Chuẩn bị có con: Chuyện trò với bạn đời

Con cái là sợi dây liên kết, thắt chặt thêm tình cảm vợ chồng nhưng với nhiều gia đình, thành viên thứ ba cũng là nguyên nhân gây nên sự bất hòa. Quyết định có con không hề là điều dễ dàng, đây phải là sự đồng thuận tuyệt đối từ hai phía. Quan trọng nhất là bạn cũng người bạn đời đã sẵn sàng làm cha mẹ.


Con – cầu nối hay mối bất hòa?

Việc thiếu thông hiểu, chuyện trò cùng nhau giữa hai vợ chồng dễ dẫn đến những hiểu lầm. Và mâu thuẫn từ việc nhỏ, lâu ngày chồng chất sẽ trở thành “lỗ nhỏ làm đắm con thuyền hạnh phúc”. Chị Lan Phương, một công chức tại TP.HCM buồn buồn chia sẻ: “Con mình đã ba tuổi rồi, nhưng nhớ lại lúc đầu có cháu mình không khỏi chạnh lòng. Mình ngỏ ý muốn có con nhưng anh cứ bảo chưa phải lúc. Ba năm cưới nhau rồi mà anh cứ thoái thác không muốn làm cha. Đến một ngày tụi mình làm chuyện ấy và mình quên không uống thuốc ngừa thai đều đặn thế là có cháu. Nhưng anh cứ giận mình là ép anh vào tình thế đã rồi, rằng mình lừa anh ấy. Mãi đến lúc sinh được bé gái kháu khỉnh và giống hệt cha thì anh mới chịu học làm cha từ những bước vỡ lòng nhất. Thời gian mang thai, mình đã rất buồn”.

Theo một nghiên cứu của viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ (the National Institute of Mental Health), 2/3 các cặp đôi kém hạnh phúc trong hôn nhân hơn sau khi sinh con đầu lòng. Mặc dù các bậc cha mẹ trẻ có thể đổ lỗi cho sự mệt mỏi vì những đêm mất ngủ chăm con hay phải liên tục đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh nhưng nguyên nhân thực sự của những phiền muộn này chính là việc mối quan hệ của hai vợ chồng không đủ vững bền để đương đầu với stress quá mức. Nói như thế không có nghĩa là bạn phải chịu đựng, hi sinh những 18 năm để đứa trẻ sinh ra và trưởng thành. Chỉ với việc chuyện trò và thông hiểu nhau, 9 tháng mai thai con có thể là cơ hội tuyệt vời để cả hai vợ chồng cùng xây dựng tương lai và bắt đầu hành trình cao cả hơn trong cuộc đời: Làm cha mẹ.

Có nhiều cách để các vợ chồng trẻ chuẩn bị tinh thần cho việc có con. Và quan trọng nhất vẫn là việc cả hai thấu hiểu nhau. Tất nhiên bạn sẽ phải hi sinh một số sở thích cá nhân để tập trung thời gian vào việc việc chăm sóc con nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không làm được gì khác hay đánh mất chính mình.

Có con là niềm hạnh phúc của cha mẹ.

Có con là niềm hạnh phúc của cha mẹ.

Nói lên suy nghĩ của mình

Chìa khóa cho một mối quan hệ khỏe mạnh chính là sự giao tiếp tốt cùng nhau. Thực ra, việc chuyện trò về con cái hai bạn phải thực hiện trước khi quyết định về chung sống dưới một mái nhà. Nhưng nếu việc ấy đã diễn ra, sẽ chưa muộn khi có những cuộc nói chuyện thẳng thắn về con cái trước khi quyết định thật sự có em bé. Hãy nói lên tất cả những mong ước, hi vọng, nỗi sợ hãi, niềm vui sướng, nỗi khát khao được làm mẹ… đang diễn ra trong lòng bạn. Nếu lắng nghe, chồng bạn sẽ hiểu thêm về người bạn đời của mình cũng như chia sẻ những suy nghĩ của chính anh ấy. Còn nếu anh ấy không muốn lắng nghe đó là vì bạn chưa chọn được thời điểm thích hợp để chuyện trò. Đừng nhắc đi nhắc lại mãi điệp khúc “Em muốn có con” mà hãy thực hiện những cuộc nói chuyện nghiêm túc ở những không gian phù hợp.

Đối diện với sự thật

Không nên tô vẽ màu sắc đẹp đẽ về niềm hạnh phúc của viễn cảnh được làm cha mẹ, bạn phải cho anh ấy thấy rằng trách nhiệm mới sẽ khó khăn đến dường nào. Điều này rất cần thiết vì thực tế có rất nhiều cha mẹ trẻ bị sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy bé con chào đời. Họ không hình dung được hình ảnh đầu tiên về thiên thần nhỏ của mình là một em bé nhỏ xíu, đỏ hỏn, mắt thiêm thiếp, tóc lưa thưa, da nhăn nheo và những ngày sau, em bé ấy trở thành chiếc máy khóc liên tu bất tận đến bực cả người. Sao bạn và ông xã không tìm hiểu đầy đủ thông tin về quá trình hình thành thai nhi, sự phát triển từng tuần tuổi của thai kỳ, các giai đoạn biến đổi của trẻ sơ sinh và cùng nhau đi xem hình ảnh thực tế em bé ngoài đời tại bệnh viện hay thăm con của bạn bè.

Phân chia nhiệm vụ

Trước khi làm cha mẹ, hai bạn cũng cần phân chia rõ vai trò, nhiệm vụ chính của ba và mẹ trong suốt thời gian sinh và nuôi dạy bé. Nếu như thời gian đầu mẹ dành 100% thời gian để chăm con thì bố cũng phải dành ít nhất 70% sau giờ làm về với hai mẹ con. Nếu người mẹ đi làm trở lại thì cả hai người phải sắp xếp lịch nghỉ trưa, lịch sau khi tan sở, cuối tuần,… phù hợp để thay phiên nhau chăm con. Điều này nên được hoạch định trước khi có em bé để đạt sự đồng thuận, tránh phát sinh mâu thuẫn về sau và gánh nặng chăm sóc con chỉ dồn lên đôi vai người mẹ. Mọi người thường nghĩ rằng, sự yêu thương nhau tự nhiên sẽ hình thành và gắn bó bền chặt giữa những người có huyết thống nhưng sự thật, đây chỉ là một trong nhiều yếu tố. Bạn cần phải nuôi dưỡng, xây dựng tình cảm giữa các thành viên thì gia đình mới có thể bền chặt.

Đi du lịch Babymoon

Nếu hai bạn có kỳ trăng mật Honeymoon ngọt ngào sau lễ cưới thì tại sao không thực hiện một chuyến tương tự như thế để chào đón thành viên thứ ba. Hãy đến một nơi cả hai cùng yêu thích, có phong cảnh đẹp hữu tình và chỉ có hai người với nhau. Trong suốt kỳ Babymoon, hãy làm mới chuyện gối chăn và cả tình yêu của mình. Đề tài của những câu chuyện tại bữa tối lãng mạn chỉ nên xoay quanh đứa con như: những kỳ vọng của hai bạn về con, những điều hai bạn sẽ làm khi trở thành cha mẹ, đưa ra những lựa chọn tên gọi cho con hay kể về những câu chuyện thuở thơ ấu của hai người…

Babymoon

Đi du lịch để lập kế hoạch chào đón em bé.

Giữ khoảng trời riêng

Trước khi có con, bạn có một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc với những khát vọng, đam mê. Có con không có nghĩa là mục đích sống của bạn sẽ phải thay đổi. Hãy tiếp tục làm những gì mình yêu thích. Nếu bạn tìm thấy những điều ngoài đời sống gia đình khiến cho bạn hạnh phúc thì mối quan hệ giữa bạn và bạn đời, giữa bạn cà con cái cũng sẽ được thừa hưởng niềm vui, sự thành công ấy. Bạn là một người vui vẻ, cân bằng, luôn yêu đời và suy nghĩa tích cực. Bạn nghĩ chồng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi có một người vợ như thế. Con bạn sẽ tự hào biết bao khi có một người mẹ như bạn.

Hai bạn cũng đừng quên học cách chia sẻ những mối lo toan của mình với những người thân. Đừng chịu đựng mọi thứ một mình nếu xung quanh bạn có gia đình lớn và những người thân luôn sẵn sàng hỗ trợ. Sự giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm từ cha mẹ hai bên có thể là nguồn động lực có sẵn tuyệt vời giúp cho bạn vượt qua những khó khăn của buổi đầu làm cha mẹ.
Chuan bi co con: Chuyen tro voi ban doi


Con cai la soi day lien ket, that chat them tinh cam vo chong nhung voi nhieu gia dinh, thanh vien thu ba cung la nguyen nhan gay nen su bat hoa. Quyet dinh co con khong he la dieu de dang, day phai la su dong thuan tuyet doi tu hai phia. Quan trong nhat la ban cung nguoi ban doi da san sang lam cha me.


Con – cau noi hay moi bat hoa?

Viec thieu thong hieu, chuyen tro cung nhau giua hai vo chong de dan den nhung hieu lam. Va mau thuan tu viec nho, lau ngay chong chat se tro thanh “lo nho lam dam con thuyen hanh phuc”. Chi Lan Phuong, mot cong chuc tai TP.HCM buon buon chia se: “Con minh da ba tuoi roi, nhung nho lai luc dau co chau minh khong khoi chanh long. Minh ngo y muon co con nhung anh cu bao chua phai luc. Ba nam cuoi nhau roi ma anh cu thoai thac khong muon lam cha. Den mot ngay tui minh lam chuyen ay va minh quen khong uong thuoc ngua thai deu dan the la co chau. Nhung anh cu gian minh la ep anh vao tinh the da roi, rang minh lua anh ay. Mai den luc sinh duoc be gai khau khinh va giong het cha thi anh moi chiu hoc lam cha tu nhung buoc vo long nhat. Thoi gian mang thai, minh da rat buon”.

Theo mot nghien cuu cua vien Suc khoe Tam than My (the National Institute of Mental Health), 2/3 cac cap doi kem hanh phuc trong hon nhan hon sau khi sinh con dau long. Mac du cac bac cha me tre co the do loi cho su met moi vi nhung dem mat ngu cham con hay phai lien tuc dap ung nhu cau cua tre so sinh nhung nguyen nhan thuc su cua nhung phien muon nay chinh la viec moi quan he cua hai vo chong khong du vung ben de duong dau voi stress qua muc. Noi nhu the khong co nghia la ban phai chiu dung, hi sinh nhung 18 nam de dua tre sinh ra va truong thanh. Chi voi viec chuyen tro va thong hieu nhau, 9 thang mai thai con co the la co hoi tuyet voi de ca hai vo chong cung xay dung tuong lai va bat dau hanh trinh cao ca hon trong cuoc doi: Lam cha me.

Co nhieu cach de cac vo chong tre chuan bi tinh than cho viec co con. Va quan trong nhat van la viec ca hai thau hieu nhau. Tat nhien ban se phai hi sinh mot so so thich ca nhan de tap trung thoi gian vao viec viec cham soc con nhung dieu do khong co nghia la ban khong lam duoc gi khac hay danh mat chinh minh.

Co con la niem hanh phuc cua cha me.

Co con la niem hanh phuc cua cha me.

Noi len suy nghi cua minh

Chia khoa cho mot moi quan he khoe manh chinh la su giao tiep tot cung nhau. Thuc ra, viec chuyen tro ve con cai hai ban phai thuc hien truoc khi quyet dinh ve chung song duoi mot mai nha. Nhung neu viec ay da dien ra, se chua muon khi co nhung cuoc noi chuyen thang than ve con cai truoc khi quyet dinh that su co em be. Hay noi len tat ca nhung mong uoc, hi vong, noi so hai, niem vui suong, noi khat khao duoc lam me… dang dien ra trong long ban. Neu lang nghe, chong ban se hieu them ve nguoi ban doi cua minh cung nhu chia se nhung suy nghi cua chinh anh ay. Con neu anh ay khong muon lang nghe do la vi ban chua chon duoc thoi diem thich hop de chuyen tro. Dung nhac di nhac lai mai diep khuc “Em muon co con” ma hay thuc hien nhung cuoc noi chuyen nghiem tuc o nhung khong gian phu hop.

Doi dien voi su that

Khong nen to ve mau sac dep de ve niem hanh phuc cua vien canh duoc lam cha me, ban phai cho anh ay thay rang trach nhiem moi se kho khan den duong nao. Dieu nay rat can thiet vi thuc te co rat nhieu cha me tre bi soc khi lan dau tien nhin thay be con chao doi. Ho khong hinh dung duoc hinh anh dau tien ve thien than nho cua minh la mot em be nho xiu, do hon, mat thiem thiep, toc lua thua, da nhan nheo va nhung ngay sau, em be ay tro thanh chiec may khoc lien tu bat tan den buc ca nguoi. Sao ban va ong xa khong tim hieu day du thong tin ve qua trinh hinh thanh thai nhi, su phat trien tung tuan tuoi cua thai ky, cac giai doan bien doi cua tre so sinh va cung nhau di xem hinh anh thuc te em be ngoai doi tai benh vien hay tham con cua ban be.

Phan chia nhiem vu

Truoc khi lam cha me, hai ban cung can phan chia ro vai tro, nhiem vu chinh cua ba va me trong suot thoi gian sinh va nuoi day be. Neu nhu thoi gian dau me danh 100% thoi gian de cham con thi bo cung phai danh it nhat 70% sau gio lam ve voi hai me con. Neu nguoi me di lam tro lai thi ca hai nguoi phai sap xep lich nghi trua, lich sau khi tan so, cuoi tuan,… phu hop de thay phien nhau cham con. Dieu nay nen duoc hoach dinh truoc khi co em be de dat su dong thuan, tranh phat sinh mau thuan ve sau va ganh nang cham soc con chi don len doi vai nguoi me. Moi nguoi thuong nghi rang, su yeu thuong nhau tu nhien se hinh thanh va gan bo ben chat giua nhung nguoi co huyet thong nhung su that, day chi la mot trong nhieu yeu to. Ban can phai nuoi duong, xay dung tinh cam giua cac thanh vien thi gia dinh moi co the ben chat.

Di du lich Babymoon

Neu hai ban co ky trang mat Honeymoon ngot ngao sau le cuoi thi tai sao khong thuc hien mot chuyen tuong tu nhu the de chao don thanh vien thu ba. Hay den mot noi ca hai cung yeu thich, co phong canh dep huu tinh va chi co hai nguoi voi nhau. Trong suot ky Babymoon, hay lam moi chuyen goi chan va ca tinh yeu cua minh. De tai cua nhung cau chuyen tai bua toi lang man chi nen xoay quanh dua con nhu: nhung ky vong cua hai ban ve con, nhung dieu hai ban se lam khi tro thanh cha me, dua ra nhung lua chon ten goi cho con hay ke ve nhung cau chuyen thuo tho au cua hai nguoi…

Babymoon

Di du lich de lap ke hoach chao don em be.

Giu khoang troi rieng

Truoc khi co con, ban co mot cuoc song tran day hanh phuc voi nhung khat vong, dam me. Co con khong co nghia la muc dich song cua ban se phai thay doi. Hay tiep tuc lam nhung gi minh yeu thich. Neu ban tim thay nhung dieu ngoai doi song gia dinh khien cho ban hanh phuc thi moi quan he giua ban va ban doi, giua ban ca con cai cung se duoc thua huong niem vui, su thanh cong ay. Ban la mot nguoi vui ve, can bang, luon yeu doi va suy nghia tich cuc. Ban nghi chong ban se cam thay the nao khi co mot nguoi vo nhu the. Con ban se tu hao biet bao khi co mot nguoi me nhu ban.

Hai ban cung dung quen hoc cach chia se nhung moi lo toan cua minh voi nhung nguoi than. Dung chiu dung moi thu mot minh neu xung quanh ban co gia dinh lon va nhung nguoi than luon san sang ho tro. Su giup do va truyen dat kinh nghiem tu cha me hai ben co the la nguon dong luc co san tuyet voi giup cho ban vuot qua nhung kho khan cua buoi dau lam cha me.

Chuẩn bị có con: Chuyện trò với bạn đời

Con cái là sợi dây liên kết, thắt chặt thêm tình cảm vợ chồng nhưng với nhiều gia đình, thành viên thứ ba cũng là nguyên nhân gây nên sự bất hòa. Quyết định có con không hề là điều dễ dàng, đây phải là sự đồng thuận tuyệt đối từ hai phía. Quan trọng nhất là bạn cũng người bạn đời đã sẵn sàng làm cha mẹ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá