“Chống nóng” cho bé yêu

Bên cạnh các bệnh về đường tiêu hóa, hệ hô hấp như: tiêu chảy cấp, sốt virut, sốt phát ban, viêm phế quản…, ở mức độ nhẹ hơn, rôm sảy và say nắng là hai bệnh phổ biến mà các bé thường mắc phải trong mùa nóng. Tuy không nguy hiểm cấp tính nhưng hai bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.


Rôm sảy

Trẻ em rất dễ bị rôm sảy trong mùa nóng. Dấu hiệu của bệnh là da của bé càng dễ bị nổi mẩn, lúc đầu, chỉ có một vùng da ửng đỏ, xuất hiện những mụn nước li ti, sau đó có thể ở khắp nơi trên cơ thể. Đây là tình trạng da bị nhiễm khuẩn, kèm theo sự bít kín lỗ chân lông không cho mồ hôi thoát ra. Trường hợp nhẹ thì trẻ có thể bị nổi mụn nhọt trên da, nếu nặng hơn thì có thể dẫn đến viêm da.

Điều trị rôm sảy cho các bé bằng cách sử dụng phấn rôm để chữa rôm sảy cho trẻ. Bôi lên những vùng da bị rôm sảy của trẻ sau khi đã tắm và lau người sạch sẽ. Cũng có thể dùng các loại kem có thành phần hydrocortisone (tác dụng trị rôm sảy), hay kem có chứa acid salicylic (tác dụng khô bề mặt da, se lỗ chân lông) để thoa cho trẻ sau khi tắm xong.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số mẹo dân gian như: dùng mướp đắng, gừng tươi, lá dâu tằm… để tắm hoặc bôi lên các vết rôm cho trẻ hàng ngày, cũng rất hữu ích.

Nếu đã thử nhiều cách mà vẫn không giúp trẻ khỏi rôm sảy, nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa da liễu.

“Chống nóng” cho bé yêu

Có thể trị rôm sảy cho bé bằng các loại kem chuyên dụng - Ảnh minh họa

Say nắng

Chơi dưới trời nắng nóng, để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp, trẻ có thể bị say nắng. Triệu chứng của say nắng là mặt và toàn thân ửng đỏ, sốt cao, mệt mỏi, lờ đờ, nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, yếu. Trong trường hợp nặng, trẻ có thể bị hôn mê, co giật.

Khi trẻ có dấ hiệu bị say nắng, hãy đưa trẻ vào trong phòng thoáng mát, cởi bớt quần áo cho trẻ. Dùng khăn nhúng nước mát lau mặt, lau toàn thân cho trẻ.

Nếu trẻ sốt cao, cho uống thuốc hạ sốt (có thể dùng paracetamol liều 15mg/kg cân nặng). Nếu sau 6 giờ trẻ còn sốt, cho trẻ uống lặp lại liều này.

Cho trẻ uống nhiều nước đã nấu chín, nước trái cây, nước dừa tươi. Nếu trẻ vẫn sốt cao, lừ đừ hay co giật nên đưa trẻ đến bệnh viện.

Một vài cách phòng chống bệnh cho bé

Cho bé chơi ở những nơi thoáng mát, tránh tối đa việc ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với bé nhất là từ 11g trưa đến 3g chiều vì lúc này, các tia bức xạ mặt trời là mạnh mẽ nhất.

Che chắn kỹ bé khi đi ra ngoài trời nắng bằng các loại áo khoác chuyên dụng, nón, khẩu trang, mạng che mặt… nhưng lưu ý tránh làm ngạt thở bé.

Chọn quần áo cho trẻ trong mùa nóng loại mỏng nhẹ, thấm hút tốt. Chọn quần áo màu nhạt để giảm hấp thu bức xạ.

Vệ sinh sạch sẽ bằng cách tắm cho trẻ mỗi ngày để giữ da luôn sạch sẽ, mồ hôi bài tiết dễ dàng. Dùng nước mát để tắm và tắm bằng sữa tắm chuyên dùng cho trẻ, tránh các loại sữa tắm có độ kiềm lớn, gây khô da. Có thể vắt thêm một quả chanh vào nước tắm hoặc dùng mướp đắng để tắm cho trẻ cũng rất tốt, có tác dụng phòng rôm sảy.

Khuyến khích trẻ uống đủ nước, ăn nhiều các vitamin có trong rau xanh, trái cây tươi và hạn chế các thức ăn quá ngọt như: chocolate, kẹo bánh…Không cho trẻ uống bất cứ loại kháng sinh nào khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
“Chong nong” cho be yeu


Ben canh cac benh ve duong tieu hoa, he ho hap nhu: tieu chay cap, sot virut, sot phat ban, viem phe quan…, o muc do nhe hon, rom say va say nang la hai benh pho bien ma cac be thuong mac phai trong mua nong. Tuy khong nguy hiem cap tinh nhung hai benh nay co the anh huong nghiem trong den suc khoe cua be.


Rom say

Tre em rat de bi rom say trong mua nong. Dau hieu cua benh la da cua be cang de bi noi man, luc dau, chi co mot vung da ung do, xuat hien nhung mun nuoc li ti, sau do co the o khap noi tren co the. Day la tinh trang da bi nhiem khuan, kem theo su bit kin lo chan long khong cho mo hoi thoat ra. Truong hop nhe thi tre co the bi noi mun nhot tren da, neu nang hon thi co the dan den viem da.

Dieu tri rom say cho cac be bang cach su dung phan rom de chua rom say cho tre. Boi len nhung vung da bi rom say cua tre sau khi da tam va lau nguoi sach se. Cung co the dung cac loai kem co thanh phan hydrocortisone (tac dung tri rom say), hay kem co chua acid salicylic (tac dung kho be mat da, se lo chan long) de thoa cho tre sau khi tam xong.

Ngoai ra, co the su dung mot so meo dan gian nhu: dung muop dang, gung tuoi, la dau tam… de tam hoac boi len cac vet rom cho tre hang ngay, cung rat huu ich.

Neu da thu nhieu cach ma van khong giup tre khoi rom say, nen dua tre di kham chuyen khoa da lieu.

“Chong nong” cho be yeu

Co the tri rom say cho be bang cac loai kem chuyen dung - Anh minh hoa

Say nang

Choi duoi troi nang nong, de anh nang tiep xuc truc tiep, tre co the bi say nang. Trieu chung cua say nang la mat va toan than ung do, sot cao, met moi, lo do, nhip tim nhanh, nhip tho nhanh, yeu. Trong truong hop nang, tre co the bi hon me, co giat.

Khi tre co da hieu bi say nang, hay dua tre vao trong phong thoang mat, coi bot quan ao cho tre. Dung khan nhung nuoc mat lau mat, lau toan than cho tre.

Neu tre sot cao, cho uong thuoc ha sot (co the dung paracetamol lieu 15mg/kg can nang). Neu sau 6 gio tre con sot, cho tre uong lap lai lieu nay.

Cho tre uong nhieu nuoc da nau chin, nuoc trai cay, nuoc dua tuoi. Neu tre van sot cao, lu du hay co giat nen dua tre den benh vien.

Mot vai cach phong chong benh cho be

Cho be choi o nhung noi thoang mat, tranh toi da viec anh nang tiep xuc truc tiep voi be nhat la tu 11g trua den 3g chieu vi luc nay, cac tia buc xa mat troi la manh me nhat.

Che chan ky be khi di ra ngoai troi nang bang cac loai ao khoac chuyen dung, non, khau trang, mang che mat… nhung luu y tranh lam ngat tho be.

Chon quan ao cho tre trong mua nong loai mong nhe, tham hut tot. Chon quan ao mau nhat de giam hap thu buc xa.

Ve sinh sach se bang cach tam cho tre moi ngay de giu da luon sach se, mo hoi bai tiet de dang. Dung nuoc mat de tam va tam bang sua tam chuyen dung cho tre, tranh cac loai sua tam co do kiem lon, gay kho da. Co the vat them mot qua chanh vao nuoc tam hoac dung muop dang de tam cho tre cung rat tot, co tac dung phong rom say.

Khuyen khich tre uong du nuoc, an nhieu cac vitamin co trong rau xanh, trai cay tuoi va han che cac thuc an qua ngot nhu: chocolate, keo banh…Khong cho tre uong bat cu loai khang sinh nao khi chua co y kien cua bac si.

“Chống nóng” cho bé yêu

Bên cạnh các bệnh về đường tiêu hóa, hệ hô hấp như: tiêu chảy cấp, sốt virut, sốt phát ban, viêm phế quản…, ở mức độ nhẹ hơn, rôm sảy và say nắng là hai bệnh phổ biến mà các bé thường mắc phải trong mùa nóng. Tuy không nguy hiểm cấp tính nhưng hai bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá