Tránh thai khi đang cho con bú

Một trong những lo lắng của phụ nữ chính là khả năng mang thai tiếp ngay sau khi sinh, khi vẫn đang trong quá trình đang cho con bú. Do đó để bảo đảm sức khoẻ của mẹ và điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng, chăm sóc em bé mới sinh, các bà mẹ luôn mong muốn tìm ra một biện pháp giúp tránh thai tốt nhất.


Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp có thể tránh thai trong thời gian này, bạn có thể tham khảo và chọn lựa phương pháp phù hợp nhất.

1. Tránh thai bằng cách cho con bú sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ là cách tránh thai tự nhiên được nhiều phụ nữ lựa chọn vì thông thường sau khi vừa sinh con, phụ nữ sẽ tạm thời bị mất kinh và nếu cho con bú thì kinh nguyệt vẫn tạm thời chưa trở lại. Nguyên nhân là do khi cho con bú liên tục sẽ ảnh hưởng làm kìm hãm đến lượng hormone kích thích rụng trứng trong cơ thể của người mẹ dẫn đến cơ thể không tạo ra đủ lượng hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng. Khi trứng không rụng thì đồng nghĩa với việc không thể thụ thai. Phương pháp tránh thai này sẽ hiệu quả đạt đến 98% khi hội đủ một số điều kiện như sau:

- Phải cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không dùng thêm thực phẩm bên ngoài. Các lần bú không được gián đoạn hơn 6g, cho bé bú liên tục cả ngày lẫn đêm.

- Chưa có kinh nguyệt trở lại từ khi sinh con

- Thường phương pháp tránh thai này có hiệu quả trong vòng sáu tháng sau khi sinh. Sau 6 tháng thì hiệu quả của phương pháp này sẽ giảm dần và bạn nên tìm một phương pháp tránh thai khác.

2. Sử dụng thuốc uống tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai cần hỏi ý kiến bác sĩ

Sử dụng thuốc tránh thai cần hỏi ý kiến bác sĩ

Bạn có thể lựa chọn dùng viên thuốc tránh thai, hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai của nhiều hãng dược phẩm khác nhau tuy nhiên xét về thành phần thuốc thì bao gồm 2 loại chính đó là loại kết hợp (phối hợp hai hormone là progestin và estrogel); và loại thứ hai là loại chỉ có một thành phần là hormone progestin. Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nếu muốn dùng thuốc tránh thai thì được khuyến cáo dùng loại có một thành phần là hormone progestin vì loạn này không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, không ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khoẻ của bé.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai này:

- Thời gian tốt nhất bắt đầu sử dụng thuốc là 6 tuần sau sinh.

- Nếu bạn có kinh trở lại thì có thể uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

- Nên uống thuốc trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng và tuân thủ theo tờ hướng dẫn dùng thuốc.

3. Thuốc tiêm tránh thai

Thời gian tốt nhất để bắt đầu tiêm loại thuốc này lần đầu là 6 tuần sau khi sinh. Do thành phần loại thuốc tiêm này chứa loại hormone progesteron. Sau khi được tiêm thì loại hormone sẽ phóng thích trong máu có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng cũng như cản trở việc hình thành nút nhầy ở cổ tử cung ngăn cản tinh trùng xâm nhập để thụ tinh. Loại thuốc tiêm này dùng an toàn cho mẹ ngay cả trong thời gian cho con bú vì nó không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sự phát triển của bé. Thường một mũi tiêm có hiệu quả trong 3 tháng, nếu muốn tiếp tục tránh thai người mẹ cần tiếp tục các mũi tiêm tiếp theo.

4. Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một liệu pháp khá an toàn cho mẹ

Que cấy tránh thai là một liệu pháp khá an toàn cho mẹ

Que cấy tránh thai có hình dạng nhỏ hơn que diêm và được cấy ở mặt dưới của cánh tay. Thành phần bên trong que cấy chứa duy nhất chất progestin và được phóng thích đều đặn mỗi ngày trong cơ thể. Bạn có thể cấy que tránh thai 6 tuần sau sinh và que có tác dụng 7 ngày sau khi được cấy vào cơ thể. Tác dụng tránh thai của que trong thời gian 3 năm, tuy nhiên khi muốn có thai bạn chỉ cần đến cơ sở y tế đề nghị tháo que ra. Cũng như loại thuốc tiêm tránh thai, thành phần hormone trong que cấy không gây ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa.

5. Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai cho hiệu quả dài lâu

Đặt vòng tránh thai cho hiệu quả dài lâu

Đây là một trong những phương pháp tránh thai được nhiều phụ nữ chọn lựa sử dụng vì chỉ cần đặt 1 lần, thêm nữa đặt vòng cũng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú. Tuy nhiên để việc đặt vòng thuận lợi thì nên chờ sau khi tử cung co hồi lại thì mới nên đặt, tránh trường hợp đặt vòng quá sớm khi tử cung chưa kịp co lại, thường sau 2 tháng sau sinh bạn có thể đặt vòng. Đây là phương pháp đơn giản, chi phí không cao tuy nhiên đối với một số phụ nữ có cơ địa không thích ứng với vòng tránh thai hoặc không thích hợp đặt vòng thì nên lựa chọn phương pháp khác phù hợp hơn.

6. Màng ngăn âm đạo

Là màng phin có hình giống như mũ cao su có hình vòm co giãn phủ ngoài tử cung và ôm khít với âm đạo. Chiếc màng này hoạt động như một tấm chắn ngắn không cho tinh trùng đi sâu vào tử cung.

7. Bao cao su

Bao cao su là hình thức tránh thai đơn giản và tiện dụng

Bao cao su là hình thức tránh thai đơn giản và tiện dụng

Đây là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả đồng thời có thể ngăn chặn việc lây bệnh truyền nhiễm. Việc sử dụng đơn giản, có thể dùng ngay khi bạn cảm thấy thoải mái và có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở lại, thêm nữa phương pháp tránh thai này hoàn toàn an toàn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa trong suốt thời gian nuôi con.

Việc tránh thai khi đang cho con bú sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của cả mẹ lẫn bé, tránh việc có con ngoài mong muốn. Các mẹ nên chú ý đến điều này nhé!
Tranh thai khi dang cho con bu


Mot trong nhung lo lang cua phu nu chinh la kha nang mang thai tiep ngay sau khi sinh, khi van dang trong qua trinh dang cho con bu. Do do de bao dam suc khoe cua me va dieu kien tot nhat de nuoi duong, cham soc em be moi sinh, cac ba me luon mong muon tim ra mot bien phap giup tranh thai tot nhat.


Sau day chung toi xin gioi thieu mot so phuong phap co the tranh thai trong thoi gian nay, ban co the tham khao va chon lua phuong phap phu hop nhat.

1. Tranh thai bang cach cho con bu sua me

Cho con bu sua me la cach tranh thai tu nhien duoc nhieu phu nu lua chon vi thong thuong sau khi vua sinh con, phu nu se tam thoi bi mat kinh va neu cho con bu thi kinh nguyet van tam thoi chua tro lai. Nguyen nhan la do khi cho con bu lien tuc se anh huong lam kim ham den luong hormone kich thich rung trung trong co the cua nguoi me dan den co the khong tao ra du luong hormone can thiet cho qua trinh rung trung. Khi trung khong rung thi dong nghia voi viec khong the thu thai. Phuong phap tranh thai nay se hieu qua dat den 98% khi hoi du mot so dieu kien nhu sau:

- Phai cho con bu hoan toan bang sua me, khong dung them thuc pham ben ngoai. Cac lan bu khong duoc gian doan hon 6g, cho be bu lien tuc ca ngay lan dem.

- Chua co kinh nguyet tro lai tu khi sinh con

- Thuong phuong phap tranh thai nay co hieu qua trong vong sau thang sau khi sinh. Sau 6 thang thi hieu qua cua phuong phap nay se giam dan va ban nen tim mot phuong phap tranh thai khac.

2. Su dung thuoc uong tranh thai

Su dung thuoc tranh thai can hoi y kien bac si

Su dung thuoc tranh thai can hoi y kien bac si

Ban co the lua chon dung vien thuoc tranh thai, hien nay co nhieu loai thuoc tranh thai cua nhieu hang duoc pham khac nhau tuy nhien xet ve thanh phan thuoc thi bao gom 2 loai chinh do la loai ket hop (phoi hop hai hormone la progestin va estrogel); va loai thu hai la loai chi co mot thanh phan la hormone progestin. Phu nu trong thoi ky cho con bu neu muon dung thuoc tranh thai thi duoc khuyen cao dung loai co mot thanh phan la hormone progestin vi loan nay khong gay anh huong den chat luong sua, khong anh huong den su phat trien va suc khoe cua be.

Mot so luu y khi su dung thuoc tranh thai nay:

- Thoi gian tot nhat bat dau su dung thuoc la 6 tuan sau sinh.

- Neu ban co kinh tro lai thi co the uong vao ngay dau tien cua chu ky kinh.

- Nen uong thuoc trong mot khoang thoi gian nhat dinh moi ngay.

Tot nhat ban nen tham khao y kien cua bac si hoac duoc si truoc khi su dung va tuan thu theo to huong dan dung thuoc.

3. Thuoc tiem tranh thai

Thoi gian tot nhat de bat dau tiem loai thuoc nay lan dau la 6 tuan sau khi sinh. Do thanh phan loai thuoc tiem nay chua loai hormone progesteron. Sau khi duoc tiem thi loai hormone se phong thich trong mau co tac dung ngan can qua trinh rung trung cung nhu can tro viec hinh thanh nut nhay o co tu cung ngan can tinh trung xam nhap de thu tinh. Loai thuoc tiem nay dung an toan cho me ngay ca trong thoi gian cho con bu vi no khong gay anh huong den chat luong sua cung nhu su phat trien cua be. Thuong mot mui tiem co hieu qua trong 3 thang, neu muon tiep tuc tranh thai nguoi me can tiep tuc cac mui tiem tiep theo.

4. Que cay tranh thai

Que cay tranh thai la mot lieu phap kha an toan cho me

Que cay tranh thai la mot lieu phap kha an toan cho me

Que cay tranh thai co hinh dang nho hon que diem va duoc cay o mat duoi cua canh tay. Thanh phan ben trong que cay chua duy nhat chat progestin va duoc phong thich deu dan moi ngay trong co the. Ban co the cay que tranh thai 6 tuan sau sinh va que co tac dung 7 ngay sau khi duoc cay vao co the. Tac dung tranh thai cua que trong thoi gian 3 nam, tuy nhien khi muon co thai ban chi can den co so y te de nghi thao que ra. Cung nhu loai thuoc tiem tranh thai, thanh phan hormone trong que cay khong gay anh huong den luong sua va chat luong sua.

5. Dat vong tranh thai

Dat vong tranh thai cho hieu qua dai lau

Dat vong tranh thai cho hieu qua dai lau

Day la mot trong nhung phuong phap tranh thai duoc nhieu phu nu chon lua su dung vi chi can dat 1 lan, them nua dat vong cung khong anh huong den chat luong sua cho be bu. Tuy nhien de viec dat vong thuan loi thi nen cho sau khi tu cung co hoi lai thi moi nen dat, tranh truong hop dat vong qua som khi tu cung chua kip co lai, thuong sau 2 thang sau sinh ban co the dat vong. Day la phuong phap don gian, chi phi khong cao tuy nhien doi voi mot so phu nu co co dia khong thich ung voi vong tranh thai hoac khong thich hop dat vong thi nen lua chon phuong phap khac phu hop hon.

6. Mang ngan am dao

La mang phin co hinh giong nhu mu cao su co hinh vom co gian phu ngoai tu cung va om khit voi am dao. Chiec mang nay hoat dong nhu mot tam chan ngan khong cho tinh trung di sau vao tu cung.

7. Bao cao su

Bao cao su la hinh thuc tranh thai don gian va tien dung

Bao cao su la hinh thuc tranh thai don gian va tien dung

Day la mot trong nhung phuong phap tranh thai hieu qua dong thoi co the ngan chan viec lay benh truyen nhiem. Viec su dung don gian, co the dung ngay khi ban cam thay thoai mai va co the bat dau quan he tinh duc tro lai, them nua phuong phap tranh thai nay hoan toan an toan, khong gay anh huong den chat luong sua trong suot thoi gian nuoi con.

Viec tranh thai khi dang cho con bu se gop phan bao ve suc khoe cua ca me lan be, tranh viec co con ngoai mong muon. Cac me nen chu y den dieu nay nhe!

Tránh thai khi đang cho con bú

Một trong những lo lắng của phụ nữ chính là khả năng mang thai tiếp ngay sau khi sinh, khi vẫn đang trong quá trình đang cho con bú. Do đó để bảo đảm sức khoẻ của mẹ và điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng, chăm sóc em bé mới sinh, các bà mẹ luôn mong muốn tìm ra một biện pháp giúp tránh thai tốt nhất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá