Khắc phục chứng trầm cảm sau khi sinh

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh mà không ít các bà mẹ đối mặt sau khi sinh nở, chứng bệnh có đặc trưng là những thay đổi, hỗn loạn về tâm lý và cảm xúc khiến cuộc sống của những phụ nữ bị mắc chứng bệnh này bị xáo trộn, ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể chất. Vậy có cách nào phòng tránh hoặc hạn chế chứng bệnh trên?


Nhận diện chứng trầm cảm sau sinh

Chị M. T. L (28 tuổi ngụ tại quận 3) tâm sự: Sau khi sinh con được khoảng hơn một tuần, chị không biết tại sao giờ chị thường rơi vào trạng thái lúc buồn, lúc vui mà không có lý do cụ thể, đôi khi lại cảm thấy chán nản và trở nên nhạy cảm dễ xúc động, rất dễ khóc và cáu gắt, nổi nóng vô cớ không thể kìm chế được. Cũng vì thế mà mối quan hệ của chị với chồng và gia đình chồng cũng trở căng thẳng. Điều này càng khiến chị cảm thấy mệt mỏi hơn khi nhìn thấy con mà không biết phải làm thế nào. Tình trạng này vẫn tiếp diễn và chị không cảm thấy đỡ hơn, nhiều khi muốn phát điên lên vì tất cả mọi thứ.

Thực ra đó chỉ là một số trong những dấu hiệu thường thấy của chứng bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra người mắc chứng này còn có các dấu hiệu khác như ăn không ngon, ngủ không được, cảmgiác bồn chồn, có cảm giác quá sức, luôn ở trạng thái lo lắng vì không tin mình có thể chăm sóc con tốt… Tuy nhiên những triệu chứng ngày cũng gặp ở chứng bệnh có tên “Cơn buồn thoáng qua sau sinh” và từ từ biến mất trong khoảng 10 ngày. Còn nếu những dấu hiệu này xuất hiện và thời gian kéo dài 2 tuần sau khi sinh thì bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh. Có nhiều lý giải được giải thích về nguyên nhân gây bệnh như thay đổi hormone sau sinh; thay đổi nội tiết tố sinh dục khi mang thai và sau khi sinh; do stress vì chưa có kinh nghiệm, do thiếu sự hỗ trợ giúp đỡ từ người thân, do chưa chuẩn bị sẵn sang tâm lý làm mẹ…

Chăm sóc con

Cùng chia sẻ niềm vui lẫn tâm tư làm mẹ với chồng và những người thân yêu

Biện pháp khắc phục

Để hạn chế chứng bệnh này, các chuyên gia đưa giới thiệu một số lời khuyên như sau:

Bạn và chồng nên tham gia một lớp học về tiền sản. Khoá học này sẽ cung cấp kiến thức cũng như các hướng dẫn về tâm lý của người mẹ sau sinh, cũng như cách chăm sóc em bé, người chồng sẽ hiểu và cảm thông, hỗ trợ cho vợ. Khi đã được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn phần nào tự tin, thoải mái hơn khi chăm sóc em bé sơ sinh.

Ngoài ra, để khắc phục chứng trầm cảm thì các thành viên trong gia đình cố gắng tạo bầu không khí vui vẻ, quan tâm đến người mẹ cũng như chia sẻ phần nào việc chăm sóc em bé mới chào đời để người mẹ thực sự cảm thấy được hỗ trợ, động viên từ gia đình. Sẽ không còn cảm giác lo lắng không chăm sóc tốt cho con hay cảm thấy cô đơn, tủi thân. Tránh gây tổn thương tâm lý cho sản phụ.

Nếu vẫn lo lắng, bỡ ngỡ về cách chăm sóc em bé, đừng ngại trao đổi, chia sẻ với những người có kinh nghiệm. Những lời khuyên, tư vấn của họ sẽ rất hữu ích vì ít nhiều họ đã có kinh nghiệm trải qua thời gian mang thai, sau sinh và chăm sóc em bé. Tham khảo thêm thông tin trên sách báo, internet để giảm bớt tâm lý lo lắng, hoang mang.

Một lưu ý mà sản phụ luôn cần ghi nhớ rằng ngoài chăm sóc con, sản phụ cũng cần chăm sóc cho bản thân, cố gắng dành thời gian dù chỉ trong chốc lát để nghỉ ngơi, thư giãn như nghe nhạc, đọc sách, đan len, đi dạo bộ... Những việc tuy rất đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn thoải mái, thư thái hơn.

Chăm sóc con

Tận hưởng giây phút bên cạnh nhìn con phát triển theo từng ngày, đó thực sự là niềm hạnh phúc khó tả

Người chồng, người thân trong gia đình nên để ý xem thái độ, biểu hiện cùa người phụ nữ sau sinh. Nếu thấy sản phụ có các dấu hiệu như kể trên và kéo dài trong thời gian dài mà tình trạng không bớt thì nên đưa sản phụ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ là nhân tố giúp điều trị thành công và hết bệnh nhanh.

Việc điều trị bệnh đôi khi chỉ cần điều trị về liệu pháp tâm lý để giúp giải toả tâm lý lo lắng, hoang mang nhưng đối khi trong một số trường hợp phải cần sử dụng thuốc và kết hợp cả hai cách để điều trị bệnh. Do đó việc phát hiện sớm là rất quan trọng, điều trị trong giai đoạn đầu bao giờ cụng dễ dàng hơn.
Khac phuc chung tram cam sau khi sinh


Tram cam sau sinh la chung benh ma khong it cac ba me doi mat sau khi sinh no, chung benh co dac trung la nhung thay doi, hon loan ve tam ly va cam xuc khien cuoc song cua nhung phu nu bi mac chung benh nay bi xao tron, anh huong den tinh than cung nhu the chat. Vay co cach nao phong tranh hoac han che chung benh tren?


Nhan dien chung tram cam sau sinh

Chi M. T. L (28 tuoi ngu tai quan 3) tam su: Sau khi sinh con duoc khoang hon mot tuan, chi khong biet tai sao gio chi thuong roi vao trang thai luc buon, luc vui ma khong co ly do cu the, doi khi lai cam thay chan nan va tro nen nhay cam de xuc dong, rat de khoc va cau gat, noi nong vo co khong the kim che duoc. Cung vi the ma moi quan he cua chi voi chong va gia dinh chong cung tro cang thang. Dieu nay cang khien chi cam thay met moi hon khi nhin thay con ma khong biet phai lam the nao. Tinh trang nay van tiep dien va chi khong cam thay do hon, nhieu khi muon phat dien len vi tat ca moi thu.

Thuc ra do chi la mot so trong nhung dau hieu thuong thay cua chung benh tram cam sau sinh. Ngoai ra nguoi mac chung nay con co cac dau hieu khac nhu an khong ngon, ngu khong duoc, camgiac bon chon, co cam giac qua suc, luon o trang thai lo lang vi khong tin minh co the cham soc con tot… Tuy nhien nhung trieu chung ngay cung gap o chung benh co ten “Con buon thoang qua sau sinh” va tu tu bien mat trong khoang 10 ngay. Con neu nhung dau hieu nay xuat hien va thoi gian keo dai 2 tuan sau khi sinh thi ban da mac chung tram cam sau sinh. Co nhieu ly giai duoc giai thich ve nguyen nhan gay benh nhu thay doi hormone sau sinh; thay doi noi tiet to sinh duc khi mang thai va sau khi sinh; do stress vi chua co kinh nghiem, do thieu su ho tro giup do tu nguoi than, do chua chuan bi san sang tam ly lam me…

Cham soc con

Cung chia se niem vui lan tam tu lam me voi chong va nhung nguoi than yeu

Bien phap khac phuc

De han che chung benh nay, cac chuyen gia dua gioi thieu mot so loi khuyen nhu sau:

Ban va chong nen tham gia mot lop hoc ve tien san. Khoa hoc nay se cung cap kien thuc cung nhu cac huong dan ve tam ly cua nguoi me sau sinh, cung nhu cach cham soc em be, nguoi chong se hieu va cam thong, ho tro cho vo. Khi da duoc cac chuyen gia huong dan cu the, ro rang se giup ban phan nao tu tin, thoai mai hon khi cham soc em be so sinh.

Ngoai ra, de khac phuc chung tram cam thi cac thanh vien trong gia dinh co gang tao bau khong khi vui ve, quan tam den nguoi me cung nhu chia se phan nao viec cham soc em be moi chao doi de nguoi me thuc su cam thay duoc ho tro, dong vien tu gia dinh. Se khong con cam giac lo lang khong cham soc tot cho con hay cam thay co don, tui than. Tranh gay ton thuong tam ly cho san phu.

Neu van lo lang, bo ngo ve cach cham soc em be, dung ngai trao doi, chia se voi nhung nguoi co kinh nghiem. Nhung loi khuyen, tu van cua ho se rat huu ich vi it nhieu ho da co kinh nghiem trai qua thoi gian mang thai, sau sinh va cham soc em be. Tham khao them thong tin tren sach bao, internet de giam bot tam ly lo lang, hoang mang.

Mot luu y ma san phu luon can ghi nho rang ngoai cham soc con, san phu cung can cham soc cho ban than, co gang danh thoi gian du chi trong choc lat de nghi ngoi, thu gian nhu nghe nhac, doc sach, dan len, di dao bo... Nhung viec tuy rat don gian nhung lai co the giup ban thoai mai, thu thai hon.

Cham soc con

Tan huong giay phut ben canh nhin con phat trien theo tung ngay, do thuc su la niem hanh phuc kho ta

Nguoi chong, nguoi than trong gia dinh nen de y xem thai do, bieu hien cua nguoi phu nu sau sinh. Neu thay san phu co cac dau hieu nhu ke tren va keo dai trong thoi gian dai ma tinh trang khong bot thi nen dua san phu den gap bac si hoac chuyen gia tam ly. Viec phat hien va dieu tri som se la nhan to giup dieu tri thanh cong va het benh nhanh.

Viec dieu tri benh doi khi chi can dieu tri ve lieu phap tam ly de giup giai toa tam ly lo lang, hoang mang nhung doi khi trong mot so truong hop phai can su dung thuoc va ket hop ca hai cach de dieu tri benh. Do do viec phat hien som la rat quan trong, dieu tri trong giai doan dau bao gio cung de dang hon.

Khắc phục chứng trầm cảm sau khi sinh

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh mà không ít các bà mẹ đối mặt sau khi sinh nở, chứng bệnh có đặc trưng là những thay đổi, hỗn loạn về tâm lý và cảm xúc khiến cuộc sống của những phụ nữ bị mắc chứng bệnh này bị xáo trộn, ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể chất. Vậy có cách nào phòng tránh hoặc hạn chế chứng bệnh trên?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá