Bạn đã biết tắm bé đúng cách?

Phòng tắm là nơi giúp bé sạch sẽ nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều hiểm họa tai nạn như bé bị sặc nước, trượt ngã, đập đầu vào bồn tắm… Vì thế, tắm trẻ sơ sinh là một trong những công việc đòi hỏi sự khéo léo và cẩn trọng của người mẹ.


Với nhiều gia đình, do công việc bận rộn nên thường chỉ có một mình ba hoặc mẹ đảm trách công việc tắm bé nên việc một tay đỡ đầu bé, một tay thực hiện các thao tác còn lại nên rất khó khăn. Cần chuẩn bị gì khi tắm bé và thực hiện điều đó như thế nào để an toàn nhất?

Chọn bồn tắm cho bé

Không nên cho bé tắm chung bồn với người lớn hoặc dùng các loại thau, chậu không phù hợp vì sẽ xảy ra nguy cơ mẹ bị trượt tay, bé trượt ngã đập đầu vào bồn tắm hay bị ngạt nước. Tốt nhất bạn nên tìm mua những loại bồn tắm phù hợp với độ tuổi, vóc dáng của bé. Có một số loại bồn tắm cao cấp chống trơn còn lót bọt biển, xốp phía trong giúp tăng khả năng ma sát và giúp làm sạch nhẹ nhàng cơ thể cho bé. Với thiết kế phù hợp, chậu tắm vừa vặn để bé nửa nằm, nửa ngồi an toàn, bạn sẽ rảnh cả hai tay khi tắm bé.

Nên chọn bồn tắm có nhiều màu sắc cùng những họa tiết dễ thương, vui mắt để giúp bé vui thích hơn khi tắm. Dù đã chọn được loại bồn tắm an toàn nhưng mẹ cũng nên lưu ý giữ bé cố định và cẩn thận tuyệt đối.

Chọn bồn tắm phù hợp với bé sơ sinh

Chọn bồn tắm phù hợp với bé sơ sinh

Mỹ phẩm tắm bé

Nhiều kinh nghiệm từ các bà mẹ cho thấy, tắm bé bằng nước ấm không cũng đủ để giúp bé sạch sẽ, thư giãn nhẹ nhàng. Tuy nhiên nếu sử dụng đến mỹ phẩm, hãy suy nghĩ kỹ và hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia về trẻ em trước khi sử dụng vì da bé còn rất mỏng manh và dễ bị kích ứng.

Thường mỹ phẩm cho bé nên chọn loại ít có mùi hương, ít bọt xà phòng, kiểm tra độ kiềm và hạn sử dụng kỹ trước khi chọn mua sản phẩm. Nếu da bé có dấu hiệu nổi mẩn đỏ, bé ngứa, khóc quấy…, mẹ phải ngưng sử dụng mỹ phẩm tắm gội cho bé ngay, chờ da bé phục hồi thì mới nên chọn và sử dụng loại khác để tắm bé.

Thao tác khi tắm

Không tắm bé sau khi ăn no, tốt nhất nên tắm 1-2 giờ trước khi ăn và vào một giờ cố định. Điều này có nghĩa là mẹ nên thực hiện chế độ chăm sóc bé theo một thời gian biểu nhất định. Dùng bông tắm bằng bọt biển, khăn xô nhẹ nhàng để lau chùi cơ thể bé. Lưu ý hết sức nhẹ nhàng và cẩn trọng khi làm vệ sinh vùng mắt, mũi, tai cho bé. Nên dùng tăm bông thấm nước ấm, giữ cố định đầu bé khi khoáy tai để tránh bé ngọ nguậy ảnh hưởng đến màng nhĩ bé.

Trường hợp không dùng bồn tắm chuyên biệt, khi tắm bé một tay mẹ nên đỡ đầu, một tay nhẹ nhàng vỗ về bé tạo sự an tâm trước khi tắm. Thấm ướt từ từ, nhẹ nhàng cho đến khi bé quen cảm giác được tắm. Chỉ nên tắm nhanh bé từ 5-10 phút ở những nơi kín, tránh gió lùa để đề phòng cảm lạnh cho bé.
Ban da biet tam be dung cach?


Phong tam la noi giup be sach se nhung cung an chua rat nhieu hiem hoa tai nan nhu be bi sac nuoc, truot nga, dap dau vao bon tam… Vi the, tam tre so sinh la mot trong nhung cong viec doi hoi su kheo leo va can trong cua nguoi me.


Voi nhieu gia dinh, do cong viec ban ron nen thuong chi co mot minh ba hoac me dam trach cong viec tam be nen viec mot tay do dau be, mot tay thuc hien cac thao tac con lai nen rat kho khan. Can chuan bi gi khi tam be va thuc hien dieu do nhu the nao de an toan nhat?

Chon bon tam cho be

Khong nen cho be tam chung bon voi nguoi lon hoac dung cac loai thau, chau khong phu hop vi se xay ra nguy co me bi truot tay, be truot nga dap dau vao bon tam hay bi ngat nuoc. Tot nhat ban nen tim mua nhung loai bon tam phu hop voi do tuoi, voc dang cua be. Co mot so loai bon tam cao cap chong tron con lot bot bien, xop phia trong giup tang kha nang ma sat va giup lam sach nhe nhang co the cho be. Voi thiet ke phu hop, chau tam vua van de be nua nam, nua ngoi an toan, ban se ranh ca hai tay khi tam be.

Nen chon bon tam co nhieu mau sac cung nhung hoa tiet de thuong, vui mat de giup be vui thich hon khi tam. Du da chon duoc loai bon tam an toan nhung me cung nen luu y giu be co dinh va can than tuyet doi.

Chon bon tam phu hop voi be so sinh

Chon bon tam phu hop voi be so sinh

My pham tam be

Nhieu kinh nghiem tu cac ba me cho thay, tam be bang nuoc am khong cung du de giup be sach se, thu gian nhe nhang. Tuy nhien neu su dung den my pham, hay suy nghi ky va hoi y kien bac si, chuyen gia ve tre em truoc khi su dung vi da be con rat mong manh va de bi kich ung.

Thuong my pham cho be nen chon loai it co mui huong, it bot xa phong, kiem tra do kiem va han su dung ky truoc khi chon mua san pham. Neu da be co dau hieu noi man do, be ngua, khoc quay…, me phai ngung su dung my pham tam goi cho be ngay, cho da be phuc hoi thi moi nen chon va su dung loai khac de tam be.

Thao tac khi tam

Khong tam be sau khi an no, tot nhat nen tam 1-2 gio truoc khi an va vao mot gio co dinh. Dieu nay co nghia la me nen thuc hien che do cham soc be theo mot thoi gian bieu nhat dinh. Dung bong tam bang bot bien, khan xo nhe nhang de lau chui co the be. Luu y het suc nhe nhang va can trong khi lam ve sinh vung mat, mui, tai cho be. Nen dung tam bong tham nuoc am, giu co dinh dau be khi khoay tai de tranh be ngo nguay anh huong den mang nhi be.

Truong hop khong dung bon tam chuyen biet, khi tam be mot tay me nen do dau, mot tay nhe nhang vo ve be tao su an tam truoc khi tam. Tham uot tu tu, nhe nhang cho den khi be quen cam giac duoc tam. Chi nen tam nhanh be tu 5-10 phut o nhung noi kin, tranh gio lua de de phong cam lanh cho be.

Bạn đã biết tắm bé đúng cách?

Phòng tắm là nơi giúp bé sạch sẽ nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều hiểm họa tai nạn như bé bị sặc nước, trượt ngã, đập đầu vào bồn tắm… Vì thế, tắm trẻ sơ sinh là một trong những công việc đòi hỏi sự khéo léo và cẩn trọng của người mẹ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá