10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon

Thật không dễ dàng gì để dỗ bé ngủ và giúp bé duy trì giấc ngủ ngon. Thường các bà mẹ nuôi con luôn canh cánh trong lòng những câu hỏi như: bé có thể ngủ một mình được không? Bé có đủ ấm hay chưa?


Rất nhiều câu hỏi cứ đổ dồn khiến nỗi niềm của người mẹ không biết tỏ cùng ai. 10 nguyên tắc vàng mà MeYeuCon360 mách nước dưới đây sẽ giúp các bé có được giấc ngủ ngon và an toàn.

1. Đừng để bé nằm sấp (bằng bụng).

Vị trí này trước đây được các bác sĩ khuyến cáo cho bé nằm, nhưng hiện nay các nhà khoa học đã cùng đồng thuận rằng cho bé nằm bằng lưng (nằm ngửa) giảm nguy cơ bị đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Do các bé còn nhỏ này chưa có đủ sức để tự lật mình hay cử động khi được đặt nằm sấp. Chính vì thế các bé rất dễ bị ngộp thở. Trong khi đó các bé nằm ngửa thì mặt bé không bị che chắn nên có thể thở dễ dàng. Vào khoảng 6 tháng tuổi, các bé mới có thể ngủ tùy thích và có thể di chuyển khắp mọi hướng. Khi này, ngay cả khi nằm sấp thì bé cũng đã có thể di chuyển lật mình khi cần thiết.

2. Cố định thanh chắn nôi cho đến khi bé được 2 tuổi.

Kiểm tra các thanh chắn ở nôi có khoảng cách nhỏ hơn 6 cm để đầu của bé không thể chui lọt giữa các thanh chắn này.

3. Chọn khung giường là các thanh gỗ.

Điều này sẽ làm giảm bụi vi sinh vật (còn gọi là ve bụi, bọ bụi) và nguy cơ bị dị ứng đường hô hấp.

(Bụi vi sinh vật hay có khi còn gọi là bụi nhà là những loại mạt - mò, chúng sống trong nhà, đặc biệt là trên da người và vật cưng nuôi trong nhà, sau đó chúng vung vãi đi khắp nơi. Bụi mạt – mò có thể tìm thấy ở đồ dùng chăn, gối, nệm, thảm trải… nơi mà nhiệt độ ấm, độ ẩm cao; ngược lại ở nơi nhiệt độ khô hanh rất khó kiếm thấy chúng.)

4. Trong một vài tuần đầu có thể bạn sẽ thấy khá căng thẳng với ý tưởng để bé ngủ một mình. Nếu muốn, bạn có thể cho bé ngủ trong giỏ chuyên dụng cho bé hoặc trong nôi ngay bên sát giường bạn. Khuyến cáo bạn nên cho bé ngủ chung phòng với bạn trong 6 tháng đầu đời của bé.

Giúp bé ngủ ngon

Ngủ nhiều giúp tăng sức đề kháng và phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ sơ sinh. Hãy làm mọi cách để con bạn đừng "thao thức".

5. Tấm nệm cho bé phải vững chắc và vừa khít với khung giường một cách hoàn mỹ. Tấm nệm quá nhỏ sẽ để lại những khoảng trống mà bé có thể ngã hoặc mắc kẹt vào đó. MeYeuCon360 cũng muốn nhắc nhở thêm là bạn không bao giờ nên dùng các tấm nệm cũ đã qua sử dụng cho bé.

6. Không đặt gối, chăn hoặc thanh chống va vào nôi của bé! Các bé rất dễ bị ngạt thở trong gối hoặc bị đè giữa mớ chăn gối và không thể thoát ra. Chưa kể còn tạo nguy cơ bé bị hầm.

7. Cố định các tấm đệm trên các thanh chắn trên nôi của bé để đem đến sự thoải mái cho thiên thần của bạn (một số thiên thần nhỏ cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ tiếp xúc với thứ gì đó). Tuy vậy bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh giặt rửa các tấm đệm này vì các bé có xu hướng đổ mồ hôi vùng đầu rất nhiều.

8. Điều chỉnh “các trang bị ngủ” theo sự phát triển của bé. Khi bé còn rất nhỏ và không di chuyển nhiều, một chiếc giỏ là lý tưởng (cho 2 tháng đầu đời). Nó sẽ che chắn tốt cho bé và giúp bạn có thể dịch chuyển bé dễ dàng mà không làm bé tỉnh giấc. Bạn có thể sử dụng chăn quấn bé trong suốt 3 tháng đầu đời, đây là một lựa chọn tốt vì nó sẽ giúp bé có cảm giác như đang trong tử cung và chiếc chăn còn tạo chút áp lực lên bụng bé tạo hiệu quả thư giãn. Một chiếc túi ngủ cho bé cũng là giải pháp lý tưởng vì nó che chắn cho bé khi cần mà không gây bất kỳ rủi ro nào.

Giúp bé ngủ ngon

"Bé sẽ ngủ thật ngon nếu cảm thấy an toàn và ấm áp."

9. Nhiệt độ trong phòng nên bằng hoặc nhỏ hơn 19 độ C. Bạn nên treo một nhiệt kế trong phòng để theo dõi. Nếu quá nóng, thân nhiệt bé tăng không tốt cho sức khỏe của bé.

10. Không hút thuốc ở bất kỳ nơi đâu trong nhà. Hít khói thuốc thụ động gây hại rất lớn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và các vấn đề hô hấp có xu hướng xấu đi vào ban đêm. Nếu bạn hút thuốc, hãy thay quần áo và rửa tay trước khi đến gần bé.
10 nguyen tac vang cho be ngu ngon


That khong de dang gi de do be ngu va giup be duy tri giac ngu ngon. Thuong cac ba me nuoi con luon canh canh trong long nhung cau hoi nhu: be co the ngu mot minh duoc khong? Be co du am hay chua?


Rat nhieu cau hoi cu do don khien noi niem cua nguoi me khong biet to cung ai. 10 nguyen tac vang ma MeYeuCon360 mach nuoc duoi day se giup cac be co duoc giac ngu ngon va an toan.

1. Dung de be nam sap (bang bung).

Vi tri nay truoc day duoc cac bac si khuyen cao cho be nam, nhung hien nay cac nha khoa hoc da cung dong thuan rang cho be nam bang lung (nam ngua) giam nguy co bi dot tu o tre so sinh (SIDS). Do cac be con nho nay chua co du suc de tu lat minh hay cu dong khi duoc dat nam sap. Chinh vi the cac be rat de bi ngop tho. Trong khi do cac be nam ngua thi mat be khong bi che chan nen co the tho de dang. Vao khoang 6 thang tuoi, cac be moi co the ngu tuy thich va co the di chuyen khap moi huong. Khi nay, ngay ca khi nam sap thi be cung da co the di chuyen lat minh khi can thiet.

2. Co dinh thanh chan noi cho den khi be duoc 2 tuoi.

Kiem tra cac thanh chan o noi co khoang cach nho hon 6 cm de dau cua be khong the chui lot giua cac thanh chan nay.

3. Chon khung giuong la cac thanh go.

Dieu nay se lam giam bui vi sinh vat (con goi la ve bui, bo bui) va nguy co bi di ung duong ho hap.

(Bui vi sinh vat hay co khi con goi la bui nha la nhung loai mat - mo, chung song trong nha, dac biet la tren da nguoi va vat cung nuoi trong nha, sau do chung vung vai di khap noi. Bui mat – mo co the tim thay o do dung chan, goi, nem, tham trai… noi ma nhiet do am, do am cao; nguoc lai o noi nhiet do kho hanh rat kho kiem thay chung.)

4. Trong mot vai tuan dau co the ban se thay kha cang thang voi y tuong de be ngu mot minh. Neu muon, ban co the cho be ngu trong gio chuyen dung cho be hoac trong noi ngay ben sat giuong ban. Khuyen cao ban nen cho be ngu chung phong voi ban trong 6 thang dau doi cua be.

Giup be ngu ngon

Ngu nhieu giup tang suc de khang va phat trien the chat lan tri tue cua tre so sinh. Hay lam moi cach de con ban dung "thao thuc".

5. Tam nem cho be phai vung chac va vua khit voi khung giuong mot cach hoan my. Tam nem qua nho se de lai nhung khoang trong ma be co the nga hoac mac ket vao do. MeYeuCon360 cung muon nhac nho them la ban khong bao gio nen dung cac tam nem cu da qua su dung cho be.

6. Khong dat goi, chan hoac thanh chong va vao noi cua be! Cac be rat de bi ngat tho trong goi hoac bi de giua mo chan goi va khong the thoat ra. Chua ke con tao nguy co be bi ham.

7. Co dinh cac tam dem tren cac thanh chan tren noi cua be de dem den su thoai mai cho thien than cua ban (mot so thien than nho cam thay thoai mai hon khi ngu tiep xuc voi thu gi do). Tuy vay ban cung nen thuong xuyen ve sinh giat rua cac tam dem nay vi cac be co xu huong do mo hoi vung dau rat nhieu.

8. Dieu chinh “cac trang bi ngu” theo su phat trien cua be. Khi be con rat nho va khong di chuyen nhieu, mot chiec gio la ly tuong (cho 2 thang dau doi). No se che chan tot cho be va giup ban co the dich chuyen be de dang ma khong lam be tinh giac. Ban co the su dung chan quan be trong suot 3 thang dau doi, day la mot lua chon tot vi no se giup be co cam giac nhu dang trong tu cung va chiec chan con tao chut ap luc len bung be tao hieu qua thu gian. Mot chiec tui ngu cho be cung la giai phap ly tuong vi no che chan cho be khi can ma khong gay bat ky rui ro nao.

Giup be ngu ngon

"Be se ngu that ngon neu cam thay an toan va am ap."

9. Nhiet do trong phong nen bang hoac nho hon 19 do C. Ban nen treo mot nhiet ke trong phong de theo doi. Neu qua nong, than nhiet be tang khong tot cho suc khoe cua be.

10. Khong hut thuoc o bat ky noi dau trong nha. Hit khoi thuoc thu dong gay hai rat lon den suc khoe cua tre so sinh va cac van de ho hap co xu huong xau di vao ban dem. Neu ban hut thuoc, hay thay quan ao va rua tay truoc khi den gan be.

10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon

Thật không dễ dàng gì để dỗ bé ngủ và giúp bé duy trì giấc ngủ ngon. Thường các bà mẹ nuôi con luôn canh cánh trong lòng những câu hỏi như: bé có thể ngủ một mình được không? Bé có đủ ấm hay chưa?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá