Nỗi lòng chăm con ốm

Một trong những “đầu việc” khó khăn khi làm mẹ là chăm sóc sức khỏe cho con. Nhất là khi bé bị ốm, bé đau một nhưng mẹ lại xót đến mười. Những lúc đứa trẻ nằm thiêm thiếp trên giường bệnh cũng là lúc người mẹ tìm mọi cách để con mình khỏe hơn.


Con ốm - Mỗi mẹ một cảnh

Thời tiết thay đổi, con lăn ra ốm; Gặp bạn bị bệnh, con cũng bị lây; Ăn trúng món lạ, bụng con đau nhói. Thời tiết bình thường, bệnh cũng không tha….Thật vậy, trẻ con với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện thường dễ mắc phải các bệnh từ nhẹ đến nặng. Những lúc như thế, mỗi mẹ sẽ có những giải pháp chăm con riêng nhưng đều gặp nhau ở một điểm là nỗi lo lắng khôn xiết cho bé con của mình.

Nhớ lại những ngày tháng chăm bé Ti lúc mới sinh cho đến bây giờ vừa tròn 11 tuổi, chị Ngân Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, “Lúc mới đẻ, Ti rất hay ốm. Khổ nhất là những lúc Ti còn bé quá mà cứ khóc ngằn ngặt và chưa thể bảo cho mẹ biết là con đau ở đâu làm mình cứ nhặng cả lên.”

Hay như chị Thảo Lan (Quận 1, TP.HCM) đang có hai bé 2 và 4 tuổi trải lòng cho biết, “Những lúc con sốt cao hay trớ sữa liên tục là tôi luôn dặn lòng phải bình tĩnh xử lý. Những lần đầu hoảng quá tôi còn gắt gỏng và nóng nảy cả với chồng. Sợ nhất là con sặc sữa và bị ngạt vì tôi có một chị bạn có con bị ngạt sữa không đưa bé đến bệnh viện kịp nên làm tổn thương đến não. Sợ lắm chị ạ!”

Cũng đã nhiều phen vượt qua ải chăm con ốm, chị Lệ Quyên (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) tâm sự: “Những khi con lên cơn sốt cao, tôi ôm con vào lòng và chỉ ước gì cơn sốt có thể truyền hết sang mình. Lúc ấy tôi thật sự chẳng thiết tha gì khác và sẵn sàng đánh đổi mọi thứ chỉ để mong con mau khoẻ lại.”

Mẹ nào mẹ cũng thương con

Mẹ nào mẹ cũng thương con

Và giá trị gia đình

Không chỉ có những phút giây vui vẻ, hạnh phúc bên nhau, những khi chăm con ốm, các mẹ còn cảm nhận tình mẫu tử thật rõ rệt. “Khi con ốm, nhà cửa vắng lặng, không nghe tiếng tíu tít của con như thường lệ, mình vừa xót, vừa thương con. Khi đó, mình chỉ muốn con khỏe lại, mọi thứ khác trên đời này trở nên không còn quan trọng nữa”. Đó là nỗi lòng của chị Hồng Nhiên, một người mẹ chia sẻ.

Và hơn ai hết, người có thể chia sẻ những phút giây khó khăn này chính là người bạn đời - cha của bé, Không ít nam giới còn cho rằng sinh con và nuôi con là nhiệm vụ của phụ nữ. Và khi con ốm, người cha chỉ ghé qua hỏi han một chút rồi lại bắt đầu công việc thường nhật trong khi mẹ sẵn sàng bỏ tất cả công việc để ở nhà chăm con. Người mẹ cần lắm sự sẻ chia, sát cánh của chồng để không chỉ giúp chăm sóc con khỏe hơn mà còn xua tan đi nỗi lo lắng và nuôi dưỡng tình cảm gia đình. Nếu không may, con bị ốm lâu ngày, các mẹ nên thảo luận cùng chồng thay phiên nhau cùng chăm con để mẹ không bị kiệt sức và công việc không bị ảnh hưởng. Bên nhau, cả gia đình sẽ có thể vượt qua được những lúc khó khăn.

Nhưng chỉ có tình yêu thương thôi chưa đủ, trên hết, các gia đình cần trang bị những kiến thức y tế cơ bản để kịp thời sơ cứu, xử lý và ứng phó với những sự cố xảy ra cho sức khỏe của con.

me va con

Mẹ cần trang bị kiến thức để chăm sóc tốt cho con

Những lời khuyên khi chăm con ốm

Có vô số lý do để trẻ nhỏ nhiễm bệnh. Tuỳ vào bệnh trạng cụ thể mà bác sỹ sẽ có phác đồ chăm sóc và điều trị khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là vài điểm đặc biệt lưu ý mà các mẹ nên làm khi có con nhỏ hay ốm vặt.

Cho con uống nhiều nước: Khi trẻ ốm cần cho trẻ uống nhiều nước, nhất là đối với trẻ bị tiêu chảy. Ngoài ra, súp, nước cháo muối, dung dịch Oresol chỉ là các dịch để bù nước, không nên coi là thức ăn vì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Không ép ăn: Khi trẻ bị ốm sẽ hay mè nheo và biếng ăn. Do đó, mẹ nên cho bé ăn những món ưa thích. Mẹ cũng nên nghiền thức ăn thành chất lỏng để bé dễ nuốt. Lúc này những vật dụng phục vụ ăn uống thu hút sự quan tâm và hiếu kỳ của trẻ nên được tận dụng tối đa như ống hút lạ mắt, chén bột hình ngộ nghĩnh,….

Chiều con hơn ngày thường: Cơ thể bé lúc này rất mệt mỏi nên bạn có chiều bé hơn ngày thường một chút cũng không sao. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không chiều con những việc không hợp lý như ăn kem lạnh hay phải nghiêm khắc khi trẻ khỏi bệnh nhằm tránh tạo thói quen vòi vĩnh của trẻ sau này.

Chăm con ốm

Mẹ nên kịp thời bổ sung cho con lượng nước bị mất khi bé bị bệnh (nhất là bệnh tiêu chảy)

Chia nhỏ bữa ăn: với người lớn chúng ta khi bệnh cũng không muốn ăn do vị giác bị ảnh hưởng. Trẻ nhỏ cũng vậy. Do đó, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn để vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho con mau lành bệnh và lại sức.

Chia nhỏ khẩu phần ăn trong thời gian con ốm cũng là một cách giúp con duy trì đủ dưỡng chất để cơ thể chống lại bệnh tật

Tăng cường đề kháng: Nếu mẹ để ý ủ ấm hay chườm khăn thì đó cũng chỉ là giải pháp bên ngoài. Quan trọng hơn, mẹ nên cho con uống nhiều nước cam, chanh,… hoặc vitamin C nhằm tăng cường sức đề kháng cho bé.

Chuẩn bị đủ các loại thuốc sốt, tiêu chảy, ho,…: Đây không chỉ là điều nên làm trong lúc bé bệnh mà bố mẹ nên thực hiện từ khi bé còn khoẻ mạnh vì nhiều khi bé trở bệnh trong đêm thì bố mẹ sẽ trở tay không kịp.

Trong nhà luôn trang bị nhiệt kế, các loại thuốc sốt, ho,… thông thường để khi con có dấu hiệu ốm là mẹ “xử lý” ngay

Chế độ nghỉ việc chăm con ốm dành cho phụ nữ

Theo Điều 24, Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày

22-12-2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định:

Người lao động có con dưới bảy tuổi ốm đau, phải nghỉ việc để chăm sóc con và có xác nhận của cơ sở y tế được hưởng chế độ khi con ốm đau khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên.

- Cán bộ, công chức, viên chức.

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an.

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân.

Người lao động đủ điều kiện nêu trên, được hưởng chế độ khi con ốm đau gồm:

- Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

- Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia sẽ được hưởng chế độ như trên.

Trong thời gian hưởng chế độ khi con ốm, người lao động được hưởng 75% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Hồ sơ hưởng chế độ nghỉ việc chăm sóc con ốm gồm: Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Sổ y bạ của con (bản chính hoặc bản sao)
Noi long cham con om


Mot trong nhung “dau viec” kho khan khi lam me la cham soc suc khoe cho con. Nhat la khi be bi om, be dau mot nhung me lai xot den muoi. Nhung luc dua tre nam thiem thiep tren giuong benh cung la luc nguoi me tim moi cach de con minh khoe hon.


Con om - Moi me mot canh

Thoi tiet thay doi, con lan ra om; Gap ban bi benh, con cung bi lay; An trung mon la, bung con dau nhoi. Thoi tiet binh thuong, benh cung khong tha….That vay, tre con voi he mien dich chua hoan thien thuong de mac phai cac benh tu nhe den nang. Nhung luc nhu the, moi me se co nhung giai phap cham con rieng nhung deu gap nhau o mot diem la noi lo lang khon xiet cho be con cua minh.

Nho lai nhung ngay thang cham be Ti luc moi sinh cho den bay gio vua tron 11 tuoi, chi Ngan Ha (Hoan Kiem, Ha Noi) chia se, “Luc moi de, Ti rat hay om. Kho nhat la nhung luc Ti con be qua ma cu khoc ngan ngat va chua the bao cho me biet la con dau o dau lam minh cu nhang ca len.”

Hay nhu chi Thao Lan (Quan 1, TP.HCM) dang co hai be 2 va 4 tuoi trai long cho biet, “Nhung luc con sot cao hay tro sua lien tuc la toi luon dan long phai binh tinh xu ly. Nhung lan dau hoang qua toi con gat gong va nong nay ca voi chong. So nhat la con sac sua va bi ngat vi toi co mot chi ban co con bi ngat sua khong dua be den benh vien kip nen lam ton thuong den nao. So lam chi a!”

Cung da nhieu phen vuot qua ai cham con om, chi Le Quyen (Quan Binh Thanh, TP.HCM) tam su: “Nhung khi con len con sot cao, toi om con vao long va chi uoc gi con sot co the truyen het sang minh. Luc ay toi that su chang thiet tha gi khac va san sang danh doi moi thu chi de mong con mau khoe lai.”

Me nao me cung thuong con

Me nao me cung thuong con

Va gia tri gia dinh

Khong chi co nhung phut giay vui ve, hanh phuc ben nhau, nhung khi cham con om, cac me con cam nhan tinh mau tu that ro ret. “Khi con om, nha cua vang lang, khong nghe tieng tiu tit cua con nhu thuong le, minh vua xot, vua thuong con. Khi do, minh chi muon con khoe lai, moi thu khac tren doi nay tro nen khong con quan trong nua”. Do la noi long cua chi Hong Nhien, mot nguoi me chia se.

Va hon ai het, nguoi co the chia se nhung phut giay kho khan nay chinh la nguoi ban doi - cha cua be, Khong it nam gioi con cho rang sinh con va nuoi con la nhiem vu cua phu nu. Va khi con om, nguoi cha chi ghe qua hoi han mot chut roi lai bat dau cong viec thuong nhat trong khi me san sang bo tat ca cong viec de o nha cham con. Nguoi me can lam su se chia, sat canh cua chong de khong chi giup cham soc con khoe hon ma con xua tan di noi lo lang va nuoi duong tinh cam gia dinh. Neu khong may, con bi om lau ngay, cac me nen thao luan cung chong thay phien nhau cung cham con de me khong bi kiet suc va cong viec khong bi anh huong. Ben nhau, ca gia dinh se co the vuot qua duoc nhung luc kho khan.

Nhung chi co tinh yeu thuong thoi chua du, tren het, cac gia dinh can trang bi nhung kien thuc y te co ban de kip thoi so cuu, xu ly va ung pho voi nhung su co xay ra cho suc khoe cua con.

me va con

Me can trang bi kien thuc de cham soc tot cho con

Nhung loi khuyen khi cham con om

Co vo so ly do de tre nho nhiem benh. Tuy vao benh trang cu the ma bac sy se co phac do cham soc va dieu tri khac nhau. Tuy nhien, sau day la vai diem dac biet luu y ma cac me nen lam khi co con nho hay om vat.

Cho con uong nhieu nuoc: Khi tre om can cho tre uong nhieu nuoc, nhat la doi voi tre bi tieu chay. Ngoai ra, sup, nuoc chao muoi, dung dich Oresol chi la cac dich de bu nuoc, khong nen coi la thuc an vi khong cung cap du chat dinh duong.

Khong ep an: Khi tre bi om se hay me nheo va bieng an. Do do, me nen cho be an nhung mon ua thich. Me cung nen nghien thuc an thanh chat long de be de nuot. Luc nay nhung vat dung phuc vu an uong thu hut su quan tam va hieu ky cua tre nen duoc tan dung toi da nhu ong hut la mat, chen bot hinh ngo nghinh,….

Chieu con hon ngay thuong: Co the be luc nay rat met moi nen ban co chieu be hon ngay thuong mot chut cung khong sao. Tuy nhien, ban nen luu y khong chieu con nhung viec khong hop ly nhu an kem lanh hay phai nghiem khac khi tre khoi benh nham tranh tao thoi quen voi vinh cua tre sau nay.

Cham con om

Me nen kip thoi bo sung cho con luong nuoc bi mat khi be bi benh (nhat la benh tieu chay)

Chia nho bua an: voi nguoi lon chung ta khi benh cung khong muon an do vi giac bi anh huong. Tre nho cung vay. Do do, me nen chia nho cac bua an de van dam bao nguon dinh duong can thiet va day du cho con mau lanh benh va lai suc.

Chia nho khau phan an trong thoi gian con om cung la mot cach giup con duy tri du duong chat de co the chong lai benh tat

Tang cuong de khang: Neu me de y u am hay chuom khan thi do cung chi la giai phap ben ngoai. Quan trong hon, me nen cho con uong nhieu nuoc cam, chanh,… hoac vitamin C nham tang cuong suc de khang cho be.

Chuan bi du cac loai thuoc sot, tieu chay, ho,…: Day khong chi la dieu nen lam trong luc be benh ma bo me nen thuc hien tu khi be con khoe manh vi nhieu khi be tro benh trong dem thi bo me se tro tay khong kip.

Trong nha luon trang bi nhiet ke, cac loai thuoc sot, ho,… thong thuong de khi con co dau hieu om la me “xu ly” ngay

Che do nghi viec cham con om danh cho phu nu

Theo Dieu 24, Dieu 25 Luat Bao hiem xa hoi (BHXH) va Nghi dinh so 152/2006/ND-CP ngay

22-12-2006 cua Chinh phu huong dan mot so dieu cua Luat BHXH ve BHXH bat buoc quy dinh:

Nguoi lao dong co con duoi bay tuoi om dau, phai nghi viec de cham soc con va co xac nhan cua co so y te duoc huong che do khi con om dau khi thuoc mot trong cac truong hop sau:

- Nguoi lao dong lam viec theo hop dong lao dong khong xac dinh thoi han, hop dong lao dong co thoi han tu du ba thang tro len.

- Can bo, cong chuc, vien chuc.

- Cong nhan quoc phong, cong nhan cong an.

- Si quan, quan nhan chuyen nghiep quan doi nhan dan; si quan, ha si quan nghiep vu, si quan, ha si quan chuyen mon ky thuat cong an nhan dan; nguoi lam cong tac co yeu huong luong nhu doi voi quan doi nhan dan, cong an nhan dan.

Nguoi lao dong du dieu kien neu tren, duoc huong che do khi con om dau gom:

- Thoi gian huong che do khi con om dau trong mot nam cho moi con duoc tinh theo so ngay cham soc con toi da la 20 ngay lam viec neu con duoi ba tuoi; toi da la 15 ngay lam viec neu con tu du ba tuoi den duoi bay tuoi.

- Truong hop ca cha va me cung tham gia BHXH, neu mot nguoi da het thoi han huong che do ma con van om dau thi nguoi kia se duoc huong che do nhu tren.

Trong thoi gian huong che do khi con om, nguoi lao dong duoc huong 75% muc tien luong, tien cong dong BHXH cua thang lien ke truoc khi nghi viec.

Ho so huong che do nghi viec cham soc con om gom: Giay ra vien (ban chinh hoac ban sao) hoac So y ba cua con (ban chinh hoac ban sao)

Nỗi lòng chăm con ốm

Một trong những “đầu việc” khó khăn khi làm mẹ là chăm sóc sức khỏe cho con. Nhất là khi bé bị ốm, bé đau một nhưng mẹ lại xót đến mười. Những lúc đứa trẻ nằm thiêm thiếp trên giường bệnh cũng là lúc người mẹ tìm mọi cách để con mình khỏe hơn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá