Xét nghiệm đo giảm thính lực ở trẻ sơ sinh

Mặc dù các nhà khoa học đã biết cytomegalovirus (CMV) là nguyên nhân chính gây mất thính lực ở trẻ em, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng tìm cách xét nghiệm để có thể phát hiện chính xác cytomegalovirus ở trẻ sơ sinh. Đây là virus thường gặp, hầu hết mọi người đều bị nhiễm, rất dễ lây từ mẹ sang con trước khi sinh và gây nhiều hậu quả đáng tiếc.


Từ những thông tin…

Một khi đã xâm nhập cơ thể con người, CMV sẽ tồn tại trong cơ thể. Nguy cơ nhiễm CMV qua tiếp xúc thường ngày là rất thấp vì virus này chỉ lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người bệnh như nước tiểu, nước bọt, sữa... Tuy vậy, phụ nữ đang mang thai bị nhiễm CMV có thể ảnh hưởng đến bào thai dẫn đến thai dị tật bẩm sinh hay các bệnh lý khác, thậm chí gây tử vong thai hay trẻ sơ sinh

Trong một nghiên cứu được công bố trong ngày 14/4/ 2010 của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra ADN của các mẫu máu trẻ sơ sinh, bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm trên các vết máu khô (phân tích DBS), trích máu từ gót chân trẻ. Những mẫu máu này được thu thập từ tất cả các trẻ sơ sinh tại Mỹ để tiến hành sàng lọc trao đổi chất.

Trong khi các nhà nghiên cứu đã rất hy vọng thử nghiệm ADN sẽ là một công cụ sàng lọc nhanh chóng và dễ dàng, kết quả lại cho thấy phân tích ADN bỏ sót đến 2/3 ca nhiễm CMV. Trong khi đó, xét nghiệm nước bọt lại có tỷ lệ phát hiện CMV cao hơn (tuyến nước bọt có xu hướng là ổ chứa virus), nhưng các nhà nghiên cứu cũng lưu ý các loại xét nghiệm này là chưa phù hợp với việc xét nghiệm hàng loạt.

Theo một số tài liệu cho thấy khoảng 80-100% dân số châu Phi, 60-70% dân số Mỹ và Tây Âu; 90-100% trẻ em và người lớn các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế thấp đều dương tính với huyết thanh chẩn đoán CMV. Những trẻ có triệu chứng nhiễm CMV bẩm sinh có tỷ lệ tử vong khá cao, có thể lên tới 30% và khoảng gần 90% trẻ sơ sinh nhiễm trùng CMV có triệu chứng nhiễm trùng lúc sinh sẽ có những bất thường về thần kinh. Bệnh thường để lại những di chứng muộn như điếc, chậm phát triển tâm thần-vận động, liệt não và giảm thị lực.

Xét nghiệm giảm thính lực ở trẻ sơ sinh
Trẻ nhiễm CMV bẩm sinh có tỷ lệ tử vong khá cao hoặc để lại nhiều di chứng bất thường về thần kinh.

…đến những phương pháp kiểm tra

Để kiểm tra bé có bị giảm thính lực hay không, cha mẹ cần đưa con làm thử nghiệm kiểm tra thính giác.

Phương pháp phổ biến nhất là đo âm ốc tai (OtoAcoustic Emission - OAE). Nghiệm pháp đo này sử dụng earphone và mic nhỏ xíu đeo vào tai bé. Earphone sẽ bắt đầu phát âm thanh. Nếu thính giác bình thường, tiếng vang phản xạ trở lại trong ốc tai và được đo bằng mic. Khi bé bị mất thính, sẽ không có tiếng vang vào mic.

Nghiệm pháp đo thứ hai là đo điện thính giác (Auditory Brainsterm Response - ABR) cũng có thể được thực hiện. Với nghiệm pháp này, các chuyên gia sẽ gắn thêm các điện cực hình dạng như băng cá nhân lên trán và dái tai của bé. Khi âm thanh phát ra, các điện cực sẽ đo độ phản ứng mạnh hay yếu của các dây thần kinh thính giác với âm thanh như thế nào.

Thông thường, con bạn sẽ phải ngủ trong suốt thời gian làm thử nghiệm. Do vậy, có thể bạn sẽ cần phải đặt hẹn trước và sẽ được yêu cầu cho bé thức trước đó để bé dễ ngủ khi vào làm thử nghiệm.
Xet nghiem do giam thinh luc o tre so sinh


Mac du cac nha khoa hoc da biet cytomegalovirus (CMV) la nguyen nhan chinh gay mat thinh luc o tre em, nhung cac nha nghien cuu van co gang tim cach xet nghiem de co the phat hien chinh xac cytomegalovirus o tre so sinh. Day la virus thuong gap, hau het moi nguoi deu bi nhiem, rat de lay tu me sang con truoc khi sinh va gay nhieu hau qua dang tiec.


Tu nhung thong tin…

Mot khi da xam nhap co the con nguoi, CMV se ton tai trong co the. Nguy co nhiem CMV qua tiep xuc thuong ngay la rat thap vi virus nay chi lay truyen thong qua tiep xuc truc tiep voi cac dich tiet cua nguoi benh nhu nuoc tieu, nuoc bot, sua... Tuy vay, phu nu dang mang thai bi nhiem CMV co the anh huong den bao thai dan den thai di tat bam sinh hay cac benh ly khac, tham chi gay tu vong thai hay tre so sinh

Trong mot nghien cuu duoc cong bo trong ngay 14/4/ 2010 cua Tap chi Hiep hoi Y khoa My, cac nha nghien cuu da tien hanh kiem tra ADN cua cac mau mau tre so sinh, bang cach su dung phuong phap thu nghiem tren cac vet mau kho (phan tich DBS), trich mau tu got chan tre. Nhung mau mau nay duoc thu thap tu tat ca cac tre so sinh tai My de tien hanh sang loc trao doi chat.

Trong khi cac nha nghien cuu da rat hy vong thu nghiem ADN se la mot cong cu sang loc nhanh chong va de dang, ket qua lai cho thay phan tich ADN bo sot den 2/3 ca nhiem CMV. Trong khi do, xet nghiem nuoc bot lai co ty le phat hien CMV cao hon (tuyen nuoc bot co xu huong la o chua virus), nhung cac nha nghien cuu cung luu y cac loai xet nghiem nay la chua phu hop voi viec xet nghiem hang loat.

Theo mot so tai lieu cho thay khoang 80-100% dan so chau Phi, 60-70% dan so My va Tay Au; 90-100% tre em va nguoi lon cac nuoc dang phat trien va cac nuoc co nen kinh te thap deu duong tinh voi huyet thanh chan doan CMV. Nhung tre co trieu chung nhiem CMV bam sinh co ty le tu vong kha cao, co the len toi 30% va khoang gan 90% tre so sinh nhiem trung CMV co trieu chung nhiem trung luc sinh se co nhung bat thuong ve than kinh. Benh thuong de lai nhung di chung muon nhu diec, cham phat trien tam than-van dong, liet nao va giam thi luc.

Xet nghiem giam thinh luc o tre so sinh
Tre nhiem CMV bam sinh co ty le tu vong kha cao hoac de lai nhieu di chung bat thuong ve than kinh.

…den nhung phuong phap kiem tra

De kiem tra be co bi giam thinh luc hay khong, cha me can dua con lam thu nghiem kiem tra thinh giac.

Phuong phap pho bien nhat la do am oc tai (OtoAcoustic Emission - OAE). Nghiem phap do nay su dung earphone va mic nho xiu deo vao tai be. Earphone se bat dau phat am thanh. Neu thinh giac binh thuong, tieng vang phan xa tro lai trong oc tai va duoc do bang mic. Khi be bi mat thinh, se khong co tieng vang vao mic.

Nghiem phap do thu hai la do dien thinh giac (Auditory Brainsterm Response - ABR) cung co the duoc thuc hien. Voi nghiem phap nay, cac chuyen gia se gan them cac dien cuc hinh dang nhu bang ca nhan len tran va dai tai cua be. Khi am thanh phat ra, cac dien cuc se do do phan ung manh hay yeu cua cac day than kinh thinh giac voi am thanh nhu the nao.

Thong thuong, con ban se phai ngu trong suot thoi gian lam thu nghiem. Do vay, co the ban se can phai dat hen truoc va se duoc yeu cau cho be thuc truoc do de be de ngu khi vao lam thu nghiem.

Xét nghiệm đo giảm thính lực ở trẻ sơ sinh

Mặc dù các nhà khoa học đã biết cytomegalovirus (CMV) là nguyên nhân chính gây mất thính lực ở trẻ em, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng tìm cách xét nghiệm để có thể phát hiện chính xác cytomegalovirus ở trẻ sơ sinh. Đây là virus thường gặp, hầu hết mọi người đều bị nhiễm, rất dễ lây từ mẹ sang con trước khi sinh và gây nhiều hậu quả đáng tiếc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá