7 quan niệm sai lầm về giấc ngủ trẻ sơ sinh (p.2)

Cho bé ngủ trễ sẽ giúp bé “nướng” vào hôm sau; cho thú cưng vào phòng bé; thêm ngũ cốc vào sữa để giúp bé ngủ ngon là những quan niệm sai lầm tiếp theo mà MeYeuCon360 muốn nhắn nhủ đến các bà mẹ.


>>> Sai lầm #5: Cho bé ngủ trễ sẽ ngăn bé dậy quá sớm vào buổi sáng.

Sự thật: Được thế thì chẳng phải tốt hơn sao? Mặc dù nghe có vẻ hợp lý, nhưng điều này thường là con dao hai lưỡi. Lý do là: để giữ cho bé thức khuya mẹ sẽ khiến bé rất mệt, và khi rất mệt rồi thì sẽ có hiệu ứng dây chuyền, mà thực tế là khiến bé khó ngủ hơn và khó ngủ lại được nếu bé dậy sớm. Và để bé ngủ trễ hơn vào buổi sáng hôm sau, bạn phải may mắn lắm mới có thể khiến bé đi ngủ sớm hơn được. Không tin thì bạn cứ thử đi! Cứ để bé nhà bạn ngủ sớm 30 phút so với bình thường, bảo đảm với bạn là bé sẽ bắt đầu ngủ trễ hơn vào buổi sáng.

>>> Sai lầm #6: Cho chó ngủ trong phòng của bé cũng không sao.

Sự thật: Cơ quan American Academy of Pediatrics khuyến cáo không bao giờ được để em bé hoặc trẻ một mình với thú nuôi – và đó cũng bao gồm cả việc để thú nuôi ngủ trong phòng trẻ. Lý do: có khoảng 600.000 trẻ em bị chó cắn mỗi năm, nghiêm trọng tới mức cần phải điều trị y tế. Ngay cả một con mèo “ham vui” cũng có thể nhảy vào nôi của bé mới sinh và cào bé. Altmann còn cho biết thêm: “Tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị chó cắn rất dã man, và thường đều là chó quen trong gia đình”. Thế nên để an toàn cho bé, các mẹ nên giữ phòng ngủ của bé “an ninh” bằng cách không được cho thú nuôi ở gần nơi bé ngủ.

Bé ngủ ngoan

Hiểu đúng về giấc ngủ trẻ sơ sinh để chăm bé yêu tốt hơn.

>>> Sai lầm #7: Thêm ngũ cốc vào bình sữa của bé sẽ giúp bé ngủ suốt đêm.

Sự thật: Chẳng có bằng chứng nào cho thấy việc thêm ngũ cốc vào bình sữa bú trước khi ngủ sẽ giúp bé ngủ lâu hơn, vì thế bạn không nên làm thế. Trên thực tế, ngũ cốc trong bình sữa làm tăng lượng calo mà bé hấp thụ, và một số nghiên cứu chỉ ra rằng cho bé chưa đến 4 tháng ăn thức ăn đặc có thể góp phần làm bé bị béo phì. Cơ quan American Academy of Pediatrics khuyến cáo nên chờ đến khi bé được 4 đến 6 tháng tuổi mới nên cho bé làm quen với thức ăn đặc, và luôn luôn dùng muỗng đúc thức ăn đặc cho bé để tránh bé bị sặc nếu cho bé ăn bằng bình sữa. Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ, chẳng như nếu bác sĩ khuyến cáo bổ sung ngũ cốc để điều trị chứng trào ngược. Trong những trường hợp ngoại lệ này thì mẹ cần làm theo khuyến cáo của bác sĩ thật cẩn thận. Và nếu muốn bé ngủ suốt đêm, tốt nhất bạn nên thử mẹo nhỏ ở sai lầm #4.
7 quan niem sai lam ve giac ngu tre so sinh (p.2)


Cho be ngu tre se giup be “nuong” vao hom sau; cho thu cung vao phong be; them ngu coc vao sua de giup be ngu ngon la nhung quan niem sai lam tiep theo ma MeYeuCon360 muon nhan nhu den cac ba me.


>>> Sai lam #5: Cho be ngu tre se ngan be day qua som vao buoi sang.

Su that: Duoc the thi chang phai tot hon sao? Mac du nghe co ve hop ly, nhung dieu nay thuong la con dao hai luoi. Ly do la: de giu cho be thuc khuya me se khien be rat met, va khi rat met roi thi se co hieu ung day chuyen, ma thuc te la khien be kho ngu hon va kho ngu lai duoc neu be day som. Va de be ngu tre hon vao buoi sang hom sau, ban phai may man lam moi co the khien be di ngu som hon duoc. Khong tin thi ban cu thu di! Cu de be nha ban ngu som 30 phut so voi binh thuong, bao dam voi ban la be se bat dau ngu tre hon vao buoi sang.

>>> Sai lam #6: Cho cho ngu trong phong cua be cung khong sao.

Su that: Co quan American Academy of Pediatrics khuyen cao khong bao gio duoc de em be hoac tre mot minh voi thu nuoi – va do cung bao gom ca viec de thu nuoi ngu trong phong tre. Ly do: co khoang 600.000 tre em bi cho can moi nam, nghiem trong toi muc can phai dieu tri y te. Ngay ca mot con meo “ham vui” cung co the nhay vao noi cua be moi sinh va cao be. Altmann con cho biet them: “Toi da gap nhieu truong hop tre so sinh bi cho can rat da man, va thuong deu la cho quen trong gia dinh”. The nen de an toan cho be, cac me nen giu phong ngu cua be “an ninh” bang cach khong duoc cho thu nuoi o gan noi be ngu.

Be ngu ngoan

Hieu dung ve giac ngu tre so sinh de cham be yeu tot hon.

>>> Sai lam #7: Them ngu coc vao binh sua cua be se giup be ngu suot dem.

Su that: Chang co bang chung nao cho thay viec them ngu coc vao binh sua bu truoc khi ngu se giup be ngu lau hon, vi the ban khong nen lam the. Tren thuc te, ngu coc trong binh sua lam tang luong calo ma be hap thu, va mot so nghien cuu chi ra rang cho be chua den 4 thang an thuc an dac co the gop phan lam be bi beo phi. Co quan American Academy of Pediatrics khuyen cao nen cho den khi be duoc 4 den 6 thang tuoi moi nen cho be lam quen voi thuc an dac, va luon luon dung muong duc thuc an dac cho be de tranh be bi sac neu cho be an bang binh sua. Tuy nhien cung co mot so ngoai le, chang nhu neu bac si khuyen cao bo sung ngu coc de dieu tri chung trao nguoc. Trong nhung truong hop ngoai le nay thi me can lam theo khuyen cao cua bac si that can than. Va neu muon be ngu suot dem, tot nhat ban nen thu meo nho o sai lam #4.

7 quan niệm sai lầm về giấc ngủ trẻ sơ sinh (p.2)

Cho bé ngủ trễ sẽ giúp bé “nướng” vào hôm sau; cho thú cưng vào phòng bé; thêm ngũ cốc vào sữa để giúp bé ngủ ngon là những quan niệm sai lầm tiếp theo mà MeYeuCon360 muốn nhắn nhủ đến các bà mẹ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá