Để bé dứt sữa mẹ mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Cai sữa là giai đoạn bé chuyển từ sữa mẹ sang các nguồn dinh dưỡng khác. Thời điểm nào cho bé cai sữa là quyết định của riêng mỗi người mẹ. Phần lớn do các bà mẹ bị ảnh hưởng bởi công việc, tình trạng sức khỏe của mẹ hoặc bé, hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy thời điểm đó là hợp lý.


Cai sữa là một quá trình phải thực hiện từ từ, đòi hỏi sự kiên nhẫn và thấu hiểu từ mẹ và bé.

Khi nào thì cho bé cai sữa?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau thời gian đó các bà mẹ có thể kết hợp cho trẻ ăn dặm và bú sữa mẹ cho đến khi bé được ít nhất là 1 tuổi.

Theo một số chuyên gia, thôi nôi chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho bé cai sữa, vì trẻ dễ thích ứng với sự thay đổi hơn ở độ tuổi này. Bé một tuổi cũng ăn nhiều đồ ăn đặc hơn và có thể bỏ thói quen bú mẹ một cách tự nhiên. Hơn nữa, thời điểm này các bà mẹ cũng ít gặp vấn đề ngực bị căng sữa do nhu cầu tiết sữa giảm.

Tùy vào tình hình công việc và thời gian biểu của mẹ, mà bạn điều chỉnh việc cai sữa cho phù hợp, tránh làm theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”. Ví dụ bạn có thể cho con cai sữa vào ban ngày và nuôi con bằng sữa mẹ vào ban đêm. Trên thực tế, một số bé cai sữa sớm hơn dự tính của người mẹ, trong khi số khác khó cai sữa hơn dù người mẹ đã sẵn sàng.

Việc cai sữa cũng dễ dàng hơn khi bé còn nhận sữa từ nguồn khác. Vì thế, một khi thói quen bú mẹ đã được định hình tốt, bạn cũng thỉnh thoảng nên cho bé bú bình. Cách làm này cũng đồng thời cho phép những thành viên khác trong gia đình có thể giúp cho bé bú, hay giao trẻ cho bảo mẫu chăm sóc.

Nếu quyết định cho bé cai sữa trước 1 tuổi hoặc do bạn không đủ sữa cho bé, bạn cần cho bé uống sữa công thức có chất sắt tăng cường. Hãy hỏi bác sĩ để biết rõ bạn cần loại công thức gì cho bé. Nếu bé sắp tròn 1 tuổi, hãy cân nhắc cho sữa công thức vào ly thay vì bình sữa.

Một số bé cứ bú mẹ không dứt và không có dấu hiệu muốn cai sữa, trong khi đó số khác sẽ có những dấu hiệu cho biết bé đã sẵn sàng cai sữa. Các bé này có thể có thái độ khó chịu hoặc thờ ơ khi bú hoặc thời gian bú ngắn hơn trước đây. Một số bé lại có vẻ hờ hững khi bú và có thể mất rất nhiều thời gian khi cho bé bú.

Cho bé cai sữa như thế nào?

Để cả mẹ và bé có thể điều chỉnh những thay đổi về tâm sinh lý, việc cai sữa nên được tiến hành chậm rãi.

Một cách tiếp cận là bỏ một cữ bú mẹ mỗi tuần cho đến khi bé chỉ bú bình hoặc uống ly. Nếu muốn tiếp tục cho bé bú mẹ, bạn có thể phải nặn sữa để giữ nguồn cung cấp sữa cho bé. Nếu muốn ngưng cho bé bú mẹ hoàn toàn, việc giảm dần cho bé bú có thể giúp tránh bị căng sữa. Bạn có thể bắt đầu bằng bỏ cữ bú trưa vì nó thường là thời gian ngắn nhất nhưng lại bất tiện nhất, đặc biệt là với các bà mẹ đang đi làm. Phần lớn các bà mẹ đều bỏ cữ bú trước khi ngủ đêm sau cùng vì muốn giữ lại những trải nghiệm đặc biệt gắn kết tình mẫu tử.

Một cách tiếp cận khác là để việc cai sữa hoàn toàn do bé quyết định. Một khi bé ăn ba bữa thức ăn đặc mỗi ngày (cộng với thức ăn nhẹ xen kẽ), bé thường ít bú mẹ đi. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy nguồn sữa của bạn cạn dần do không còn nhu cầu, và bạn có thể phải nặn sữa nếu muốn duy trì sữa mẹ cho bé.

Cai sữa cho bé

Cần cho trẻ cai sữa từ từ vì nó gây những tác động tâm sinh lý đến người mẹ và bé.

Nếu con bạn bú mẹ ít dần đi, bạn cần đảm bảo bé vẫn có đầy đủ dinh dưỡng được cung cấp từ sữa công thức. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sữa cần thiết cho bé.

Những cảm xúc lẫn lộn

Quyết định cai sữa có thể đem lại cảm xúc lẫn lộn cho nhiều người mẹ. Một mặt, việc cai sữa giúp đem lại nhiều tự do và linh hoạt thời gian, cũng như niềm tự hào khi nhận ra con bạn đã phát triển đến một cột mốc quan trọng trong đời. Mặt khác, việc cho con bú là một hoạt động thân mật, tăng sức mạnh gắn kết giữa mẹ và bé, chính điều này khiến một số phụ nữ cảm thấy rất khó để cho bé cai sữa.

Bạn cũng cần để ý và thấu hiểu những cảm xúc của bé. Nhưng đừng quên rằng có rất nhiều cách khác để nuôi dưỡng con bạn trong những ngày tới.

Để giai đoạn chuyển tiếp được nhẹ nhàng

Một số gợi ý sau sẽ giúp mẹ và bé cai sữa dễ dàng hơn:

 • Cho bé chơi các hoạt động vui nhộn hoặc ra ngoài trong suốt thời gian bạn thường cho bé bú.
 • Tránh ngồi ở nơi bạn thường hay cho bé bú hoặc mặc đồ bạn thường mặc khi cho bé bú.
 • Hãy hoãn lại việc cai sữa nếu con bạn đang cố gắng thích ứng với những thay đổi khác, chẳng hạn khi thiên thần của bạn bắt đầu học cách chăm sóc hay trong thời điểm mọc răng.
 • Nếu bé nhỏ hơn 1 tuổi, hãy thử cho bé bú bình hoặc uống bằng ly vào thời điểm bạn thường cho bé bú. Với trẻ lớn hơn, hãy thử cho trẻ dùng đồ ăn nhẹ, cho trẻ một ly hoặc đơn giản chỉ là ôm trẻ một chút.
 • Thử thay đổi lịch trình hàng ngày để bạn bận rộn vào những thời điểm cho bé bú.
 • Nhờ ông xã làm nhiệm vụ “đánh lạc hướng” vào thời điểm hay cho bé bú.
 • Đừng cấm đoán khi trẻ bắt đầu có những thói quen như mút ngón tay hay “quan tâm đặc biệt” đến chiếc chăn an toàn. Rất có thể con bạn đang cố điều chỉnh cảm xúc thay đổi từ việc cai sữa.

Mút ngón tay

Mút ngón tay là dấu hiệu cho thấy bé đang cố điều chỉnh cảm xúc từ việc cai sữa.

Bao lâu là quá lâu?

Một số chuyên gia cho rằng việc cho con bú sữa mẹ cho đến khi bé biết đi vững vàng hay thậm chí trước những năm đến tuổi đi học cũng không có gì là sai, miễn là mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái với điều đó. Tuy nhiên, việc cai sữa có thể trở nên khó khăn khi trẻ lớn lên, vì trẻ sẽ trở nên quen với việc được bú sữa mẹ.

Một điều quan trọng khác là trẻ sơ sinh hơn 6 tháng tuổi nên được cho ăn kết hợp thức ăn đặc và sữa mẹ. Từ sau một năm tuổi, sữa mẹ không thể cung cấp đầy đủ toàn bộ dinh dưỡng cho trẻ phát triển, thức ăn đặc phải trở thành một phần thường xuyên trong khẩu phần ăn của trẻ.

Khi bạn bắt đầu cai sữa, đừng quên con bạn cần có thời gian để điều chỉnh việc uống bằng ly. Vì thế, bạn cần kiên nhẫn khi thiên thần của bạn bắt đầu khám phá thế giới của thức ăn.
De be dut sua me ma van dam bao suc khoe


Cai sua la giai doan be chuyen tu sua me sang cac nguon dinh duong khac. Thoi diem nao cho be cai sua la quyet dinh cua rieng moi nguoi me. Phan lon do cac ba me bi anh huong boi cong viec, tinh trang suc khoe cua me hoac be, hoac chi don gian la cam thay thoi diem do la hop ly.


Cai sua la mot qua trinh phai thuc hien tu tu, doi hoi su kien nhan va thau hieu tu me va be.

Khi nao thi cho be cai sua?

To chuc Y te The gioi (WHO) khuyen cao nen cho be bu sua me hoan toan trong 6 thang dau. Sau thoi gian do cac ba me co the ket hop cho tre an dam va bu sua me cho den khi be duoc it nhat la 1 tuoi.

Theo mot so chuyen gia, thoi noi chinh la thoi diem tot nhat de bat dau cho be cai sua, vi tre de thich ung voi su thay doi hon o do tuoi nay. Be mot tuoi cung an nhieu do an dac hon va co the bo thoi quen bu me mot cach tu nhien. Hon nua, thoi diem nay cac ba me cung it gap van de nguc bi cang sua do nhu cau tiet sua giam.

Tuy vao tinh hinh cong viec va thoi gian bieu cua me, ma ban dieu chinh viec cai sua cho phu hop, tranh lam theo kieu “duoc an ca, nga ve khong”. Vi du ban co the cho con cai sua vao ban ngay va nuoi con bang sua me vao ban dem. Tren thuc te, mot so be cai sua som hon du tinh cua nguoi me, trong khi so khac kho cai sua hon du nguoi me da san sang.

Viec cai sua cung de dang hon khi be con nhan sua tu nguon khac. Vi the, mot khi thoi quen bu me da duoc dinh hinh tot, ban cung thinh thoang nen cho be bu binh. Cach lam nay cung dong thoi cho phep nhung thanh vien khac trong gia dinh co the giup cho be bu, hay giao tre cho bao mau cham soc.

Neu quyet dinh cho be cai sua truoc 1 tuoi hoac do ban khong du sua cho be, ban can cho be uong sua cong thuc co chat sat tang cuong. Hay hoi bac si de biet ro ban can loai cong thuc gi cho be. Neu be sap tron 1 tuoi, hay can nhac cho sua cong thuc vao ly thay vi binh sua.

Mot so be cu bu me khong dut va khong co dau hieu muon cai sua, trong khi do so khac se co nhung dau hieu cho biet be da san sang cai sua. Cac be nay co the co thai do kho chiu hoac tho o khi bu hoac thoi gian bu ngan hon truoc day. Mot so be lai co ve ho hung khi bu va co the mat rat nhieu thoi gian khi cho be bu.

Cho be cai sua nhu the nao?

De ca me va be co the dieu chinh nhung thay doi ve tam sinh ly, viec cai sua nen duoc tien hanh cham rai.

Mot cach tiep can la bo mot cu bu me moi tuan cho den khi be chi bu binh hoac uong ly. Neu muon tiep tuc cho be bu me, ban co the phai nan sua de giu nguon cung cap sua cho be. Neu muon ngung cho be bu me hoan toan, viec giam dan cho be bu co the giup tranh bi cang sua. Ban co the bat dau bang bo cu bu trua vi no thuong la thoi gian ngan nhat nhung lai bat tien nhat, dac biet la voi cac ba me dang di lam. Phan lon cac ba me deu bo cu bu truoc khi ngu dem sau cung vi muon giu lai nhung trai nghiem dac biet gan ket tinh mau tu.

Mot cach tiep can khac la de viec cai sua hoan toan do be quyet dinh. Mot khi be an ba bua thuc an dac moi ngay (cong voi thuc an nhe xen ke), be thuong it bu me di. Trong truong hop nay, ban se thay nguon sua cua ban can dan do khong con nhu cau, va ban co the phai nan sua neu muon duy tri sua me cho be.

Cai sua cho be

Can cho tre cai sua tu tu vi no gay nhung tac dong tam sinh ly den nguoi me va be.

Neu con ban bu me it dan di, ban can dam bao be van co day du dinh duong duoc cung cap tu sua cong thuc. Hay tham khao y kien bac si ve luong sua can thiet cho be.

Nhung cam xuc lan lon

Quyet dinh cai sua co the dem lai cam xuc lan lon cho nhieu nguoi me. Mot mat, viec cai sua giup dem lai nhieu tu do va linh hoat thoi gian, cung nhu niem tu hao khi nhan ra con ban da phat trien den mot cot moc quan trong trong doi. Mat khac, viec cho con bu la mot hoat dong than mat, tang suc manh gan ket giua me va be, chinh dieu nay khien mot so phu nu cam thay rat kho de cho be cai sua.

Ban cung can de y va thau hieu nhung cam xuc cua be. Nhung dung quen rang co rat nhieu cach khac de nuoi duong con ban trong nhung ngay toi.

De giai doan chuyen tiep duoc nhe nhang

Mot so goi y sau se giup me va be cai sua de dang hon:

 • Cho be choi cac hoat dong vui nhon hoac ra ngoai trong suot thoi gian ban thuong cho be bu.
 • Tranh ngoi o noi ban thuong hay cho be bu hoac mac do ban thuong mac khi cho be bu.
 • Hay hoan lai viec cai sua neu con ban dang co gang thich ung voi nhung thay doi khac, chang han khi thien than cua ban bat dau hoc cach cham soc hay trong thoi diem moc rang.
 • Neu be nho hon 1 tuoi, hay thu cho be bu binh hoac uong bang ly vao thoi diem ban thuong cho be bu. Voi tre lon hon, hay thu cho tre dung do an nhe, cho tre mot ly hoac don gian chi la om tre mot chut.
 • Thu thay doi lich trinh hang ngay de ban ban ron vao nhung thoi diem cho be bu.
 • Nho ong xa lam nhiem vu “danh lac huong” vao thoi diem hay cho be bu.
 • Dung cam doan khi tre bat dau co nhung thoi quen nhu mut ngon tay hay “quan tam dac biet” den chiec chan an toan. Rat co the con ban dang co dieu chinh cam xuc thay doi tu viec cai sua.

Mut ngon tay

Mut ngon tay la dau hieu cho thay be dang co dieu chinh cam xuc tu viec cai sua.

Bao lau la qua lau?

Mot so chuyen gia cho rang viec cho con bu sua me cho den khi be biet di vung vang hay tham chi truoc nhung nam den tuoi di hoc cung khong co gi la sai, mien la me va be deu cam thay thoai mai voi dieu do. Tuy nhien, viec cai sua co the tro nen kho khan khi tre lon len, vi tre se tro nen quen voi viec duoc bu sua me.

Mot dieu quan trong khac la tre so sinh hon 6 thang tuoi nen duoc cho an ket hop thuc an dac va sua me. Tu sau mot nam tuoi, sua me khong the cung cap day du toan bo dinh duong cho tre phat trien, thuc an dac phai tro thanh mot phan thuong xuyen trong khau phan an cua tre.

Khi ban bat dau cai sua, dung quen con ban can co thoi gian de dieu chinh viec uong bang ly. Vi the, ban can kien nhan khi thien than cua ban bat dau kham pha the gioi cua thuc an.

Để bé dứt sữa mẹ mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Cai sữa là giai đoạn bé chuyển từ sữa mẹ sang các nguồn dinh dưỡng khác. Thời điểm nào cho bé cai sữa là quyết định của riêng mỗi người mẹ. Phần lớn do các bà mẹ bị ảnh hưởng bởi công việc, tình trạng sức khỏe của mẹ hoặc bé, hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy thời điểm đó là hợp lý.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá