Những câu hỏi cho người sắp làm mẹ

Trở thành những ông bố, bà mẹ là điều không hề dễ dàng đối với những cặp vợ chồng trẻ. Và trên hành trình thực hiện thiên chức tuyệt vời này, có những điều bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lập kế hoạch để chào đón thành viên thứ 3 xuất hiện.


Bạn bao nhiêu tuổi?

Gần như ai cũng biết rằng, độ tuổi thích hợp để có con đối với phụ nữ là từ 22-29 tuổi vì đây là giai đoạn sinh lý phát triển hoàn thiện nhất. Từ 30-34 tuổi, xác suất thụ thai giảm dần và từ 35 tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ còn mang theo nguy cơ trẻ mắc bệnh down, đột biến gen cao. Vì thế, nếu bạn đang ở ngưỡng cửa “băm”, việc xem xét thời điểm có thai trước năm 35 tuổi là điều cần cân nhắc đến.

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị có con, bạn cần phải rà soát lại tất cả vấn đề liên quan đến cân nặng, tiền sử dị ứng, những căn bệnh di truyền (nếu có) của bạn, ông xã và gia đình hai bên. Hãy tìm hiểu và trang bị kiến thức về những nguy cơ có thể xảy ra với bé con tương lai của bạn mà nguyên nhân là do sức khỏe của cha mẹ. Bạn phải chuẩn bị một môi trường thật tốt để giúp bé chào đời khỏe mạnh.

Bạn có yêu trẻ con không?

Nhiều người thường nghĩ: “tuy không thích trẻ con nhưng con mình thì mình sẽ yêu được thôi”. Theo một khía cạnh nào đó, điều này đúng. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy trẻ, bạn sẽ vô tình tạo nên những rào cản giữa mẹ và con mà chính mình cũng không hề hay biết. Chẳng hạn, chỉ có tình yêu thương trẻ con, bạn mới thấy thế giới của bé thật thú vị, có thể ngồi ngắm thiên thần nhỏ của mình hàng giờ mà không biết chán. Thêm nữa, bạn sẽ hiểu chúng hơn và trở thành một người mẹ tâm lý chứ không chỉ dạy con bằng kỷ luật hay đáp ứng những nhu cầu vật chất, tinh thần đơn thuần của con.

Nếu vẻ thơ ngây, xinh xắn, đáng yêu của những em bé chưa làm bạn “rung động”? Hãy khoan vội có con mà hãy dành chút thời gian tìm hiểu thế giới trẻ thơ, làm bạn với những em bé - con của bạn bè, hàng xóm để khám phá, yêu quý chúng hơn và sau này sẽ có nhiều kinh nghiệm dành cho thiên thần nhỏ của chính mình.

Bạn đã sẵn sàng dìu dắt con đi trên đường đời?

Bạn đã sẵn sàng dìu dắt con đi trên đường đời?

Bạn có thể hi sinh vì người khác?

Chắc chắn rằng một trong những đức tính cao cả nhất của người mẹ chính là sự hi sinh vì con. Ngày nay, sự hi sinh này có thể không lớn lao như thế hệ trước hi sinh cho chúng ta nhưng là một bà mẹ trẻ, năng động và có quá nhiều đam mê trong cuộc sống hiện đại, việc có con sẽ bắt buộc bạn phải từ bỏ hoặc giảm bớt những thú vui ấy.

Chẳng hạn, việc sinh và chăm con sẽ khiến bạn giã từ hầu hết những cuộc vui bất tận với bạn bè, thú vui mua sắm, đi du lịch hàng tuần, hàng tháng, những giờ phút dung dăng dung dẻ xem phim, ăn uống với ông xã… “Dáng chuẩn” của bạn sẽ “xuống cấp” khi bắt đầu mang thai; làn da láng mịn có thể sẽ xuất hiện mụn, tàn nhan; gương mặt kém tươi tắn, hốc hác dần sau những cơn ốm nghén…

Có con nhỏ còn đồng nghĩa với việc bạn phải thức khuya dậy sớm, canh giấc cho con, dành phần lớn thời gian để theo dõi sự phát triển của bé từng li từng tí… Hãy tự hỏi bạn có làm được những điều này không và chuẩn bị tâm lý để đối mặt. Rất nhiều bà mẹ trẻ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh bởi không thích nghi được hoàn cảnh mới cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Vì sao phải có con?

Câu hỏi này có vẻ như ngớ ngẩn bởi việc kết hôn, sinh con là chuyện gần như là tất yếu của gia đình Việt Nam. Nhưng chúng tôi vẫn muốn bạn tự hỏi lại câu này một lần nữa để hiểu rõ những kỳ vọng của bản thân và bạn đời với con cái. Nếu đâu đó trong suy nghĩ, bạn cần con cái như việc làm tròn nhiệm vụ với nhà chồng hay chỉ để có người nương tựa khi về già thì mong rằng bạn hãy nghĩ thoáng hơn chút nữa. Việc khao khát có con là thiên chức của người mẹ và là cảm xúc rất tự nhiên, không có nhiều mong cầu đền đáp hay tính toán. Con cái là kết quả tuyệt vời của tình yêu và đời sống hôn nhân. Việc có con như một sự phát triển vững mạnh của gia đình nhỏ - nhánh cây mọc ra từ cây đại thụ gia đình lớn, như sự phát triển tất yếu của tự nhiên. Nhưng. Nếu việc có con gây nên quá nhiều khó khăn cho cuộc sống của bạn mà không thể vượt qua, hãy bình tâm suy xét bởi suy cho cùng, đứa con cũng không phải là tất cả.

Bên cạnh đó, việc xem xét khả năng tài chính là vấn đề không thể bỏ qua. Chi phí nuôi dưỡng một đứa bé từ khi trong bụng mẹ đến lúc trưởng thành là vô cùng lớn. Bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng chi tiêu, khả năng, điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục cho bé. Tránh để đứa con ra đời trở thành gánh nặng đè lên vai lao động chính của gia đình.
Nhung cau hoi cho nguoi sap lam me


Tro thanh nhung ong bo, ba me la dieu khong he de dang doi voi nhung cap vo chong tre. Va tren hanh trinh thuc hien thien chuc tuyet voi nay, co nhung dieu ban can can nhac ky luong truoc khi lap ke hoach de chao don thanh vien thu 3 xuat hien.


Ban bao nhieu tuoi?

Gan nhu ai cung biet rang, do tuoi thich hop de co con doi voi phu nu la tu 22-29 tuoi vi day la giai doan sinh ly phat trien hoan thien nhat. Tu 30-34 tuoi, xac suat thu thai giam dan va tu 35 tuoi, kha nang thu thai cua phu nu con mang theo nguy co tre mac benh down, dot bien gen cao. Vi the, neu ban dang o nguong cua “bam”, viec xem xet thoi diem co thai truoc nam 35 tuoi la dieu can can nhac den.

Ben canh do, khi chuan bi co con, ban can phai ra soat lai tat ca van de lien quan den can nang, tien su di ung, nhung can benh di truyen (neu co) cua ban, ong xa va gia dinh hai ben. Hay tim hieu va trang bi kien thuc ve nhung nguy co co the xay ra voi be con tuong lai cua ban ma nguyen nhan la do suc khoe cua cha me. Ban phai chuan bi mot moi truong that tot de giup be chao doi khoe manh.

Ban co yeu tre con khong?

Nhieu nguoi thuong nghi: “tuy khong thich tre con nhung con minh thi minh se yeu duoc thoi”. Theo mot khia canh nao do, dieu nay dung. Tuy nhien, trong qua trinh cham soc, nuoi day tre, ban se vo tinh tao nen nhung rao can giua me va con ma chinh minh cung khong he hay biet. Chang han, chi co tinh yeu thuong tre con, ban moi thay the gioi cua be that thu vi, co the ngoi ngam thien than nho cua minh hang gio ma khong biet chan. Them nua, ban se hieu chung hon va tro thanh mot nguoi me tam ly chu khong chi day con bang ky luat hay dap ung nhung nhu cau vat chat, tinh than don thuan cua con.

Neu ve tho ngay, xinh xan, dang yeu cua nhung em be chua lam ban “rung dong”? Hay khoan voi co con ma hay danh chut thoi gian tim hieu the gioi tre tho, lam ban voi nhung em be - con cua ban be, hang xom de kham pha, yeu quy chung hon va sau nay se co nhieu kinh nghiem danh cho thien than nho cua chinh minh.

Ban da san sang diu dat con di tren duong doi?

Ban da san sang diu dat con di tren duong doi?

Ban co the hi sinh vi nguoi khac?

Chac chan rang mot trong nhung duc tinh cao ca nhat cua nguoi me chinh la su hi sinh vi con. Ngay nay, su hi sinh nay co the khong lon lao nhu the he truoc hi sinh cho chung ta nhung la mot ba me tre, nang dong va co qua nhieu dam me trong cuoc song hien dai, viec co con se bat buoc ban phai tu bo hoac giam bot nhung thu vui ay.

Chang han, viec sinh va cham con se khien ban gia tu hau het nhung cuoc vui bat tan voi ban be, thu vui mua sam, di du lich hang tuan, hang thang, nhung gio phut dung dang dung de xem phim, an uong voi ong xa… “Dang chuan” cua ban se “xuong cap” khi bat dau mang thai; lan da lang min co the se xuat hien mun, tan nhan; guong mat kem tuoi tan, hoc hac dan sau nhung con om nghen…

Co con nho con dong nghia voi viec ban phai thuc khuya day som, canh giac cho con, danh phan lon thoi gian de theo doi su phat trien cua be tung li tung ti… Hay tu hoi ban co lam duoc nhung dieu nay khong va chuan bi tam ly de doi mat. Rat nhieu ba me tre roi vao tinh trang tram cam sau sinh boi khong thich nghi duoc hoan canh moi ca ve mat the chat lan tinh than.

Vi sao phai co con?

Cau hoi nay co ve nhu ngo ngan boi viec ket hon, sinh con la chuyen gan nhu la tat yeu cua gia dinh Viet Nam. Nhung chung toi van muon ban tu hoi lai cau nay mot lan nua de hieu ro nhung ky vong cua ban than va ban doi voi con cai. Neu dau do trong suy nghi, ban can con cai nhu viec lam tron nhiem vu voi nha chong hay chi de co nguoi nuong tua khi ve gia thi mong rang ban hay nghi thoang hon chut nua. Viec khao khat co con la thien chuc cua nguoi me va la cam xuc rat tu nhien, khong co nhieu mong cau den dap hay tinh toan. Con cai la ket qua tuyet voi cua tinh yeu va doi song hon nhan. Viec co con nhu mot su phat trien vung manh cua gia dinh nho - nhanh cay moc ra tu cay dai thu gia dinh lon, nhu su phat trien tat yeu cua tu nhien. Nhung. Neu viec co con gay nen qua nhieu kho khan cho cuoc song cua ban ma khong the vuot qua, hay binh tam suy xet boi suy cho cung, dua con cung khong phai la tat ca.

Ben canh do, viec xem xet kha nang tai chinh la van de khong the bo qua. Chi phi nuoi duong mot dua be tu khi trong bung me den luc truong thanh la vo cung lon. Ban can phai tinh toan ky luong chi tieu, kha nang, dieu kien nuoi duong, giao duc cho be. Tranh de dua con ra doi tro thanh ganh nang de len vai lao dong chinh cua gia dinh.

Những câu hỏi cho người sắp làm mẹ

Trở thành những ông bố, bà mẹ là điều không hề dễ dàng đối với những cặp vợ chồng trẻ. Và trên hành trình thực hiện thiên chức tuyệt vời này, có những điều bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lập kế hoạch để chào đón thành viên thứ 3 xuất hiện.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá