong cai thien khi ap dung het nhung cach tren, ban co the den gap bac si de duoc kiem tra xem co van de o tuyen vu hay trong co the gay anh huong den luong sua.

Ngoai ra mot yeu to quan trong la trong gia dinh, cac thanh vien can tao moi truong yeu thuong, quan tam va thoai mai giup ba me co tam trang tot, vui ve, khong stress va ho tro, chia se voi ba me trong viec cham soc em be de me co du thoi gian nghi ngoi hop ly.

Mất sữa sau khi sinh: Nguyên nhân và giải pháp

Một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bà mẹ sau sinh là làm sao có đủ sữa và sữa tốt để em bé bú và có không ít bà mẹ lại rơi vào trường hợp sữa ít và mất sữa sau khi sinh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá