Bạn đã biết rửa tay?

Rửa tay luôn là điều “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” nhưng “nói dễ, làm khó”. Hàng năm, những con số bệnh tật, thương vong từ việc thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh công bố trên các phương tiện truyền thông khiến người nghe, người đọc phải giật mình nhìn lại: liệu mình đã rửa tay đúng hay chưa?


Đối với các gia đình có con nhỏ, việc cha mẹ, người lớn rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ càng có ý nghĩa đặc biệt hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, giữ gìn cho bé một hệ miễn dịch tốt. Một lần nữa, bài viết xin đề cập đến những vấn đề tuy nhỏ nhưng lại không kém phần quan trọng trong mỗi gia đình.

Những con số biết nói

Theo một nghiên cứu của trường đại học Arizona (Mỹ), trung bình trên bề mặt da tay người có đến 4.000 loại vi khuẩn khác nhau. Trong đó có nhiều loại vi khuẩn gây hại như: Ecoli – thủ phạm chính gây các bện đường ruột.

Theo đại điện của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 20 giây trôi qua lại có một trẻ em trên thế giới bị chết vì điều kiện vệ sinh yếu kém.

Và trong nước ta, theo kết quả điều tra của Cục Y tế Dự phòng tại 5 tỉnh, tỷ lệ người dân rửa tay với sản phẩm diệt khuẩn (dung dịch rửa tay, xà phòng, …) rất thấp: chỉ có 6% số người trước khi ăn và 15% sau khi đi vệ sinh rửa tay với sản phẩm diệt khuẩn.

Tỷ lệ các bà mẹ đang nuôi con dưới 5 tuổi có rửa tay với sản phẩm diệt khuẩn trước khi cho trẻ ăn gần 3%, sau khi làm vệ sinh cho trẻ là 16%. Tỷ lệ số người tại các nơi công cộng như trường học, trạm y tế, UBND xã có hành vi vệ sinh cá nhân cũng rất thấp.

Rửa tay rất quan trọng trong phòng ngừa nhiễm khuẩn

Rửa tay rất quan trọng trong phòng ngừa nhiễm khuẩn

Tầm quan trọng của việc rửa tay

Rửa tay sạch bằng xà phòng là một biện pháp vệ sinh rất đơn giản nhưng lại có thể ngăn chặn được 47% bệnh tiêu chảy, hơn 30% các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và một số bệnh như H5N1, chân tay miệng…

Hầu hết các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đôi tay bẩn. Tay người cầm nắm, tiếp xúc vào các đồ vật bẩn rồi bốc thức ăn, dụi mắt, ngoáy mũi… là những đường lây truyền vi khuẩn phổ biến nhất. Nhất là với các gia đình có con nhỏ, tay mẹ bẩn khi chạm vào bé dù là những cái ôm ấp, yêu thương cũng đủ để truyền hàng trăm nguy cơ vi khuẩn tấn công vào sức để khác của trẻ. Và chỉ với rửa tay, ta có thể ngăn ngừa tất cả những điều đó.

Lúc nào cũng nên giữ đôi tay sạch sẽ nhưng đặc biệt chú trọng vào những lúc sau: Trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, rửa tay sau khi tiếp xúc với thú cưng, sử dụng các dịch vụ công cộng như: đi xe buýt, thang máy, đi siêu thị… vì những nơi đó là chốn lý tưởng cho vi khuẩn truyền từ người này sang người khác.

06 bước rửa tay đúng

Rửa tay bằng nước sẽ không diệt sạch hết vi khuẩn mà phải dùng xà phòng, các dung dịch diệt khuẩn. Trình tự để rửa tay sạch phải đúng 06 bước theo ban hành của bộ y tế như sau:

6 bước rửa tay đúng

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay với nhau.

6 bước rửa tay đúng

Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

6 bước rửa tay đúng

Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

6 bước rửa tay đúng

Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

6 bước rửa tay đúng

Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

6 bước rửa tay đúng

Bước 6: Xà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Mỗi lần rửa tay bằng xà phòng, nhất thiết cần tuân thủ đầy đủ trình tự 6 bước như trên mới có thể đảm bảo tiêu diệt tối đa vi khuẩn, giảm xuống tối thiểu khả năng mắc bệnh và lây lan bệnh tật qua những bàn tay bẩn.
Ban da biet rua tay?


Rua tay luon la dieu “biet roi, kho lam, noi mai” nhung “noi de, lam kho”. Hang nam, nhung con so benh tat, thuong vong tu viec thieu y thuc giu gin ve sinh cong bo tren cac phuong tien truyen thong khien nguoi nghe, nguoi doc phai giat minh nhin lai: lieu minh da rua tay dung hay chua?


Doi voi cac gia dinh co con nho, viec cha me, nguoi lon rua tay truoc khi tiep xuc voi tre cang co y nghia dac biet hon trong viec bao ve suc khoe, giu gin cho be mot he mien dich tot. Mot lan nua, bai viet xin de cap den nhung van de tuy nho nhung lai khong kem phan quan trong trong moi gia dinh.

Nhung con so biet noi

Theo mot nghien cuu cua truong dai hoc Arizona (My), trung binh tren be mat da tay nguoi co den 4.000 loai vi khuan khac nhau. Trong do co nhieu loai vi khuan gay hai nhu: Ecoli – thu pham chinh gay cac ben duong ruot.

Theo dai dien cua to chuc Y te The gioi (WHO), cu 20 giay troi qua lai co mot tre em tren the gioi bi chet vi dieu kien ve sinh yeu kem.

Va trong nuoc ta, theo ket qua dieu tra cua Cuc Y te Du phong tai 5 tinh, ty le nguoi dan rua tay voi san pham diet khuan (dung dich rua tay, xa phong, …) rat thap: chi co 6% so nguoi truoc khi an va 15% sau khi di ve sinh rua tay voi san pham diet khuan.

Ty le cac ba me dang nuoi con duoi 5 tuoi co rua tay voi san pham diet khuan truoc khi cho tre an gan 3%, sau khi lam ve sinh cho tre la 16%. Ty le so nguoi tai cac noi cong cong nhu truong hoc, tram y te, UBND xa co hanh vi ve sinh ca nhan cung rat thap.

Rua tay rat quan trong trong phong ngua nhiem khuan

Rua tay rat quan trong trong phong ngua nhiem khuan

Tam quan trong cua viec rua tay

Rua tay sach bang xa phong la mot bien phap ve sinh rat don gian nhung lai co the ngan chan duoc 47% benh tieu chay, hon 30% cac benh viem nhiem duong ho hap cap va mot so benh nhu H5N1, chan tay mieng…

Hau het cac vi khuan xam nhap vao co the qua doi tay ban. Tay nguoi cam nam, tiep xuc vao cac do vat ban roi boc thuc an, dui mat, ngoay mui… la nhung duong lay truyen vi khuan pho bien nhat. Nhat la voi cac gia dinh co con nho, tay me ban khi cham vao be du la nhung cai om ap, yeu thuong cung du de truyen hang tram nguy co vi khuan tan cong vao suc de khac cua tre. Va chi voi rua tay, ta co the ngan ngua tat ca nhung dieu do.

Luc nao cung nen giu doi tay sach se nhung dac biet chu trong vao nhung luc sau: Truoc khi tiep xuc voi tre so sinh, truoc khi an, sau khi di ve sinh, rua tay sau khi tiep xuc voi thu cung, su dung cac dich vu cong cong nhu: di xe buyt, thang may, di sieu thi… vi nhung noi do la chon ly tuong cho vi khuan truyen tu nguoi nay sang nguoi khac.

06 buoc rua tay dung

Rua tay bang nuoc se khong diet sach het vi khuan ma phai dung xa phong, cac dung dich diet khuan. Trinh tu de rua tay sach phai dung 06 buoc theo ban hanh cua bo y te nhu sau:

6 buoc rua tay dung

Buoc 1: Lam uot hai ban tay bang nuoc sach. Thoa xa phong vao long ban tay. Cha xat hai long ban tay voi nhau.

6 buoc rua tay dung

Buoc 2: Dung ngon tay va long ban tay nay cuon va xoay lan luot tung ngon cua ban tay kia va nguoc lai.

6 buoc rua tay dung

Buoc 3: Dung long ban tay nay cha xat cheo len mu ban tay kia va nguoc lai.

6 buoc rua tay dung

Buoc 4: Dung dau ngon tay cua long ban tay nay miet vao ke giua cac ngon tay cua ban tay kia va nguoc lai.

6 buoc rua tay dung

Buoc 5: Chum 5 dau ngon tay cua tay nay co vao long ban tay kia bang cach xoay di, xoay lai.

6 buoc rua tay dung

Buoc 6: Xa cho tay sach het xa phong duoi nguon nuoc sach. Lau kho tay bang khan hoac giay sach.

Can chu y them la thoi gian cho moi lan rua tay toi thieu la 1 phut, cac buoc 2, 3, 4, 5 lap lai toi thieu 5 lan moi buoc. Moi lan rua tay bang xa phong, nhat thiet can tuan thu day du trinh tu 6 buoc nhu tren moi co the dam bao tieu diet toi da vi khuan, giam xuong toi thieu kha nang mac benh va lay lan benh tat qua nhung ban tay ban.

Bạn đã biết rửa tay?

Rửa tay luôn là điều “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” nhưng “nói dễ, làm khó”. Hàng năm, những con số bệnh tật, thương vong từ việc thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh công bố trên các phương tiện truyền thông khiến người nghe, người đọc phải giật mình nhìn lại: liệu mình đã rửa tay đúng hay chưa?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá