Chọn nhạc cho trẻ sơ sinh giúp trẻ ngủ ngon và thư giãn

Các nghiên cứu khoa học về tác động của âm nhạc với trẻ sơ sinh đã chứng minh rằng, âm nhạc giúp bé thư giãn, ngủ ngon cũng như mang lại cảm giác thoải mái hỗ trợ cho sự phát triển thể chất của trẻ.


Có nhiều phương cách để trẻ tiếp xúc với âm nhạc, ngay từ thuở nằm nôi, bạn hãy lựa chọn nhạc thật tinh tế để giúp bé tăng khả năng cảm thụ và cảm thấy thư thái hơn.

Nhạc truyền thống: Hát ru

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy khi chào đời, trẻ sơ sinh đã có thể cảm nhận được âm nhạc, các giai điệu quen thuộc, các bài hát và tiếng nói của cha mẹ với tiếng nói của người khác. Ngoài ra trẻ có thể cảm nhận một bài hát của cha mẹ tốt hơn so với những ca khúc trên đĩa CD. Khả năng này không cần phải học qua kinh nghiệm như chúng ta vẫn nghĩ.

Các bé rất thích giọng nói của ba mẹ. Khi cho bé ngủ, bạn có thể chọn các bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Và theo thói quen, khi trẻ nhận được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc đến giờ ngủ, và có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon lành.

Hát ru dỗ ngủ trẻ là cách gắn kết tình mẫu tử. Nhạc ru bé truyền thống, còn gọi là hát ru, thường là những bài hát nhẹ nhàng, đơn giản và phần lớn từ ca dao, tục ngữ, đồng dao, hò vè dân gian, thơ… được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Những bài hát ru ngày xưa không chỉ đơn thuần là những câu hát giúp trẻ mau chóng chìm vào giấc ngủ, mà còn là chìa khoá mở cửa tâm hồn trẻ thơ về cảm nhận thế giới quan gần gũi xung quanh trong tiếng hát ru ấm áp của mẹ, của bà và là chiếc cầu nối gắn kết tình mẫu tử giữa trẻ và mẹ.

Điều tuyệt vời là khi bạn hát ru dỗ bé ngủ, bé không thể phân biệt xem bạn hát ru có hay hay không. Do đó bạn đừng ngại cất lời ru “ầu ơ ví dầu…” nếu mới lần đầu làm mẹ, và bạn có thể hát ru cho bé cả giấc ngủ trưa hay tối.

Nhạc êm dịu giúp trẻ ngủ ngon và thư giãn.

Nhạc êm dịu giúp trẻ ngủ ngon và thư giãn.

Nhạc hiện đại: CD nhạc dành riêng cho trẻ sơ sinh

Ngày nay, công nghệ và máy móc hỗ trợ các bậc cha mẹ rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian chăm sóc con cái. Đối với trẻ sơ sinh, chỉ cần cho trẻ vào nôi điện, nôi tự đong đưa theo chế độ cài sẵn, mở CD nhạc hát ru dành cho trẻ sơ sinh hay những loại nhạc êm dịu khác.

Không phải tất cả các loại nhạc đều thích hợp để cho trẻ có giấc ngủ ngon và thư giãn. Nghiên cứu cho thấy, âm nhạc có tác dụng xoa dịu tâm hồn và giúp trẻ ngon giấc nhưng chỉ với những bản nhạc dành riêng cho em bé êm dịu, vừa nhỏ âm thanh để tránh gây giật mình cho trẻ giữa giấc.

Khi cho bé nghe nhạc, nên kết hợp cho bé chơi với nhiều bóng bay, những viên xúc xắc nhiều màu, phù hợp tầm nhìn của bé để bé có thể thư giãn và có giấc ngủ thật ngon.

Bạn không nên bật nhạc quá to trong khi bé chơi hoặc ngủ bởi nhạc to sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, nhất là khi ngủ nhạc to có thể khiến bé giật mình trong hoảng sợ. Lâu dần các hoảng sợ và giật mình này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thần kinh của trẻ.

Bạn có thể kết hợp vừa chơi vừa cho trẻ nghe nhạc nhằm giúp trẻ có những giây phút thư giãn và vui vẻ.

Những bản nhạc bạn được khuyên cho trẻ sơ sinh nghe để bé có giấc ngủ ngon và thư giãn:

Vivaldi Flute Concerto – The Four Seasons

Massenet - Meditation from Thais

Bach - Jesu, Joy of Man's Desiring

Beethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2

Brahms - Symphony số 3, phần 2

Haydn – Cello Concerto, phần 2

Tchaikovsky – Symphony số 6, phần 2
Chon nhac cho tre so sinh giup tre ngu ngon va thu gian


Cac nghien cuu khoa hoc ve tac dong cua am nhac voi tre so sinh da chung minh rang, am nhac giup be thu gian, ngu ngon cung nhu mang lai cam giac thoai mai ho tro cho su phat trien the chat cua tre.


Co nhieu phuong cach de tre tiep xuc voi am nhac, ngay tu thuo nam noi, ban hay lua chon nhac that tinh te de giup be tang kha nang cam thu va cam thay thu thai hon.

Nhac truyen thong: Hat ru

Cac nghien cuu thuc nghiem cho thay khi chao doi, tre so sinh da co the cam nhan duoc am nhac, cac giai dieu quen thuoc, cac bai hat va tieng noi cua cha me voi tieng noi cua nguoi khac. Ngoai ra tre co the cam nhan mot bai hat cua cha me tot hon so voi nhung ca khuc tren dia CD. Kha nang nay khong can phai hoc qua kinh nghiem nhu chung ta van nghi.

Cac be rat thich giong noi cua ba me. Khi cho be ngu, ban co the chon cac bai hat ru khac nhau de ngan nga cho be nghe. Va theo thoi quen, khi tre nhan duoc tin hieu hat ru tu me dong nghia voi viec den gio ngu, va co the nhanh chong di vao giac ngu ngon lanh.

Hat ru do ngu tre la cach gan ket tinh mau tu. Nhac ru be truyen thong, con goi la hat ru, thuong la nhung bai hat nhe nhang, don gian va phan lon tu ca dao, tuc ngu, dong dao, ho ve dan gian, tho… duoc truyen mieng tu doi nay qua doi khac. Nhung bai hat ru ngay xua khong chi don thuan la nhung cau hat giup tre mau chong chim vao giac ngu, ma con la chia khoa mo cua tam hon tre tho ve cam nhan the gioi quan gan gui xung quanh trong tieng hat ru am ap cua me, cua ba va la chiec cau noi gan ket tinh mau tu giua tre va me.

Dieu tuyet voi la khi ban hat ru do be ngu, be khong the phan biet xem ban hat ru co hay hay khong. Do do ban dung ngai cat loi ru “au o vi dau…” neu moi lan dau lam me, va ban co the hat ru cho be ca giac ngu trua hay toi.

Nhac em diu giup tre ngu ngon va thu gian.

Nhac em diu giup tre ngu ngon va thu gian.

Nhac hien dai: CD nhac danh rieng cho tre so sinh

Ngay nay, cong nghe va may moc ho tro cac bac cha me rat nhieu trong viec tiet kiem thoi gian cham soc con cai. Doi voi tre so sinh, chi can cho tre vao noi dien, noi tu dong dua theo che do cai san, mo CD nhac hat ru danh cho tre so sinh hay nhung loai nhac em diu khac.

Khong phai tat ca cac loai nhac deu thich hop de cho tre co giac ngu ngon va thu gian. Nghien cuu cho thay, am nhac co tac dung xoa diu tam hon va giup tre ngon giac nhung chi voi nhung ban nhac danh rieng cho em be em diu, vua nho am thanh de tranh gay giat minh cho tre giua giac.

Khi cho be nghe nhac, nen ket hop cho be choi voi nhieu bong bay, nhung vien xuc xac nhieu mau, phu hop tam nhin cua be de be co the thu gian va co giac ngu that ngon.

Ban khong nen bat nhac qua to trong khi be choi hoac ngu boi nhac to se anh huong den suc khoe cua be, nhat la khi ngu nhac to co the khien be giat minh trong hoang so. Lau dan cac hoang so va giat minh nay se anh huong khong tot den than kinh cua tre.

Ban co the ket hop vua choi vua cho tre nghe nhac nham giup tre co nhung giay phut thu gian va vui ve.

Nhung ban nhac ban duoc khuyen cho tre so sinh nghe de be co giac ngu ngon va thu gian:

Vivaldi Flute Concerto – The Four Seasons

Massenet - Meditation from Thais

Bach - Jesu, Joy of Man's Desiring

Beethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phan 2

Brahms - Symphony so 3, phan 2

Haydn – Cello Concerto, phan 2

Tchaikovsky – Symphony so 6, phan 2

Chọn nhạc cho trẻ sơ sinh giúp trẻ ngủ ngon và thư giãn

Các nghiên cứu khoa học về tác động của âm nhạc với trẻ sơ sinh đã chứng minh rằng, âm nhạc giúp bé thư giãn, ngủ ngon cũng như mang lại cảm giác thoải mái hỗ trợ cho sự phát triển thể chất của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá