10 sai lầm phổ biến khi chăm trẻ sơ sinh

Sẽ rất sai lầm nếu như các bà mẹ trẻ chỉ quan tâm tìm hiểu làm thế nào để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi mà không hề nghiên cứu việc chăm sóc trẻ thế nào cho tốt sau khi trẻ chào đời nhất là những tháng đầu đời của trẻ.


Và thực tế đã cho thấy, xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm, cũng như từ những quan niệm dân gian, các bà mẹ trẻ ngày nay đã và đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Để việc chăm trẻ thật sự tốt và chuẩn mực, để em bé sơ sinh nhanh chóng hòa nhập được với hoàn cảnh mới và lớn lên mạnh khỏe, các bà mẹ trẻ nên tránh mắc phải những sai lầm sau:

1. Cho trẻ uống sữa bình thay cho sữa mẹ quá sớm

Nhiều bà mẹ vì muốn giữ sắc dáng, nên quyết định cho uống sữa ngoài, sữa ngoại thay sữa mẹ. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá, trẻ uống sữa mẹ sẽ ít bệnh tật và thông minh hơn. Các bà mẹ luôn được khuyến khích cho con bú hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu đời.

2. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn rất yếu, vì vậy nếu cho trẻ ăn bột quá sớm, trẻ sẽ sinh tướt, đi ngoài phân sống, lâu ngày dẫn đến bị viêm ruột già, đi tiểu ra máu, sinh ra rối loạn tiêu hóa.

Nên cho trẻ ăn dặm sau tháng thứ 6 trở đi, tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều lần trong ngày, chỉ nên cho ăn dặm 1 hoặc 2 lần trong ngày.

3. Không chịu tắm cho trẻ vì sợ trẻ nhiễm lạnh

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ở giai đoạn này kháng thể trong cơ thể trẻ còn rất yếu, do đó trẻ cần phải được vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn, đặc biệt khi trẻ ốm.

Lưu ý: Bé cần được ủ ấm ngay sau khi vệ sinh, tắm gội để đề phòng nhiễm lạnh, cảm cúm.

4. Không đưa trẻ đến bác sĩ ngay khi trẻ có dấu hiệu bệnh

Các bà mẹ thường hay tự mua thuốc về cho trẻ uống mỗi khi thấy trẻ nóng hoặc sốt. Việc này thực tế có thể khiến trẻ bệnh nặng thêm.

Đừng để trẻ ốm quá nặng hoặc sốt cao kéo dài mới đưa đến bác sĩ.

5. Thoa phấn rôm quá nhiều cho bé vào mùa hè

Vào những mùa nóng, nếu thoa quá nhiều phấn rôm cho trẻ, mồ hôi ra hòa với phấn rôm sẽ gây bít lỗ chân lông, dẫn đến dị ứng.

6. Quấn khăn và ủ bé quá chặt

Vì sợ bé giật mình và nhiễm lạnh, nhiều bà mẹ thường dùng khăn và vải quấn chặt tay chân và quanh người bé suốt cả ngày. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho trẻ, bởi những lớp vải quấn chặt sẽ khiến bé khó khăn trong việc hít thở, chân tay không thể cử động tự do, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ thần kinh.

Tránh những quan niệm sai lầm khi chăm sóc con

Tránh những quan niệm sai lầm khi chăm sóc con

7. Thường xuyên cắt tóc máu của trẻ

Với quan niệm, cắt tóc máu thường xuyên sẽ kích thích tóc bé mọc nhanh hơn. Điều này là không nên, bởi da đầu bé rất mỏng, nếu có chút bất cẩn, việc cắt tóc sẽ dẫn đến nguy cơ trầy xước da, dẫn đến nhiễm trùng da.

8. Lấy mật ong rơ lưỡi cho trẻ

Theo kinh nghiệm dân gian thì nên dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ để chống nấm, tuy nhiên cách này sẽ không tốt cho các bé bị dị ứng với phấn hoa, hậu quả là bị sưng phần lưỡi, mặt sau khi được rơ lưỡi. Vì vậy cách tốt nhất và an toàn nhất là dùng sản phẩm rơ lưỡi chuyên dụng được bán tại các nhà thuốc.

9. Cho bé nằm than cùng mẹ

Các bà mẹ ngày nay cứ theo quan niệm cũ của ông bà, sau khi sinh nằm than để giữ ấm cho cơ thể, giúp trẻ và sản phụ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, việc nằm than sau sinh lợi ít mà hại nhiều. Bởi khi than đốt lên sẽ phóng ra một lượng khí CO2 mà sản phụ thì thường được sắp xếp nằm trong phòng kín gió, nên lượng khí CO2 sẽ bay quanh quẩn trong phòng. Người mẹ có sức chịu đựng, có thể không bị ảnh hưởng CO2 nhưng với trẻ sơ sinh, nếu hít phải khí CO2 ­ dễ bị ngạt, ngộ độc khí CO2, viêm mô tế bào, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Và trên thực tế đã có nhiều ca trẻ bị bỏng nặng, thậm chí tử vong do than bén lửa và những phút lơ đễnh của các bà mẹ.

Điều này cực kỳ nguy hiểm cho bé, bởi trẻ sẽ bị ngộ độc khí CO2 từ than, viêm mô tế bào, thậm chí sẽ bị bỏng nếu các bà mẹ có những phút lơ đễnh.

10. Bé được quá nhiều người hôn

Được nhiều người quan tâm, âu yếm bé là một điều hạnh phúc, tuy nhiên các bà mẹ nên tìm cách tế nhị để hạn chế việc mọi người hôn lên mặt bé. Bởi cơ thể bé còn rất non yếu, kháng thể trong người rất kém, do đó việc được nhiều người hôn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp ở bé.
10 sai lam pho bien khi cham tre so sinh


Se rat sai lam neu nhu cac ba me tre chi quan tam tim hieu lam the nao de cung cap day du chat dinh duong cho thai nhi ma khong he nghien cuu viec cham soc tre the nao cho tot sau khi tre chao doi nhat la nhung thang dau doi cua tre.


Va thuc te da cho thay, xuat phat tu su thieu hieu biet, thieu kinh nghiem, cung nhu tu nhung quan niem dan gian, cac ba me tre ngay nay da va dang mac phai nhung sai lam nghiem trong trong viec cham soc tre so sinh. De viec cham tre that su tot va chuan muc, de em be so sinh nhanh chong hoa nhap duoc voi hoan canh moi va lon len manh khoe, cac ba me tre nen tranh mac phai nhung sai lam sau:

1. Cho tre uong sua binh thay cho sua me qua som

Nhieu ba me vi muon giu sac dang, nen quyet dinh cho uong sua ngoai, sua ngoai thay sua me. Dieu nay hoan toan khong tot cho suc khoe cua tre nho. Boi theo cac chuyen gia dinh duong, sua me la nguon dinh duong vo gia, tre uong sua me se it benh tat va thong minh hon. Cac ba me luon duoc khuyen khich cho con bu hoan toan trong vong sau thang dau doi.

2. Cho tre an dam qua som

Tre so sinh he tieu hoa con rat yeu, vi vay neu cho tre an bot qua som, tre se sinh tuot, di ngoai phan song, lau ngay dan den bi viem ruot gia, di tieu ra mau, sinh ra roi loan tieu hoa.

Nen cho tre an dam sau thang thu 6 tro di, tuy nhien khong nen cho an qua nhieu lan trong ngay, chi nen cho an dam 1 hoac 2 lan trong ngay.

3. Khong chiu tam cho tre vi so tre nhiem lanh

Day la suy nghi hoan toan sai lam. O giai doan nay khang the trong co the tre con rat yeu, do do tre can phai duoc ve sinh thuong xuyen de tranh nhiem khuan, dac biet khi tre om.

Luu y: Be can duoc u am ngay sau khi ve sinh, tam goi de de phong nhiem lanh, cam cum.

4. Khong dua tre den bac si ngay khi tre co dau hieu benh

Cac ba me thuong hay tu mua thuoc ve cho tre uong moi khi thay tre nong hoac sot. Viec nay thuc te co the khien tre benh nang them.

Dung de tre om qua nang hoac sot cao keo dai moi dua den bac si.

5. Thoa phan rom qua nhieu cho be vao mua he

Vao nhung mua nong, neu thoa qua nhieu phan rom cho tre, mo hoi ra hoa voi phan rom se gay bit lo chan long, dan den di ung.

6. Quan khan va u be qua chat

Vi so be giat minh va nhiem lanh, nhieu ba me thuong dung khan va vai quan chat tay chan va quanh nguoi be suot ca ngay. Dieu nay se rat nguy hiem cho tre, boi nhung lop vai quan chat se khien be kho khan trong viec hit tho, chan tay khong the cu dong tu do, dieu nay se anh huong xau den su phat trien cua he than kinh.

Tranh nhung quan niem sai lam khi cham soc con

Tranh nhung quan niem sai lam khi cham soc con

7. Thuong xuyen cat toc mau cua tre

Voi quan niem, cat toc mau thuong xuyen se kich thich toc be moc nhanh hon. Dieu nay la khong nen, boi da dau be rat mong, neu co chut bat can, viec cat toc se dan den nguy co tray xuoc da, dan den nhiem trung da.

8. Lay mat ong ro luoi cho tre

Theo kinh nghiem dan gian thi nen dung mat ong ro luoi cho tre de chong nam, tuy nhien cach nay se khong tot cho cac be bi di ung voi phan hoa, hau qua la bi sung phan luoi, mat sau khi duoc ro luoi. Vi vay cach tot nhat va an toan nhat la dung san pham ro luoi chuyen dung duoc ban tai cac nha thuoc.

9. Cho be nam than cung me

Cac ba me ngay nay cu theo quan niem cu cua ong ba, sau khi sinh nam than de giu am cho co the, giup tre va san phu cung cap hon. Tuy nhien, khoa hoc da chung minh, viec nam than sau sinh loi it ma hai nhieu. Boi khi than dot len se phong ra mot luong khi CO2 ma san phu thi thuong duoc sap xep nam trong phong kin gio, nen luong khi CO2 se bay quanh quan trong phong. Nguoi me co suc chiu dung, co the khong bi anh huong CO2 nhung voi tre so sinh, neu hit phai khi CO2 ­ de bi ngat, ngo doc khi CO2, viem mo te bao, nang hon se anh huong den he than kinh va nao bo cua tre. Va tren thuc te da co nhieu ca tre bi bong nang, tham chi tu vong do than ben lua va nhung phut lo denh cua cac ba me.

Dieu nay cuc ky nguy hiem cho be, boi tre se bi ngo doc khi CO2 tu than, viem mo te bao, tham chi se bi bong neu cac ba me co nhung phut lo denh.

10. Be duoc qua nhieu nguoi hon

Duoc nhieu nguoi quan tam, au yem be la mot dieu hanh phuc, tuy nhien cac ba me nen tim cach te nhi de han che viec moi nguoi hon len mat be. Boi co the be con rat non yeu, khang the trong nguoi rat kem, do do viec duoc nhieu nguoi hon se lam tang nguy co mac benh truyen nhiem qua duong ho hap o be.

10 sai lầm phổ biến khi chăm trẻ sơ sinh

Sẽ rất sai lầm nếu như các bà mẹ trẻ chỉ quan tâm tìm hiểu làm thế nào để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi mà không hề nghiên cứu việc chăm sóc trẻ thế nào cho tốt sau khi trẻ chào đời nhất là những tháng đầu đời của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá