Những lưu ý khi mang trẻ sơ sinh đi xa

Do sức đề kháng và cơ thể trẻ sơ sinh còn yếu nên việc đưa trẻ đi xa là điều mà các bậc phụ huynh luôn lo lắng, phân vân về khả năng chịu đựng của bé cũng như các nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó nếu không quá cần thiết thì khi trẻ còn nhỏ bạn không nên đưa bé đi xa và khi phải thực hiện hành trình này thì nên đặc biệt lưu ý những điều sau:


Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho trẻ trong một chiếc túi như: tã lót, núm vú, quần áo, bình sữa có khả năng giữa ấm, bình sữa chứa nước lọc cho bé khi khát nước, các loại khăn mềm, khăn ướt cho trẻ sơ sinh, phấn rôm... để phòng trường hợp bé đói, tiểu tiện trong quá trình di chuyển thì đã có sẵn đồ dùng. Lưu ý bạn nên mang theo thêm túi ni lông sạch để đựng những đồ dùng đã xài như tã (sau khi thay), khăn giấy đã dùng... để tránh trường hợp bạn cần thay tã hay lau chùi cho bé trong khi các phương tiện vẫn di chuyển và bạn không thể vứt chúng đi được.

Đảm bảo an toàn cho bé

Nên mang cho bé bao tay, chân để tránh bé cào xước mặt hay các vùng da khác trên cơ thể. Bạn nên lưu ý quần áo mặt cho bé phù hợp với điều kiện thời tiết, không cho bé mặc quần áo quá dày hay quá mỏng nhưng đủ để che phủ, bảo vê làn da bé dưới ánh nắng mặt trời, tác động của nắng (nếu có)…

Về phương tiện di chuyển, tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh di chuyển bằng xe máy khi phải đi xa vì sức tạt của gió trong quá trình chạy xe có thể gây nguy hiểm cho sự hít thở, nắng gió trên đường hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ, thậm chí đến tính mạng của bé.

Chọn phương tiện di chuyển

Nếu phải di chuyển bằng các phương tiện công cộng thay vì thuê hay đi riêng trên một chiếc xe hơi, bạn có thể ẵm bé vào lòng cho những đoạn đường ngắn. Nhưng nếu đi xa thì tốt nhất bạn bạn nên chuẩn bị mang theo một chiếc túi địu trẻ sơ sinh giúp cả bạn và bé cảm thấy thoải mái. Tránh đi vào giờ cao điểm hoặc thới gian có đông người trên xe như các dịp vào ngày lễ, tết... vì sức đề kháng còn yếu, trẻ dễ dàng nhiễm bệnh từ những người xung quanh.

mang bé đi xa

Nếu có điều kiện, hãy chọn ô tô làm phương tiện di chuyển

Nếu có điều kiện nên cho bé di chuyển bằng ô tô và điều cần thiết là bạn phải đảm bảo bé được chuyên chở an toàn. Bạn nên mang theo ghế dành cho trẻ sơ sinh trong xe hơi, không bao giờ đặt bé ở ghế hành khách vì trong trường hợp có va chạm, túi khí ở ghế trước có thể bung ra và gây nguy hiểm vì cò thể làm trẻ ngạt thở. Tốt nhất là đặt bé ngồi ở băng ghế sau của xe hơi, hướng về phía sau để đạt độ an toàn cao nhất. Điều này đảm bảo rằng trong trường hợp bị tai nạn, các lực được lan truyền đều giúp hạn chế chấn thương cho bé. Lưu ý rằng để biết ghế cho trẻ có được lắp chắc chắn và chính xác không, bạn có thể kiểm tra, nếu bạn không thể dịch chuyển ghế an toàn nhiều hơn 2 cm là bảo đảm.

Đối với phương tiện di chuyển bằng máy bay, nhiều bậc phụ huynh lo lắng về sự an toàn cho trẻ vì áp suất trên máy bay, không khí khép kín và quá trình xóc trong khi bay cũng như khi cất cánh, hạ cánh có thể quá sức chịu đựng. Theo quy định, các hãng hàng không thường chỉ phục vụ bay cho trẻ sơ sinh từ 14 ngày tuổi trở lên và sức khoẻ bình thường, không sinh non… Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ khoảng 2 – 3 tháng tuổi mới nên cho đi máy bay vì khi đó hệ thống miễn dịch phần nào phát triển đủ sức chống lại được những sự thay đổi của môi trường và bảo vệ bé chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Trên máy bay có dịch vụ cung cấp nôi trẻ em chuyên dụng (là thiết bị chuyên dụng có sẵn đi kèm với máy bay), bạn nên thông báo và đăng ký trước cho hãng hàng không khi mua vé.

mang bé đi xa

Nên chọn những chuyến bay có ít trạm trung chuyển hoặc thời gian chờ ngắn.

Những đồ dùng cho bé nên chuẩn bị trong túi hành lý xách tay luôn mang theo người để khi cần có thể thuận tiện sử dụng. Vì nhiệt độ trên máy bay khá lạnh nên bạn cần chuẩn bị một chiếc mền ấm để sử dụng khi cần.

Mang theo túi địu hoặc xe đẩy giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm thủ tục, di chuyển trong sân bay.
Nhung luu y khi mang tre so sinh di xa


Do suc de khang va co the tre so sinh con yeu nen viec dua tre di xa la dieu ma cac bac phu huynh luon lo lang, phan van ve kha nang chiu dung cua be cung nhu cac nguy co nhiem benh. Do do neu khong qua can thiet thi khi tre con nho ban khong nen dua be di xa va khi phai thuc hien hanh trinh nay thi nen dac biet luu y nhung dieu sau:


Chuan bi day du nhung vat dung can thiet cho tre trong mot chiec tui nhu: ta lot, num vu, quan ao, binh sua co kha nang giua am, binh sua chua nuoc loc cho be khi khat nuoc, cac loai khan mem, khan uot cho tre so sinh, phan rom... de phong truong hop be doi, tieu tien trong qua trinh di chuyen thi da co san do dung. Luu y ban nen mang theo them tui ni long sach de dung nhung do dung da xai nhu ta (sau khi thay), khan giay da dung... de tranh truong hop ban can thay ta hay lau chui cho be trong khi cac phuong tien van di chuyen va ban khong the vut chung di duoc.

Dam bao an toan cho be

Nen mang cho be bao tay, chan de tranh be cao xuoc mat hay cac vung da khac tren co the. Ban nen luu y quan ao mat cho be phu hop voi dieu kien thoi tiet, khong cho be mac quan ao qua day hay qua mong nhung du de che phu, bao ve lan da be duoi anh nang mat troi, tac dong cua nang (neu co)…

Ve phuong tien di chuyen, tuyet doi khong cho tre so sinh di chuyen bang xe may khi phai di xa vi suc tat cua gio trong qua trinh chay xe co the gay nguy hiem cho su hit tho, nang gio tren duong hoan toan co the gay nguy hiem den suc khoe, tham chi den tinh mang cua be.

Chon phuong tien di chuyen

Neu phai di chuyen bang cac phuong tien cong cong thay vi thue hay di rieng tren mot chiec xe hoi, ban co the am be vao long cho nhung doan duong ngan. Nhung neu di xa thi tot nhat ban ban nen chuan bi mang theo mot chiec tui diu tre so sinh giup ca ban va be cam thay thoai mai. Tranh di vao gio cao diem hoac thoi gian co dong nguoi tren xe nhu cac dip vao ngay le, tet... vi suc de khang con yeu, tre de dang nhiem benh tu nhung nguoi xung quanh.

mang be di xa

Neu co dieu kien, hay chon o to lam phuong tien di chuyen

Neu co dieu kien nen cho be di chuyen bang o to va dieu can thiet la ban phai dam bao be duoc chuyen cho an toan. Ban nen mang theo ghe danh cho tre so sinh trong xe hoi, khong bao gio dat be o ghe hanh khach vi trong truong hop co va cham, tui khi o ghe truoc co the bung ra va gay nguy hiem vi co the lam tre ngat tho. Tot nhat la dat be ngoi o bang ghe sau cua xe hoi, huong ve phia sau de dat do an toan cao nhat. Dieu nay dam bao rang trong truong hop bi tai nan, cac luc duoc lan truyen deu giup han che chan thuong cho be. Luu y rang de biet ghe cho tre co duoc lap chac chan va chinh xac khong, ban co the kiem tra, neu ban khong the dich chuyen ghe an toan nhieu hon 2 cm la bao dam.

Doi voi phuong tien di chuyen bang may bay, nhieu bac phu huynh lo lang ve su an toan cho tre vi ap suat tren may bay, khong khi khep kin va qua trinh xoc trong khi bay cung nhu khi cat canh, ha canh co the qua suc chiu dung. Theo quy dinh, cac hang hang khong thuong chi phuc vu bay cho tre so sinh tu 14 ngay tuoi tro len va suc khoe binh thuong, khong sinh non… Tuy nhien cac bac si khuyen cao rang tre khoang 2 – 3 thang tuoi moi nen cho di may bay vi khi do he thong mien dich phan nao phat trien du suc chong lai duoc nhung su thay doi cua moi truong va bao ve be chong lai su xam nhap cua vi khuan. Tren may bay co dich vu cung cap noi tre em chuyen dung (la thiet bi chuyen dung co san di kem voi may bay), ban nen thong bao va dang ky truoc cho hang hang khong khi mua ve.

mang be di xa

Nen chon nhung chuyen bay co it tram trung chuyen hoac thoi gian cho ngan.

Nhung do dung cho be nen chuan bi trong tui hanh ly xach tay luon mang theo nguoi de khi can co the thuan tien su dung. Vi nhiet do tren may bay kha lanh nen ban can chuan bi mot chiec men am de su dung khi can.

Mang theo tui diu hoac xe day giup ban thuan tien hon trong qua trinh lam thu tuc, di chuyen trong san bay.

Những lưu ý khi mang trẻ sơ sinh đi xa

Do sức đề kháng và cơ thể trẻ sơ sinh còn yếu nên việc đưa trẻ đi xa là điều mà các bậc phụ huynh luôn lo lắng, phân vân về khả năng chịu đựng của bé cũng như các nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó nếu không quá cần thiết thì khi trẻ còn nhỏ bạn không nên đưa bé đi xa và khi phải thực hiện hành trình này thì nên đặc biệt lưu ý những điều sau:
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá