Điều trị bệnh tại nhà cho bé

Đối với một số bệnh thông thường, cha mẹ có thể điều trị cho con tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ và những dụng cụ y tế cần thiết. MeYeuCon360 xin gửi đến các gia đình cách điều trị bệnh tại nhà cho các bé với 03 bệnh phổ biến là: thủy đậu (trái rạ), tiêu chảy mức độ nhẹ và cảm lạnh.


Bệnh thủy đậu

Do virut Varicella zoster gây ra, có nguy cơ lây lan rất cao nên thường phải cách ly bé với những người xung quanh và chăm sóc tại nhà.

Dấu hiệu nhận biết bệnh: cơ thể bé xuất hiện nốt đỏ đi kèm với triệu chứng ho, sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi. Mụn từ vùng này lan sang vùng khác rất nhanh, nổi phồng lên thành mụn nước vàng. Sau đó mụn vỡ ra và đóng vảy.

Đây là bệnh dễ gây tình trạng nhiễm trùng da của bé nếu điều trị không đúng cách. Khi mụn nước vỡ, cần bôi thuốc xanh metylen để tránh bội nhiễm vùng da của trẻ. Cắt móng tay, không để trẻ gãi vào vùng mụn, sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn và để lại sẹo đồng thời cho bé mặc quần áo thoáng mát.

Tránh cho bé ăn nhiều đồ ăn có muối, gia vị, dầu trong thời gian trẻ mắc bệnh vì đây là nguyên nhân có thể khiến bé bị ngứa.

Không được tự ý cho bé dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bé sốt cao, mụn mọc nhiều bất thường, cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bé bị thủy đậu thì sẽ kiêng tắm, tránh ra gió trong khoảng một tuần để cho vết thương khỏi hoàn toàn. Quan điểm về cách chăm sóc như vậy là chưa đúng khoa học vì theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa nhi của bệnh viện Bạch Mai cho biết là trên da có rất nhiều vi khuẩn sống cộng sinh, thế nhưng khi mắc thủy đậu, các nốt phỏng trên da hay ở niêm mạc có thể gây ngứa ngáy, khó chịu làm cho bé gãi, làm trầy da.

Điều trị bệnh tại nhà cho bé

Cần cách ly và áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt khi bé bị mắc bệnh thủy đậu

Bệnh tiêu chảy ở mức độ nhẹ

Dấu hiệu nhận biết: bé đi đại tiện trên 3 lần/ ngày, phân loãng, có nhiều chất nhầy, mùi chua, mắt bé trũng và miệng khô do mất nước. Bé có thể bị sốt nhẹ hoặc không.

Bệnh làm cho bé rất mệt nên phải kịp thời cho bé uống các loại thuốc bù nước và các chất điện giải bị mất (Na, Ka, glucose) theo chỉ dẫn. Sau đó chúng ta cho trẻ bổ sung kẽm và dùng các thuốc chống tiêu chảy do loạn khuẩn.

Tránh cho trẻ dùng lá ổi theo mẹo chữa trị dân gian vì trong lá ổi có chứa tannin giúp trẻ giảm đi ngoài nhưng không chữa hết bệnh vì trẻ bị tiêu chảy do loạn khuẩn.

Không cho trẻ dùng kháng sinh trong quá trình bị tiêu chảy vì kháng sinh làm mất những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, khiến cho tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn.

Không nên cho trẻ kiêng thịt, cá, trứng, sữa vì đây là nguồn cung cấp cho trẻ chất dinh dưỡng giúp hồi phục cơ thể. Tuy nhiên nên tránh các loại thực phẩm khó tiêu như bắp (ngô), măng… cũng như các loại nước ngọt có ga gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Nên cho trẻ ăn cháo, uống nhiều nước đun sôi để nguội, nước trái cây, nước dừa… không nên cho trẻ uống nước ngọt sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Chế biến thức ăn phải đầy đủ dinh dưỡng và làm nhuyễn thức ăn để trẻ dễ ăn, lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, tránh thức ăn có mỡ sẽ khiến cho bé bị đầy bụng.

Điều trị bệnh tại nhà cho bé

Bổ sung dinh dưỡng giúp bé mau khỏi bệnh

Bệnh cảm lạnh:

Dấu hiệu nhận biết: bé hắt xì hơi, sổ mũi, ngạt mũi, sau đó là ho, sưng họng, đau đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn.

Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 1 tuần nếu chăm sóc trẻ đúng cách. Cho trẻ ăn thực phẩm giàu đạm như trứng, đậu để tăng sức đề kháng, tránh thịt, cá, tôm và đồ lạnh trong thời gian dưỡng bệnh.

Nên cho bé ăn trái cây tươi, rau xanh để sung vitamin cần thiết cho cơ thể. Tăng cường uống nước cam, chanh để hạ sốt.

Nếu bé ngạt mũi, cho bé nằm nghiêng để bé dễ thở hơn. Giữ ấm cơ thể khi bé ra ngoài để giúp bé mau khỏi bệnh.

Hạn chế cho bé ra ngoài gió vì virus cảm lạnh có hơn 250 loài, nếu sức đề kháng của bé yếu sẽ mắc thêm các bệnh truyền nhiễm.

Thường xuyên chú ý tới nhiệt độ cơ thể của bé để điều chỉnh nhiệt độ phòng cũng như gia giảm quần áo sao cho phù hợp, giúp bé không bị lạnh.

Không nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt (Paracetamol) quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan, thay vào đó chườm khăn mát cho trẻ. Không tự ý mua kháng sinh cho trẻ uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C.
Dieu tri benh tai nha cho be


Doi voi mot so benh thong thuong, cha me co the dieu tri cho con tai nha theo chi dan cua bac si va nhung dung cu y te can thiet. MeYeuCon360 xin gui den cac gia dinh cach dieu tri benh tai nha cho cac be voi 03 benh pho bien la: thuy dau (trai ra), tieu chay muc do nhe va cam lanh.


Benh thuy dau

Do virut Varicella zoster gay ra, co nguy co lay lan rat cao nen thuong phai cach ly be voi nhung nguoi xung quanh va cham soc tai nha.

Dau hieu nhan biet benh: co the be xuat hien not do di kem voi trieu chung ho, so mui, nhuc dau, met moi. Mun tu vung nay lan sang vung khac rat nhanh, noi phong len thanh mun nuoc vang. Sau do mun vo ra va dong vay.

Day la benh de gay tinh trang nhiem trung da cua be neu dieu tri khong dung cach. Khi mun nuoc vo, can boi thuoc xanh metylen de tranh boi nhiem vung da cua tre. Cat mong tay, khong de tre gai vao vung mun, se khien cho benh tro nen nang hon va de lai seo dong thoi cho be mac quan ao thoang mat.

Tranh cho be an nhieu do an co muoi, gia vi, dau trong thoi gian tre mac benh vi day la nguyen nhan co the khien be bi ngua.

Khong duoc tu y cho be dung khang sinh khi chua co chi dinh cua bac si. Trong truong hop be sot cao, mun moc nhieu bat thuong, can dua be den benh vien de kiem tra kip thoi.

Theo kinh nghiem dan gian, khi be bi thuy dau thi se kieng tam, tranh ra gio trong khoang mot tuan de cho vet thuong khoi hoan toan. Quan diem ve cach cham soc nhu vay la chua dung khoa hoc vi theo PGS.TS Nguyen Tien Dung, truong khoa nhi cua benh vien Bach Mai cho biet la tren da co rat nhieu vi khuan song cong sinh, the nhung khi mac thuy dau, cac not phong tren da hay o niem mac co the gay ngua ngay, kho chiu lam cho be gai, lam tray da.

Dieu tri benh tai nha cho be

Can cach ly va ap dung che do cham soc dac biet khi be bi mac benh thuy dau

Benh tieu chay o muc do nhe

Dau hieu nhan biet: be di dai tien tren 3 lan/ ngay, phan loang, co nhieu chat nhay, mui chua, mat be trung va mieng kho do mat nuoc. Be co the bi sot nhe hoac khong.

Benh lam cho be rat met nen phai kip thoi cho be uong cac loai thuoc bu nuoc va cac chat dien giai bi mat (Na, Ka, glucose) theo chi dan. Sau do chung ta cho tre bo sung kem va dung cac thuoc chong tieu chay do loan khuan.

Tranh cho tre dung la oi theo meo chua tri dan gian vi trong la oi co chua tannin giup tre giam di ngoai nhung khong chua het benh vi tre bi tieu chay do loan khuan.

Khong cho tre dung khang sinh trong qua trinh bi tieu chay vi khang sinh lam mat nhung vi khuan co loi cho duong ruot, khien cho tinh trang cua tre ngay cang nang hon.

Khong nen cho tre kieng thit, ca, trung, sua vi day la nguon cung cap cho tre chat dinh duong giup hoi phuc co the. Tuy nhien nen tranh cac loai thuc pham kho tieu nhu bap (ngo), mang… cung nhu cac loai nuoc ngot co ga gay tinh trang kho tieu, day bung.

Nen cho tre an chao, uong nhieu nuoc dun soi de nguoi, nuoc trai cay, nuoc dua… khong nen cho tre uong nuoc ngot se lam cho tinh trang benh nang hon.

Che bien thuc an phai day du dinh duong va lam nhuyen thuc an de tre de an, lua chon thuc pham de tieu, tranh thuc an co mo se khien cho be bi day bung.

Dieu tri benh tai nha cho be

Bo sung dinh duong giup be mau khoi benh

Benh cam lanh:

Dau hieu nhan biet: be hat xi hoi, so mui, ngat mui, sau do la ho, sung hong, dau dau, sot nhe, met moi, chan an.

Benh co the tu khoi trong vong 1 tuan neu cham soc tre dung cach. Cho tre an thuc pham giau dam nhu trung, dau de tang suc de khang, tranh thit, ca, tom va do lanh trong thoi gian duong benh.

Nen cho be an trai cay tuoi, rau xanh de sung vitamin can thiet cho co the. Tang cuong uong nuoc cam, chanh de ha sot.

Neu be ngat mui, cho be nam nghieng de be de tho hon. Giu am co the khi be ra ngoai de giup be mau khoi benh.

Han che cho be ra ngoai gio vi virus cam lanh co hon 250 loai, neu suc de khang cua be yeu se mac them cac benh truyen nhiem.

Thuong xuyen chu y toi nhiet do co the cua be de dieu chinh nhiet do phong cung nhu gia giam quan ao sao cho phu hop, giup be khong bi lanh.

Khong nen cho tre dung thuoc ha sot (Paracetamol) qua nhieu se anh huong den chuc nang cua gan, thay vao do chuom khan mat cho tre. Khong tu y mua khang sinh cho tre uong khi chua co chi dinh cua bac si. Tang cuong suc de khang cho tre bang cach an nhieu trai cay co chua vitamin C.

Điều trị bệnh tại nhà cho bé

Đối với một số bệnh thông thường, cha mẹ có thể điều trị cho con tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ và những dụng cụ y tế cần thiết. MeYeuCon360 xin gửi đến các gia đình cách điều trị bệnh tại nhà cho các bé với 03 bệnh phổ biến là: thủy đậu (trái rạ), tiêu chảy mức độ nhẹ và cảm lạnh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá