30 mẹo chăm sóc con trong 30 ngày đầu làm mẹ (Phần 2)

Sau 15 ngày đầu làm mẹ, bạn đã biết cách điều chỉnh bản thân, nắm vững các kỹ năng chăm sóc em bé. Từ ngày thứ 16 trở đi, hãy tiếp tục lộ trình này bằng cách chia sẻ với những người thân, đặc biệt là chồng cũng như cân bằng trở lại cuộc sống của chính mình.


Lôi cha bé vào cuộc

Khi bạn sinh bé, chồng bạn có thể bị “bỏ phí”. Điều này tùy thuộc vào bạn, hãy giao bé cho chồng và để anh ấy giúp bạn một tay, như những gì bạn đang làm.

16. Để mặc anh ấy với con. Nhiều ông bố lần đầu lên chức ngần ngại phải nhúng tay vào vì lo ngại sẽ làm sai và chịu cơn thịnh nộ của cô vợ mọi ngày dịu dàng bỗng thành sư tử. Tuy vậy, không có sai lầm thì không có thành công, do vậy mà các bà mẹ cần phải “cho phép” các đức lang quân gây những sai lầm khi chăm sóc bé thay bạn, mà không chỉ trích họ.

Cha cùng chăm sóc bé

Hãy để chồng chia sẻ việc chăm con cùng bạn

17. Đề nghị chồng tận dụng ngày phép ở công ty sau khi người thân trong gia đình đã “rút lui” khỏi việc giúp bạn chăm em bé. Như thế bạn sẽ có thể làm được nhiều việc hơn, và cũng có thời gian riêng tư bên bé hơn.

18. Chia sẻ công việc. Các ông bố hoàn toàn có thể gánh bớt việc cho bạn, chẳng hạn phụ trách phần dọn dẹp và đi siêu thị. Tất nhiên, chồng bạn cũng cần chăm bé giúp bạn một lúc nào đấy để các bà vợ có chút thời gian nghỉ ngơi và riêng tư.

19. Đừng quên rằng các ông bố nhiều cảm xúc. Bạn có thể gợi ý chồng bạn cởi trần và đặt bé lên ngực khi chợp mắt một chút. Có thể chồng bạn sẽ yêu tiếng nhịp tim hai cha con cùng đập chung đấy.

Giữ tinh thần thoải mái

Cho dù bạn dâng trào cảm xúc thế nào khi làm mẹ, nhưng việc liên tục đáp ứng cho nhu cầu của bé có thể rút cạn sức lực của bạn. Hãy tìm những cách để tự chăm sóc bản thân bằng cách hạ thấp kỳ vọng và tranh thủ những khoảng nghỉ ngơi ngắn ngủi.

20. Trước tiên, hãy bỏ qua những lời khuyên mơ hồ hoặc không mong muốn. Sau cùng thì chính bạn mới là cha mẹ của bé, vì thế chỉ có bạn mới có thể quyết định điều gì là tốt nhất.

21. Quên đi việc nội trợ trong vài tháng đầu. Hãy tập trung vào việc làm quen và hiểu tâm ý bé yêu của bạn. Thế nên, nếu ai đó nói bạn rằng nhà dơ hay chồng chén chưa rửa, hãy mỉm cười và dúi vào tay họ khăn lau bụi hoặc chai nước rửa chén nhé!

22. Nhận sự giúp đỡ từ bất kỳ ai tốt bụng hoặc… ngây thơ đến mức tự “ướm lời”. Có nghĩa là nếu may mắn có một chị hàng xóm hàng xóm qua chơi và ngỏ ý sẽ giữ bé cho bạn tắm, đừng chần chừ mà không gật đầu đồng ý ngay!

23. Có nhiều người muốn giúp bạn nhưng không biết phải làm gì? Đừng ngần ngại nói cho mọi người biết chính xác bạn cần gì. Cả đời không dễ gì có cơ hội để bạn có thể sai mọi người làm việc này việc kia cho bạn đâu!

24. Nhưng đừng để mọi người làm những việc vặt, chẳng hạn như thay tã vốn chỉ tốn của bạn hai phút. Hãy để mọi người làm những việc tốn nhiều thời gian hơn như làm bếp, dọn dẹp nhà cửa và đi mua tã cho bé.

25. Tái “nối kết”. Để tránh cảm giác bị tách biệt khỏi thế giới, thỉnh thoảng bạn hãy một mình bước ra ngoài dạo phố, dù chỉ 5 phút cũng được.

Ra phố cùng bé

đưa bé ra phố

Lần đầu đưa bé ra phố cũng cần có kế hoạch chuẩn bị

26. Dự phòng người hộ tống. Hãy chọn địa điểm cho chuyến du hành đầu tiên là một nơi công cộng, rộng rãi cùng với một bà mẹ giàu kinh nghiệm. Chỉ như vậy, bạn mới có được sự hỗ trợ cần thiết mà không phải bối rối khi lần đầu đi mua sắm với cục cưng của mình.

27. Nếu bạn chỉ có một mình, hãy đến những nơi có khả năng chào đón bé, như đọc sách ở thư viện hoặc tiệm sách.

28. Giữ tã của bé gọn gàng trong một chiếc túi. Không có gì tệ hơn khi bé cần đến thì bạn lại phải lục tung đồ mà kiếm tã cho bé.

29. Mang theo đồ dự phòng. Nếu bạn không muốn bị bắt gặp đang đi ngoài phố với bé yêu trên tay nhưng trên người dính đầy thứ mà ai-cũng-biết-là-gì-đấy của bé thì hãy luôn nhớ mang theo một bộ đồ dự phòng cho bạn trong túi tã của bé.

30. Cuối cùng, “phóng lao thì theo lao”. Hãy giữ các kế hoạch của bạn đơn giản và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hủy chúng bất kỳ lúc nào.

Bạn hãy nhớ rằng mọi người đều có thể vượt qua thì bạn cũng làm được. Chẳng bao lâu rồi bạn sẽ được tưởng thưởng bằng nụ cười đầu tiên của bé yêu, và điều đó sẽ bù đắp cho tất cả những chuyện “đau cả điền” ban đầu.
30 meo cham soc con trong 30 ngay dau lam me (Phan 2)


Sau 15 ngay dau lam me, ban da biet cach dieu chinh ban than, nam vung cac ky nang cham soc em be. Tu ngay thu 16 tro di, hay tiep tuc lo trinh nay bang cach chia se voi nhung nguoi than, dac biet la chong cung nhu can bang tro lai cuoc song cua chinh minh.


Loi cha be vao cuoc

Khi ban sinh be, chong ban co the bi “bo phi”. Dieu nay tuy thuoc vao ban, hay giao be cho chong va de anh ay giup ban mot tay, nhu nhung gi ban dang lam.

16. De mac anh ay voi con. Nhieu ong bo lan dau len chuc ngan ngai phai nhung tay vao vi lo ngai se lam sai va chiu con thinh no cua co vo moi ngay diu dang bong thanh su tu. Tuy vay, khong co sai lam thi khong co thanh cong, do vay ma cac ba me can phai “cho phep” cac duc lang quan gay nhung sai lam khi cham soc be thay ban, ma khong chi trich ho.

Cha cung cham soc be

Hay de chong chia se viec cham con cung ban

17. De nghi chong tan dung ngay phep o cong ty sau khi nguoi than trong gia dinh da “rut lui” khoi viec giup ban cham em be. Nhu the ban se co the lam duoc nhieu viec hon, va cung co thoi gian rieng tu ben be hon.

18. Chia se cong viec. Cac ong bo hoan toan co the ganh bot viec cho ban, chang han phu trach phan don dep va di sieu thi. Tat nhien, chong ban cung can cham be giup ban mot luc nao day de cac ba vo co chut thoi gian nghi ngoi va rieng tu.

19. Dung quen rang cac ong bo nhieu cam xuc. Ban co the goi y chong ban coi tran va dat be len nguc khi chop mat mot chut. Co the chong ban se yeu tieng nhip tim hai cha con cung dap chung day.

Giu tinh than thoai mai

Cho du ban dang trao cam xuc the nao khi lam me, nhung viec lien tuc dap ung cho nhu cau cua be co the rut can suc luc cua ban. Hay tim nhung cach de tu cham soc ban than bang cach ha thap ky vong va tranh thu nhung khoang nghi ngoi ngan ngui.

20. Truoc tien, hay bo qua nhung loi khuyen mo ho hoac khong mong muon. Sau cung thi chinh ban moi la cha me cua be, vi the chi co ban moi co the quyet dinh dieu gi la tot nhat.

21. Quen di viec noi tro trong vai thang dau. Hay tap trung vao viec lam quen va hieu tam y be yeu cua ban. The nen, neu ai do noi ban rang nha do hay chong chen chua rua, hay mim cuoi va dui vao tay ho khan lau bui hoac chai nuoc rua chen nhe!

22. Nhan su giup do tu bat ky ai tot bung hoac… ngay tho den muc tu “uom loi”. Co nghia la neu may man co mot chi hang xom hang xom qua choi va ngo y se giu be cho ban tam, dung chan chu ma khong gat dau dong y ngay!

23. Co nhieu nguoi muon giup ban nhung khong biet phai lam gi? Dung ngan ngai noi cho moi nguoi biet chinh xac ban can gi. Ca doi khong de gi co co hoi de ban co the sai moi nguoi lam viec nay viec kia cho ban dau!

24. Nhung dung de moi nguoi lam nhung viec vat, chang han nhu thay ta von chi ton cua ban hai phut. Hay de moi nguoi lam nhung viec ton nhieu thoi gian hon nhu lam bep, don dep nha cua va di mua ta cho be.

25. Tai “noi ket”. De tranh cam giac bi tach biet khoi the gioi, thinh thoang ban hay mot minh buoc ra ngoai dao pho, du chi 5 phut cung duoc.

Ra pho cung be

dua be ra pho

Lan dau dua be ra pho cung can co ke hoach chuan bi

26. Du phong nguoi ho tong. Hay chon dia diem cho chuyen du hanh dau tien la mot noi cong cong, rong rai cung voi mot ba me giau kinh nghiem. Chi nhu vay, ban moi co duoc su ho tro can thiet ma khong phai boi roi khi lan dau di mua sam voi cuc cung cua minh.

27. Neu ban chi co mot minh, hay den nhung noi co kha nang chao don be, nhu doc sach o thu vien hoac tiem sach.

28. Giu ta cua be gon gang trong mot chiec tui. Khong co gi te hon khi be can den thi ban lai phai luc tung do ma kiem ta cho be.

29. Mang theo do du phong. Neu ban khong muon bi bat gap dang di ngoai pho voi be yeu tren tay nhung tren nguoi dinh day thu ma ai-cung-biet-la-gi-day cua be thi hay luon nho mang theo mot bo do du phong cho ban trong tui ta cua be.

30. Cuoi cung, “phong lao thi theo lao”. Hay giu cac ke hoach cua ban don gian va chuan bi tam ly san sang huy chung bat ky luc nao.

Ban hay nho rang moi nguoi deu co the vuot qua thi ban cung lam duoc. Chang bao lau roi ban se duoc tuong thuong bang nu cuoi dau tien cua be yeu, va dieu do se bu dap cho tat ca nhung chuyen “dau ca dien” ban dau.

30 mẹo chăm sóc con trong 30 ngày đầu làm mẹ (Phần 2)

Sau 15 ngày đầu làm mẹ, bạn đã biết cách điều chỉnh bản thân, nắm vững các kỹ năng chăm sóc em bé. Từ ngày thứ 16 trở đi, hãy tiếp tục lộ trình này bằng cách chia sẻ với những người thân, đặc biệt là chồng cũng như cân bằng trở lại cuộc sống của chính mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá