Làm gì khi bé bị tưa lưỡi?

Ở một số trẻ em xuất hiện tình trạng tưa lưỡi, nghĩa là có những đốm hoặc là mảng màu trắng trên lưỡi của bé. Điều đó khiến bé khó chịu khi bú, khi ăn và mẹ phải sớm tìm cách trị dứt cho bé. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bố mẹ cách trị tưa lưỡi hiệu quả cho con.


Bệnh nấm lưỡi (thường gọi tưa lưỡi) là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh do nấm Candida albicans gây nên. Đây là một loại nấm men thường có trong khoang miệng của trẻ. Khi trẻ vệ sinh răng miệng không tốt, loại nấm này bắt đầu sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh.

Biểu hiện nấm lưỡi ở trẻ

Biểu hiện bệnh bắt đầu là những chấm trắng nhỏ xuất hiện ở phía trên đầu lưỡi, sau đó lan rộng thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Nếu để lâu, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến trẻ biếng ăn, đau đớn, khó bú, bỏ bú và quấy khóc. Nếu nấm mọc dày có thể lan vào đường thở gây viêm phổi, nấm phổi, lan xuống dạ dày gây tiêu chảy rất nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến cho loại nấm này phát triển nhanh thường do trẻ nhỏ không uống nước tráng miệng sau khi bú hoặc ăn bột xong. Ở trẻ lớn không đánh răng sau khi ăn, hay ăn ngọt, ăn đêm khiến cho nấm có môi trường thuận lợi để phát triển gây bệnh. Những trẻ bị HIV, ung thư… có sức đề kháng kém cũng thường bị nấm lưỡi rất nặng. Một số gia đình thường sử dụng corticoid đường hít cho trẻ hen suyễn, thuốc độc tế bào trong bệnh ung thư, dùng thuốc kháng sinh phổ rộng thường xuyên làm cho hệ cân bằng vi sinh trong cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển.

Dùng thuốc chữa tưa lưỡi

Khi bị nấm lưỡi, nếu ở mức độ nhẹ, có thể dùng nước muối để súc miệng hằng ngày hoặc dung dịch iod povidin 1% để súc miệng hoặc dùng gạc mềm tẩm dung dịch đó lau miệng và lưỡi cho bé.

Ngoài ra, có thể dùng các thuốc chữa nấm như nystatin. Đây là thuốc kháng nấm tác dụng rất tốt thường dùng khi bị nấm lưỡi. Nystatin hầu như không độc ở tất cả các lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ suy yếu và ngay cả khi dùng kéo dài vì thuốc không đi vào máu. Dùng thuốc này bằng cách rơ ở miệng cho trẻ thường đều trị trong 7 ngày. Cũng có thể dùng dạng viên bao đường nystatine 500.000 đơn vị để pha thuốc nước đủ dùng cho 1 lần. Cách pha là lấy một phần năm viên thuốc pha với 1ml nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) hoặc nước nấu chín để nguội rồi dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ rơ lưỡi và nơi có nấm mọc.

Loại thứ hai là miconazol - một thuốc imidazol tổng hợp có tác dụng chống nhiều loại nấm, trong đó có Candida albicans. Miconazol dùng bôi tại chỗ dưới dạng gel rơ miệng nồng độ 2%. Không dùng thuốc này khi trẻ bị dị ứng với miconazol, trẻ có bệnh về gan, trẻ không thể nuốt. Khi dùng, thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn hoặc đôi khi tiêu chảy, viêm gan, mẩn ngứa... Mặc dù dùng tại chỗ nhưng vẫn có một lượng thuốc nhất định đi vào máu nên cần thận trọng khi trẻ đang dùng nhiều loại thuốc vì có thể xảy ra tương tác. Khi dùng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cần phải thận trọng để chắc chắn rằng gel không làm tắc nghẽn cổ họng, do đó nên chia tổng liều hằng ngày thành những liều nhỏ hơn và theo dõi trẻ để tránh nghẹt thở.

Làm gì khi bé bị tưa lưỡi?

Để phòng tránh bệnh nấm lưỡi
cần rèn cho trẻ thói quen súc miệng và đánh răng sau khi ăn.

Nếu việc dùng thuốc rơ miệng và chống nấm bằng các thuốc trên không khỏi thì phải dùng thuốc kháng nấm toàn thân. Một số thuốc chống nấm đường uống có tác dụng ức chế sinh tổng hợp ergosterol của màng tế bào nấm. Cho trẻ uống fluconazole hoặc itraconazole.

Chú ý không nên cậy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Không sử dụng mật ong, nước vắt chanh để bôi lên lưỡi có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục rơ cho trẻ ít nhất 2 ngày, phải phối hợp vệ sinh răng miệng. Không nên cho trẻ bú hay ăn uống trong vòng 20 phút sau khi rơ miệng. Dùng gạc sạch thấm nước muối 0,9% lau lưỡi cho bé mỗi ngày, sau khi ăn cần được uống hoặc súc miệng bằng nước lọc. Trẻ lớn hơn thì dùng kem đánh răng dành riêng cho bé. Các bà mẹ cần lưu ý không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến bác sĩ và không nên nghe theo lời mách bảo của người khác rồi làm theo khiến cho bệnh không những không khỏi mà còn có thể dẫn đến tai biến nguy hiểm.

Phòng bệnh tưa lưỡi cho trẻ

Việc đề phòng bệnh nấm lưỡi ở trẻ em rất đơn giản bằng cách cho trẻ ăn xong phải vệ sinh khoang miệng và lưỡi của trẻ đúng cách. Thường dùng nước lọc để cho trẻ uống cho sạch khoang miệng và lưỡi ngay sau khi ăn. Có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để súc miệng cho trẻ. Với trẻ sơ sinh, cần dùng gạc mềm, sạch thấm nước muối sinh lý để lau lưỡi cho bé. Với trẻ lớn, cần hướng dẫn trẻ cách đánh răng và súc miệng sau mỗi khi ăn. Không cho ăn vặt, ăn bánh kẹo nước ngọt vào buổi tối để tránh tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển.
Lam gi khi be bi tua luoi?


O mot so tre em xuat hien tinh trang tua luoi, nghia la co nhung dom hoac la mang mau trang tren luoi cua be. Dieu do khien be kho chiu khi bu, khi an va me phai som tim cach tri dut cho be. Bai viet sau se huong dan bo me cach tri tua luoi hieu qua cho con.


Benh nam luoi (thuong goi tua luoi) la benh hay gap o tre so sinh va tre nho. Benh do nam Candida albicans gay nen. Day la mot loai nam men thuong co trong khoang mieng cua tre. Khi tre ve sinh rang mieng khong tot, loai nam nay bat dau sinh soi nhanh chong va gay benh.

Bieu hien nam luoi o tre

Bieu hien benh bat dau la nhung cham trang nho xuat hien o phia tren dau luoi, sau do lan rong thanh mang trang tren mat luoi. Neu de lau, nam se an loang khap luoi, lam mat vi giac, khien tre bieng an, dau don, kho bu, bo bu va quay khoc. Neu nam moc day co the lan vao duong tho gay viem phoi, nam phoi, lan xuong da day gay tieu chay rat nguy hiem.

Nguyen nhan khien cho loai nam nay phat trien nhanh thuong do tre nho khong uong nuoc trang mieng sau khi bu hoac an bot xong. O tre lon khong danh rang sau khi an, hay an ngot, an dem khien cho nam co moi truong thuan loi de phat trien gay benh. Nhung tre bi HIV, ung thu… co suc de khang kem cung thuong bi nam luoi rat nang. Mot so gia dinh thuong su dung corticoid duong hit cho tre hen suyen, thuoc doc te bao trong benh ung thu, dung thuoc khang sinh pho rong thuong xuyen lam cho he can bang vi sinh trong co the bi anh huong nghiem trong tao dieu kien cho nam luoi phat trien.

Dung thuoc chua tua luoi

Khi bi nam luoi, neu o muc do nhe, co the dung nuoc muoi de suc mieng hang ngay hoac dung dich iod povidin 1% de suc mieng hoac dung gac mem tam dung dich do lau mieng va luoi cho be.

Ngoai ra, co the dung cac thuoc chua nam nhu nystatin. Day la thuoc khang nam tac dung rat tot thuong dung khi bi nam luoi. Nystatin hau nhu khong doc o tat ca cac lua tuoi, ke ca tre nho suy yeu va ngay ca khi dung keo dai vi thuoc khong di vao mau. Dung thuoc nay bang cach ro o mieng cho tre thuong deu tri trong 7 ngay. Cung co the dung dang vien bao duong nystatine 500.000 don vi de pha thuoc nuoc du dung cho 1 lan. Cach pha la lay mot phan nam vien thuoc pha voi 1ml nuoc muoi sinh ly (NaCl 0,9%) hoac nuoc nau chin de nguoi roi dung gac sach quan quanh ngon tay tro ro luoi va noi co nam moc.

Loai thu hai la miconazol - mot thuoc imidazol tong hop co tac dung chong nhieu loai nam, trong do co Candida albicans. Miconazol dung boi tai cho duoi dang gel ro mieng nong do 2%. Khong dung thuoc nay khi tre bi di ung voi miconazol, tre co benh ve gan, tre khong the nuot. Khi dung, thuoc co the gay roi loan tieu hoa nhu buon non, non hoac doi khi tieu chay, viem gan, man ngua... Mac du dung tai cho nhung van co mot luong thuoc nhat dinh di vao mau nen can than trong khi tre dang dung nhieu loai thuoc vi co the xay ra tuong tac. Khi dung o tre so sinh va tre nho, can phai than trong de chac chan rang gel khong lam tac nghen co hong, do do nen chia tong lieu hang ngay thanh nhung lieu nho hon va theo doi tre de tranh nghet tho.

Lam gi khi be bi tua luoi?

De phong tranh benh nam luoi
can ren cho tre thoi quen suc mieng va danh rang sau khi an.

Neu viec dung thuoc ro mieng va chong nam bang cac thuoc tren khong khoi thi phai dung thuoc khang nam toan than. Mot so thuoc chong nam duong uong co tac dung uc che sinh tong hop ergosterol cua mang te bao nam. Cho tre uong fluconazole hoac itraconazole.

Chu y khong nen cay nhung cham trang tren luoi tre vi se gay chay mau, dan den nhiem trung. Khong su dung mat ong, nuoc vat chanh de boi len luoi co the gay nguy hiem cho tre. Do benh de tai phat nen sau khi het trieu chung van phai tiep tuc ro cho tre it nhat 2 ngay, phai phoi hop ve sinh rang mieng. Khong nen cho tre bu hay an uong trong vong 20 phut sau khi ro mieng. Dung gac sach tham nuoc muoi 0,9% lau luoi cho be moi ngay, sau khi an can duoc uong hoac suc mieng bang nuoc loc. Tre lon hon thi dung kem danh rang danh rieng cho be. Cac ba me can luu y khong tu y su dung thuoc khi chua co y kien bac si va khong nen nghe theo loi mach bao cua nguoi khac roi lam theo khien cho benh khong nhung khong khoi ma con co the dan den tai bien nguy hiem.

Phong benh tua luoi cho tre

Viec de phong benh nam luoi o tre em rat don gian bang cach cho tre an xong phai ve sinh khoang mieng va luoi cua tre dung cach. Thuong dung nuoc loc de cho tre uong cho sach khoang mieng va luoi ngay sau khi an. Co the dung dung dich nuoc muoi sinh ly 0,9% de suc mieng cho tre. Voi tre so sinh, can dung gac mem, sach tham nuoc muoi sinh ly de lau luoi cho be. Voi tre lon, can huong dan tre cach danh rang va suc mieng sau moi khi an. Khong cho an vat, an banh keo nuoc ngot vao buoi toi de tranh tao dieu kien cho nam luoi phat trien.

Làm gì khi bé bị tưa lưỡi?

Ở một số trẻ em xuất hiện tình trạng tưa lưỡi, nghĩa là có những đốm hoặc là mảng màu trắng trên lưỡi của bé. Điều đó khiến bé khó chịu khi bú, khi ăn và mẹ phải sớm tìm cách trị dứt cho bé. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bố mẹ cách trị tưa lưỡi hiệu quả cho con.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá