Khi mẹ vắng nhà

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đa phần thường đặt vào tay phụ nữ. Thế nên vì lý do gì đó khi các bà mẹ vắng nhà, mọi thứ bắt đầu loạn lên với những ông bố. Phải làm gì để san sẻ không chỉ tình thương mà còn là cả trách nhiệm chăm sóc con cái.


Khóc cười với con khi vắng mẹ

Đã có rất nhiều tình huống dở khóc dở cười khi các ông bố trẻ đối diện với cục cưng kháu khỉnh của mình khi mẹ bé vắng nhà đột xuất. Như trường hợp của anh Minh, Quận 5, TP.HCM, bé Trà con anh đã được 14 tháng tuổi. Thường với anh bé Trà lúc nào cũng dễ tính, luôn cười khúc khích với bố mỗi khi chơi đùa. Thế nên anh đã gật đầu ngay mà không chút lo lắng khi được vợ giao nhiệm vụ chăm sóc con 1 ngày cuối tuần để vợ về quê có việc. Cứ tưởng bé sẽ cười tươi như thường ngày, nhưng bố Minh nào đâu biết để bé cười tươi khi bố đi làm về thì mẹ Hồng (vợ anh Minh) đã phải vất vả thế nào khi chăm sóc bé. Lần đó, bố Minh bị một phen hú vía vì những cái khóc nức như muốn ngất đi của con. Mặc dù anh đã giở tất cả các chiêu hay chơi đùa với con nhưng tất cả đều vô hiệu… Các công đoạn vệ sinh, cho bé uống sữa đều đã hoàn tất, thế mà bé cứ khóc thét mà anh không hiểu nguyên nhân. Cuối cùng anh phải gọi điện cầu cứu vợ…Thì ra đến giờ ngủ bé thường được mẹ đặt trên võng và hát ru, trong khi đó bố Minh cứ để lên giường và ẵm đi vòng vòng thế là bé cứ khóc mãi không thôi. Sau lần đó bố Minh rút ra một kinh nghiệm cho riêng mình “tuyệt đối phải tìm hiểu thật kỹ thói quen của trẻ trước khi đảm nhận trọng trách vĩ đại của các bà mẹ”.

Một trường hợp khác của anh Hữu Lộc, Quận Thủ Đức, TP.HCM. Vì vợ bệnh phải nhập viên vài ngày để theo dõi, gia đình nội ngoại 2 bên đều ở dưới quê. Vì vậy, việc quán xuyến việc nhà và chăm trẻ một cách đột xuất khiến anh không khỏi lo ngại bởi từ nào đến giờ anh chưa bao giờ pha sữa cho con, cũng không biết cách cho con bú thế nào và càng không biết ru con thế nào. Thế nên, dù được vợ hướng dẫn từ xa (chỉ qua điện thoại) những công việc chăm con cơ bản nhưng anh vẫn cứ đờ người ra, chân tay cứ như bị thừa thải, chỉ việc thay tã cho bé thôi mà anh cũng phải mất gần nửa tiếng để hoàn tất, cho bé uống sữa bao nhiều thì bé ọc ra bấy nhiêu khiến anh hốt hoảng phải ôm con chạy sang nhờ chị hàng xóm giúp đỡ. Tối đến, dù dỗ thế nào bé cũng không nín, sợ quá, anh đành mang con vào bệnh viện cầu viện vợ. Với anh một ngày chăm còn dài như một thế kỷ. Và cũng từ đó anh mới quyết định phải để ý và học cách chăm con nhỏ từ vợ kể từ bây giờ”.

Khi me vắng nhà, các ông bố có biết chăm con

Nhiều ông bố không biết chăm con bởi ngày thường quá phụ thuộc vào mẹ

Chia sẻ nghệ thuật chăm con mỗi ngày với chồng

Để việc chăm trẻ không trở thành nỗi ám ảnh của mình mỗi khi vợ vắng nhà, các ông bố nên để ý cách vợ chăm con hằng ngày để học hỏi và các chị vợ cũng nên khéo léo hướng dẫn mỗi ngày một ít cho chồng “nghệ thuật chăm con” cơ bản và dù ít dù nhiều các chị phải để các anh chia sẻ những nghệ thuật ấy với mình mỗi ngày, có như thế các anh mới quen dần và làm tốt vai trò của cha trong mọi tình huống.

Nếu các ông bố không có điều kiện cũng như không có thời gian cho việc trải nghiệm và tích lũy “nghệ thuật chăm trẻ” mỗi ngày. Thì các chị vợ phải cấp tốc hướng dẫn cho chồng thói quen sinh hoạt của trẻ cũng như các công việc mà các bố sẽ phải làm khi mẹ không có nhà như: Cách pha sữa đậm nhạt thế nào? Cách cho bé bú ra sao để không bị ọc sữa? Nấu đồ ăn dặm cho bé thế nào? Mỗi khi muốn ngủ bé thường có những biểu hiện gì và ru thế nào cho bé ngủ? Cách thay tã thế nào để bé không cảm thấy khó chịu? Cách tắm gội ra sao để bé không bị cảm lạnh, không bị sặc nước? Đặc biệt bố phải ẵm bồng và dỗ dành thế nào để bé không khóc?...Một khi đã thông hiểu những “mong đợi không thành lời” của bé, thì việc chăm trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với các ông bố. Chỉ là dễ dàng hơn xíu thôi chứ không hề dễ chịu tí nào cho bất kỳ các bố nào trong thời khắc một mình chăm con trẻ.

Khi mẹ vắng nhà, bố có biết chăm con

Bố cũng cần phải san sẻ việc chăm con với mẹ

Những điều tối quan trọng trong việc chăm trẻ

Bên cạnh việc học cách chăm con, các bố cần phải lưu ý và tuân thủ những điều cấm kỵ và tối cần thiết sau:

- Điều đặc biệt cấm kỵ mà các bố buộc phải tuân thủ đó là tuyệt đối không hút thuốc lá trong môi trường sống của bé cũng như đừng bao giờ đụng đến giọt rượu nào khi đang gánh trọng trách chăm con.

- Cần phải kiểm tra và dọn dẹp hết những thứ có thể gây nguy hiểm đối với bé. Các vật sắc, nhọn, thuốc, dụng cụ dọn dẹp nhà cửa nên cất kín và để xa tầm tay của bé.

- Trẻ con chưa thể phân biệt được mọi thứ. Vì vậy, bạn nên tránh để những đồ vật nhỏ như: cúc áo, bút bi, bút chì, những đồ chơi có chất chì… gần chỗ trẻ dưới 3 tuổi, bởi trẻ sẽ bỏ những thứ đó vào miệng, và những hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra.
Khi me vang nha


Viec cham soc tre so sinh da phan thuong dat vao tay phu nu. The nen vi ly do gi do khi cac ba me vang nha, moi thu bat dau loan len voi nhung ong bo. Phai lam gi de san se khong chi tinh thuong ma con la ca trach nhiem cham soc con cai.


Khoc cuoi voi con khi vang me

Da co rat nhieu tinh huong do khoc do cuoi khi cac ong bo tre doi dien voi cuc cung khau khinh cua minh khi me be vang nha dot xuat. Nhu truong hop cua anh Minh, Quan 5, TP.HCM, be Tra con anh da duoc 14 thang tuoi. Thuong voi anh be Tra luc nao cung de tinh, luon cuoi khuc khich voi bo moi khi choi dua. The nen anh da gat dau ngay ma khong chut lo lang khi duoc vo giao nhiem vu cham soc con 1 ngay cuoi tuan de vo ve que co viec. Cu tuong be se cuoi tuoi nhu thuong ngay, nhung bo Minh nao dau biet de be cuoi tuoi khi bo di lam ve thi me Hong (vo anh Minh) da phai vat va the nao khi cham soc be. Lan do, bo Minh bi mot phen hu via vi nhung cai khoc nuc nhu muon ngat di cua con. Mac du anh da gio tat ca cac chieu hay choi dua voi con nhung tat ca deu vo hieu… Cac cong doan ve sinh, cho be uong sua deu da hoan tat, the ma be cu khoc thet ma anh khong hieu nguyen nhan. Cuoi cung anh phai goi dien cau cuu vo…Thi ra den gio ngu be thuong duoc me dat tren vong va hat ru, trong khi do bo Minh cu de len giuong va am di vong vong the la be cu khoc mai khong thoi. Sau lan do bo Minh rut ra mot kinh nghiem cho rieng minh “tuyet doi phai tim hieu that ky thoi quen cua tre truoc khi dam nhan trong trach vi dai cua cac ba me”.

Mot truong hop khac cua anh Huu Loc, Quan Thu Duc, TP.HCM. Vi vo benh phai nhap vien vai ngay de theo doi, gia dinh noi ngoai 2 ben deu o duoi que. Vi vay, viec quan xuyen viec nha va cham tre mot cach dot xuat khien anh khong khoi lo ngai boi tu nao den gio anh chua bao gio pha sua cho con, cung khong biet cach cho con bu the nao va cang khong biet ru con the nao. The nen, du duoc vo huong dan tu xa (chi qua dien thoai) nhung cong viec cham con co ban nhung anh van cu do nguoi ra, chan tay cu nhu bi thua thai, chi viec thay ta cho be thoi ma anh cung phai mat gan nua tieng de hoan tat, cho be uong sua bao nhieu thi be oc ra bay nhieu khien anh hot hoang phai om con chay sang nho chi hang xom giup do. Toi den, du do the nao be cung khong nin, so qua, anh danh mang con vao benh vien cau vien vo. Voi anh mot ngay cham con dai nhu mot the ky. Va cung tu do anh moi quyet dinh phai de y va hoc cach cham con nho tu vo ke tu bay gio”.

Khi me vang nha, cac ong bo co biet cham con

Nhieu ong bo khong biet cham con boi ngay thuong qua phu thuoc vao me

Chia se nghe thuat cham con moi ngay voi chong

De viec cham tre khong tro thanh noi am anh cua minh moi khi vo vang nha, cac ong bo nen de y cach vo cham con hang ngay de hoc hoi va cac chi vo cung nen kheo leo huong dan moi ngay mot it cho chong “nghe thuat cham con” co ban va du it du nhieu cac chi phai de cac anh chia se nhung nghe thuat ay voi minh moi ngay, co nhu the cac anh moi quen dan va lam tot vai tro cua cha trong moi tinh huong.

Neu cac ong bo khong co dieu kien cung nhu khong co thoi gian cho viec trai nghiem va tich luy “nghe thuat cham tre” moi ngay. Thi cac chi vo phai cap toc huong dan cho chong thoi quen sinh hoat cua tre cung nhu cac cong viec ma cac bo se phai lam khi me khong co nha nhu: Cach pha sua dam nhat the nao? Cach cho be bu ra sao de khong bi oc sua? Nau do an dam cho be the nao? Moi khi muon ngu be thuong co nhung bieu hien gi va ru the nao cho be ngu? Cach thay ta the nao de be khong cam thay kho chiu? Cach tam goi ra sao de be khong bi cam lanh, khong bi sac nuoc? Dac biet bo phai am bong va do danh the nao de be khong khoc?...Mot khi da thong hieu nhung “mong doi khong thanh loi” cua be, thi viec cham tre se tro nen de dang hon doi voi cac ong bo. Chi la de dang hon xiu thoi chu khong he de chiu ti nao cho bat ky cac bo nao trong thoi khac mot minh cham con tre.

Khi me vang nha, bo co biet cham con

Bo cung can phai san se viec cham con voi me

Nhung dieu toi quan trong trong viec cham tre

Ben canh viec hoc cach cham con, cac bo can phai luu y va tuan thu nhung dieu cam ky va toi can thiet sau:

- Dieu dac biet cam ky ma cac bo buoc phai tuan thu do la tuyet doi khong hut thuoc la trong moi truong song cua be cung nhu dung bao gio dung den giot ruou nao khi dang ganh trong trach cham con.

- Can phai kiem tra va don dep het nhung thu co the gay nguy hiem doi voi be. Cac vat sac, nhon, thuoc, dung cu don dep nha cua nen cat kin va de xa tam tay cua be.

- Tre con chua the phan biet duoc moi thu. Vi vay, ban nen tranh de nhung do vat nho nhu: cuc ao, but bi, but chi, nhung do choi co chat chi… gan cho tre duoi 3 tuoi, boi tre se bo nhung thu do vao mieng, va nhung hau qua dang tiec se xay ra.

Khi mẹ vắng nhà

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đa phần thường đặt vào tay phụ nữ. Thế nên vì lý do gì đó khi các bà mẹ vắng nhà, mọi thứ bắt đầu loạn lên với những ông bố. Phải làm gì để san sẻ không chỉ tình thương mà còn là cả trách nhiệm chăm sóc con cái.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá