Mức độ vitamin D của mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Một thông tin thú vị cho các bà mẹ đang mang thai là làm lượng vitamin D trong cơ thể mẹ có liên quan mật thiết đến sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này.


Vitamin D và cơ thể mẹ

Có những chứng cứ cho thấy vitamin D có nhiều vai trò hơn là chỉ giúp phát triển xương khỏe mạnh như nhiều người đã biết. Các nhà nguyên cứu đã chỉ ra thêm một số tác dụng khác của vitamin D là giúp giảm đau cơ và đau xương, hạ huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp phòng chống một số bệnh ung thư.

Trong suốt thai kỳ, vitamin D giúp cơ xương của bé vững chắc hơn. Các nghiên cứu cho thấy mức độ vitamin này cón có các lợi ích khác cho em bé trong tương lai như giảm mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nguy cơ của bệnh hen suyễn trong thời thơ ấu. Đặc biệt, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra được sự liên quan giữa mức độ Vitamin D và kỹ năng ngôn ngữ của bé.

Vitamin D ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé

Khoảng 20 năm trước đây, một nhóm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe trẻ em thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon của trường đại học Western Australia bắt đầu tiến trình theo dõi một số bà mẹ và trẻ em.

Những phụ nữ mang thai được chia thành 4 nhóm, từ nhóm có huyết thanh vitamin D thấp nhất đến cao nhất. Các bà mẹ này sinh con và 17 năm tiếp theo, những đứa trẻ này được đánh giá về hành vi và khả năng ngôn ngữ.

Bảng theo dõi hành vi của trẻ được đánh giá tại các mốc 2,5,8,10,14 và 17 tuổi. Trong khi đó, bảng theo dõi về sự tiếp thu ngôn ngữ được đánh giá bằng bảng từ vựng hình ảnh Peabody ở cột mốc 5 và 10 tuổi.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai và sự phát triển hành vi, nhưng họ đã tìm thấy suy giảm đáng kể trong ngôn ngữ giữa các nhóm.

Nhóm phụ nữ có mức độ vitamin D thấp nhất trong suốt thai kỳ sẽ có con gặp khó khăn về ngôn ngữ vào độ tuổi lên 5 và lên 10 cao gấp 2 lần trở lên so với nhóm phụ nữ có mức độ vitamin D cao hơn.

Kết luận cũng chỉ ra rằng, cung cấp đầy đủ vitamin D trong suốt thai kỳ có thể giảm nguy cơ trẻ kém phát triển hay gặp khó khăn về ngôn ngữ sau này.

Phơi nắng là phương pháp bổ sung vitamin D dễ dàng nhất

Phơi nắng là phương pháp bổ sung vitamin D dễ dàng nhất

Bổ sung vitamin D khi mang thai

Làm thế nào để bảo đảm rằng cục cưng trong bụng của bạn đã có đủ lượng vitamin D thiết yếu này. Hầu hết chúng ta bổ sung vitamin bằng sữa bổ dưỡng, nước trái cây, cá, phơi nắng hoặc uống viên bổ sung trực tiếp. Nếu bạn đang sống trong khu vực xa đường xích đạo, đang mang thai trong mùa đông và không được ăn hay uống các sản phẩm giàu vitamin D, bạn và em bé của bạn có thể bị thiếu.

Thường xuyên phơi nắng từ 5 – 30 phút có thể giúp cơ thể hấp thụ đủ lưỡng vitamin D thiết yếu. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng xấu đến da hoặc có lý do nào đó tin rằng bạn đang thiếu vitamin D, hãy gặp bác sĩ và thảo luận về cách bổ sung vitamin D khác.
Muc do vitamin D cua me anh huong den su phat trien ngon ngu o tre


Mot thong tin thu vi cho cac ba me dang mang thai la lam luong vitamin D trong co the me co lien quan mat thiet den su phat trien ngon ngu cua be sau nay.


Vitamin D va co the me

Co nhung chung cu cho thay vitamin D co nhieu vai tro hon la chi giup phat trien xuong khoe manh nhu nhieu nguoi da biet. Cac nha nguyen cuu da chi ra them mot so tac dung khac cua vitamin D la giup giam dau co va dau xuong, ha huyet ap, tang cuong he thong mien dich va giup phong chong mot so benh ung thu.

Trong suot thai ky, vitamin D giup co xuong cua be vung chac hon. Cac nghien cuu cho thay muc do vitamin nay con co cac loi ich khac cho em be trong tuong lai nhu giam mac benh nhiem trung duong ho hap va nguy co cua benh hen suyen trong thoi tho au. Dac biet, mot nghien cuu gan day da chi ra duoc su lien quan giua muc do Vitamin D va ky nang ngon ngu cua be.

Vitamin D anh huong den su phat trien ngon ngu cua be

Khoang 20 nam truoc day, mot nhom nghien cuu cua Trung tam nghien cuu Suc khoe tre em thuoc Vien nghien cuu suc khoe tre em Telethon cua truong dai hoc Western Australia bat dau tien trinh theo doi mot so ba me va tre em.

Nhung phu nu mang thai duoc chia thanh 4 nhom, tu nhom co huyet thanh vitamin D thap nhat den cao nhat. Cac ba me nay sinh con va 17 nam tiep theo, nhung dua tre nay duoc danh gia ve hanh vi va kha nang ngon ngu.

Bang theo doi hanh vi cua tre duoc danh gia tai cac moc 2,5,8,10,14 va 17 tuoi. Trong khi do, bang theo doi ve su tiep thu ngon ngu duoc danh gia bang bang tu vung hinh anh Peabody o cot moc 5 va 10 tuoi.

Cac nha nghien cuu khong tim thay moi lien quan giua thieu vitamin D trong thoi ky mang thai va su phat trien hanh vi, nhung ho da tim thay suy giam dang ke trong ngon ngu giua cac nhom.

Nhom phu nu co muc do vitamin D thap nhat trong suot thai ky se co con gap kho khan ve ngon ngu vao do tuoi len 5 va len 10 cao gap 2 lan tro len so voi nhom phu nu co muc do vitamin D cao hon.

Ket luan cung chi ra rang, cung cap day du vitamin D trong suot thai ky co the giam nguy co tre kem phat trien hay gap kho khan ve ngon ngu sau nay.

Phoi nang la phuong phap bo sung vitamin D de dang nhat

Phoi nang la phuong phap bo sung vitamin D de dang nhat

Bo sung vitamin D khi mang thai

Lam the nao de bao dam rang cuc cung trong bung cua ban da co du luong vitamin D thiet yeu nay. Hau het chung ta bo sung vitamin bang sua bo duong, nuoc trai cay, ca, phoi nang hoac uong vien bo sung truc tiep. Neu ban dang song trong khu vuc xa duong xich dao, dang mang thai trong mua dong va khong duoc an hay uong cac san pham giau vitamin D, ban va em be cua ban co the bi thieu.

Thuong xuyen phoi nang tu 5 – 30 phut co the giup co the hap thu du luong vitamin D thiet yeu. Tuy nhien, neu ban lo lang anh nang mat troi co the anh huong xau den da hoac co ly do nao do tin rang ban dang thieu vitamin D, hay gap bac si va thao luan ve cach bo sung vitamin D khac.

Mức độ vitamin D của mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Một thông tin thú vị cho các bà mẹ đang mang thai là làm lượng vitamin D trong cơ thể mẹ có liên quan mật thiết đến sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá