Bí kíp chăm sóc giấc ngủ cho bé

Một em bé từ sơ sinh cho đến ba tuổi có thời gian ngủ không như người lớn chúng ta. Sự khác biệt này khiến cho cuộc sống của bạn thực sự đảo lộn. Để đối phó với việc này một cách hiệu quả, các bà mẹ nên tìm hiểu kỹ về giấc ngủ của trẻ...


Giai đoạn mới sinh

Những ngày mới sinh, bé cần được ngủ từ 16 đến 20 tiếng mỗi ngày. Bé không có một chút khái niệm gì về ngày, đêm hay giờ giấc. Tức là hầu hết thời gian trong ngày bé đều ngủ, chỉ thức dậy để ăn trong khoảng từ 30 – 45 phút. Cái dạ dày bé xíu của bé còn quá non nớt, chưa hoàn thiện chức năng của nó nên bé tiêu hoá rất nhanh, và vì thế, bé cần được cho ăn trong khoảng 2 tiếng/lần, bất kể ngày hay đêm.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Đương nhiên là phải tuyệt đối tuân theo nhu cầu ăn ngủ của bé, nhưng có thể bước đầu tập cho bé về sự khác biệt giữa ăn ban ngày và ban đêm. Ví dụ như khi cho bé ăn ban ngày, bạn hãy bật đèn sáng và trò chuyện với bé, khi cho bé ăn ban đêm, hãy để đèn tối và giữ yên lặng, khá đơn giản phải không? Và đừng quên tranh thủ ngủ mỗi khi bé ngủ, để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể và không bị mất sữa nếu bạn cho con bú.

Từ 0 tới 3 tháng

Khoảng hai tuần sau khi sinh, thời gian ngủ của bé bắt đầu thay đổi, giảm xuống còn 15 đến 18 tiếng một ngày. Bé bắt đầu thức nhiều hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Nếu tập được cho bé tốt, bé có thể đi vào “quỹ đạo” ăn ngủ theo ý bạn sau sáu tuần. Vào khoảng thời gian bé được ba tháng, bé sẽ chỉ còn giữ thói quen ngủ ba giấc vào ban ngày và một giấc ngủ dài vào ban đêm, chỉ tỉnh dậy để ăn một đến hai lần.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Đến giai đoạn này, việc tập cho bé cảm nhận sự khác biệt giữa ngày và đêm cần phải cụ thể hơn. Bạn nên chơi với bé nhiều hơn vào ban ngày, thậm chí khi bé ngủ, hãy để những âm thanh của các hoạt động ban ngày diễn ra bình thường, đừng quá giữ yên ắng. Tập để bé tự ngủ vào ban đêm, đừng giúp đỡ bé ngủ quá nhiều bằng cách cho bé ti rồi ngủ luôn, hoặc cho bé nằm lên ngực bạn khi đi ngủ. Việc này sẽ tạo cho bé một thói quen xấu, sau này bé sẽ rất khó ngủ lại nếu thức dậy vào ban đêm và rồi không được ti hay nằm lên ngực bạn.

Từ 3 – 6 tháng

Giai đoạn này, thời gian ngủ của bé là 9 – 12 tiếng mỗi đêm và ít nhất hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Giấc ngủ ngày của bé có thể kéo dài từ 45 phút đến hai tiếng, và thời gian cho mỗi lần thức cũng vào khoảng hai tiếng. Các bà mẹ cũng có thể dự đoán trước được thời điểm bé thức dậy để ăn vào ban đêm. Tới khi bé được bốn tháng, hoặc cân nặng 7kg, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi, và nếu không đáp ứng được sự thay đổi này, sẽ rất khó để bạn đưa bé tuyệt đối tuân theo lịch trình ăn ngủ hàng ngày.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Khi bé được bốn tháng, hãy bắt đầu cho bé thử ăn giặm để đáp ứng sự thay đổi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bé. Tuy nhiên, việc ăn giặm cần hết sức cẩn thận, nếu bé không thay đổi quá nhiều, hoặc thể hiện sự đòi hỏi về việc ăn uống quá nhiều, tốt nhất chờ đến khi bé được sáu tháng hãy cho bé ăn dặm.

Từ 6 – 12 tháng

11 tiếng cho giấc ngủ đêm và thêm ít nhất hai giấc ngủ ngày. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao bé được ăn giặm rồi, tức là ăn no lâu hơn rồi, mà đêm vẫn tỉnh dậy đòi ăn? Rất có thể, không phải bé thức dậy để đòi ăn, mà là do sự phát triển của những chiếc răng bé xíu trong lợi của bé, chúng khiến bé khó chịu và khó ngủ. Và đến độ tuổi này, sự nhận biết về cha mẹ cũng đã cực kỳ rõ ràng, bé sẽ thấy bất an với sự vắng mặt của bạn nên khi dậy sẽ rất dễ khóc vào buổi đêm.

Bạn có thể làm được gì trong giai đoạn này? Trước tiên, hãy đảm bảo cho việc tăng cân của bé được ổn định, khi bé đủ dinh dưỡng, bé sẽ không tỉnh dậy vì đói. Bạn cũng cần tập cho bé không ăn đêm để bé dần có thể hiểu được bé cần phải ngủ nhiều hơn vào thời điểm này trong ngày. Nếu bạn thấy bé có dấu hiệu mọc răng, hãy dùng những loại gel bôi chuyên dụng giúp làm giảm đau lợi cho bé, để bé bớt đau đớn và quấy khóc. Hay đơn giản làm yên lòng bé mỗi khi thức dậy trong cũi và không thấy ba mẹ bên cạnh bằng những người bạn đồ chơi mà bé thích.

Từ 1 – 2 tuổi

Thời gian ngủ dao động trong khoảng 10 – 12 tiếng mỗi đêm, cộng thêm hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Đến độ tuổi này, vào giấc ngủ đêm, bé có thể sẽ ngủ khoảng bốn tiếng, sau đó thức dậy. Cảm xúc của bé phát triển nhiều hơn cũng đem lại những nỗi sợ mơ hồ cho bé nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bạn may mắn, cộng thêm việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé tốt và giỏi trong việc tập luyện thời gian cho bé, bé sẽ ngủ thâu đêm và bạn không phải khổ sở thức dậy để dỗ dành bé mỗi đêm nữa.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Quan trọng nhất là tạo cho bé cảm giác an toàn và yên tâm mỗi khi đi ngủ. Một chiếc giường đẹp theo đúng sở thích của bé, với những người bạn đồ chơi quen thuộc, nhưng câu chuyện vui vẻ trước khi đi ngủ là những gợi ý dễ dàng nhất. Ba mẹ hãy thể hiện để bé hiểu được tình yêu thương của ba mẹ, vì thời gian này là lúc bé phát triển nhận thức rất nhanh. Một điều nhỏ nữa, nếu bé ngủ trưa, đừng để bé ngủ quá 4g chiều.

Từ 2 – 3 tuổi

Tổng cộng thời gian ngủ của bé cả giấc đêm và giấc ngày là 10 – 12 tiếng. Đôi khi vì mải chơi, bé thậm chí không ngủ trưa mà dành toàn bộ thời gian ngủ cho giấc đêm. Việc này đôi khi lại gây nên hậu quả trái ngược, vì không được ngủ ngắn vào ban ngày nên chiều bé thường sẽ rất quấy và không chịu ăn uống tử tế. Đến ban đêm, bé cũng sẽ dễ thức dậy hơn vì cơ thể sẽ nhầm tưởng đó là giấc ngủ ngày. Giai đoạn này, những giấc mơ và ác mộng xuất hiện rất rõ ràng đôi khi cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Bạn có thể làm gì trong giai đoạn này? Hạn chế thời gian xem tivi và những trò chơi vận động quá mạnh của bé trước khi đi ngủ. Cho bé đi ngủ đúng giờ, đừng để tới khi bé mệt rũ và gắt gỏng quá mức rồi mới cho bé ngủ. Đẩy mạnh những thói quen để bé có thể ngủ đúng giờ và yên tâm với giấc ngủ của mình. Ba mẹ cũng nên linh hoạt với bé một chút, nếu cần có thể ngủ cùng bé khi bé gặp ác mộng và quá sợ hãi vào ban đêm.

Cơ thể của mỗi bé là khác nhau, và việc đáp ứng theo nhu cầu của mỗi bé cũng là khác nhau. Vì thế, hãy không ngừng tìm hiểu về con bạn để nắm rõ những thay đổi cũng như nhu cầu hàng ngày của bé bạn nhé.
Bi kip cham soc giac ngu cho be


Mot em be tu so sinh cho den ba tuoi co thoi gian ngu khong nhu nguoi lon chung ta. Su khac biet nay khien cho cuoc song cua ban thuc su dao lon. De doi pho voi viec nay mot cach hieu qua, cac ba me nen tim hieu ky ve giac ngu cua tre...


Giai doan moi sinh

Nhung ngay moi sinh, be can duoc ngu tu 16 den 20 tieng moi ngay. Be khong co mot chut khai niem gi ve ngay, dem hay gio giac. Tuc la hau het thoi gian trong ngay be deu ngu, chi thuc day de an trong khoang tu 30 – 45 phut. Cai da day be xiu cua be con qua non not, chua hoan thien chuc nang cua no nen be tieu hoa rat nhanh, va vi the, be can duoc cho an trong khoang 2 tieng/lan, bat ke ngay hay dem.

Ban co the lam gi trong giai doan nay? Duong nhien la phai tuyet doi tuan theo nhu cau an ngu cua be, nhung co the buoc dau tap cho be ve su khac biet giua an ban ngay va ban dem. Vi du nhu khi cho be an ban ngay, ban hay bat den sang va tro chuyen voi be, khi cho be an ban dem, hay de den toi va giu yen lang, kha don gian phai khong? Va dung quen tranh thu ngu moi khi be ngu, de dam bao suc khoe cho co the va khong bi mat sua neu ban cho con bu.

Tu 0 toi 3 thang

Khoang hai tuan sau khi sinh, thoi gian ngu cua be bat dau thay doi, giam xuong con 15 den 18 tieng mot ngay. Be bat dau thuc nhieu hon vao ban ngay va ngu nhieu hon vao ban dem. Neu tap duoc cho be tot, be co the di vao “quy dao” an ngu theo y ban sau sau tuan. Vao khoang thoi gian be duoc ba thang, be se chi con giu thoi quen ngu ba giac vao ban ngay va mot giac ngu dai vao ban dem, chi tinh day de an mot den hai lan.

Ban co the lam duoc gi trong giai doan nay? Den giai doan nay, viec tap cho be cam nhan su khac biet giua ngay va dem can phai cu the hon. Ban nen choi voi be nhieu hon vao ban ngay, tham chi khi be ngu, hay de nhung am thanh cua cac hoat dong ban ngay dien ra binh thuong, dung qua giu yen ang. Tap de be tu ngu vao ban dem, dung giup do be ngu qua nhieu bang cach cho be ti roi ngu luon, hoac cho be nam len nguc ban khi di ngu. Viec nay se tao cho be mot thoi quen xau, sau nay be se rat kho ngu lai neu thuc day vao ban dem va roi khong duoc ti hay nam len nguc ban.

Tu 3 – 6 thang

Giai doan nay, thoi gian ngu cua be la 9 – 12 tieng moi dem va it nhat hai giac ngu ngan ban ngay. Giac ngu ngay cua be co the keo dai tu 45 phut den hai tieng, va thoi gian cho moi lan thuc cung vao khoang hai tieng. Cac ba me cung co the du doan truoc duoc thoi diem be thuc day de an vao ban dem. Toi khi be duoc bon thang, hoac can nang 7kg, nhu cau dinh duong cua be se thay doi, va neu khong dap ung duoc su thay doi nay, se rat kho de ban dua be tuyet doi tuan theo lich trinh an ngu hang ngay.

Ban co the lam duoc gi trong giai doan nay? Khi be duoc bon thang, hay bat dau cho be thu an giam de dap ung su thay doi nhu cau dinh duong cua co the be. Tuy nhien, viec an giam can het suc can than, neu be khong thay doi qua nhieu, hoac the hien su doi hoi ve viec an uong qua nhieu, tot nhat cho den khi be duoc sau thang hay cho be an dam.

Tu 6 – 12 thang

11 tieng cho giac ngu dem va them it nhat hai giac ngu ngay. Co the ban se thac mac tai sao be duoc an giam roi, tuc la an no lau hon roi, ma dem van tinh day doi an? Rat co the, khong phai be thuc day de doi an, ma la do su phat trien cua nhung chiec rang be xiu trong loi cua be, chung khien be kho chiu va kho ngu. Va den do tuoi nay, su nhan biet ve cha me cung da cuc ky ro rang, be se thay bat an voi su vang mat cua ban nen khi day se rat de khoc vao buoi dem.

Ban co the lam duoc gi trong giai doan nay? Truoc tien, hay dam bao cho viec tang can cua be duoc on dinh, khi be du dinh duong, be se khong tinh day vi doi. Ban cung can tap cho be khong an dem de be dan co the hieu duoc be can phai ngu nhieu hon vao thoi diem nay trong ngay. Neu ban thay be co dau hieu moc rang, hay dung nhung loai gel boi chuyen dung giup lam giam dau loi cho be, de be bot dau don va quay khoc. Hay don gian lam yen long be moi khi thuc day trong cui va khong thay ba me ben canh bang nhung nguoi ban do choi ma be thich.

Tu 1 – 2 tuoi

Thoi gian ngu dao dong trong khoang 10 – 12 tieng moi dem, cong them hai giac ngu ngan ban ngay. Den do tuoi nay, vao giac ngu dem, be co the se ngu khoang bon tieng, sau do thuc day. Cam xuc cua be phat trien nhieu hon cung dem lai nhung noi so mo ho cho be nhieu hon. Tuy nhien neu ban may man, cong them viec cham soc dinh duong cho be tot va gioi trong viec tap luyen thoi gian cho be, be se ngu thau dem va ban khong phai kho so thuc day de do danh be moi dem nua.

Ban co the lam gi trong giai doan nay? Quan trong nhat la tao cho be cam giac an toan va yen tam moi khi di ngu. Mot chiec giuong dep theo dung so thich cua be, voi nhung nguoi ban do choi quen thuoc, nhung cau chuyen vui ve truoc khi di ngu la nhung goi y de dang nhat. Ba me hay the hien de be hieu duoc tinh yeu thuong cua ba me, vi thoi gian nay la luc be phat trien nhan thuc rat nhanh. Mot dieu nho nua, neu be ngu trua, dung de be ngu qua 4g chieu.

Tu 2 – 3 tuoi

Tong cong thoi gian ngu cua be ca giac dem va giac ngay la 10 – 12 tieng. Doi khi vi mai choi, be tham chi khong ngu trua ma danh toan bo thoi gian ngu cho giac dem. Viec nay doi khi lai gay nen hau qua trai nguoc, vi khong duoc ngu ngan vao ban ngay nen chieu be thuong se rat quay va khong chiu an uong tu te. Den ban dem, be cung se de thuc day hon vi co the se nham tuong do la giac ngu ngay. Giai doan nay, nhung giac mo va ac mong xuat hien rat ro rang doi khi cung anh huong toi giac ngu cua be.

Ban co the lam gi trong giai doan nay? Han che thoi gian xem tivi va nhung tro choi van dong qua manh cua be truoc khi di ngu. Cho be di ngu dung gio, dung de toi khi be met ru va gat gong qua muc roi moi cho be ngu. Day manh nhung thoi quen de be co the ngu dung gio va yen tam voi giac ngu cua minh. Ba me cung nen linh hoat voi be mot chut, neu can co the ngu cung be khi be gap ac mong va qua so hai vao ban dem.

Co the cua moi be la khac nhau, va viec dap ung theo nhu cau cua moi be cung la khac nhau. Vi the, hay khong ngung tim hieu ve con ban de nam ro nhung thay doi cung nhu nhu cau hang ngay cua be ban nhe.

Bí kíp chăm sóc giấc ngủ cho bé

Một em bé từ sơ sinh cho đến ba tuổi có thời gian ngủ không như người lớn chúng ta. Sự khác biệt này khiến cho cuộc sống của bạn thực sự đảo lộn. Để đối phó với việc này một cách hiệu quả, các bà mẹ nên tìm hiểu kỹ về giấc ngủ của trẻ...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá