Học tiền sản – xu hướng cho chị em lần đầu làm mẹ

Để chuẩn bị tốt cho sự chào đời của thiên thần nhỏ, chị em nên tự trang bị đầy đủ kiến thức cho mình, nhất là với những ai lần đầu mang thai. Ngoài tích lũy kiến thức từ sách báo và những người đi trước, việc tham gia một lớp học tiền sản là điều khá cần thiết cho bạn.


Học tiền sản là học gì?

Các lớp tiền sản được tổ chức không ngoài mục đích giúp trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho những phụ nữ sắp làm mẹ. Điều này còn khá mới với nhiều người nhưng thực chất đã diễn ra từ rất lâu tại các nước phát triển. Có thể là người mẹ hoặc cả hai vợ chồng cùng tham gia khóa học. Một khóa học tiền sản chất lượng sẽ gồm những nội dung như:

Giữ gìn sức khỏe khi mang thai: Bao gồm việc theo dõi thai kỳ, sự phát triển của thai nhi, mức độ tăng cân của mẹ, những bài tập thể dục nhẹ nhàng nhằm duy trì sức khỏe, cách nhận biết những loại thực phẩm có lợi, có hại trong và sau thai kỳ, phân biệt những cơn gò và cách khắc phục.

Chuẩn bị vật chất và tâm lý khi sinh nở: Lớp học sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý trong khi mang thai cũng như sẵn sàng đối mặt với hành trình vượt cạn. Bạn sẽ hiểu rõ nguyên lý của cơn đau khi sinh nở cũng như khắc phục sự sợ hãi (nếu có) và những phương pháp giúp sinh con dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được cần mua sắm gì cho con, những lưu ý khi chọn lựa đồ đạc cho trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh: Đây cũng là một nội dung quan trọng của các lớp tiền sản. Huấn luyện viên sẽ dạy cho bạn cách tắm bé, cho bé bú, cho bé ăn, giúp bé ngủ ngon một cách trực quan, sinh động. Bên cạnh đó, các bác sĩ tham gia vào lớp tiền sản cũng sẽ giúp bạn trang bị một số kiến thức y khoa về phân biệt nhu cầu của trẻ sơ sinh qua tiếng khóc, những ngôn ngữ cơ thể của bé và còn sớm phát hiện tình trạng khó chịu, biểu hiện bệnh của bé.

Một lớp học tiền sản điển hình

Một lớp học tiền sản điển hình

Hình thức tổ chức lớp học hiện nay như thế nào?

Hiện nay, các bệnh viện phụ sản, bệnh viện đa khoa trong nước như bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, các tổ chức dành cho phụ nữ… đều thường xuyên tổ chức các lớp học tiền sản cho bạn tham gia. Một khóa học có thể chỉ gồm 1 ngày với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa hoặc kéo dài từ một đến vài tuần tùy theo nhu cầu của sản phụ. Nếu thường xuyên theo dõi thông tin từ các bệnh viện, bạn sẽ có cơ may tham gia lớp học bổ ích này hoàn toàn miễn phí.

Những giá trị khác từ lớp tiền sản:

Sự tự tin để làm mẹ là điều quan trọng nhất mà một lớp học tiền sản thành công sẽ mang lại cho bạn. Sau khi đã nắm vững những kiến thức về thai kỳ, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh, việc còn lại là bạn ung dung chờ đến ngày thực hiện thiên chức của mình. Bạn sẽ không còn sợ hãi hay bị trầm cảm, stress khi sinh con nữa.

Gặp gỡ những người cũng mang thai như bạn để trao đổi thêm kinh nghiệm và kết bạn cùng nhau. Vì những người đồng cảnh ngộ sẽ hiểu nhau và dễ cảm thông, bạn sẽ được cổ vũ tinh thần hơn trong những ngày mang thai vất vả.

Nếu “lôi kéo” được chồng cùng tham gia khóa học, bạn sẽ giúp anh ấy vừa có thêm kinh nghiệm nuôi con, vừa hiểu được việc làm mẹ vất vả như thế nào. Sau này, anh ấy sẽ đỡ đần bạn nhiều hơn trong những ngày ở cử và chăm sóc, nuôi dạy con đến trưởng thành.
Hoc tien san – xu huong cho chi em lan dau lam me


De chuan bi tot cho su chao doi cua thien than nho, chi em nen tu trang bi day du kien thuc cho minh, nhat la voi nhung ai lan dau mang thai. Ngoai tich luy kien thuc tu sach bao va nhung nguoi di truoc, viec tham gia mot lop hoc tien san la dieu kha can thiet cho ban.


Hoc tien san la hoc gi?

Cac lop tien san duoc to chuc khong ngoai muc dich giup trang bi kien thuc, kinh nghiem cho nhung phu nu sap lam me. Dieu nay con kha moi voi nhieu nguoi nhung thuc chat da dien ra tu rat lau tai cac nuoc phat trien. Co the la nguoi me hoac ca hai vo chong cung tham gia khoa hoc. Mot khoa hoc tien san chat luong se gom nhung noi dung nhu:

Giu gin suc khoe khi mang thai: Bao gom viec theo doi thai ky, su phat trien cua thai nhi, muc do tang can cua me, nhung bai tap the duc nhe nhang nham duy tri suc khoe, cach nhan biet nhung loai thuc pham co loi, co hai trong va sau thai ky, phan biet nhung con go va cach khac phuc.

Chuan bi vat chat va tam ly khi sinh no: Lop hoc se giup me chuan bi tam ly trong khi mang thai cung nhu san sang doi mat voi hanh trinh vuot can. Ban se hieu ro nguyen ly cua con dau khi sinh no cung nhu khac phuc su so hai (neu co) va nhung phuong phap giup sinh con de dang hon. Ben canh do, ban cung se biet duoc can mua sam gi cho con, nhung luu y khi chon lua do dac cho tre so sinh.

Cach cham soc tre so sinh: Day cung la mot noi dung quan trong cua cac lop tien san. Huan luyen vien se day cho ban cach tam be, cho be bu, cho be an, giup be ngu ngon mot cach truc quan, sinh dong. Ben canh do, cac bac si tham gia vao lop tien san cung se giup ban trang bi mot so kien thuc y khoa ve phan biet nhu cau cua tre so sinh qua tieng khoc, nhung ngon ngu co the cua be va con som phat hien tinh trang kho chiu, bieu hien benh cua be.

Mot lop hoc tien san dien hinh

Mot lop hoc tien san dien hinh

Hinh thuc to chuc lop hoc hien nay nhu the nao?

Hien nay, cac benh vien phu san, benh vien da khoa trong nuoc nhu benh vien Tu Du, Hung Vuong, cac to chuc danh cho phu nu… deu thuong xuyen to chuc cac lop hoc tien san cho ban tham gia. Mot khoa hoc co the chi gom 1 ngay voi su tham gia cua cac bac si chuyen khoa hoac keo dai tu mot den vai tuan tuy theo nhu cau cua san phu. Neu thuong xuyen theo doi thong tin tu cac benh vien, ban se co co may tham gia lop hoc bo ich nay hoan toan mien phi.

Nhung gia tri khac tu lop tien san:

Su tu tin de lam me la dieu quan trong nhat ma mot lop hoc tien san thanh cong se mang lai cho ban. Sau khi da nam vung nhung kien thuc ve thai ky, sinh no va cham soc tre so sinh, viec con lai la ban ung dung cho den ngay thuc hien thien chuc cua minh. Ban se khong con so hai hay bi tram cam, stress khi sinh con nua.

Gap go nhung nguoi cung mang thai nhu ban de trao doi them kinh nghiem va ket ban cung nhau. Vi nhung nguoi dong canh ngo se hieu nhau va de cam thong, ban se duoc co vu tinh than hon trong nhung ngay mang thai vat va.

Neu “loi keo” duoc chong cung tham gia khoa hoc, ban se giup anh ay vua co them kinh nghiem nuoi con, vua hieu duoc viec lam me vat va nhu the nao. Sau nay, anh ay se do dan ban nhieu hon trong nhung ngay o cu va cham soc, nuoi day con den truong thanh.

Học tiền sản – xu hướng cho chị em lần đầu làm mẹ

Để chuẩn bị tốt cho sự chào đời của thiên thần nhỏ, chị em nên tự trang bị đầy đủ kiến thức cho mình, nhất là với những ai lần đầu mang thai. Ngoài tích lũy kiến thức từ sách báo và những người đi trước, việc tham gia một lớp học tiền sản là điều khá cần thiết cho bạn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá