Những bữa ăn quan trọng nhất trong đời

Bạn có biết bữa ăn quan trọng nhất trong đời là bữa ăn nào không? Đó chính là bữa ăn dặm, vì thế chúng ta phải hết sức cẩn trọng khi lấn đầu tiên chon trẻ ăn dặm nhé các mẹ. Hãy tham khảo bài viết dười đây để biết thêm nhé, mong các mẹ sẽ chăm con thật tốt


Đó là những bữa ăn đầu tiên trong cuộc đời, những bữa ăn dặm.
Quan trọng, vì đó là sự tiếp xúc đầu tiên với thứ mà sau đó sẽ song hành cùng con người đến suốt đời.
Vì quan trọng đến thế, nên nếu thiếu một chút cẩn trọng, một chút chính xác, có khi những điều tiếp diễn sau đó trở thành nỗi buồn và những giọt nước mắt của tất cả mọi người trong cuộc.

Điều ngộ nhận đầu tiên của người lớn là thức ăn sẽ giúp trẻ mau lớn, cứng cáp hơn uống s nên có khuynh hướng cho trẻ ăn dặm sớm và ăn càng nhiều càng tốt. Điều này không đúng. S được mệnh danh là loại thực phẩm hoàn hảo nhất trong tự nhiên, nhất là với các sinh vật non nớt. Chẳng phải trẻ sinh ra đời nhỏ xíu và yếu ớt như cọng bún, chỉ cần uống sữa mà không cần bất cứ thứ gì thêm trong sáu tháng đầu đời cũng có thể lớn như thổi, cứng cáp mạnh mẽ, biết lật, trườn, cười, lẫy… đó sao? Vì vậy, chỉ nên tập ăn dặm khi trẻ được tròn sáu tháng tuổi, và từ lúc tập ăn dặm cho đến ít nhất hai tuổi, sữa sẽ giảm dần, nhưng vẫn chiếm từ 90% - 40% năng lượng khẩu phần hằng ngày, trung bình 700ml - 800ml sữa mỗi ngày.


Trong những bữa ăn dặm đầu tiên, thức ăn cần lỏng gần như sữa, chẳng mùi chẳng vị, ăn chỉ vài muỗng như bày một trò chơi mới, rồi sau đó mới tăng dần. Khi trẻ đã quen với “trò chơi”, mới bắt đầu tăng dần độ đặc và số lượng của bữa ăn lên. Thử tưởng tượng xem, cuộc gặp mặt đầu tiên mà đã đầy nước mắt, tranh luận, chống đối, la mắng ép buộc, nhợn, nôn ói… thì chắc chắn cái ký ức trẻ mang theo sẽ dễ sợ đến thế nào?

Sai lầm thường gặp tiếp theo là xay nhỏ mọi loại thức ăn. Điều bất công nhất là chỉ mỗi mình trẻ phải ăn thức ăn xay, còn tất cả mọi người thì vẫn được ăn đổi món, đa dạng và ngon lành nhất có thể. Tập ăn cũng như tập bất kỳ thứ gì khác trên đời, đều phải có giai đoạn trục trặc lúc khởi đầu, ví dụ như chuyện nhợn ói, khóc lóc ỉ ôi giọt dài giọt vắn… Cần phải vượt qua giai đoạn này bằng cách tập luyện nhiều lần cho đến khi chuyện nhai, nuốt, ăn, uống… trở thành thói quen hay bản năng thì mới hoàn thành giai đoạn tập ăn. Thứ gì cũng xay thì trẻ chẳng được tập nhai, lại mất dần khả năng nuốt thức ăn lợn cợn và sẽ nôn ói đến rất lâu sau này, chưa kể các vết sẹo tâm lý về thức ăn xay mịn với mùi vị lờ lợ được lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác.

Những bữa ăn quan trọng nhất trong đời
Cho thức ăn gì vào chén bột của trẻ cũng là chuyện cần chú ý. Theo lý thuyết, trẻ cần đủ bốn nhóm thực phẩm. Nhưng đó là khi trẻ đã thật sự ăn dặm. Cả tháng tập ăn, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ nên những bữa ăn dặm đầu tiên cho trẻ chỉ cần chất bột và chất béo, tức là chỉ cần khoảng 30ml nước ấm cho vào một muỗng cà phê (3ml) dầu, rồi rắc bột vào khuấy đến khi vừa sệt là đủ. Cứ mỗi ba - năm ngày tăng thêm 10ml nước, 1ml dầu và tăng độ sệt thêm một chút, cho đến khi được 10ml dầu, 100ml nước và bột đã đặc sệt thì mới bắt đầu tính đến chuyện cho thêm chút rau, chút cá. Nước hầm xương hay nước hầm rau củ hầu như không có chất dinh dưỡng, nên chỉ cần dùng nước ấm để khuấy bột là đủ.

Sau bữa bột, nên cho trẻ ăn tráng miệng thêm ít trái cây nạo. Người lớn ăn hai chén cơm và hai chén thức ăn thì tráng miệng bằng một trái chuối, bé ăn có 30ml - 60ml bột thì tráng miệng bằng một - hai muỗng cà phê chuối. Chớ nôn nóng mà cho trẻ ăn phô mai, sữa chua, váng sữa… nói chung là tất tần tật mọi thứ từ sữa tươi. Những thức ăn này chỉ nên dùng cho trẻ sau 12 tháng tuổi.Nhung bua an quan trong nhat trong doi


Ban co biet bua an quan trong nhat trong doi la bua an nao khong? Do chinh la bua an dam, vi the chung ta phai het suc can trong khi lan dau tien chon tre an dam nhe cac me. Hay tham khao bai viet duoi day de biet them nhe, mong cac me se cham con that tot


Do la nhung bua an dau tien trong cuoc doi, nhung bua an dam.
Quan trong, vi do la su tiep xuc dau tien voi thu ma sau do se song hanh cung con nguoi den suot doi.
Vi quan trong den the, nen neu thieu mot chut can trong, mot chut chinh xac, co khi nhung dieu tiep dien sau do tro thanh noi buon va nhung giot nuoc mat cua tat ca moi nguoi trong cuoc.

Dieu ngo nhan dau tien cua nguoi lon la thuc an se giup tre mau lon, cung cap hon uong s nen co khuynh huong cho tre an dam som va an cang nhieu cang tot. Dieu nay khong dung. S duoc menh danh la loai thuc pham hoan hao nhat trong tu nhien, nhat la voi cac sinh vat non not. Chang phai tre sinh ra doi nho xiu va yeu ot nhu cong bun, chi can uong sua ma khong can bat cu thu gi them trong sau thang dau doi cung co the lon nhu thoi, cung cap manh me, biet lat, truon, cuoi, lay… do sao? Vi vay, chi nen tap an dam khi tre duoc tron sau thang tuoi, va tu luc tap an dam cho den it nhat hai tuoi, sua se giam dan, nhung van chiem tu 90% - 40% nang luong khau phan hang ngay, trung binh 700ml - 800ml sua moi ngay.


Trong nhung bua an dam dau tien, thuc an can long gan nhu sua, chang mui chang vi, an chi vai muong nhu bay mot tro choi moi, roi sau do moi tang dan. Khi tre da quen voi “tro choi”, moi bat dau tang dan do dac va so luong cua bua an len. Thu tuong tuong xem, cuoc gap mat dau tien ma da day nuoc mat, tranh luan, chong doi, la mang ep buoc, nhon, non oi… thi chac chan cai ky uc tre mang theo se de so den the nao?

Sai lam thuong gap tiep theo la xay nho moi loai thuc an. Dieu bat cong nhat la chi moi minh tre phai an thuc an xay, con tat ca moi nguoi thi van duoc an doi mon, da dang va ngon lanh nhat co the. Tap an cung nhu tap bat ky thu gi khac tren doi, deu phai co giai doan truc trac luc khoi dau, vi du nhu chuyen nhon oi, khoc loc i oi giot dai giot van… Can phai vuot qua giai doan nay bang cach tap luyen nhieu lan cho den khi chuyen nhai, nuot, an, uong… tro thanh thoi quen hay ban nang thi moi hoan thanh giai doan tap an. Thu gi cung xay thi tre chang duoc tap nhai, lai mat dan kha nang nuot thuc an lon con va se non oi den rat lau sau nay, chua ke cac vet seo tam ly ve thuc an xay min voi mui vi lo lo duoc lap di lap lai tu ngay nay qua ngay khac.

Nhung bua an quan trong nhat trong doi
Cho thuc an gi vao chen bot cua tre cung la chuyen can chu y. Theo ly thuyet, tre can du bon nhom thuc pham. Nhung do la khi tre da that su an dam. Ca thang tap an, sua van la nguon dinh duong chinh cua tre nen nhung bua an dam dau tien cho tre chi can chat bot va chat beo, tuc la chi can khoang 30ml nuoc am cho vao mot muong ca phe (3ml) dau, roi rac bot vao khuay den khi vua set la du. Cu moi ba - nam ngay tang them 10ml nuoc, 1ml dau va tang do set them mot chut, cho den khi duoc 10ml dau, 100ml nuoc va bot da dac set thi moi bat dau tinh den chuyen cho them chut rau, chut ca. Nuoc ham xuong hay nuoc ham rau cu hau nhu khong co chat dinh duong, nen chi can dung nuoc am de khuay bot la du.

Sau bua bot, nen cho tre an trang mieng them it trai cay nao. Nguoi lon an hai chen com va hai chen thuc an thi trang mieng bang mot trai chuoi, be an co 30ml - 60ml bot thi trang mieng bang mot - hai muong ca phe chuoi. Cho non nong ma cho tre an pho mai, sua chua, vang sua… noi chung la tat tan tat moi thu tu sua tuoi. Nhung thuc an nay chi nen dung cho tre sau 12 thang tuoi.

Những bữa ăn quan trọng nhất trong đời

Bạn có biết bữa ăn quan trọng nhất trong đời là bữa ăn nào không? Đó chính là bữa ăn dặm, vì thế chúng ta phải hết sức cẩn trọng khi lấn đầu tiên chon trẻ ăn dặm nhé các mẹ. Hãy tham khảo bài viết dười đây để biết thêm nhé, mong các mẹ sẽ chăm con thật tốt
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá