Mẹo giúp bé bớt khó chịu khi mọc răng

Từ 6 đến 7 tháng tuổi, những chiếc răng đầu đời của bé sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, bé lại phải trải qua cả một “cơn khủng hoảng” khi mọc răng. Bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn có khi kèm theo triệu chứng sốt. Mẹ cần chăm sóc bé kỹ lưỡng hơn nữa và hãy là người đồng hành cùng bé để giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn này.


Dấu hiệu xuất hiện của chiếc răng đầu tiên

Thông thường, bé sẽ bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng tuổi nhưng một số bé có thể trễ hơn. Điều này hoàn toàn bình thường nên các mẹ có thể yên tâm. Dấu hiệu nhận biết bé sắp bước vào thời kỳ “răng cỏ” là bé thích gặm bất cứ thứ gì từ ngón tay đến ti mẹ, từ món đồ chơi đến vật nào “vớ được” do ngứa nứu.

Bé cũng khóc quấy hơn trước do cảm thấy khó chịu trong người. Những chiếc răng “lăm le” mọc lên làm bé trở nên biếng ăn. Bé chảy nước dãi rất nhiều, nứu cũng có thể bị sưng to hơn mức bình thường kèm theo triệu chứng sốt.

Thông thường, 2 chiếc răng hàm dưới của bé sẽ xuất hiện trước, tiếp theo là 2 chiếc ở hàm trên. Đến năm 3 tuổi, răng bé mới mọc hoàn chỉnh.

Một điều tuyệt vời trong giai đoạn này là bé cũng sẽ phát âm ra những tiếng “a a” rồi từ từ hình thành tiếng “ba” mà các bà mẹ, ông bố đang mong đợi. Theo một nghĩa nào đó, mọc răng là “bước ngoặt” đánh dấu sự phát triển của bé.

Two Tiny Teeth in Baby's Open Mouth

Thông thường, 2 chiếc răng dưới sẽ xuất hiện trước

Giúp bé xua tan cơn khó chịu

Rất khó để bé không cảm thấy đau khi mọc răng tuy nhiên có thể giảm thiểu cơn đau cho bé bằng nhiều phương pháp:

Giải tỏa ức chế: Cho bé “măm” bánh quy chuyên dành cho trẻ mọc răng hay vòng nhựa cao su mềm loại chuyên dụng để bé tự xoa dịu cơn đau cho mình.

Đóng băng cơn đau: Một miếng táo ướp lạnh có thể giúp phong tỏa cơn đau tạm thời cho bé vì làm tê nứu, ức chế được cơn đau. Khi bé đang mọc răng, mẹ nên chuẩn bị nhiều loại trái cây ướp lạnh để sẵn vừa giúp bé bổ sung vitamin, vừa giảm đau hiệu quả.

Baby holding teething ring

Cho bé những món đồ giảm đau hiệu quả

Massage nứu răng: Mẹ có thể dùng tay để massage nhẹ nứu răng để bé đỡ đau nhức. Lưu ý lúc này nứu bé đang bị sưng nên mẹ phải rửa tay tiệt trùng để tránh lây lan vi khuẩn gây viêm nứu bé. Các mẹ cũng có thể tìm mua các loại bàn chải chuyên dụng massage dành cho bé mọc răng. Massage nhẹ nhàng và quan sát thái độ của bé để xem bé đã dễ chịu hơn chưa. Chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn.

Giúp bé ăn ngon: Vì nứu sưng cùng cảm giác khó chịu, bé có khi sẽ “chẳng chịu ăn uống gì cả”. Lúc này, bạn cần hạn chế tối đa những loại thức ăn, đồ vật cứng có thể làm đau nứu của bé. Cho bé bú sữa mẹ, uống sữa, ăn bột nấu chín xay thật nhuyễn để bé dễ nuốt và tiêu hóa tốt..

Six-months-old and six new teeth

Mọc răng là thời kỳ đánh dấu sự phát triển của bé

Phân tán sự chú ý: Mẹ cũng có thể giúp bé quên đi cơn đau bằng cách phân tán sự chú ý của trẻ. Thu hút bé bằng những trò chơi thú vị, nói những lời ngọt ngào với trẻ, bế trẻ trên tay đu đưa, cho bé nghe những loại nhạc êm dịu… cũng là những cách hay để giúp bé quên đi sự khó chịu của mình.

Các mẹ cũng nên lưu ý chỉ sử dụng thuốc giảm đau cho bé khi có chỉ định của bác sĩ. Khi những chiếc răng đã xuất hiện, mẹ càng nên lưu ý đến việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ. Dùng gạc thấm nước ấm lau sạch răng sau khi bé ăn và trước khi đi ngủ. Khi bé mọc nhiều răng hơn, mẹ nên dùng bàn chải và một lượng nhỏ kem đánh răng dành cho trẻ em để chải sạch răng cho bé.
Meo giup be bot kho chiu khi moc rang


Tu 6 den 7 thang tuoi, nhung chiec rang dau doi cua be se xuat hien. Tuy nhien, be lai phai trai qua ca mot “con khung hoang” khi moc rang. Be se cam thay kho chiu, dau don co khi kem theo trieu chung sot. Me can cham soc be ky luong hon nua va hay la nguoi dong hanh cung be de giup be vuot qua giai doan kho khan nay.


Dau hieu xuat hien cua chiec rang dau tien

Thong thuong, be se bat dau moc rang khi duoc 6 thang tuoi nhung mot so be co the tre hon. Dieu nay hoan toan binh thuong nen cac me co the yen tam. Dau hieu nhan biet be sap buoc vao thoi ky “rang co” la be thich gam bat cu thu gi tu ngon tay den ti me, tu mon do choi den vat nao “vo duoc” do ngua nuu.

Be cung khoc quay hon truoc do cam thay kho chiu trong nguoi. Nhung chiec rang “lam le” moc len lam be tro nen bieng an. Be chay nuoc dai rat nhieu, nuu cung co the bi sung to hon muc binh thuong kem theo trieu chung sot.

Thong thuong, 2 chiec rang ham duoi cua be se xuat hien truoc, tiep theo la 2 chiec o ham tren. Den nam 3 tuoi, rang be moi moc hoan chinh.

Mot dieu tuyet voi trong giai doan nay la be cung se phat am ra nhung tieng “a a” roi tu tu hinh thanh tieng “ba” ma cac ba me, ong bo dang mong doi. Theo mot nghia nao do, moc rang la “buoc ngoat” danh dau su phat trien cua be.

Two Tiny Teeth in Baby's Open Mouth

Thong thuong, 2 chiec rang duoi se xuat hien truoc

Giup be xua tan con kho chiu

Rat kho de be khong cam thay dau khi moc rang tuy nhien co the giam thieu con dau cho be bang nhieu phuong phap:

Giai toa uc che: Cho be “mam” banh quy chuyen danh cho tre moc rang hay vong nhua cao su mem loai chuyen dung de be tu xoa diu con dau cho minh.

Dong bang con dau: Mot mieng tao uop lanh co the giup phong toa con dau tam thoi cho be vi lam te nuu, uc che duoc con dau. Khi be dang moc rang, me nen chuan bi nhieu loai trai cay uop lanh de san vua giup be bo sung vitamin, vua giam dau hieu qua.

Baby holding teething ring

Cho be nhung mon do giam dau hieu qua

Massage nuu rang: Me co the dung tay de massage nhe nuu rang de be do dau nhuc. Luu y luc nay nuu be dang bi sung nen me phai rua tay tiet trung de tranh lay lan vi khuan gay viem nuu be. Cac me cung co the tim mua cac loai ban chai chuyen dung massage danh cho be moc rang. Massage nhe nhang va quan sat thai do cua be de xem be da de chiu hon chua. Chi nen thuc hien trong thoi gian ngan.

Giup be an ngon: Vi nuu sung cung cam giac kho chiu, be co khi se “chang chiu an uong gi ca”. Luc nay, ban can han che toi da nhung loai thuc an, do vat cung co the lam dau nuu cua be. Cho be bu sua me, uong sua, an bot nau chin xay that nhuyen de be de nuot va tieu hoa tot..

Six-months-old and six new teeth

Moc rang la thoi ky danh dau su phat trien cua be

Phan tan su chu y: Me cung co the giup be quen di con dau bang cach phan tan su chu y cua tre. Thu hut be bang nhung tro choi thu vi, noi nhung loi ngot ngao voi tre, be tre tren tay du dua, cho be nghe nhung loai nhac em diu… cung la nhung cach hay de giup be quen di su kho chiu cua minh.

Cac me cung nen luu y chi su dung thuoc giam dau cho be khi co chi dinh cua bac si. Khi nhung chiec rang da xuat hien, me cang nen luu y den viec giu gin ve sinh rang mieng cho tre. Dung gac tham nuoc am lau sach rang sau khi be an va truoc khi di ngu. Khi be moc nhieu rang hon, me nen dung ban chai va mot luong nho kem danh rang danh cho tre em de chai sach rang cho be.

Mẹo giúp bé bớt khó chịu khi mọc răng

Từ 6 đến 7 tháng tuổi, những chiếc răng đầu đời của bé sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, bé lại phải trải qua cả một “cơn khủng hoảng” khi mọc răng. Bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn có khi kèm theo triệu chứng sốt. Mẹ cần chăm sóc bé kỹ lưỡng hơn nữa và hãy là người đồng hành cùng bé để giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá