Những hiểu biết về giấc ngủ của bé

Có thể việc mới làm mẹ khiến bạn còn nhiều bối rối và chưa biết dấu hiệu nào cho thấy bé buồn ngủ, phải vệ sinh giấc ngủ cho bé như thế nào, tư thế nằm nào là an toàn cho bé... Tham khảo một vài thông tin đưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giấc ngủ của bé yêu nhé.


Dấu hiệu bé buồn ngủ

Để bé phát triển một cách an toàn, thì thói quen ngủ khỏe mạnh là một việc cần phải rèn luyện cho cả bạn và bé. Theo Priyanka Yadav, DO, chuyên gia y học về giấc ngủ trẻ em tại trung y tế Somerset Somerville, New Jersey cho rằng, một trong những điều dễ nhận biết nhất của bé là dấu hiệu khi bé buồn ngủ. Chẳng hạn như bé dụi mắt hoặc trở nên khó chịu và dễ cáu kỉnh.

Và nếu như bé luôn luôn dụi mắt, tỏ thái độ khó chịu và dễ cáu kỉnh, bạn sẽ biết thời gian sắn sàng cho việc ngủ của bé. Điều này sẽ giúp bé có được một giấc ngủ mà bé cần thực sự.

Vệ sinh giấc ngủ

Cách tốt nhất để giúp bé có được thói quen ngủ tốt là thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ, gọi là vệ sinh giấc ngủ hay ngủ một cách khoa học. Khi con bạn trở nên quen thuộc với các bước này trước khi ngủ, bé sẽ biết đây chính là thời gian và những việc chuẩn bị cho giấc ngủ của mình. Tiến sĩ Benildo Guzman, giám đốc viện Giấc ngủ của Florida tại trung tâm y tế tây Boca, nói rằng cần phải thực hiện một số hoạt động trước khi bé ngủ 1 tiếng vào mỗi đêm. Đó là xoa dịu cho bé giúp bé cảm thấy buồn ngủ chẳng hạn như cho bé ăn, mặc bộ đồ ngủ dễ chịu, đọc chuyện hay hát ru cho bé.

Ngủ say

Những hiểu biết về giấc ngủ của bé

Để bé có thể ngủ ngon một mình, bạn hãy đưa bé vào phòng khi bé đang buồn ngủ nhưng trước khi bé đã ngủ say. Điều này sẽ rèn cho bé ngủ say một mình trong giường hoặc cũi hay là nôi của mình mà không phải là trong vòng tay bạn. Bé cũng sẽ học cách tự xoa dịu mình để ngủ trở lại nếu như thức giấc thay vì khóc lóc đòi mẹ, có nghĩa là bé sẽ ngủ nhiều hơn, ngon hơn và cũng không gây cản trở bạn. Theo tiến sĩ Guzman, con bạn sẽ ít có khả năng bị mất ngủ hay khó ngủ nếu bé biết ngủ thiếp đi một mình ngay từ khi còn nhỏ.

Nằm ngửa

Bé luôn nằm ngửa khi ngủ và tư thế này sẽ giữ an toàn cho bé và làm giảm đáng kể hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ.

Ngủ hết đêm

Tuần đầu tiên trong cuộc sống của bé, bé còn chưa thể phân biệt được ngày và đêm. Vì thế, để bé có được thói quen ngủ hết đêm, tiến sĩ James Dufort MD, bác sĩ nhi khoa Eagan Valley tại Apple Valley, Minnesota, đề nghị chỉ cho bé ăn một chút nhỏ sữa trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp giấc ngủ của trẻ dài hơn.

Cũi an toàn

Tiến sĩ Yadav nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo một môi trường ngủ an toàn cho bé. Bạn hãy chắc chắn rằng, chiếc đệm của bé phải vững chắc, bằng phẳng và không bị lún. Phòng ngủ bé phải được có thể chưa cần đến gối, nhưng dễ chịu và có đồ chơi.

Chăn đắp của bé là chăn ít lông, mềm mại, và chỉ nên đắp cao lên đến ngực bé.

Không gian ngủ

Vì trong tuần đầu tiên mới chào đời, bé sẽ hình thành nhiều thói quen về giấc ngủ cho nên cần phải tạo cho bé một không gian ngủ phù hợp. Theo tiến sĩ Yadav, phòng ngủ của bé luôn phải tối khi bé ngủ. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng hơn để chuyển sang chỉ ngủ vào ban đêm khi bé lớn hơn.

Những hiểu biết về giấc ngủ của bé

Mặc dù nhiệt độ trong phòng của bé có thể cảm thấy thoải mái đối với bạn, nhưng với bé lại khác, bé có thể bị nhiễm lạnh và có thể thức giấc ban đêm. Vì thế, việc giữ ấm cho bé khi ngủ là khá quan trọng. Tiến sĩ Yadav cho rằng nên mặc quần áo cho bé nhiều hơn một chút bạn đang mặc. Nhiệt độ của bé thường tiêu hao qua đầu vì vậy có thể ủ ấm đầu bé bằng một chiếc mũ nếu trời quá lạnh.

Các giai đoạn trong giấc ngủ của bé: ngủ yên tĩnh

Cũng giống như người lớn, em bé trải qua nhiều giai đoạn và độ sâu trong giấc ngủ. Giai đoạn đầu của giấc ngủ được gọi là giấc ngủ yên tĩnh, lúc này bé nằm yên và thở rất đều đặn. Các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ yên tĩnh sẽ khiến bé ngủ đến gần sáng.

Các giai đoạn trong giấc ngủ của bé: giấc ngủ hoạt động

Khi bé ngủ đến gần sáng, giấc ngủ dần dần chuyển sang giấc ngủ hoạt động. Tức là khoảng một nửa cơ thể đang hoạt động ở trạng thái ngủ: mắt chuyển động nhanh và xuất hiện giấc mơ. Ở giai đoạn này, bạn sẽ thấy một số cử động như là: sự co giật nhẹ ở cơ bắp, một số lay động dưới mí mắt.

Ngủ và ký ức

Không ai chắc chắn rằng mình sẽ ngủ theo cách mình muốn, tiến sĩ Yadav tin rằng bé sử dụng những khoảng thời gian của giấc ngủ sâu, củng cố những ký ức của mình - tất cả những điều mà bé thấy trong ngày. Người lớn cũng trải qua một giai đoạn tương tự khi ngủ, nhưng vì bé đang học được rất nhiều điều mới trong vài tuần đầu tiên về cuộc sống, vì thế não của bé cần nhiều thời gian hơn để xử lý tất cả khi ngủ.

Giấc ngủ và việc cho bé ăn: những tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên sau khi chào đời, bé phải ngủ từ 2 - 3 tiếng giữa mỗi lần bạn cho bú, và tổng số là 8 lần cho ăn mỗi ngày. Khi bé nhận được đúng số lượng thức ăn (cho lứa tuổi của mình) ở mỗi lần bú, bé sẽ thức dậy khi mà bé đói hoặc bé tè dầm.

Giấc ngủ việc cho bé ăn: khi bé lớn hơn

Trong những tháng tới, bé của bạn có thể ngủ trong thời gian dài hơn (từ 3 – 4 giờ) giữa các lần bạn cho bú. Theo Mayo Clinic, bé sẽ có một lịch trình ngủ phù hợp với hệ thống thần kinh của mình khi lớn hơn và bé còn ngủ lâu hơn nữa giữa các lần được cho bú.
Nhung hieu biet ve giac ngu cua be


Co the viec moi lam me khien ban con nhieu boi roi va chua biet dau hieu nao cho thay be buon ngu, phai ve sinh giac ngu cho be nhu the nao, tu the nam nao la an toan cho be... Tham khao mot vai thong tin duoi day se giup ban hieu hon ve giac ngu cua be yeu nhe.


Dau hieu be buon ngu

De be phat trien mot cach an toan, thi thoi quen ngu khoe manh la mot viec can phai ren luyen cho ca ban va be. Theo Priyanka Yadav, DO, chuyen gia y hoc ve giac ngu tre em tai trung y te Somerset Somerville, New Jersey cho rang, mot trong nhung dieu de nhan biet nhat cua be la dau hieu khi be buon ngu. Chang han nhu be dui mat hoac tro nen kho chiu va de cau kinh.

Va neu nhu be luon luon dui mat, to thai do kho chiu va de cau kinh, ban se biet thoi gian san sang cho viec ngu cua be. Dieu nay se giup be co duoc mot giac ngu ma be can thuc su.

Ve sinh giac ngu

Cach tot nhat de giup be co duoc thoi quen ngu tot la thiet lap mot thoi quen truoc khi di ngu, goi la ve sinh giac ngu hay ngu mot cach khoa hoc. Khi con ban tro nen quen thuoc voi cac buoc nay truoc khi ngu, be se biet day chinh la thoi gian va nhung viec chuan bi cho giac ngu cua minh. Tien si Benildo Guzman, giam doc vien Giac ngu cua Florida tai trung tam y te tay Boca, noi rang can phai thuc hien mot so hoat dong truoc khi be ngu 1 tieng vao moi dem. Do la xoa diu cho be giup be cam thay buon ngu chang han nhu cho be an, mac bo do ngu de chiu, doc chuyen hay hat ru cho be.

Ngu say

Nhung hieu biet ve giac ngu cua be

De be co the ngu ngon mot minh, ban hay dua be vao phong khi be dang buon ngu nhung truoc khi be da ngu say. Dieu nay se ren cho be ngu say mot minh trong giuong hoac cui hay la noi cua minh ma khong phai la trong vong tay ban. Be cung se hoc cach tu xoa diu minh de ngu tro lai neu nhu thuc giac thay vi khoc loc doi me, co nghia la be se ngu nhieu hon, ngon hon va cung khong gay can tro ban. Theo tien si Guzman, con ban se it co kha nang bi mat ngu hay kho ngu neu be biet ngu thiep di mot minh ngay tu khi con nho.

Nam ngua

Be luon nam ngua khi ngu va tu the nay se giu an toan cho be va lam giam dang ke hoi chung dot tu o tre so sinh khi ngu.

Ngu het dem

Tuan dau tien trong cuoc song cua be, be con chua the phan biet duoc ngay va dem. Vi the, de be co duoc thoi quen ngu het dem, tien si James Dufort MD, bac si nhi khoa Eagan Valley tai Apple Valley, Minnesota, de nghi chi cho be an mot chut nho sua truoc khi di ngu. Dieu nay se giup giac ngu cua tre dai hon.

Cui an toan

Tien si Yadav nhan manh tam quan trong cua viec tao mot moi truong ngu an toan cho be. Ban hay chac chan rang, chiec dem cua be phai vung chac, bang phang va khong bi lun. Phong ngu be phai duoc co the chua can den goi, nhung de chiu va co do choi.

Chan dap cua be la chan it long, mem mai, va chi nen dap cao len den nguc be.

Khong gian ngu

Vi trong tuan dau tien moi chao doi, be se hinh thanh nhieu thoi quen ve giac ngu cho nen can phai tao cho be mot khong gian ngu phu hop. Theo tien si Yadav, phong ngu cua be luon phai toi khi be ngu. Dieu nay se giup be de dang hon de chuyen sang chi ngu vao ban dem khi be lon hon.

Nhung hieu biet ve giac ngu cua be

Mac du nhiet do trong phong cua be co the cam thay thoai mai doi voi ban, nhung voi be lai khac, be co the bi nhiem lanh va co the thuc giac ban dem. Vi the, viec giu am cho be khi ngu la kha quan trong. Tien si Yadav cho rang nen mac quan ao cho be nhieu hon mot chut ban dang mac. Nhiet do cua be thuong tieu hao qua dau vi vay co the u am dau be bang mot chiec mu neu troi qua lanh.

Cac giai doan trong giac ngu cua be: ngu yen tinh

Cung giong nhu nguoi lon, em be trai qua nhieu giai doan va do sau trong giac ngu. Giai doan dau cua giac ngu duoc goi la giac ngu yen tinh, luc nay be nam yen va tho rat deu dan. Cac giai doan khac nhau cua giac ngu yen tinh se khien be ngu den gan sang.

Cac giai doan trong giac ngu cua be: giac ngu hoat dong

Khi be ngu den gan sang, giac ngu dan dan chuyen sang giac ngu hoat dong. Tuc la khoang mot nua co the dang hoat dong o trang thai ngu: mat chuyen dong nhanh va xuat hien giac mo. O giai doan nay, ban se thay mot so cu dong nhu la: su co giat nhe o co bap, mot so lay dong duoi mi mat.

Ngu va ky uc

Khong ai chac chan rang minh se ngu theo cach minh muon, tien si Yadav tin rang be su dung nhung khoang thoi gian cua giac ngu sau, cung co nhung ky uc cua minh - tat ca nhung dieu ma be thay trong ngay. Nguoi lon cung trai qua mot giai doan tuong tu khi ngu, nhung vi be dang hoc duoc rat nhieu dieu moi trong vai tuan dau tien ve cuoc song, vi the nao cua be can nhieu thoi gian hon de xu ly tat ca khi ngu.

Giac ngu va viec cho be an: nhung thang dau tien

Trong thang dau tien sau khi chao doi, be phai ngu tu 2 - 3 tieng giua moi lan ban cho bu, va tong so la 8 lan cho an moi ngay. Khi be nhan duoc dung so luong thuc an (cho lua tuoi cua minh) o moi lan bu, be se thuc day khi ma be doi hoac be te dam.

Giac ngu viec cho be an: khi be lon hon

Trong nhung thang toi, be cua ban co the ngu trong thoi gian dai hon (tu 3 – 4 gio) giua cac lan ban cho bu. Theo Mayo Clinic, be se co mot lich trinh ngu phu hop voi he thong than kinh cua minh khi lon hon va be con ngu lau hon nua giua cac lan duoc cho bu.

Những hiểu biết về giấc ngủ của bé

Có thể việc mới làm mẹ khiến bạn còn nhiều bối rối và chưa biết dấu hiệu nào cho thấy bé buồn ngủ, phải vệ sinh giấc ngủ cho bé như thế nào, tư thế nằm nào là an toàn cho bé... Tham khảo một vài thông tin đưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giấc ngủ của bé yêu nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá