Phòng tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Theo báo cáo, một số ca tử vong trẻ sơ sinh là do bị ngạt thở, mắc kẹt hoặc bóp nghẹt trong lúc ngủ, một số khác thì tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Thông tin này có thể gây lo ngại cho các bậc cha mẹ trẻ, thế nhưng có rất nhiều cách để người lớn có thể giúp bé ngủ an toàn, giảm nguy cơ SIDS cho bé.


Làm thế nào để người lớn có thể tạo một môi trường ngủ an toàn cho trẻ? Hãy cùng chia sẻ những thông tin này cho tất cả các những người trưởng thành mà bạn biết, kể cả ông bà, người trong gia đình, bạn bè, người trông trẻ.

Lưu ý: Những khuyến cáo này dành cho các bé mạnh khỏe từ 1 tuổi trở xuống. Một số bé đang bệnh có thể sẽ cần phải ngủ úp bụng xuống dưới. Bác sĩ của con bạn sẽ nói cho bạn biết điều gì tốt nhất cho bé.

Bạn có thể làm gì?

Đặt bé ngủ nằm ngửa. Trẻ từ một tuổi trở xuống nên luôn được đặt ngủ nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu bé của bạn đã biết lật nghiêng, bạn có thể để bé ở vị trí đó nếu bé có thể tự lăn nằm ngửa trở lại hoặc lật sấp. Nếu bé đang ngủ trên ghế an toàn dành riêng trong xe hơi hoặc trong nôi, hay những mặt phẳng không cố định khác, bạn hãy dời bé về nằm ngủ trên một mặt phẳng vững chắc càng sớm càng tốt.

nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh SIDs

Theo dõi bé sát sao để bảo vệ bé khỏi Sids

Đặt bé ngủ trên bề mặt vững chải. Giường cũi, xe đẩy, hay bất cứ thiết bị gì mà bạn đặt bé vào cũng cần phải đạt các yêu cầu an toàn về kỹ thuật. Khi mua hoặc sử dụng một sản phẩm như thế dành cho bé, bạn cần luôn kiểm tra thông tin về sản phẩm xem có bị trục trặc kỹ thuật hay nhà sản xuất có thông báo thu hồi lại vì lỗi kỹ thuật hay không. Tuyệt đối không sử dụng xe nôi bị hư hoặc mất các bộ phận cũng như thiếu tay vịn. Khăn trải giường phải luôn vừa vặn với tấm nệm. Không đặt chăn hoặc gối giữa các tấm nệm và khăn trải giường. Không bao giờ đặt được bé ngủ trên ghế, sofa, giường nước, đệm lót hoặc da cừu.

Không để các vật mềm, các bộ đồ giường (chăn, gối, nệm, khăn trải giường) rộng thùng thình hoặc bất kỳ thứ gì có thể tăng nguy cơ khiến bé mắc kẹt, ngạt thở hoặc bóp nghẹt gần hoặc trong nôi. Bạn nên biết gối, chăn bông, da cừu, các vật kê, lót hoặc các đồ chơi nhồi bông cũng có thể khiến bé bị ngộp thở. Lưu ý: Nghiên cứu không chỉ ra rằng khi nào thì những món đồ này an toàn 100% trong nôi, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng sau 12 tháng tuổi thì những đồ vật này ít gây nguy cơ nguy hiểm cho các bé hơn.

Không cho bé ngủ chung giường người lớn. Bạn có thể để bé nằm nôi và đặt chung phòng bạn ngủ để dễ dàng theo dõi hoặc cho bé bú nhưng không nên đặt bé nằm chung giường với cha mẹ. Nnhững bé ngủ chung giường với bố mẹ đều có nguy cơ bị SIDS, ngộp thở hoặc bị bóp nghẹt. Trên thực tế, cha mẹ bé có thể lăn vào bé trong lúc ngủ hoặc bé có thể bị kẹt trong mớ chăn và tấm trải giường.

Cho bé bú càng nhiều và càng lâu càng tốt. Nghiên cứu cho thấy việc cho con bú bằng sữa mẹ có thể giúp giảm nguy cơ SIDS.

Cho bé bú nhiều để giảm Sids

Cho bé bú nhiều để giảm Sids

Lên kế hoạch và đi thăm những đứa trẻ khỏe mạnh. Điều này giúp bé của bạn nhận được sự tạo miễn dịch quan trọng thông qua việc tiếp xúc như thế. Bằng chứng gần đây cho thấy việc tạo miễn dịch này có hiệu quả bảo vệ trẻ chống lại SIDS.

Giữ bé tránh xa khỏi những người hút thuốc hoặc nơi có khói thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố bỏ. Tuy nhiên, cho đến khi bạn có thể bỏ được thuốc lá, hãy giữ xe và nhà bạn không có khói thuốc. Đừng hút thuốc trong xe hơi và đừng hút thuốc ở bất kỳ đâu gần bé, ngay cả khi cả hai đang ở ngoài trời.

Đừng để bé bị nóng. Bạn cần giữ nhiệt độ phòng bé thoáng mát. Để giữ ấm cho bé, bạn chỉ nên mặc đồ cho bé tối đa chỉ thêm một lớp so với đồ bạn mặc. Nếu ngực bé sờ vào thấy nóng hoặc bé đổ mồ hôi, có nghĩa là bé của bạn đang nóng. Nếu bạn sợ bé bị lạnh, hãy mặc cho bé các bộ đồ ngủ cho trẻ sơ sinh vốn được thiết kế để giữ ấm cho bé mà không có nguy cơ che đầu bé.

Chọn giường cũi phù hợp với bé

Không đặt gối, khăn trong tầm với của bé trong giường cũi

Cho bé ngậm núm vú giả lúc ngủ. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ SIDS. Nếu bạn đang cho con bú bằng sữa mẹ, hãy chờ đến khi bé quen việc bú sữa mẹ rồi hãy cho bé ngậm núm vú giả. Thường điều này mất từ 3 đến 4 tuần. Nếu bé không muốn ngậm núm vú giả cũng không sao. Bạn có thể thử cho bé ngậm lại sau đó, nhưng thực tế có một số bé không thích ngậm núm vú giả. Nếu bé của bạn ngậm và bị rơi ra trong lúc bé ngủ, bạn không cần phải cho bé ngậm lại.

Không dùng máy theo dõi tim tại nhà để giúp giảm nguy cơ SIDS. Một số máy theo dõi tim tại nhà có thể giúp ích cho các bé có vấn đề về thở hay tim nhưng không có nghiên cứu nào cho chúng những thiết bị này có thể giảm nguy cơ SIDS.

Không sử dụng các sản phẩm tự quảng cáo là giảm nguy cơ SIDS. Những sản phẩm như cái nêm, bộ định vị (để giữ bé ngủ cố định), những chiếc đệm đặc biệt và những mặt phẳng ngủ chuyên dụng chưa cho thấy là có khả năng giảm nguy cơ SIDS. Hơn nữa, một số trẻ sơ sinh đã bị ngạt thở khi sử dụng những sản phẩm này.

Ngậm núm vú giả trong khi ngủ cũng giúp bé giảm Sids

Ngậm núm vú giả trong khi ngủ cũng giúp bé giảm Sids

Những bà mẹ có thể làm gì?

Lên lịch đi khám bác sĩ trước khi sinh đầy đủ.

Không hút thuốc, uống rượu bia, hay dùng ma túy trong thai sản và sau khi sinh. Tránh xa khỏi những người hút thuốc và những nơi có người hút thuốc.

Cần nhớ thời gian bé nằm bụng

Hãy cho bé của bạn nhiều thời gian nằm bụng khi bé tỉnh giấc và nhận thức được xung quanh. Điều này sẽ giúp tăng cường cho các cơ ở cổ và tránh những điểm phẳng trên đầu bé. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý phải luôn ở bên cạnh trẻ trong suốt thời gian để bé nằm bụng, đồng thời cần đảm bảo bé đã tỉnh và nhận thức được xung quanh.
Phong tranh nguy co dot tu o tre so sinh (SIDS)


Theo bao cao, mot so ca tu vong tre so sinh la do bi ngat tho, mac ket hoac bop nghet trong luc ngu, mot so khac thi tu vong do hoi chung dot tu o tre so sinh (SIDS). Thong tin nay co the gay lo ngai cho cac bac cha me tre, the nhung co rat nhieu cach de nguoi lon co the giup be ngu an toan, giam nguy co SIDS cho be.


Lam the nao de nguoi lon co the tao mot moi truong ngu an toan cho tre? Hay cung chia se nhung thong tin nay cho tat ca cac nhung nguoi truong thanh ma ban biet, ke ca ong ba, nguoi trong gia dinh, ban be, nguoi trong tre.

Luu y: Nhung khuyen cao nay danh cho cac be manh khoe tu 1 tuoi tro xuong. Mot so be dang benh co the se can phai ngu up bung xuong duoi. Bac si cua con ban se noi cho ban biet dieu gi tot nhat cho be.

Ban co the lam gi?

Dat be ngu nam ngua. Tre tu mot tuoi tro xuong nen luon duoc dat ngu nam ngua. Tuy nhien, neu be cua ban da biet lat nghieng, ban co the de be o vi tri do neu be co the tu lan nam ngua tro lai hoac lat sap. Neu be dang ngu tren ghe an toan danh rieng trong xe hoi hoac trong noi, hay nhung mat phang khong co dinh khac, ban hay doi be ve nam ngu tren mot mat phang vung chac cang som cang tot.

nguy co dot tu tre so sinh SIDs

Theo doi be sat sao de bao ve be khoi Sids

Dat be ngu tren be mat vung chai. Giuong cui, xe day, hay bat cu thiet bi gi ma ban dat be vao cung can phai dat cac yeu cau an toan ve ky thuat. Khi mua hoac su dung mot san pham nhu the danh cho be, ban can luon kiem tra thong tin ve san pham xem co bi truc trac ky thuat hay nha san xuat co thong bao thu hoi lai vi loi ky thuat hay khong. Tuyet doi khong su dung xe noi bi hu hoac mat cac bo phan cung nhu thieu tay vin. Khan trai giuong phai luon vua van voi tam nem. Khong dat chan hoac goi giua cac tam nem va khan trai giuong. Khong bao gio dat duoc be ngu tren ghe, sofa, giuong nuoc, dem lot hoac da cuu.

Khong de cac vat mem, cac bo do giuong (chan, goi, nem, khan trai giuong) rong thung thinh hoac bat ky thu gi co the tang nguy co khien be mac ket, ngat tho hoac bop nghet gan hoac trong noi. Ban nen biet goi, chan bong, da cuu, cac vat ke, lot hoac cac do choi nhoi bong cung co the khien be bi ngop tho. Luu y: Nghien cuu khong chi ra rang khi nao thi nhung mon do nay an toan 100% trong noi, tuy nhien hau het cac chuyen gia deu dong tinh rang sau 12 thang tuoi thi nhung do vat nay it gay nguy co nguy hiem cho cac be hon.

Khong cho be ngu chung giuong nguoi lon. Ban co the de be nam noi va dat chung phong ban ngu de de dang theo doi hoac cho be bu nhung khong nen dat be nam chung giuong voi cha me. Nnhung be ngu chung giuong voi bo me deu co nguy co bi SIDS, ngop tho hoac bi bop nghet. Tren thuc te, cha me be co the lan vao be trong luc ngu hoac be co the bi ket trong mo chan va tam trai giuong.

Cho be bu cang nhieu va cang lau cang tot. Nghien cuu cho thay viec cho con bu bang sua me co the giup giam nguy co SIDS.

Cho be bu nhieu de giam Sids

Cho be bu nhieu de giam Sids

Len ke hoach va di tham nhung dua tre khoe manh. Dieu nay giup be cua ban nhan duoc su tao mien dich quan trong thong qua viec tiep xuc nhu the. Bang chung gan day cho thay viec tao mien dich nay co hieu qua bao ve tre chong lai SIDS.

Giu be tranh xa khoi nhung nguoi hut thuoc hoac noi co khoi thuoc. Neu ban hut thuoc, hay co bo. Tuy nhien, cho den khi ban co the bo duoc thuoc la, hay giu xe va nha ban khong co khoi thuoc. Dung hut thuoc trong xe hoi va dung hut thuoc o bat ky dau gan be, ngay ca khi ca hai dang o ngoai troi.

Dung de be bi nong. Ban can giu nhiet do phong be thoang mat. De giu am cho be, ban chi nen mac do cho be toi da chi them mot lop so voi do ban mac. Neu nguc be so vao thay nong hoac be do mo hoi, co nghia la be cua ban dang nong. Neu ban so be bi lanh, hay mac cho be cac bo do ngu cho tre so sinh von duoc thiet ke de giu am cho be ma khong co nguy co che dau be.

Chon giuong cui phu hop voi be

Khong dat goi, khan trong tam voi cua be trong giuong cui

Cho be ngam num vu gia luc ngu. Dieu nay co the giup giam nguy co SIDS. Neu ban dang cho con bu bang sua me, hay cho den khi be quen viec bu sua me roi hay cho be ngam num vu gia. Thuong dieu nay mat tu 3 den 4 tuan. Neu be khong muon ngam num vu gia cung khong sao. Ban co the thu cho be ngam lai sau do, nhung thuc te co mot so be khong thich ngam num vu gia. Neu be cua ban ngam va bi roi ra trong luc be ngu, ban khong can phai cho be ngam lai.

Khong dung may theo doi tim tai nha de giup giam nguy co SIDS. Mot so may theo doi tim tai nha co the giup ich cho cac be co van de ve tho hay tim nhung khong co nghien cuu nao cho chung nhung thiet bi nay co the giam nguy co SIDS.

Khong su dung cac san pham tu quang cao la giam nguy co SIDS. Nhung san pham nhu cai nem, bo dinh vi (de giu be ngu co dinh), nhung chiec dem dac biet va nhung mat phang ngu chuyen dung chua cho thay la co kha nang giam nguy co SIDS. Hon nua, mot so tre so sinh da bi ngat tho khi su dung nhung san pham nay.

Ngam num vu gia trong khi ngu cung giup be giam Sids

Ngam num vu gia trong khi ngu cung giup be giam Sids

Nhung ba me co the lam gi?

Len lich di kham bac si truoc khi sinh day du.

Khong hut thuoc, uong ruou bia, hay dung ma tuy trong thai san va sau khi sinh. Tranh xa khoi nhung nguoi hut thuoc va nhung noi co nguoi hut thuoc.

Can nho thoi gian be nam bung

Hay cho be cua ban nhieu thoi gian nam bung khi be tinh giac va nhan thuc duoc xung quanh. Dieu nay se giup tang cuong cho cac co o co va tranh nhung diem phang tren dau be. Tuy vay, ban cung can luu y phai luon o ben canh tre trong suot thoi gian de be nam bung, dong thoi can dam bao be da tinh va nhan thuc duoc xung quanh.

Phòng tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Theo báo cáo, một số ca tử vong trẻ sơ sinh là do bị ngạt thở, mắc kẹt hoặc bóp nghẹt trong lúc ngủ, một số khác thì tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Thông tin này có thể gây lo ngại cho các bậc cha mẹ trẻ, thế nhưng có rất nhiều cách để người lớn có thể giúp bé ngủ an toàn, giảm nguy cơ SIDS cho bé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá