Những thói quen dễ gây sảy thai

Đối với nhiều phụ nữ thì “có thai đã khó, giữ cho thai phát triển ổn định cho đến ngày sinh nở lại càng khó hơn”, quả thật trong suốt quá trình thai kỳ bên cạnh nhiều lý do gây sảy thai do tử cung của mẹ không bình thường, do vấn đề nhiễm sắc thể... thì một số thói quen, sinh hoạt hàng ngày nếu được chú ý cũng làm tăng nguy cơ gây sảy thai.


1. Sử dụng thuốc

Trong quá trình mang thai nên tránh tối đa việc sử dụng thuốc. Nguyên nhân là do trong thành phần một số thuốc có những dược liệu có liên quan làm tăng nguy cơ gây sảy thai. Khi biết mình có thai, trong trường hợp bạn đang phải uống thuốc điều trị bệnh nào đó thì việc đầu tiên là bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để bác sĩ có thể xem xét và điều chỉnh, hay thế những thuốc có thể gây tác động xấu lên thai nhi. Trong giai đoạn mang thai, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ, điều này áp dụng với cả các loại thuốc bổ, các viêm bổ sung vitamin vì trong khi khám thai, bác sĩ đã căn cứ vào tình hình sức khoẻ cũng như các kết quả xét nghiệm để chỉ định loại thuốc bổ/vitamin bổ sung cho bạn, nếu tự ý sử dụng thêm thì có thể lại gây tác dụng ngược.

2. Thói quen ăn thực phẩm sống

Cần thận trọng chọn lựa thực phẩm khi mang thai

Cần thận trọng chọn lựa thực phẩm khi mang thai

Nếu thịt, cá chưa được làm chín (như phở bò tái, gỏi cá, món sushi...) thì cũng không nên ăn cho dù đó là món ăn khoái khẩu của bạn trước đây vì các loại thực phẩm chưa được làm chín kỹ có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli, listeria, campylobactor, salmonella gây nguy cơ sảy thai, sinh non, thai lưu. Cần đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm đã được nấu chín, chế biến kỹ để loại trừ các vi khuẩn nguy hiểm. Ngoài ra sữa tươi nếu chưa được qua khâu tiệt trùng thì không nên uống vì có thể trong sữa có chứa khuẩn listeria có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

3. Hút thuốc, sử dụng rượu, bia

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh sự liên quan giữa hút thuốc, sử dụng rượu bia khi mang thai dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh non, bé nhẹ cân.... Trong quá trình mang thai, tuyệt đối không nên hút thuốc (ngay cả trường hợp hút thuốc thụ động cũng có hại cho thai nhi), không nên uống quá nhiều rượu bia, cà phê. Bạn nên nhớ rằng tất cả những gì bạn ăn, uống đều đi qua nhau thai đến bào thai, con bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng nên hãy suy nghĩ kỹ để chọn cho bản thân những thức uống, thực phẩm tốt cho em bé trong bụng.

Nói không với thuốc lá

Hãy nói không với thuốc lá, đặc biệt là khi đang mang thai

4. Xoa bụng khi mang thai

Với nhiều bà mẹ, xoa bụng như một hành động giao tiếp, thể hiện tình cảm trìu mến với con nên lúc nào cũng xoa, còn nhiều bà mẹ thì lo ngại quá trình rạn da khi mang thai nên sử dụng các loại kem dưỡng da xoa, massage kỹ để kem thấm sâu hơn, bảo vệ da hiệu quả hơn mà không biết rằng điều này gây tác động đến thành bụng, có thể làm động thai do tử cung bị co lại. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn không thể xoa bụng, bạn có thể xoa bụng nhưng nên lưu ý rằng xoa nhẹ, không xiết mạnh, không nên xoa lâu quá và không xoa nhiều lần trong ngày. Nếu trước đây đã từng bị động thai, sảy thai... thì không nên xoa, vỗ bụng.

5. Vận động thể lực mạnh

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng đi bộ nhiều sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn nhưng thực tế là nếu đi bộ quá nhiều thì có thể gây áp lực cho vùng chậu và bụng, có thể gây sinh non, sảy thai đặc biệt là những phụ nữ có tử cung bị hở. Do đó bạn có thể bắt đầu tập luyện nhưng tập nhẹ nhàng, đi bộ từ từ, không quá gắng sức. Nếu đã quen dần thì có thể tăng dần dần cường độ. Không tham gia các môn thể thao vận động mạnh, tốn sức, bê nặng, hay vận động thể lực nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Hạn chế vận động mạnh khi mang thai

Hạn chế vận động mạnh khi mang thai

6. Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục trong khi mang thai là hoàn toàn có thể, nó chỉ trở thành nguy cơ cao gây sảy thai đối với một số phụ nữ từng bị sảy thai, động thai trước đây thì không nên quan hệ để tránh các cơn co thắt tử cung, va chạm vùng bụng trong 3 tháng đầu mang thai để thai nhi ổn định. Sau đó bạn có thể gặp bác sĩ để có những lời khuyên, tư vấn chi tiết hơn cho những tháng về sau có thể quan hệ được hay không. Còn đối với những phụ nữ có sức khoẻ bình thường thì có thể quan hệ, tuy nhiên động tác phải nhẹ nhàng, khi có bất cứ biểu hiện nào khác thì phải dừng lại ngay và đi khám bác sĩ.
Nhung thoi quen de gay say thai


Doi voi nhieu phu nu thi “co thai da kho, giu cho thai phat trien on dinh cho den ngay sinh no lai cang kho hon”, qua that trong suot qua trinh thai ky ben canh nhieu ly do gay say thai do tu cung cua me khong binh thuong, do van de nhiem sac the... thi mot so thoi quen, sinh hoat hang ngay neu duoc chu y cung lam tang nguy co gay say thai.


1. Su dung thuoc

Trong qua trinh mang thai nen tranh toi da viec su dung thuoc. Nguyen nhan la do trong thanh phan mot so thuoc co nhung duoc lieu co lien quan lam tang nguy co gay say thai. Khi biet minh co thai, trong truong hop ban dang phai uong thuoc dieu tri benh nao do thi viec dau tien la ban can thong bao ngay cho bac si biet de bac si co the xem xet va dieu chinh, hay the nhung thuoc co the gay tac dong xau len thai nhi. Trong giai doan mang thai, tuyet doi khong tu y mua va su dung bat cu loai thuoc nao neu khong co chi dinh cua bac si, dieu nay ap dung voi ca cac loai thuoc bo, cac viem bo sung vitamin vi trong khi kham thai, bac si da can cu vao tinh hinh suc khoe cung nhu cac ket qua xet nghiem de chi dinh loai thuoc bo/vitamin bo sung cho ban, neu tu y su dung them thi co the lai gay tac dung nguoc.

2. Thoi quen an thuc pham song

Can than trong chon lua thuc pham khi mang thai

Can than trong chon lua thuc pham khi mang thai

Neu thit, ca chua duoc lam chin (nhu pho bo tai, goi ca, mon sushi...) thi cung khong nen an cho du do la mon an khoai khau cua ban truoc day vi cac loai thuc pham chua duoc lam chin ky co the chua cac loai vi khuan nhu E.coli, listeria, campylobactor, salmonella gay nguy co say thai, sinh non, thai luu. Can dam bao rang tat ca cac thuc pham da duoc nau chin, che bien ky de loai tru cac vi khuan nguy hiem. Ngoai ra sua tuoi neu chua duoc qua khau tiet trung thi khong nen uong vi co the trong sua co chua khuan listeria co the lam tang nguy co say thai.

3. Hut thuoc, su dung ruou, bia

Da co rat nhieu nghien cuu chung minh su lien quan giua hut thuoc, su dung ruou bia khi mang thai dan den nguy co say thai, sinh non, be nhe can.... Trong qua trinh mang thai, tuyet doi khong nen hut thuoc (ngay ca truong hop hut thuoc thu dong cung co hai cho thai nhi), khong nen uong qua nhieu ruou bia, ca phe. Ban nen nho rang tat ca nhung gi ban an, uong deu di qua nhau thai den bao thai, con ban cung se chiu anh huong nen hay suy nghi ky de chon cho ban than nhung thuc uong, thuc pham tot cho em be trong bung.

Noi khong voi thuoc la

Hay noi khong voi thuoc la, dac biet la khi dang mang thai

4. Xoa bung khi mang thai

Voi nhieu ba me, xoa bung nhu mot hanh dong giao tiep, the hien tinh cam triu men voi con nen luc nao cung xoa, con nhieu ba me thi lo ngai qua trinh ran da khi mang thai nen su dung cac loai kem duong da xoa, massage ky de kem tham sau hon, bao ve da hieu qua hon ma khong biet rang dieu nay gay tac dong den thanh bung, co the lam dong thai do tu cung bi co lai. Tuy nhien khong co nghia la ban khong the xoa bung, ban co the xoa bung nhung nen luu y rang xoa nhe, khong xiet manh, khong nen xoa lau qua va khong xoa nhieu lan trong ngay. Neu truoc day da tung bi dong thai, say thai... thi khong nen xoa, vo bung.

5. Van dong the luc manh

Nhieu nguoi van truyen tai nhau rang di bo nhieu se giup viec sinh no de dang hon nhung thuc te la neu di bo qua nhieu thi co the gay ap luc cho vung chau va bung, co the gay sinh non, say thai dac biet la nhung phu nu co tu cung bi ho. Do do ban co the bat dau tap luyen nhung tap nhe nhang, di bo tu tu, khong qua gang suc. Neu da quen dan thi co the tang dan dan cuong do. Khong tham gia cac mon the thao van dong manh, ton suc, be nang, hay van dong the luc nhieu gay anh huong khong tot den suc khoe.

Han che van dong manh khi mang thai

Han che van dong manh khi mang thai

6. Quan he tinh duc

Quan he tinh duc trong khi mang thai la hoan toan co the, no chi tro thanh nguy co cao gay say thai doi voi mot so phu nu tung bi say thai, dong thai truoc day thi khong nen quan he de tranh cac con co that tu cung, va cham vung bung trong 3 thang dau mang thai de thai nhi on dinh. Sau do ban co the gap bac si de co nhung loi khuyen, tu van chi tiet hon cho nhung thang ve sau co the quan he duoc hay khong. Con doi voi nhung phu nu co suc khoe binh thuong thi co the quan he, tuy nhien dong tac phai nhe nhang, khi co bat cu bieu hien nao khac thi phai dung lai ngay va di kham bac si.

Những thói quen dễ gây sảy thai

Đối với nhiều phụ nữ thì “có thai đã khó, giữ cho thai phát triển ổn định cho đến ngày sinh nở lại càng khó hơn”, quả thật trong suốt quá trình thai kỳ bên cạnh nhiều lý do gây sảy thai do tử cung của mẹ không bình thường, do vấn đề nhiễm sắc thể... thì một số thói quen, sinh hoạt hàng ngày nếu được chú ý cũng làm tăng nguy cơ gây sảy thai.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá