Để bé ngủ ngoan, an toàn

Làm thế nào để bé ngủ ngoan và an toàn? Để trả lời câu hỏi này tưởng dễ nhưng lại không hề dễ như bạn nghĩ. Bạn có biết, phần lớn những rủi ro nguy hiểm khi bé ngủ đều do sự vô ý hoặc chủ quan của người lớn gây ra.


Theo bà Jill Spivack, đồng sáng lập Sleep Planet và đồng tác giả quyển sách The Sleepeasy Solution thì có những thứ tưởng chừng như vô hại với người lớn nhưng lại có thể gây hại rất lớn cho bé, thậm chí khiến bé bị ngộp thở hay đột tử. Bài viết của bà sẽ giúp các bậc cha mẹ trẻ nhận ra những sai lầm thường gặp có thể gây nguy hiểm cho bé.

Thiếu sự giám sát cần thiết

Giường người lớn, trường kỷ (đi văng) hay những chiếc nệm giường cũi là những bề mặt mềm thường có liên quan đến những ca tử vong ở trẻ sơ sinh. Bạn nên biết là những bé rất nhỏ tuổi cũng có thể vặn vẹo khỏi vị trí bạn đặt bé ban đầu và dấn thân vào những nơi nguy hiểm của chiếc giường lớn hoặc rơi từ cạnh giường xuống đất. Do vậy, việc bạn không giám sát khi để bé một mình trên những mặt phẳng cao (kể cả loại bàn kiêm tủ kéo) rất nguy hiểm, có thể gây tai nạn ngoài ý muốn cho bé.

Để bé ngủ ngoan

Đừng để bé nằm ngủ một mình trên giường dành cho người lớn mà không có người lớn giám sát

Tránh che mặt bé

Hãy cẩn thận với những chiếc chăn nhỏ, chăn tã, v.v…, vì nếu bé nhà bạn tài năng như nhà ảo thuật nổi tiếng Houdini và vô tình cựa quậy ra khỏi chăn tã thì hết sức nguy hiểm vì chăn có thể che mặt và hạn chế khả năng thở của bé. Spivack khuyến cáo nếu bạn không bọc bé bằng tã một cách an toàn thì không được để bé ngủ với chiếc chăn đắp vì lúc này chăn có thể che đầu bé khi bé động đậy. Thay vào đó, hãy sử dụng túi ngủ hoặc mặc cho bé một bộ pajama được thiết kế an toàn để giữ ấm mà không có khả năng che đầu gây nguy hiếm cho bé.

Bạn nên tránh dùng giường nước vì chúng rất mềm và không phải là mặt phẳng vững chãi. Một chiếc giường nước có thể gây rủi ro làm bé ngộp thở. Nếu nhà bạn có một chiếc giường nước và muốn bé nằm cạnh bên, tốt hơn hết bạn hãy xem xét việc đặt bé vào nôi có mui bằng mây đan bên cạnh giường bạn. Gối cũng là một mặt phẳng mềm cần chú ý. Bạn không nên đặt bé lên trên gối vì bé rất dễ rơi khỏi gối, chưa kể gối có thể che hoặc nằm sát mặt bé, cản trở khả năng thở của bé và có thể gây ra SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ dưới một tuổi) hoặc nguy cơ khiến bé bị ngộp thở.

Những vật mềm mại hoặc phủ lông tơ

Cần đặc biệt cẩn thận loại bỏ mọi vật mềm mại khỏi giường nếu bạn quyết định ngủ chung với bé. Những chiếc chăn làm từ da cừu hoặc những vật phủ lông tơ như nùi bông có thể gây ngộp thở cho bé. Bên cạnh đó, những thứ như gối, chăn nặng, da cừu, đồ kê cho thoải mái, thú nhồi bông hoặc chăn bông cũng có thể đặt bé vào nguy cơ bị che toàn bộ mũi hoặc miệng khi ngủ, và đặt bé vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong do ngộp thở hoặc SIDS. Nếu cần thiết, bạn hãy chọn cho bé cái chăn bằng cotton nhẹ hơn.

Để bé ngủ ngoan

Tránh để bất kỳ vật gì che đầu bé vì có thể khiến bé ngộp thở khi đang ngủ

Những kẻ hở gây nguy hiểm cho bé

Đừng đặt trẻ sơ sinh ngủ trên trường kỷ dù có hay không có người lớn, vì các bé có thể ụp mặt vào khe hở, hoặc kẹt lưng xuống dưới. Bạn cũng cần xem và kiểm tra lại nệm bông của bé. Một chiếc nệm bông vừa vặn gọn gàng khít với khung giường sẽ ngăn bé mắc kẹt giữa nệm và khung giường. Nệm bông và bộ đồ giường (chăn, gối, nệm, khăn trải giường) cũng bắt buộc khít chặt vào đầu giường vì mục đích tương tự. Đồng thời, bạn cũng cần phải đảm bảo không có khoảng cách nào giữa giường và bức tường kế bên khiến bé có thể lăn và bị mắc kẹt vào.

Không để bé ngủ úp bụng xuống dưới

Nghiên cứu đã chứng minh rằng đặt bé ngủ nằm ngửa có thể giảm nguy cơ SIDS rất lớn. Mặc dù có nhiều học thuyết giải thích điều này nhưng thực tế, chiến dịch Back to Sleep năm 1992 đã giúp giảm số ca SIDS xuống 50%. Một giả thuyết được số đông đồng tình quanh việc tránh ngủ úp bụng xuống được cho là có liên quan đến việc trẻ sơ sinh “tái thở lại” không khí mà bé thở ra nếu nệm và những vật mềm khác nằm cạnh hoặc bên dưới bé. Spivack lý giải rằng khi khu vực xung quanh mặt bé giữ lại không khí được thở ra, bé sẽ hít vào một lượng carbon dioxide và giảm mức oxy trong cơ thể. Việc thiếu oxy được giả thuyết rằng góp phần gây nên SIDS. Do vậy, nếu bạn đang cho con bú bằng sữa mẹ, hãy bảo đảm là bé nằm bằng lưng khi bạn hoàn tất việc cho con bú.

Để bé ngủ ngoan

Giường cho bé phải sát tường và có nệm vừa khít để tránh những tai nạn đáng tiếc

Nguy cơ khi ngủ chung

Đặt bé ngủ chung với trẻ khác được cho là một trong những điều nguy hiểm nhất đối với một bé đang ngủ. Theo Spivack, các anh chị em của bé có thể dễ dàng lăn lên người bé hoặc chèn ép bé vì bọn trẻ không có ý thức được sự hiện hữu của bé khi đang ngủ. Chính vì thế mà bé có nguy cơ dễ bị ngộp thở trong trường hợp này. Ngủ chung cùng một anh chị em cũng khuyến cáo nên tránh ngay cả khi có mẹ bé gần đó.

Các bậc cha mẹ cũng có thể gây nguy hiểm không kém khi ngủ chung với bé trong trường hợp họ đang bốc thuốc, dùng ma túy hoặc vừa “chén thù chén tạc” hay đang sử dụng thuốc giảm đau sẽ gặp khó khăn trong việc nhận ra sự hiện hữu của bé trên giường, dẫn đến việc bạn hay cha bé vô tình lăn lên người bé hoặc đẩy bé khỏi cạnh giường hoặc gây rủi ro khiến bé bị chèn ép giữa cha và mẹ.

Bênh cạnh đó, nếu bạn có mái tóc dài thì bạn dùng dây thun để cột tóc lại trước khi đi ngủ cùng bé để ngăn tóc của mẹ (hoặc bố) che mặt bé hoặc quấn quanh đầu hay cổ bé.








De be ngu ngoan, an toan


Lam the nao de be ngu ngoan va an toan? De tra loi cau hoi nay tuong de nhung lai khong he de nhu ban nghi. Ban co biet, phan lon nhung rui ro nguy hiem khi be ngu deu do su vo y hoac chu quan cua nguoi lon gay ra.


Theo ba Jill Spivack, dong sang lap Sleep Planet va dong tac gia quyen sach The Sleepeasy Solution thi co nhung thu tuong chung nhu vo hai voi nguoi lon nhung lai co the gay hai rat lon cho be, tham chi khien be bi ngop tho hay dot tu. Bai viet cua ba se giup cac bac cha me tre nhan ra nhung sai lam thuong gap co the gay nguy hiem cho be.

Thieu su giam sat can thiet

Giuong nguoi lon, truong ky (di vang) hay nhung chiec nem giuong cui la nhung be mat mem thuong co lien quan den nhung ca tu vong o tre so sinh. Ban nen biet la nhung be rat nho tuoi cung co the van veo khoi vi tri ban dat be ban dau va dan than vao nhung noi nguy hiem cua chiec giuong lon hoac roi tu canh giuong xuong dat. Do vay, viec ban khong giam sat khi de be mot minh tren nhung mat phang cao (ke ca loai ban kiem tu keo) rat nguy hiem, co the gay tai nan ngoai y muon cho be.

De be ngu ngoan

Dung de be nam ngu mot minh tren giuong danh cho nguoi lon ma khong co nguoi lon giam sat

Tranh che mat be

Hay can than voi nhung chiec chan nho, chan ta, v.v…, vi neu be nha ban tai nang nhu nha ao thuat noi tieng Houdini va vo tinh cua quay ra khoi chan ta thi het suc nguy hiem vi chan co the che mat va han che kha nang tho cua be. Spivack khuyen cao neu ban khong boc be bang ta mot cach an toan thi khong duoc de be ngu voi chiec chan dap vi luc nay chan co the che dau be khi be dong day. Thay vao do, hay su dung tui ngu hoac mac cho be mot bo pajama duoc thiet ke an toan de giu am ma khong co kha nang che dau gay nguy hiem cho be.

Ban nen tranh dung giuong nuoc vi chung rat mem va khong phai la mat phang vung chai. Mot chiec giuong nuoc co the gay rui ro lam be ngop tho. Neu nha ban co mot chiec giuong nuoc va muon be nam canh ben, tot hon het ban hay xem xet viec dat be vao noi co mui bang may dan ben canh giuong ban. Goi cung la mot mat phang mem can chu y. Ban khong nen dat be len tren goi vi be rat de roi khoi goi, chua ke goi co the che hoac nam sat mat be, can tro kha nang tho cua be va co the gay ra SIDS (hoi chung dot tu o tre duoi mot tuoi) hoac nguy co khien be bi ngop tho.

Nhung vat mem mai hoac phu long to

Can dac biet can than loai bo moi vat mem mai khoi giuong neu ban quyet dinh ngu chung voi be. Nhung chiec chan lam tu da cuu hoac nhung vat phu long to nhu nui bong co the gay ngop tho cho be. Ben canh do, nhung thu nhu goi, chan nang, da cuu, do ke cho thoai mai, thu nhoi bong hoac chan bong cung co the dat be vao nguy co bi che toan bo mui hoac mieng khi ngu, va dat be vao tinh trang cuc ky nguy hiem co the gay tu vong do ngop tho hoac SIDS. Neu can thiet, ban hay chon cho be cai chan bang cotton nhe hon.

De be ngu ngoan

Tranh de bat ky vat gi che dau be vi co the khien be ngop tho khi dang ngu

Nhung ke ho gay nguy hiem cho be

Dung dat tre so sinh ngu tren truong ky du co hay khong co nguoi lon, vi cac be co the up mat vao khe ho, hoac ket lung xuong duoi. Ban cung can xem va kiem tra lai nem bong cua be. Mot chiec nem bong vua van gon gang khit voi khung giuong se ngan be mac ket giua nem va khung giuong. Nem bong va bo do giuong (chan, goi, nem, khan trai giuong) cung bat buoc khit chat vao dau giuong vi muc dich tuong tu. Dong thoi, ban cung can phai dam bao khong co khoang cach nao giua giuong va buc tuong ke ben khien be co the lan va bi mac ket vao.

Khong de be ngu up bung xuong duoi

Nghien cuu da chung minh rang dat be ngu nam ngua co the giam nguy co SIDS rat lon. Mac du co nhieu hoc thuyet giai thich dieu nay nhung thuc te, chien dich Back to Sleep nam 1992 da giup giam so ca SIDS xuong 50%. Mot gia thuyet duoc so dong dong tinh quanh viec tranh ngu up bung xuong duoc cho la co lien quan den viec tre so sinh “tai tho lai” khong khi ma be tho ra neu nem va nhung vat mem khac nam canh hoac ben duoi be. Spivack ly giai rang khi khu vuc xung quanh mat be giu lai khong khi duoc tho ra, be se hit vao mot luong carbon dioxide va giam muc oxy trong co the. Viec thieu oxy duoc gia thuyet rang gop phan gay nen SIDS. Do vay, neu ban dang cho con bu bang sua me, hay bao dam la be nam bang lung khi ban hoan tat viec cho con bu.

De be ngu ngoan

Giuong cho be phai sat tuong va co nem vua khit de tranh nhung tai nan dang tiec

Nguy co khi ngu chung

Dat be ngu chung voi tre khac duoc cho la mot trong nhung dieu nguy hiem nhat doi voi mot be dang ngu. Theo Spivack, cac anh chi em cua be co the de dang lan len nguoi be hoac chen ep be vi bon tre khong co y thuc duoc su hien huu cua be khi dang ngu. Chinh vi the ma be co nguy co de bi ngop tho trong truong hop nay. Ngu chung cung mot anh chi em cung khuyen cao nen tranh ngay ca khi co me be gan do.

Cac bac cha me cung co the gay nguy hiem khong kem khi ngu chung voi be trong truong hop ho dang boc thuoc, dung ma tuy hoac vua “chen thu chen tac” hay dang su dung thuoc giam dau se gap kho khan trong viec nhan ra su hien huu cua be tren giuong, dan den viec ban hay cha be vo tinh lan len nguoi be hoac day be khoi canh giuong hoac gay rui ro khien be bi chen ep giua cha va me.

Benh canh do, neu ban co mai toc dai thi ban dung day thun de cot toc lai truoc khi di ngu cung be de ngan toc cua me (hoac bo) che mat be hoac quan quanh dau hay co be.

Để bé ngủ ngoan, an toàn

Làm thế nào để bé ngủ ngoan và an toàn? Để trả lời câu hỏi này tưởng dễ nhưng lại không hề dễ như bạn nghĩ. Bạn có biết, phần lớn những rủi ro nguy hiểm khi bé ngủ đều do sự vô ý hoặc chủ quan của người lớn gây ra.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá