Cân bằng cuộc sống sau khi sinh con

Phụ nữ sau khi sinh thường cảm thấy bị đè nặng với trách nhiệm gia đình, trạng thái tâm lý và sức khỏe chưa ổn định, cộng với việc chưa kịp thích nghi với vai trò mới lại phải lao vào công việc để mưu sinh nên dễ rơi vào trạng thái căng thẳng.


Làm cách nào để tránh và giải tỏa được những căng thẳng trong cuộc sống một cách nhanh và hiểu quả nhất? Đó là vấn đề được các bà mẹ trẻ vô cùng quan tâm.

Lập thời gian biểu thích hợp

Điều đầu tiên mà các bà mẹ trẻ cần làm là phải biết cách lập thời gian biểu thích hợp để cân bằng công việc gia đình, công việc xã hội và nhu cầu giải trí của bản thân, ví dụ như: bao nhiêu thời gian trong ngày dành cho công việc, bao nhiêu thời gian dành cho gia đình và bao thời gian dành cho riêng mình. Lên kế hoạch cho những công việc cần phải làm trong ngày và phải luôn nguyên tắc với kế hoạch mình đã đặt ra, có như vậy mới có thể chủ động kiểm soát, giải quyết những việc phát sinh, tránh được những công việc tồn động.

Đặc biệt, dù có bận rộn đến mấy đi chăng nữa, các bà mẹ trẻ cũng nên tự thưởng cho chính mình những giờ phút thư giãn thật thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống, giúp bạn tái tạo nguồn năng lượng mới để hoàn thành tốt sứ mệnh “mẹ hiền, vợ đảm”. Đây là bí quyết để các bà mẹ trẻ tránh được tối đa những căng thẳng, mệt mỏi nảy sinh thường nhật trong cuộc sống gia đình.

Lập thời gian biểu phù hợp để cân đối công việc

Lập thời gian biểu phù hợp để cân đối công việc

Đừng đặt ra nhiều nguyên tắc chăm con quá khắt khe

Đây thường là nguyên nhân chủ yếu khiến các bà mẹ trẻ lâm vào trạng thái stress mỗi ngày. Nhiều bà mẹ trẻ thường tự đặt ra cho mình những phương cách chăm con hết sức tỉ mẩn như phải cho con ăn bao nhiêu là đủ, uống bao nhiêu là vừa, ngủ bao nhiêu là tốt, người lạ thì không nên chạm vào bé chỗ nào, không nên nói đùa điều gì trước bé… và luôn nghĩ không ai có thể chăm sóc tốt con mình bằng mình, nên hầu như mọi chuyện chăm con họ không để cho bất cứ ai nhúng tay vào kể cả chồng. Mọi chuyện tính ra cũng không có gì đáng nói vì việc mẹ lo cho con là chuyện thường tình, nhưng đó sẽ là vấn đề cực lớn khi các bà mẹ này bắt đầu đi làm lại.

Khi bước chân vào cơ quan, họ luôn luôn cảm thấy bất an vì không an tâm giao việc chăm sóc con trẻ cho người nhà hoặc người vú nuôi. Và thậm chí họ luôn luôn thấy không hài lòng về mọi thứ mà người khác làm cho con họ, thế là việc chăm con và núi công việc tại công sở cứ thế lúc nào cũng bủa vây họ, khiến họ luôn ở trong trạng thái căng thẳng, nửa vời, khiến bản thân lúc nào cũng cáu bẳn.

Để thoát khỏi tình trạng này, điều đầu tiên mà các bà mẹ trẻ cần làm là điều chỉnh lại quan niệm của chính mình, bằng cách đừng đặt ra quá nhiều tiêu chuẩn và nguyên tắc chăm con quá khắt khe cho bản thân. Hãy thả lỏng suy nghĩ và đặt nhiều hơn nữa niềm tin vào những người chung quanh, đặc biệt đừng biến con thành một gánh nặng cho chính mình mà hãy để con là niềm hạnh phúc lớn của gia đình.

Đừng quá lo lắng khi giao con cho bảo mẫu hay người thân chăm sóc

Đừng quá lo lắng khi giao con cho bảo mẫu hay người thân chăm sóc

Tìm kiếm sự sẻ chia từ chồng và người thân

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, ai cũng muốn được tận hưởng một giấc ngủ sâu để tái nạp năng lượng cho một ngày mới. Thế nhưng với các bà mẹ trẻ thì điều đó dường như là không thể, bởi họ còn có bổn phận chăm con vào những lúc con thức giấc, vào những lúc con ốm đau, vào những lúc con cần được nghe tiếng ru của mẹ và gần như họ phải thức trắng đêm vì con… Vậy nên không bà mẹ nào có thể trẻ khỏe, vui vẻ khi vừa đi làm vừa phải thực hiện thiên chức chăm con thâu đêm như thế.

Trong hoàn cảnh này, điều mà các bà mẹ trẻ nên làm là hãy tâm sự cùng chồng những mệt mỏi, khó khăn mình đang gặp phải để cả hai cùng nhau chia sẻ và gánh vác. Hoặc nếu có thể, thì 2 vợ chồng nên cùng nhau nhờ vả sự giúp đỡ của cha mẹ, anh chị em hai bên gia đình. Như vậy công việc chăm con sẽ nhẹ đi rất nhiều và các bà mẹ trẻ sẽ sớm cân bằng giữa vai trò xã hội và gia đình.

Ăn uống đủ chất

Bổ sung đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe

Bổ sung đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe

Ở giai đoạn này, việc bồi bổ sức khỏe cho chính mình là điểm ưu tiên hàng đầu mà các bà mẹ trẻ phải đặc biệt quan tâm, bởi sức mạnh của cơ thể luôn giúp chúng ta đánh bật mọi căng thẳng, áp lực từ công việc.

Và theo các chuyên gia dinh dưỡng, Vitamin B, C, Kẽm, Kali đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm căng thẳng đối với các bà mẹ trẻ sau khi sinh. Do đó, để tránh và giảm stress các bà mẹ trẻ nên tăng cường các loại thức ăn chứa nhiều vitamin B,C, Kẽm như: các loại rau, trái, các loại ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Đồng thời hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều đường, các đồ uống cồn.

Dành những khoảng khắc riêng bên chồng

Sex có thể giúp giảm stress hiệu quả

Sex có thể giúp giảm stress hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng căng thẳng, mệt mỏi thì làm gì còn tâm trạng mà gần gũi với chồng, điều này hoàn toàn là một sai lầm, bởi nhiều nghiên cứu cho thấy sex có tác dụng giảm cảm giác căng thẳng, lo lắng cực kỳ hiệu quả.

Do đó, dù làm mẹ có bận rộn đến mấy, các bà mẹ mới sinh cũng đừng lãng quên vai trò của một người vợ. Bởi chỉ cần những cử chỉ âu yếm nhẹ nhàng, những nụ hôn ngọt ngào và cả những giây phút thăng hoa ngắn ngủi nhưng cũng đủ giúp cơ thể có được sự hưng phấn và giảm stress đáng kể.
Can bang cuoc song sau khi sinh con


Phu nu sau khi sinh thuong cam thay bi de nang voi trach nhiem gia dinh, trang thai tam ly va suc khoe chua on dinh, cong voi viec chua kip thich nghi voi vai tro moi lai phai lao vao cong viec de muu sinh nen de roi vao trang thai cang thang.


Lam cach nao de tranh va giai toa duoc nhung cang thang trong cuoc song mot cach nhanh va hieu qua nhat? Do la van de duoc cac ba me tre vo cung quan tam.

Lap thoi gian bieu thich hop

Dieu dau tien ma cac ba me tre can lam la phai biet cach lap thoi gian bieu thich hop de can bang cong viec gia dinh, cong viec xa hoi va nhu cau giai tri cua ban than, vi du nhu: bao nhieu thoi gian trong ngay danh cho cong viec, bao nhieu thoi gian danh cho gia dinh va bao thoi gian danh cho rieng minh. Len ke hoach cho nhung cong viec can phai lam trong ngay va phai luon nguyen tac voi ke hoach minh da dat ra, co nhu vay moi co the chu dong kiem soat, giai quyet nhung viec phat sinh, tranh duoc nhung cong viec ton dong.

Dac biet, du co ban ron den may di chang nua, cac ba me tre cung nen tu thuong cho chinh minh nhung gio phut thu gian that thoai mai. Dieu nay se giup ban can bang lai cuoc song, giup ban tai tao nguon nang luong moi de hoan thanh tot su menh “me hien, vo dam”. Day la bi quyet de cac ba me tre tranh duoc toi da nhung cang thang, met moi nay sinh thuong nhat trong cuoc song gia dinh.

Lap thoi gian bieu phu hop de can doi cong viec

Lap thoi gian bieu phu hop de can doi cong viec

Dung dat ra nhieu nguyen tac cham con qua khat khe

Day thuong la nguyen nhan chu yeu khien cac ba me tre lam vao trang thai stress moi ngay. Nhieu ba me tre thuong tu dat ra cho minh nhung phuong cach cham con het suc ti man nhu phai cho con an bao nhieu la du, uong bao nhieu la vua, ngu bao nhieu la tot, nguoi la thi khong nen cham vao be cho nao, khong nen noi dua dieu gi truoc be… va luon nghi khong ai co the cham soc tot con minh bang minh, nen hau nhu moi chuyen cham con ho khong de cho bat cu ai nhung tay vao ke ca chong. Moi chuyen tinh ra cung khong co gi dang noi vi viec me lo cho con la chuyen thuong tinh, nhung do se la van de cuc lon khi cac ba me nay bat dau di lam lai.

Khi buoc chan vao co quan, ho luon luon cam thay bat an vi khong an tam giao viec cham soc con tre cho nguoi nha hoac nguoi vu nuoi. Va tham chi ho luon luon thay khong hai long ve moi thu ma nguoi khac lam cho con ho, the la viec cham con va nui cong viec tai cong so cu the luc nao cung bua vay ho, khien ho luon o trong trang thai cang thang, nua voi, khien ban than luc nao cung cau ban.

De thoat khoi tinh trang nay, dieu dau tien ma cac ba me tre can lam la dieu chinh lai quan niem cua chinh minh, bang cach dung dat ra qua nhieu tieu chuan va nguyen tac cham con qua khat khe cho ban than. Hay tha long suy nghi va dat nhieu hon nua niem tin vao nhung nguoi chung quanh, dac biet dung bien con thanh mot ganh nang cho chinh minh ma hay de con la niem hanh phuc lon cua gia dinh.

Dung qua lo lang khi giao con cho bao mau hay nguoi than cham soc

Dung qua lo lang khi giao con cho bao mau hay nguoi than cham soc

Tim kiem su se chia tu chong va nguoi than

Sau mot ngay lam viec met nhoc, ai cung muon duoc tan huong mot giac ngu sau de tai nap nang luong cho mot ngay moi. The nhung voi cac ba me tre thi dieu do duong nhu la khong the, boi ho con co bon phan cham con vao nhung luc con thuc giac, vao nhung luc con om dau, vao nhung luc con can duoc nghe tieng ru cua me va gan nhu ho phai thuc trang dem vi con… Vay nen khong ba me nao co the tre khoe, vui ve khi vua di lam vua phai thuc hien thien chuc cham con thau dem nhu the.

Trong hoan canh nay, dieu ma cac ba me tre nen lam la hay tam su cung chong nhung met moi, kho khan minh dang gap phai de ca hai cung nhau chia se va ganh vac. Hoac neu co the, thi 2 vo chong nen cung nhau nho va su giup do cua cha me, anh chi em hai ben gia dinh. Nhu vay cong viec cham con se nhe di rat nhieu va cac ba me tre se som can bang giua vai tro xa hoi va gia dinh.

An uong du chat

Bo sung du duong chat de tang cuong suc khoe

Bo sung du duong chat de tang cuong suc khoe

O giai doan nay, viec boi bo suc khoe cho chinh minh la diem uu tien hang dau ma cac ba me tre phai dac biet quan tam, boi suc manh cua co the luon giup chung ta danh bat moi cang thang, ap luc tu cong viec.

Va theo cac chuyen gia dinh duong, Vitamin B, C, Kem, Kali dong vai tro rat quan trong trong viec giam cang thang doi voi cac ba me tre sau khi sinh. Do do, de tranh va giam stress cac ba me tre nen tang cuong cac loai thuc an chua nhieu vitamin B,C, Kem nhu: cac loai rau, trai, cac loai ngu coc, cac san pham tu sua it chat beo. Dong thoi han che cac loai thuc pham che bien san, thuc pham nhieu duong, cac do uong con.

Danh nhung khoang khac rieng ben chong

Sex co the giup giam stress hieu qua

Sex co the giup giam stress hieu qua

Nhieu nguoi nghi rang cang thang, met moi thi lam gi con tam trang ma gan gui voi chong, dieu nay hoan toan la mot sai lam, boi nhieu nghien cuu cho thay sex co tac dung giam cam giac cang thang, lo lang cuc ky hieu qua.

Do do, du lam me co ban ron den may, cac ba me moi sinh cung dung lang quen vai tro cua mot nguoi vo. Boi chi can nhung cu chi au yem nhe nhang, nhung nu hon ngot ngao va ca nhung giay phut thang hoa ngan ngui nhung cung du giup co the co duoc su hung phan va giam stress dang ke.

Cân bằng cuộc sống sau khi sinh con

Phụ nữ sau khi sinh thường cảm thấy bị đè nặng với trách nhiệm gia đình, trạng thái tâm lý và sức khỏe chưa ổn định, cộng với việc chưa kịp thích nghi với vai trò mới lại phải lao vào công việc để mưu sinh nên dễ rơi vào trạng thái căng thẳng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá