7 quan niệm sai lầm về giấc ngủ trẻ sơ sinh (p.1)

Đừng vội nghe “những bà mẹ có kinh nghiệm” chỉ dẫn. Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giấc ngủ trẻ sơ sinh mà có thể bạn không biết đấy. Hãy đọc 7 sai lầm dưới đây để hiểu rõ hơn các mẹ nhé.


>>> Sai lầm #1: Không bao giờ đánh thức bé đang ngủ

Sự thật: Có thể bạn đã nghe điều này cả ngàn lần (và có thể đã làm theo khi mẹ chồng khuyên như vậy), nhưng đừng tin điều này. Trong một vài tuần đầu, bé yêu của bạn dường như cần được ăn liên tục, nhưng thật ra là cách mỗi 2 đến 3 tiếng mỗi lần. Vì thế, có những lúc bạn sẽ phải nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để cho bé bú, Tanya Remer Altmann, MD., tác giả của cuốn sách Mommy Calls (American Academy of Pediatrics, 2008) cho biết. Có nghĩa là việc đánh thức bé đang ngủ không những chẳng sao cả, mà còn là điều quan trọng mà bạn cần làm để bé có được cân nặng mạnh khỏe. Nhưng một khi bé mới sinh đã đạt đủ cân nặng, thì bạn có thể để bé ngủ vào buổi tối bao nhiêu tùy bé mà không cần đánh thức bé dậy để cho bé bú (và nếu bé có thể kéo dài được thời gian ngủ thì mẹ quá sướng!), bà Altmann cho biết. Lúc đó, các mẹ chỉ cần bảo đảm cho bé bú thường xuyên vào ban ngày.

>>> Sai lầm #2: Miếng đệm quanh nôi bảo vệ bé

Sự thật: Các miếng đệm quanh nôi mới trông qua thì có vẻ như chúng giúp bảo vệ bé khỏi u đầu, sứt trán hay có những vết tím bầm do va chạm vào thành nôi, nhưng thật ra lại rất nguy hiểm (cũng giống như những loại gối mềm hay tương tự khác) có thể gây nguy cơ ngộp thở cho bé. Theo bà Altmann, mặc dù chưa gặp trường hợp bé nào bị u đầu nghiêm trọng do đập đầu vào thành nôi nhưng bà đã gặp trường hợp các bé lăn và bị quấn vào các miếng đệm quanh nôi rất nguy hiểm. Do vậy, mẹ nên loại bỏ ngay những miếng đệm hoặc bất cứ thứ gì để che chắn quanh ra khỏi nôi ngay, chỉ trừ khăn trải vừa khít nôi và bé yêu mà thôi các mẹ nhé.


Không kê lót gối xung quanh nôi của bé

Cẩn thận không kê lót gì xung quanh nôi của bé.

>>> Sai lầm #3: Giữ phòng bé hoàn toàn yên ắng

Sự thật: Đúng là bạn có thể cần sự yên lặng hoàn toàn để ngủ và duy trì giấc ngủ, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh lại thích những tiếng ồn môi trường với tiếng động chẳng hạn giống như tiếng quạt quay. Altmann cho biết “tiếng động này có thể rất thoải mái và quen thuộc vì các bé được nghe thường xuyên trong dạ con 24/7”. Vâng, nếu bạn không biết thì sự thật là trong bụng bạn khá là ồn ào đấy. Hơn nữa tiếng ồn “trắng” (white noise) này có thể “xua đi” những tiếng động khác trong nhà, vốn là những thanh âm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Do vậy, nếu mẹ gặp rắc rối không thể dỗ hoặc khiến bé duy trì giấc ngủ, hãy thử tìm cách tạo ra tiếng ồn “trắng” hoặc những dùng thiết bị gì đó tạo âm thanh tương tự để giúp bé ngủ nhé.

Nên đánh thức bé dậy để cho bú khoảng 2-3 giờ 1 lần

Nên đánh thức bé dậy để cho bú khoảng 2-3 giờ 1 lần.

>>> Sai lầm #4: Nên cho bé ngủ suốt đêm từ tuần 12

Sự thật: “Nếu bé nhà bạn ăn tốt vào ban ngày, duy trì thói quen thường xuyên và kèm một chút may mắn, bé yêu của bạn sẽ ngủ suốt cả đêm vào từ tháng 12”, Altmann cho biết và nhấn mạnh chỗ “may mắn”. Với những người khác thì điều này có thể không xảy ra trong hơn 1 tháng, 2 tháng, hay có khi là 3 tháng tới nữa, và bạn cũng nên biết như thế không có nghĩa là bạn làm gì sai đâu nên đừng lo lắng. Nhưng bạn có thể làm vài thứ để “vận động” bé kéo dài giấc ngủ lâu hơn: thiết lập quy trình ngủ ngắn và yên lặng, để bé tự ngủ (không cần dỗ hay chăm cho bé ngủ), và khi bé đã ngủ, đừng lao ngay vào phòng bé mỗi khi mẹ nghe tiếng ồn của bé cất lên – bé cần phải học cách tự ngủ. Nếu mẹ kiên trì, MeYeuCon360 bảo đảm là thiên thần của bạn có thể sẽ ngủ ít nhất 6 đến 8 tiếng liền vào ban đêm từ thời điểm 4 đến 6 tháng tuổi.
7 quan niem sai lam ve giac ngu tre so sinh (p.1)


Dung voi nghe “nhung ba me co kinh nghiem” chi dan. Co rat nhieu quan niem sai lam ve giac ngu tre so sinh ma co the ban khong biet day. Hay doc 7 sai lam duoi day de hieu ro hon cac me nhe.


>>> Sai lam #1: Khong bao gio danh thuc be dang ngu

Su that: Co the ban da nghe dieu nay ca ngan lan (va co the da lam theo khi me chong khuyen nhu vay), nhung dung tin dieu nay. Trong mot vai tuan dau, be yeu cua ban duong nhu can duoc an lien tuc, nhung that ra la cach moi 2 den 3 tieng moi lan. Vi the, co nhung luc ban se phai nhe nhang danh thuc be day de cho be bu, Tanya Remer Altmann, MD., tac gia cua cuon sach Mommy Calls (American Academy of Pediatrics, 2008) cho biet. Co nghia la viec danh thuc be dang ngu khong nhung chang sao ca, ma con la dieu quan trong ma ban can lam de be co duoc can nang manh khoe. Nhung mot khi be moi sinh da dat du can nang, thi ban co the de be ngu vao buoi toi bao nhieu tuy be ma khong can danh thuc be day de cho be bu (va neu be co the keo dai duoc thoi gian ngu thi me qua suong!), ba Altmann cho biet. Luc do, cac me chi can bao dam cho be bu thuong xuyen vao ban ngay.

>>> Sai lam #2: Mieng dem quanh noi bao ve be

Su that: Cac mieng dem quanh noi moi trong qua thi co ve nhu chung giup bao ve be khoi u dau, sut tran hay co nhung vet tim bam do va cham vao thanh noi, nhung that ra lai rat nguy hiem (cung giong nhu nhung loai goi mem hay tuong tu khac) co the gay nguy co ngop tho cho be. Theo ba Altmann, mac du chua gap truong hop be nao bi u dau nghiem trong do dap dau vao thanh noi nhung ba da gap truong hop cac be lan va bi quan vao cac mieng dem quanh noi rat nguy hiem. Do vay, me nen loai bo ngay nhung mieng dem hoac bat cu thu gi de che chan quanh ra khoi noi ngay, chi tru khan trai vua khit noi va be yeu ma thoi cac me nhe.


Khong ke lot goi xung quanh noi cua be

Can than khong ke lot gi xung quanh noi cua be.

>>> Sai lam #3: Giu phong be hoan toan yen ang

Su that: Dung la ban co the can su yen lang hoan toan de ngu va duy tri giac ngu, nhung hau het tre so sinh lai thich nhung tieng on moi truong voi tieng dong chang han giong nhu tieng quat quay. Altmann cho biet “tieng dong nay co the rat thoai mai va quen thuoc vi cac be duoc nghe thuong xuyen trong da con 24/7”. Vang, neu ban khong biet thi su that la trong bung ban kha la on ao day. Hon nua tieng on “trang” (white noise) nay co the “xua di” nhung tieng dong khac trong nha, von la nhung thanh am gay anh huong den giac ngu cua be. Do vay, neu me gap rac roi khong the do hoac khien be duy tri giac ngu, hay thu tim cach tao ra tieng on “trang” hoac nhung dung thiet bi gi do tao am thanh tuong tu de giup be ngu nhe.

Nen danh thuc be day de cho bu khoang 2-3 gio 1 lan

Nen danh thuc be day de cho bu khoang 2-3 gio 1 lan.

>>> Sai lam #4: Nen cho be ngu suot dem tu tuan 12

Su that: “Neu be nha ban an tot vao ban ngay, duy tri thoi quen thuong xuyen va kem mot chut may man, be yeu cua ban se ngu suot ca dem vao tu thang 12”, Altmann cho biet va nhan manh cho “may man”. Voi nhung nguoi khac thi dieu nay co the khong xay ra trong hon 1 thang, 2 thang, hay co khi la 3 thang toi nua, va ban cung nen biet nhu the khong co nghia la ban lam gi sai dau nen dung lo lang. Nhung ban co the lam vai thu de “van dong” be keo dai giac ngu lau hon: thiet lap quy trinh ngu ngan va yen lang, de be tu ngu (khong can do hay cham cho be ngu), va khi be da ngu, dung lao ngay vao phong be moi khi me nghe tieng on cua be cat len – be can phai hoc cach tu ngu. Neu me kien tri, MeYeuCon360 bao dam la thien than cua ban co the se ngu it nhat 6 den 8 tieng lien vao ban dem tu thoi diem 4 den 6 thang tuoi.

7 quan niệm sai lầm về giấc ngủ trẻ sơ sinh (p.1)

Đừng vội nghe “những bà mẹ có kinh nghiệm” chỉ dẫn. Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giấc ngủ trẻ sơ sinh mà có thể bạn không biết đấy. Hãy đọc 7 sai lầm dưới đây để hiểu rõ hơn các mẹ nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá