Lưu ý khi chọn cũi cho bé

Nhiều bậc bố mẹ cho rằng sử dụng cũi cho bé là một trong những sự lựa chọn an toàn và đơn giản. Chỉ cần đặt bé vào trong cũi là bé đã ở trong phạm vi an toàn nhưng thực tế không phải vậy. Có những nguy cơ tiềm ẩn như: bề mặt cũi thô nhám, các khớp nối ốc vít, chiều cao cũi… cũng có thể gây tổn thương cho bé.


Khi lựa chọn cũi cho “cục cưng”, các bà mẹ và gia đình nên lưu ý một số quy tắc để bảo đảm an toàn cho bé.

Chiều cao của cũi: bạn cần đảm bảo chắc chắn bé không thể leo hoặc trườn qua cũi. Vị trí đặt cũi cần bảo đảm tránh xa màn, cửa sổ, rèm cửa vì bé có thể leo trèo ra ngoài, nhoài người kéo, bám vào dẫn đến nguy cơ bị ngã. Bạn nên mua loại cũi có thể điều chỉnh từng nấc, khi mới sinh để nấc cao nhất, khi biết lẫy để vào nấc giữa, khi tập đi chuyển xuống đáy.

Tiêu chuẩn an toàn khi chọn mua cũi: Các tiêu chuẩn như không được có các góc nhọn, các mép không sắc cạnh, kiểm tra các chi tiết như ốc vít, khoảng rộng giữa các thanh vừa phải bé không thể lọt tay, chân qua khe hở và lưu ý về cũi phải vững chắc, độ cân bằng, vật liệu…, thành cũi phải thật mịn tránh thô thám vì sẽ làm đau bé. Luôn luôn kiểm tra độ chắc chắn của chốt khoá trước khi bạn đặt bé ngồi chơi trong cũi.

Lưu ý khi chọn cũi cho bé

Chọn loại cũi phù hợp và bảo đảm an toàn cho bé - Ảnh minh họa

Bên trong cũi: Khi sử dụng nệm, nên dùng loại vừa vặn với cũi, tránh cho trẻ nghịch và kéo nệm ra khỏi cũi. Sử dụng một chiếc nệm phẳng và không sử dụng đệm mềm, đệm nước để giảm rủi ro mắc chứng đột tử đột ngột ở trẻ sơ sinh và ngăn chặn nghẹt thở, bạn nên đặt bé nằm ngửa trên. Lưu ý mặt cạnh của cũi và nệm nếu có khoảng cách cũng có thể làm bé bị kẹt chân, tay.

Tuyệt đối không để thú nhồi bông, vật liệu đồ chơi, ga… vào trong cũi vì nhựng vật này có thể phủ lên mặt gây nghẹt thở cho bé. Loại bỏ tất cả các vật liệu bằng nhựa ra khỏi cũi. Không sử dụng túi nilon bao bọc quanh nệm, túi nhựa là một tác nhân nguy hiểm, có thể phủ kín mặt trẻ.

Ngay khi đảm bảo các cũi đã thật sự an toàn cho bé, thỉnh thoảng bạn cũng nên kiểm tra tư thế ngủ của trẻ để chắc chắn biết bé nằm ngửa. Tốt nhất là cũi của bé đặt ngay sát bên cạnh giường bố mẹ để tiện theo dõi. Theo một nghiên cứu thì tư thế ngủ đúng ở trẻ sơ sinh có thể giúp đẩy lùi tới 70% các ca tử vong. Với trẻ sơ sinh, nên sử dụng tấm chăn mỏng, quấn quanh trẻ và chỉ cao bằng ngực trẻ.
Luu y khi chon cui cho be


Nhieu bac bo me cho rang su dung cui cho be la mot trong nhung su lua chon an toan va don gian. Chi can dat be vao trong cui la be da o trong pham vi an toan nhung thuc te khong phai vay. Co nhung nguy co tiem an nhu: be mat cui tho nham, cac khop noi oc vit, chieu cao cui… cung co the gay ton thuong cho be.


Khi lua chon cui cho “cuc cung”, cac ba me va gia dinh nen luu y mot so quy tac de bao dam an toan cho be.

Chieu cao cua cui: ban can dam bao chac chan be khong the leo hoac truon qua cui. Vi tri dat cui can bao dam tranh xa man, cua so, rem cua vi be co the leo treo ra ngoai, nhoai nguoi keo, bam vao dan den nguy co bi nga. Ban nen mua loai cui co the dieu chinh tung nac, khi moi sinh de nac cao nhat, khi biet lay de vao nac giua, khi tap di chuyen xuong day.

Tieu chuan an toan khi chon mua cui: Cac tieu chuan nhu khong duoc co cac goc nhon, cac mep khong sac canh, kiem tra cac chi tiet nhu oc vit, khoang rong giua cac thanh vua phai be khong the lot tay, chan qua khe ho va luu y ve cui phai vung chac, do can bang, vat lieu…, thanh cui phai that min tranh tho tham vi se lam dau be. Luon luon kiem tra do chac chan cua chot khoa truoc khi ban dat be ngoi choi trong cui.

Luu y khi chon cui cho be

Chon loai cui phu hop va bao dam an toan cho be - Anh minh hoa

Ben trong cui: Khi su dung nem, nen dung loai vua van voi cui, tranh cho tre nghich va keo nem ra khoi cui. Su dung mot chiec nem phang va khong su dung dem mem, dem nuoc de giam rui ro mac chung dot tu dot ngot o tre so sinh va ngan chan nghet tho, ban nen dat be nam ngua tren. Luu y mat canh cua cui va nem neu co khoang cach cung co the lam be bi ket chan, tay.

Tuyet doi khong de thu nhoi bong, vat lieu do choi, ga… vao trong cui vi nhung vat nay co the phu len mat gay nghet tho cho be. Loai bo tat ca cac vat lieu bang nhua ra khoi cui. Khong su dung tui nilon bao boc quanh nem, tui nhua la mot tac nhan nguy hiem, co the phu kin mat tre.

Ngay khi dam bao cac cui da that su an toan cho be, thinh thoang ban cung nen kiem tra tu the ngu cua tre de chac chan biet be nam ngua. Tot nhat la cui cua be dat ngay sat ben canh giuong bo me de tien theo doi. Theo mot nghien cuu thi tu the ngu dung o tre so sinh co the giup day lui toi 70% cac ca tu vong. Voi tre so sinh, nen su dung tam chan mong, quan quanh tre va chi cao bang nguc tre.

Lưu ý khi chọn cũi cho bé

Nhiều bậc bố mẹ cho rằng sử dụng cũi cho bé là một trong những sự lựa chọn an toàn và đơn giản. Chỉ cần đặt bé vào trong cũi là bé đã ở trong phạm vi an toàn nhưng thực tế không phải vậy. Có những nguy cơ tiềm ẩn như: bề mặt cũi thô nhám, các khớp nối ốc vít, chiều cao cũi… cũng có thể gây tổn thương cho bé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá