Lưu ý với rau củ quả đóng hộp

Không biết các mẹ như thế nào,riêng mình vẫn đề cao giá trị dinh dưỡng trong các loại rau quả tươi.Vì vậy khi cho con tập ăn dặm mình không bao giờ dùng đến rau quả đóng hộp.Tuy nhiên nếu thỉnh thoảng công việc bận rộn mẹ có thể dùng để thay thế,nhưng phải lưu ý một số điểm nha:


Đồ đóng hộp (chủ yếu là rau củ quả) không còn xa lạ với nhiều người mẹ khi bé ăn dặm.

Hoa quả đóng hộp dành cho bé chủ yếu được ngâm với nước, có thể là nước muối, sirô hoặc nước quả. Sau đó, xử lý bằng công nghệ trước khi được niêm phong hộp. Cuối cùng, hộp quả có thể được đun nóng với nhiệt độ khác nhau (tùy vào loại hình sản xuất). Điều này tiêu diệt các yếu tố gây bệnh dẫn tới ngộ độc thực phẩm và tránh cho đồ hộp bị hỏng. Đồ hộp có thể được bảo quản với thời gian dài ở nhiệt độ trong phòng mà không cần làm lạnh.

Lưu ý với rau củ quả đóng hộp

Ảnh hưởng của quá trình đóng hộp tới dinh dưỡng rau quả bên trong

Việc nấu nướng thông thường có thể làm mất chất dinh dưỡng trong rau củ quả. Tuy nhiên, mức độ mất chất thế nào vẫn còn gây tranh cãi. Một nghiên cứu so sánh giữa rau củ đóng hộp với rau củ tươi và rau củ đông lạnh cho thấy như sau:

- Chất xơ có trong rau quả không bị ảnh hưởng bởi quá trình đóng hộp. Thực tế, quá trình làm nóng sản sinh ra nhiều chất xơ hòa tan, giúp cơ thể bé sử dụng nó hiệu quả hơn.

- Lượng vitamin A có trong đồ hộp dành cho bé cũng tương đương lượng vitamin A trong rau tươi hay rau đông lạnh. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng, vitamin A trong một số loại rau quả đóng hộp còn cao hơn, ví dụ bí ngô.

- Một chất quan trọng là carotenoid (chất chống oxy hóa) hữu ích hơn với cơ thể sau khi được đun nóng hoặc đóng hộp. Chất lycopene (có trong cà chua) cũng vậy. Đó là lý do vì sao các chuyên gia tin cà chua đóng hộp giàu dinh dưỡng hơn cà chua sống.

- Mặc dù có mất vitamin C trong quá trình xử lý nhiệt với rau củ đóng hộp nhưng nồng đồ vitamin C có trong rau củ đóng hộp vẫn đủ cho bé nếu vẫn còn hạn sử dụng (khoảng 1 năm). Sản phẩm tươi, mặt khác, có thể suy giảm dinh dưỡng theo thời gian.

Ưu điểm của đồ hộp dành cho bé

- Đồ hộp thuận lợi hơn khi mẹ cho bé ăn (vì chúng đã được gọt vỏ, cắt và nấu chín, tùy loại).

- Cho phép bé nếm nhiều loại củ quả hơn, đặc biệt là những loại củ quả trái mùa (không sẵn để mua tươi).

- Do quá trình làm sạch, xử lý nên dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ đóng hộp giảm đi rất nhiều so với sản phẩm tươi sống.

Những điểm bất lợi

- Rau quả đóng hộp thường có hàm lượng natri cao. Natri giúp bảo quản và giữ hương liệu cho thực phẩm đóng hộp. Một số chuyên gia khuyên bạn có thể rửa rau củ đóng hộp để loại bỏ natri bằng nước đun sôi để nguội (nhưng cách này chỉ giúp loại bỏ 1/3 lượng natri). Chưa kể, rửa rau củ có thể làm mất đi vitamin hòa tan trong nước.

- Một số nhà sản xuất dùng hóa chất BPA trên nắp hộp (BPA gây hại cho con người và nhiều nước đã cấm dùng nó để sản xuất bình sữa). BPA trên lớp lót nắp hộp có thể ngấm vào thực phẩm.

- Rau củ đóng hộp có thể chứa nhiều sirô đường.

- Đồ hộp có thể làm thay đổi kết cấu rau củ nên khiến bé khó cảm nhận kết cấu thực của rau củ.

Lời khuyên mua, bảo quản và sử dụng đồ hộp cho con

Nếu bạn quyết định dùng đồ hộp trong thực đơn của bé, dưới đây là một số gợi ý để đảm bảo thực phẩm dành cho bé có dinh dưỡng tốt:

- Kiểm tra nhãn triệt để. Hãy tìm đồ hộp không chứa muối (sodium). Chọn hoa quả đóng hộp ngâm bằng chính nước của loại quả đó, không chứa sirô. Ngay cả các loại rau đóng hộp cũng có thể chứa đường, nên tìm loại không có đường. Kiểm tra các chất phụ gia / chất bảo quản khác.

- Xác định xem lớp lót nắp hộp có BPA không. Cách tốt nhất là tìm hiểu thông tin từ nhà sản xuất (trên website chính thức của nhà sản xuất, chẳng hạn).

- Tránh các loại rau đóng hộp trong nước sốt vì chúng có chứa muối.

- Không mua đồ hộp đã bị phồng, sứt mẻ hay rò rỉ.

- Hãy chắc chắn rau, quả trong hộp thủy tinh có nắp đậy không bị làm giả.

- Với hộp đã mở, nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong 2 ngày.

- Rau củ đóng hộp đã được nấu chín thì không cần nấu lại nữa vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Thay vào đó, có thể hâm ấm để bé dễ ăn.

- Nên cho bé dùng cả chất lỏng ngâm rau củ trong đồ hộp vì các chất dinh dưỡng có thể đã ngấm vào nước ngâm. Có thể dùng nước này để nấu cháo, làm món soup, món hầm cho bé để tận dụng dinh dưỡng
Luu y voi rau cu qua dong hop


Khong biet cac me nhu the nao,rieng minh van de cao gia tri dinh duong trong cac loai rau qua tuoi.Vi vay khi cho con tap an dam minh khong bao gio dung den rau qua dong hop.Tuy nhien neu thinh thoang cong viec ban ron me co the dung de thay the,nhung phai luu y mot so diem nha:


Do dong hop (chu yeu la rau cu qua) khong con xa la voi nhieu nguoi me khi be an dam.

Hoa qua dong hop danh cho be chu yeu duoc ngam voi nuoc, co the la nuoc muoi, siro hoac nuoc qua. Sau do, xu ly bang cong nghe truoc khi duoc niem phong hop. Cuoi cung, hop qua co the duoc dun nong voi nhiet do khac nhau (tuy vao loai hinh san xuat). Dieu nay tieu diet cac yeu to gay benh dan toi ngo doc thuc pham va tranh cho do hop bi hong. Do hop co the duoc bao quan voi thoi gian dai o nhiet do trong phong ma khong can lam lanh.

Luu y voi rau cu qua dong hop

Anh huong cua qua trinh dong hop toi dinh duong rau qua ben trong

Viec nau nuong thong thuong co the lam mat chat dinh duong trong rau cu qua. Tuy nhien, muc do mat chat the nao van con gay tranh cai. Mot nghien cuu so sanh giua rau cu dong hop voi rau cu tuoi va rau cu dong lanh cho thay nhu sau:

- Chat xo co trong rau qua khong bi anh huong boi qua trinh dong hop. Thuc te, qua trinh lam nong san sinh ra nhieu chat xo hoa tan, giup co the be su dung no hieu qua hon.

- Luong vitamin A co trong do hop danh cho be cung tuong duong luong vitamin A trong rau tuoi hay rau dong lanh. Tham chi, cac nha nghien cuu con thay rang, vitamin A trong mot so loai rau qua dong hop con cao hon, vi du bi ngo.

- Mot chat quan trong la carotenoid (chat chong oxy hoa) huu ich hon voi co the sau khi duoc dun nong hoac dong hop. Chat lycopene (co trong ca chua) cung vay. Do la ly do vi sao cac chuyen gia tin ca chua dong hop giau dinh duong hon ca chua song.

- Mac du co mat vitamin C trong qua trinh xu ly nhiet voi rau cu dong hop nhung nong do vitamin C co trong rau cu dong hop van du cho be neu van con han su dung (khoang 1 nam). San pham tuoi, mat khac, co the suy giam dinh duong theo thoi gian.

Uu diem cua do hop danh cho be

- Do hop thuan loi hon khi me cho be an (vi chung da duoc got vo, cat va nau chin, tuy loai).

- Cho phep be nem nhieu loai cu qua hon, dac biet la nhung loai cu qua trai mua (khong san de mua tuoi).

- Do qua trinh lam sach, xu ly nen du luong thuoc tru sau trong rau cu dong hop giam di rat nhieu so voi san pham tuoi song.

Nhung diem bat loi

- Rau qua dong hop thuong co ham luong natri cao. Natri giup bao quan va giu huong lieu cho thuc pham dong hop. Mot so chuyen gia khuyen ban co the rua rau cu dong hop de loai bo natri bang nuoc dun soi de nguoi (nhung cach nay chi giup loai bo 1/3 luong natri). Chua ke, rua rau cu co the lam mat di vitamin hoa tan trong nuoc.

- Mot so nha san xuat dung hoa chat BPA tren nap hop (BPA gay hai cho con nguoi va nhieu nuoc da cam dung no de san xuat binh sua). BPA tren lop lot nap hop co the ngam vao thuc pham.

- Rau cu dong hop co the chua nhieu siro duong.

- Do hop co the lam thay doi ket cau rau cu nen khien be kho cam nhan ket cau thuc cua rau cu.

Loi khuyen mua, bao quan va su dung do hop cho con

Neu ban quyet dinh dung do hop trong thuc don cua be, duoi day la mot so goi y de dam bao thuc pham danh cho be co dinh duong tot:

- Kiem tra nhan triet de. Hay tim do hop khong chua muoi (sodium). Chon hoa qua dong hop ngam bang chinh nuoc cua loai qua do, khong chua siro. Ngay ca cac loai rau dong hop cung co the chua duong, nen tim loai khong co duong. Kiem tra cac chat phu gia / chat bao quan khac.

- Xac dinh xem lop lot nap hop co BPA khong. Cach tot nhat la tim hieu thong tin tu nha san xuat (tren website chinh thuc cua nha san xuat, chang han).

- Tranh cac loai rau dong hop trong nuoc sot vi chung co chua muoi.

- Khong mua do hop da bi phong, sut me hay ro ri.

- Hay chac chan rau, qua trong hop thuy tinh co nap day khong bi lam gia.

- Voi hop da mo, nen bao quan trong tu lanh va dung het trong 2 ngay.

- Rau cu dong hop da duoc nau chin thi khong can nau lai nua vi se lam mat chat dinh duong. Thay vao do, co the ham am de be de an.

- Nen cho be dung ca chat long ngam rau cu trong do hop vi cac chat dinh duong co the da ngam vao nuoc ngam. Co the dung nuoc nay de nau chao, lam mon soup, mon ham cho be de tan dung dinh duong

Lưu ý với rau củ quả đóng hộp

Không biết các mẹ như thế nào,riêng mình vẫn đề cao giá trị dinh dưỡng trong các loại rau quả tươi.Vì vậy khi cho con tập ăn dặm mình không bao giờ dùng đến rau quả đóng hộp.Tuy nhiên nếu thỉnh thoảng công việc bận rộn mẹ có thể dùng để thay thế,nhưng phải lưu ý một số điểm nha:
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá