Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em thì sữa mẹ là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời, là tiêu chuẩn vàng về các chất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ trong những năm đầu đời do đó việc cho bé bú sữa mẹ là cho bé một sự khởi đầu tốt đẹp.


Cho bé bú sữa mẹ đến 12 tháng tuổi

Ngay sau khi chào đời thì sữa mẹ là nguồn thức ăn đầu tiên hoàn chỉnh đầy đủ dưỡng chất và thích hợp nhất cho trẻ vì trong sữa mẹ vừa có các yếu tố miễn dịch, chất kháng khuẩn giúp bé chồng lại các bệnh nhiễm trùng... làm tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra hàm lượng các chất dinh dưỡng như năng lượng, protein, vitamin, đường, chất béo, chất khoáng... có trong sữa mẹ hoàn toàn thích hợp với sự hấp thu cũng như đáp ứng đầy đủ cho sự phát triển thể chất và trí não của bé mà không có một loại thức ăn hay các loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Do sữa mẹ có vai trò quan trọng với sự phát triển của bé đồng thời còn là sợi dây liên kết tình cảm mẹ con nên các bà mẹ không nên cho bé cai sữa mẹ trước 12 tháng tuổi. Tuy nhiên một khó khăn của các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ phải đối mặt là do một số lý do nào đó, trẻ không thể trực tiếp bú sữa mẹ và một giải pháp hữu hiệu được hầu hết các bà mẹ áp dụng là vắt sữa và bảo quản để có thể tiếp tục cho bé bú, các nhà khoa học đã chứng minh nếu được bảo quản đúng cách và tuân theo những nguyên tắc an toàn thì sữa mẹ hoàn toàn sử dụng được mà không mất các dưỡng chất cần thiết.

Nếu không thể cho bé bú trực tiếp thì bảo quản sữa để bé bú cũng là cách được nhiều bà mẹ áp dụng.

Bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn đầu tiên hoàn chỉnh đầy đủ dưỡng chất và thích hợp nhất cho trẻ.

Một số lời khuyên trong bảo quản sữa mẹ.

Thời gian bảo quản sữa sau khi vắt:

Khi vắt sữa các bà mẹ có thể sử dụng tay hoặc máy vắt sữa. Tay phải rửa sạch trước khi vắt cũng như dụng cụ vắt sữa phải sạch.

Sữa sau khi vắt cần được chứa trong một bình sữa chuẩn bằng nhựa hay thuỷ tinh được khử trùng sạch sẽ.

Sữa mẹ sau khi vắt chứa trong bình đúng chuẩn, thời gian bao quản sữa như sau:

Ở nhiệt độ mát (khoảng 26 độ C) sữa mẹ có thể bảo quản trong 4 tiếng

Sữa mẹ sau khi vắt nên được bảo quản ngay trong nhiệt độ thấp trong tủ lạnh hoặc dùng đá lạnh/túi lạnh để bảo đảm sữa được bảo quản nhiệt độ thấp.

  • Trong hộp lạnh và túi giữ lạnh, bảo quản được 24 tiếng.
  • Trong tủ lạnh thì sữa có thể bảo quản trong khoảng 48 tiếng.
  • Trong ngăn đá tủ lạnh, sữa mẹ được bảo quản khoảng 2 tuần.

Khi sữa đã được làm lạnh thì bạn sẽ thấy trên bề mặt sữa có một lớp váng mỏng, điều này là hoàn toàn bình thường vì lớp váng mỏng này chính là lượng chất béo trong sữa nên chỉ cần trước khi làm ấm sữa bạn lắc đều bình để lớp chất béo này hoà trộn trong sữa.

Bú bình

Bú bình cũng là một giải pháp thích hợp với các bà mẹ bận rộn.

Sử dụng sữa đông lạnh

Khi cần sử dụng lượng sữa đã được bảo quản lạnh, bạn nên lắc đều bình trước và sử dụng nước ấm ngâm bình để tăng nhiệt độ của sữa lên mức bình thường. Lưu ý:

Không nên sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa vì nhiệt độ của lò vi sóng có thể làm mất đi một lượng dưỡng chất và làm phá huỷ phần nào các chất đề kháng có trong sữa

Nếu sữa sau khi đã được bảo quản lạnh đã làm ấm mà bé bú không hết vẫn còn thừa thì không nên bảo quản tiếp vì lúc này sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó nếu bé đã bú sữa được bảo quản một lần rồi, lượng sữa còn thừa dù ít hay nhiều thì bạn phải bỏ hết, không tái sử dụng lần tiếp theo.
Cach bao quan va su dung sua me


Theo khuyen cao cua cac to chuc y te cham soc suc khoe ba me va tre em thi sua me la mot nguon duong chat tuyet voi, la tieu chuan vang ve cac chat dinh duong danh cho tre nho trong nhung nam dau doi do do viec cho be bu sua me la cho be mot su khoi dau tot dep.


Cho be bu sua me den 12 thang tuoi

Ngay sau khi chao doi thi sua me la nguon thuc an dau tien hoan chinh day du duong chat va thich hop nhat cho tre vi trong sua me vua co cac yeu to mien dich, chat khang khuan giup be chong lai cac benh nhiem trung... lam tang cuong suc de khang. Ngoai ra ham luong cac chat dinh duong nhu nang luong, protein, vitamin, duong, chat beo, chat khoang... co trong sua me hoan toan thich hop voi su hap thu cung nhu dap ung day du cho su phat trien the chat va tri nao cua be ma khong co mot loai thuc an hay cac loai sua cong thuc nao co the thay the duoc.

Do sua me co vai tro quan trong voi su phat trien cua be dong thoi con la soi day lien ket tinh cam me con nen cac ba me khong nen cho be cai sua me truoc 12 thang tuoi. Tuy nhien mot kho khan cua cac ba me nuoi con bang sua me phai doi mat la do mot so ly do nao do, tre khong the truc tiep bu sua me va mot giai phap huu hieu duoc hau het cac ba me ap dung la vat sua va bao quan de co the tiep tuc cho be bu, cac nha khoa hoc da chung minh neu duoc bao quan dung cach va tuan theo nhung nguyen tac an toan thi sua me hoan toan su dung duoc ma khong mat cac duong chat can thiet.

Neu khong the cho be bu truc tiep thi bao quan sua de be bu cung la cach duoc nhieu ba me ap dung.

Bu sua me

Sua me la nguon thuc an dau tien hoan chinh day du duong chat va thich hop nhat cho tre.

Mot so loi khuyen trong bao quan sua me.

Thoi gian bao quan sua sau khi vat:

Khi vat sua cac ba me co the su dung tay hoac may vat sua. Tay phai rua sach truoc khi vat cung nhu dung cu vat sua phai sach.

Sua sau khi vat can duoc chua trong mot binh sua chuan bang nhua hay thuy tinh duoc khu trung sach se.

Sua me sau khi vat chua trong binh dung chuan, thoi gian bao quan sua nhu sau:

O nhiet do mat (khoang 26 do C) sua me co the bao quan trong 4 tieng

Sua me sau khi vat nen duoc bao quan ngay trong nhiet do thap trong tu lanh hoac dung da lanh/tui lanh de bao dam sua duoc bao quan nhiet do thap.

  • Trong hop lanh va tui giu lanh, bao quan duoc 24 tieng.
  • Trong tu lanh thi sua co the bao quan trong khoang 48 tieng.
  • Trong ngan da tu lanh, sua me duoc bao quan khoang 2 tuan.

Khi sua da duoc lam lanh thi ban se thay tren be mat sua co mot lop vang mong, dieu nay la hoan toan binh thuong vi lop vang mong nay chinh la luong chat beo trong sua nen chi can truoc khi lam am sua ban lac deu binh de lop chat beo nay hoa tron trong sua.

Bu binh

Bu binh cung la mot giai phap thich hop voi cac ba me ban ron.

Su dung sua dong lanh

Khi can su dung luong sua da duoc bao quan lanh, ban nen lac deu binh truoc va su dung nuoc am ngam binh de tang nhiet do cua sua len muc binh thuong. Luu y:

Khong nen su dung lo vi song de lam am sua vi nhiet do cua lo vi song co the lam mat di mot luong duong chat va lam pha huy phan nao cac chat de khang co trong sua

Neu sua sau khi da duoc bao quan lanh da lam am ma be bu khong het van con thua thi khong nen bao quan tiep vi luc nay sua rat de bi nhiem khuan. Do do neu be da bu sua duoc bao quan mot lan roi, luong sua con thua du it hay nhieu thi ban phai bo het, khong tai su dung lan tiep theo.

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em thì sữa mẹ là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời, là tiêu chuẩn vàng về các chất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ trong những năm đầu đời do đó việc cho bé bú sữa mẹ là cho bé một sự khởi đầu tốt đẹp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá