Những lưu ý phụ nữ béo phì khi mang thai cần biết

Thừa cân hay béo phì trong suốt thời gian mang thai có thể gây các biến chứng cho bạn và bé. Thừa cân càng nhiều, nguy cơ biến chứng trong thai kỳ càng lớn. Nhưng có những thứ bà mẹ thừa cân hay béo phì có thể làm trước và trong suốt thời gian mang thai để “mẹ tròn con vuông”.


Thừa cân và béo phì trong thời gian mang thai

Các biến chứng khi mang thai có thể cần đến sự chăm sóc y tế đặc biệt, trong đó các vấn đề thường gặp là thiếu máu, tiểu đường và chảy máu. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm.

Để biết bạn có thừa cân hay béo phì, cần phải kiểm tra chỉ số cơ thể (BMI) trước khi mang thai. BMI được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao của bạn.

 • Chỉ số cơ thể (BMI) = Cân nặng (kg) / (Chiều cao(m) x Chiều cao(m))
 • Nếu BMI từ 25 đến 29,9 trước khi mang thai, bạn thừa cân. Theo thống kê, tại Mỹ khoảng 66% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản (15 đến 44 tuổi) là thừa cân.
 • Nếu BMI từ 30 trở lên trước khi mang thai, bạn bị béo phì. Có khoảng 25% phụ nữ là béo phì.

Các biến chứng khi mang thai mà thai phụ thừa cân hay béo phì có thể gặp

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, nhiều khả năng bạn sẽ gặp các vấn đề y khoa hơn những phụ nữ mang thai có cân nặng khỏe mạnh. Càng thừa cân nhiều, rủi ro càng cao. Những rủi ro này bao gồm:

 • Vô sinh: không thể có thai
 • Sẩy thai: em bé chết trong tử cung trước 20 tuần của thai kỳ
 • Thai chết lưu: khi em bé chết trong tử cung trước khi sinh nhưng sau 20 tuổi của thai kỳ
 • Huyết áp cao và tiền sản giật: một dạng cao huyết áp mà chỉ phụ nữ mang thai mới bị. Nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho người mẹ và em bé.
 • Tiểu đường thai nghén: bệnh tiểu đường mà một số phụ nữ gặp phải trong thời kỳ mang thai.
 • Các biến chứng trong quá trình đau đẻ và sinh, bao gồm cả việc em bé rất to (được gọi là to so với tuổi thai) hoặc cần mổ lấy thai.
 • Một số các vấn đề này như tiền sản giật có thể tăng nguy cơ sinh non. Sinh non là sinh trước 37 tuần của thai kỳ. Như thế là quá sớm và có thể gây các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bé.

Phụ nữ béo phì mang thai
Thừa cân hay béo phì khi mang thai có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng

Thai phụ thừa cân và béo phì có gây ảnh hưởng đến bé không?

Hầu hết các bé do các người mẹ thừa cân và béo phì đều được sinh ra khỏe mạnh. Nhưng thừa cân và béo phì trong thai kỳ có thể gây các vấn đề sức khỏe cho bé:

 • Dị tật bẩm sinh, bao gồm cả các khuyết tật ống thần kinh (NTD). NTD là những dị tật bẩm sinh của não và cột sống.
 • Sinh non.
 • Thương tích, như trường hợp đẻ khó do kẹt vai (khi vai thai nhi kẹt phía sau xương mu của mẹ sau khi đã sổ đầu) trong khi sinh vì em bé to
 • Chết sau khi sinh.
 • Béo phì trong thời thơ ấu.

Bạn cần làm gì trước khi sinh để tăng cơ hội có một thai kỳ và sinh bé khỏe mạnh?

Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đây là kiểm tra y tế trước khi bạn mang thai. Bác sĩ có thể giúp bạn bằng nhiều cách để có chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện. Những điều này có thể giúp bạn giảm cân trước khi mang thai.

Chú ý chế độ dinh dưỡng. Bạn có thể nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn được hợp lý, phù hợp với độ tuổi, cân nặng, chiều cao và hoạt động thể chất của bản thân.

Bạn cần làm gì trong thai kỳ để tăng cơ hội có một thai kỳ và sinh bé khỏe mạnh?

Tiến hành chăm sóc sức khỏe trước khi sinh thường xuyên và sớm. Tham gia mọi buổi hẹn kiểm tra sức khỏe, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh.

Hỏi bác sĩ bạn cần tăng cân bao nhiêu trong suốt thai kỳ. Phụ nữ thừa cân nên tăng từ 7 đến 11kg trong suốt thai kỳ. Phụ nữ béo phì nên tăng khoảng từ 5 đến 9kg trong suốt thai kỳ. Đừng cố giảm cân trong thời gian mang thai.

Không ăn kiêng trong thời gian mang thai. Việc ăn kiêng có thể làm giảm lượng dưỡng chất mà bé cần cho sự phát triển và thể chất. Bạn có thể tiếp tục gặp chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ “lên kế hoạch” cho bữa ăn.

Tập luyện mỗi ngày. Nhưng bạn cần báo cho bác sĩ biết trước khi bắt đầu bất cứ bài tập nào. Đi bộ, bơi, đạp xe hay tham gia các lớp thể dục nhịp điệu hoặc yoga cho thai phụ đều là các bài tập an toàn cho phụ nữ mang thai.

Khám bác sĩ kiểm tra sức khỏe khi mang thai
Bác sĩ sẽ cho biết bạn có thể tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ

Phẫu thuật giảm cân có giúp giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai không?

Câu trả lời là có. Hàng năm có khoảng 50.000 phụ nữ tại Mỹ làm phẫu thuật giảm cân. Phụ nữ đã giảm cân sau phẫu thuật giảm cân thường ít gặp các vấn đề về sinh sản hơn các phụ nữ béo phì không thực hiện phẫu thuật giảm cân. Các phụ nữ làm phẫu thuật giảm cân cũng ít có các biến chứng khi mang thai như tiểu đường và huyết áp cao. Và con của những phụ nữ này cũng ít sinh non hay bị dị tật bẩm sinh hơn.

Nếu bạn thực hiện phẫu thuật giảm cân, bác sĩ có thể khuyến cáo bạn nên chờ ít nhất 1 năm sau khi phẫu thuật mới có thể mang thai. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sụt cân rất nhanh trong suốt năm đó. Nếu bạn có thai ở thời điểm này, việc tụt cân nhanh chóng có thể gây nhiều vấn đề cho con bạn.

Tuy không thông dụng nhưng phẫu thuật giảm cân có thể gây các biến chứng thai kỳ cho một số phụ nữ. Nếu bạn từng làm phẫu thuật giảm cân, hãy báo cho bác sĩ phẫu thuật của bạn ngay nếu bạn thấy đau ở bụng trong suốt thai kỳ. Bạn có thể sẽ cần kiểm tra tắc ruột hay các vấn đề tương tự.

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải làm phẫu thuật giảm cân để giảm cân. Chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên luyện tập và những thay đổi về lối sống khác có thể giúp bạn giảm cân mà không cần phải phẫu thuật. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các kế hoạch mang thai và phẫu thuật giảm cân có thể ảnh hưởng đến điều đó như thế nào.
Nhung luu y phu nu beo phi khi mang thai can biet


Thua can hay beo phi trong suot thoi gian mang thai co the gay cac bien chung cho ban va be. Thua can cang nhieu, nguy co bien chung trong thai ky cang lon. Nhung co nhung thu ba me thua can hay beo phi co the lam truoc va trong suot thoi gian mang thai de “me tron con vuong”.


Thua can va beo phi trong thoi gian mang thai

Cac bien chung khi mang thai co the can den su cham soc y te dac biet, trong do cac van de thuong gap la thieu mau, tieu duong va chay mau. Hay hoi bac si cua ban ve dau hieu cua cac bien chung nguy hiem.

De biet ban co thua can hay beo phi, can phai kiem tra chi so co the (BMI) truoc khi mang thai. BMI duoc tinh toan dua tren can nang va chieu cao cua ban.

 • Chi so co the (BMI) = Can nang (kg) / (Chieu cao(m) x Chieu cao(m))
 • Neu BMI tu 25 den 29,9 truoc khi mang thai, ban thua can. Theo thong ke, tai My khoang 66% phu nu o do tuoi sinh san (15 den 44 tuoi) la thua can.
 • Neu BMI tu 30 tro len truoc khi mang thai, ban bi beo phi. Co khoang 25% phu nu la beo phi.

Cac bien chung khi mang thai ma thai phu thua can hay beo phi co the gap

Neu ban thua can hoac beo phi, nhieu kha nang ban se gap cac van de y khoa hon nhung phu nu mang thai co can nang khoe manh. Cang thua can nhieu, rui ro cang cao. Nhung rui ro nay bao gom:

 • Vo sinh: khong the co thai
 • Say thai: em be chet trong tu cung truoc 20 tuan cua thai ky
 • Thai chet luu: khi em be chet trong tu cung truoc khi sinh nhung sau 20 tuoi cua thai ky
 • Huyet ap cao va tien san giat: mot dang cao huyet ap ma chi phu nu mang thai moi bi. No co the gay ra cac van de nghiem trong cho nguoi me va em be.
 • Tieu duong thai nghen: benh tieu duong ma mot so phu nu gap phai trong thoi ky mang thai.
 • Cac bien chung trong qua trinh dau de va sinh, bao gom ca viec em be rat to (duoc goi la to so voi tuoi thai) hoac can mo lay thai.
 • Mot so cac van de nay nhu tien san giat co the tang nguy co sinh non. Sinh non la sinh truoc 37 tuan cua thai ky. Nhu the la qua som va co the gay cac van de suc khoe nghiem trong cho be.

Phu nu beo phi mang thai
Thua can hay beo phi khi mang thai co the gay nhieu bien chung nghiem trong

Thai phu thua can va beo phi co gay anh huong den be khong?

Hau het cac be do cac nguoi me thua can va beo phi deu duoc sinh ra khoe manh. Nhung thua can va beo phi trong thai ky co the gay cac van de suc khoe cho be:

 • Di tat bam sinh, bao gom ca cac khuyet tat ong than kinh (NTD). NTD la nhung di tat bam sinh cua nao va cot song.
 • Sinh non.
 • Thuong tich, nhu truong hop de kho do ket vai (khi vai thai nhi ket phia sau xuong mu cua me sau khi da so dau) trong khi sinh vi em be to
 • Chet sau khi sinh.
 • Beo phi trong thoi tho au.

Ban can lam gi truoc khi sinh de tang co hoi co mot thai ky va sinh be khoe manh?

Kiem tra suc khoe dinh ky. Day la kiem tra y te truoc khi ban mang thai. Bac si co the giup ban bang nhieu cach de co che do an uong lanh manh va tap luyen. Nhung dieu nay co the giup ban giam can truoc khi mang thai.

Chu y che do dinh duong. Ban co the nho su tu van tu cac chuyen gia dinh duong de dieu chinh dinh duong cho moi bua an duoc hop ly, phu hop voi do tuoi, can nang, chieu cao va hoat dong the chat cua ban than.

Ban can lam gi trong thai ky de tang co hoi co mot thai ky va sinh be khoe manh?

Tien hanh cham soc suc khoe truoc khi sinh thuong xuyen va som. Tham gia moi buoi hen kiem tra suc khoe, ngay ca khi ban cam thay khoe manh.

Hoi bac si ban can tang can bao nhieu trong suot thai ky. Phu nu thua can nen tang tu 7 den 11kg trong suot thai ky. Phu nu beo phi nen tang khoang tu 5 den 9kg trong suot thai ky. Dung co giam can trong thoi gian mang thai.

Khong an kieng trong thoi gian mang thai. Viec an kieng co the lam giam luong duong chat ma be can cho su phat trien va the chat. Ban co the tiep tuc gap chuyen gia dinh duong de duoc giup do “len ke hoach” cho bua an.

Tap luyen moi ngay. Nhung ban can bao cho bac si biet truoc khi bat dau bat cu bai tap nao. Di bo, boi, dap xe hay tham gia cac lop the duc nhip dieu hoac yoga cho thai phu deu la cac bai tap an toan cho phu nu mang thai.

Kham bac si kiem tra suc khoe khi mang thai
Bac si se cho biet ban co the tang bao nhieu can trong thai ky

Phau thuat giam can co giup giam nguy co bien chung khi mang thai khong?

Cau tra loi la co. Hang nam co khoang 50.000 phu nu tai My lam phau thuat giam can. Phu nu da giam can sau phau thuat giam can thuong it gap cac van de ve sinh san hon cac phu nu beo phi khong thuc hien phau thuat giam can. Cac phu nu lam phau thuat giam can cung it co cac bien chung khi mang thai nhu tieu duong va huyet ap cao. Va con cua nhung phu nu nay cung it sinh non hay bi di tat bam sinh hon.

Neu ban thuc hien phau thuat giam can, bac si co the khuyen cao ban nen cho it nhat 1 nam sau khi phau thuat moi co the mang thai. Sau khi phau thuat, ban co the sut can rat nhanh trong suot nam do. Neu ban co thai o thoi diem nay, viec tut can nhanh chong co the gay nhieu van de cho con ban.

Tuy khong thong dung nhung phau thuat giam can co the gay cac bien chung thai ky cho mot so phu nu. Neu ban tung lam phau thuat giam can, hay bao cho bac si phau thuat cua ban ngay neu ban thay dau o bung trong suot thai ky. Ban co the se can kiem tra tac ruot hay cac van de tuong tu.

Hay nho rang ban khong can phai lam phau thuat giam can de giam can. Che do an uong lanh manh, thuong xuyen luyen tap va nhung thay doi ve loi song khac co the giup ban giam can ma khong can phai phau thuat. Hay noi chuyen voi bac si ve cac ke hoach mang thai va phau thuat giam can co the anh huong den dieu do nhu the nao.

Những lưu ý phụ nữ béo phì khi mang thai cần biết

Thừa cân hay béo phì trong suốt thời gian mang thai có thể gây các biến chứng cho bạn và bé. Thừa cân càng nhiều, nguy cơ biến chứng trong thai kỳ càng lớn. Nhưng có những thứ bà mẹ thừa cân hay béo phì có thể làm trước và trong suốt thời gian mang thai để “mẹ tròn con vuông”.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá