Khi có bầu, bỗng người ta thay đổi...

Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể sẽ có nhiều tác động lớn đến ngoại hình, cảm xúc của phụ nữ. Vì thế, không ít những mẹ bầu không hiểu nổi trạng thái tâm lý và hành động có phần trở nên… kỳ quặc của mình.


Bỗng dưng muốn “khóc”

Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi và nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. Các mẹ sẽ dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý và dấu hiệu rõ ràng của việc mang thai. Chị Sandy chia sẻ “Mình cảm thấy sự thay đổi của hormones rõ nhất vào hôm cả hai vợ chồng chơi cờ với nhau. Sau một hồi căng thẳng và bị thua anh liên tục, mình bắt đầu khóc và có những biểu hiện xúc động mạnh dù sự việc chẳng có gì to tát”.

Những dấu hiệu khi có bầu
Xúc động mạnh dù chuyện chẳng có gì to tát

Trở thành “cô nàng cáu bẳn”

Một biểu hiện khác của việc thay đổi hormorne khi có dấu hiện mang thai của các chị em đó là có thể “phát cáu” mọi lúc mọi nơi. Có thể kể đến là trường hợp mà Lora chia sẻ như sau: “Mình cảm thấy rất khó chịu và bốc hỏa trong mọi trường hợp. Như hôm anh nhờ mình pha cốc cà phê, chẳng hiểu sao mà mình lại phát cáu và gây chuyện. Mình quát lớn bảo anh hãy tự làm đi”. Ắt hẳn các bạn đã đoán ra được vẻ mặt của ông xã Lora ngạc nhiên như thế nào. Tuy nhiên, sau khi biết được “lý do chính đáng” của chuyện này thì anh chỉ cười và còn ôm chị an ủi.

Những dấu hiệu khi có bầu
Cảm thấy mình là người thiệt thòi và nổi cáu vô cớ

Cô nàng khó tính nơi công sở

Nhiều lúc sự khó chịu mang đến cho các mẹ không chỉ gây khó chịu cho thành viên gia đình mà có khi lại khiến đồng nghiệp trong cơ quan phát hoảng. Như trường hợp của Rebecca, chị biết mình bắt đầu có triệu chứng thay đổi hormorne khi mang thai do lúc nào cũng gắt gỏng nơi công sở, đến khi được chị đồng nghiệp nhắc nhở “Rebecca mà chị quen đâu rồi, từ nãy đến giờ trông em cứ như đang nổi đóa lên với mọi người vậy”

Những dấu hiệu thay đổi hormorne khi có bầu
Biến đồng nghiệp thành nơi “xả stress”

Diện mạo thay đổi bất ngờ

Đối với một số trường hợp tinh ý hơn, các bạn có thể phát hiện ra sự thay đổi này rõ nhất khi nhìn vào gương. Sắc mặt của những bà mẹ tương lai sẽ có phần hơi nhạt đi một tí do sự thay đổi hormorne trong cơ thể. Có thể ví khuôn mặt các bà mẹ lúc này giống như hình chân dung được chụp lúc trước của một quảng cáo thẩm mỹ, liên tưởng này khá buồn cười nhưng các mẹ đừng lo vì đó chỉ là chút thay đổi nhỏ để chào đón thành viên mới mà thôi.

Những dấu hiệu thay đổi hormorne khi có bầu
Ngạc nhiên trước gương về sự thay đổi của sắc mặt

Những bộ phim trở nên “siêu xúc động”

Dấu hiệu này thể hiện khi bạn đang xem một chương trình truyền hình, một bộ phim hay đơn giản là một đoạn quảng cáo…bỗng nhiên bạn bật khóc vô cớ vì một chi tiết rất đỗi bình thường trong phim.

Những dấu hiệu thay đổi hormorne khi có bầu
Xúc động mạnh trước các bộ phim

Thay đổi khẩu vị món ăn bất ngờ

Malorie O chia sẻ “Tôi biết mình có dấu hiệu mang thai khi tôi bắt đầu thích ăn những món mà trước kia tôi không bao giờ đụng đến. Nhiều lúc tôi còn nhõng nhẽo hoặc lớn tiếng với ông xã nếu anh không chạy đi mua cho tôi những món ăn đó. Và giờ thì thật bất ngờ, tôi đã có thai được 10 tuần”.

Những dấu hiệu thay đổi hormorne khi có bầu

Nhạy cảm với hơi thở của người khác

Trong khoảng thời gian mang thai, nhiều bà mẹ có cảm giác như mình rất nhạy trong việc cảm nhận hơi thở của người trò chuyện. Bất kể nói chuyện với ai, bạn cũng dễ dàng nhận ra họ có hơi thở như thế nào. Chính vì điều này cũng làm hạn chế sự gần gũi giữa bạn và chồng yêu như Sarah cho biết “Hầu như nhiều tháng sau khi có dấu hiệu mang thai, mình ko dám hôn anh ấy”. Có lẽ đây là một dấu hiệu khá khó chịu đối với các gia đình trẻ đấy nhỉ.

Những dấu hiệu thay đổi hormorne khi có bầu
Cảm nhận hơi thở của người khác mọi lúc mọi nơi

Trở thành “quý cô ham ăn”

Một dấu hiệu khác cũng khá tai hại nếu các mẹ không kiềm chế đó chính là thói quen ăn nhiều và ăn vặt bất kỳ thứ gì thấy thèm. Đây là biểu hiện chung của tất cả các bà mẹ sắp sinh bởi cơ thể lúc này đòi hỏi lượng dinh dưỡng không chỉ cho mẹ mà con cho bé sắp sinh. Chị Danielle P cho biết “Mình nhận ra cơ thể có dấu hiệu ăn uống thất thường, trước nay mình ăn gì cũng vừa phải nhưng bỗng nhiên một ngày mình cảm thấy thèm ăn mọi thứ và dường như chỉ muốn được ở một mình và ăn suốt ngày. May là có ông xã quan tâm và hiểu cho mình nên mình cảm thấy yên tâm hơn.

Những dấu hiệu thay đổi hormorne khi có bầu

Ăn uống liên tu bất tận


Thói quen ăn uống thay đổi bất ngờ

Trên đây chỉ là một trong vô số những thay đổi bất ngờ mà bất kỳ một bà mẹ nào cũng đã từng trải qua. Những sự thay đổi như thế này đôi khi làm bạn thật khó chịu nhưng nếu biết cách hòa hợp và nhờ sự giúp đỡ của người thân thì các mẹ sẽ bớt căng thẳng hơn đấy. Tuy khó khăn là thế nhưng khi bé ra đời, các mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết, những mệt nhọc ngày nào cũng chóng qua đi thôi.
Khi co bau, bong nguoi ta thay doi...


Khi mang thai, su thay doi hormone trong co the se co nhieu tac dong lon den ngoai hinh, cam xuc cua phu nu. Vi the, khong it nhung me bau khong hieu noi trang thai tam ly va hanh dong co phan tro nen… ky quac cua minh.


Bong dung muon “khoc”

Khi mang thai, trang thai tinh than cua phu nu rat de bi thay doi va nhieu khi con cang thang hon so voi binh thuong. Cac me se de xuc dong du do chi la nhung chuyen nho. Day la dau hieu kha ro rang cho biet phu nu dang co su thay doi ve trang thai tam ly va dau hieu ro rang cua viec mang thai. Chi Sandy chia se “Minh cam thay su thay doi cua hormones ro nhat vao hom ca hai vo chong choi co voi nhau. Sau mot hoi cang thang va bi thua anh lien tuc, minh bat dau khoc va co nhung bieu hien xuc dong manh du su viec chang co gi to tat”.

Nhung dau hieu khi co bau
Xuc dong manh du chuyen chang co gi to tat

Tro thanh “co nang cau ban”

Mot bieu hien khac cua viec thay doi hormorne khi co dau hien mang thai cua cac chi em do la co the “phat cau” moi luc moi noi. Co the ke den la truong hop ma Lora chia se nhu sau: “Minh cam thay rat kho chiu va boc hoa trong moi truong hop. Nhu hom anh nho minh pha coc ca phe, chang hieu sao ma minh lai phat cau va gay chuyen. Minh quat lon bao anh hay tu lam di”. At han cac ban da doan ra duoc ve mat cua ong xa Lora ngac nhien nhu the nao. Tuy nhien, sau khi biet duoc “ly do chinh dang” cua chuyen nay thi anh chi cuoi va con om chi an ui.

Nhung dau hieu khi co bau
Cam thay minh la nguoi thiet thoi va noi cau vo co

Co nang kho tinh noi cong so

Nhieu luc su kho chiu mang den cho cac me khong chi gay kho chiu cho thanh vien gia dinh ma co khi lai khien dong nghiep trong co quan phat hoang. Nhu truong hop cua Rebecca, chi biet minh bat dau co trieu chung thay doi hormorne khi mang thai do luc nao cung gat gong noi cong so, den khi duoc chi dong nghiep nhac nho “Rebecca ma chi quen dau roi, tu nay den gio trong em cu nhu dang noi doa len voi moi nguoi vay”

Nhung dau hieu thay doi hormorne khi co bau
Bien dong nghiep thanh noi “xa stress”

Dien mao thay doi bat ngo

Doi voi mot so truong hop tinh y hon, cac ban co the phat hien ra su thay doi nay ro nhat khi nhin vao guong. Sac mat cua nhung ba me tuong lai se co phan hoi nhat di mot ti do su thay doi hormorne trong co the. Co the vi khuon mat cac ba me luc nay giong nhu hinh chan dung duoc chup luc truoc cua mot quang cao tham my, lien tuong nay kha buon cuoi nhung cac me dung lo vi do chi la chut thay doi nho de chao don thanh vien moi ma thoi.

Nhung dau hieu thay doi hormorne khi co bau
Ngac nhien truoc guong ve su thay doi cua sac mat

Nhung bo phim tro nen “sieu xuc dong”

Dau hieu nay the hien khi ban dang xem mot chuong trinh truyen hinh, mot bo phim hay don gian la mot doan quang cao…bong nhien ban bat khoc vo co vi mot chi tiet rat doi binh thuong trong phim.

Nhung dau hieu thay doi hormorne khi co bau
Xuc dong manh truoc cac bo phim

Thay doi khau vi mon an bat ngo

Malorie O chia se “Toi biet minh co dau hieu mang thai khi toi bat dau thich an nhung mon ma truoc kia toi khong bao gio dung den. Nhieu luc toi con nhong nheo hoac lon tieng voi ong xa neu anh khong chay di mua cho toi nhung mon an do. Va gio thi that bat ngo, toi da co thai duoc 10 tuan”.

Nhung dau hieu thay doi hormorne khi co bau

Nhay cam voi hoi tho cua nguoi khac

Trong khoang thoi gian mang thai, nhieu ba me co cam giac nhu minh rat nhay trong viec cam nhan hoi tho cua nguoi tro chuyen. Bat ke noi chuyen voi ai, ban cung de dang nhan ra ho co hoi tho nhu the nao. Chinh vi dieu nay cung lam han che su gan gui giua ban va chong yeu nhu Sarah cho biet “Hau nhu nhieu thang sau khi co dau hieu mang thai, minh ko dam hon anh ay”. Co le day la mot dau hieu kha kho chiu doi voi cac gia dinh tre day nhi.

Nhung dau hieu thay doi hormorne khi co bau
Cam nhan hoi tho cua nguoi khac moi luc moi noi

Tro thanh “quy co ham an”

Mot dau hieu khac cung kha tai hai neu cac me khong kiem che do chinh la thoi quen an nhieu va an vat bat ky thu gi thay them. Day la bieu hien chung cua tat ca cac ba me sap sinh boi co the luc nay doi hoi luong dinh duong khong chi cho me ma con cho be sap sinh. Chi Danielle P cho biet “Minh nhan ra co the co dau hieu an uong that thuong, truoc nay minh an gi cung vua phai nhung bong nhien mot ngay minh cam thay them an moi thu va duong nhu chi muon duoc o mot minh va an suot ngay. May la co ong xa quan tam va hieu cho minh nen minh cam thay yen tam hon.

Nhung dau hieu thay doi hormorne khi co bau

An uong lien tu bat tan


Thoi quen an uong thay doi bat ngo

Tren day chi la mot trong vo so nhung thay doi bat ngo ma bat ky mot ba me nao cung da tung trai qua. Nhung su thay doi nhu the nay doi khi lam ban that kho chiu nhung neu biet cach hoa hop va nho su giup do cua nguoi than thi cac me se bot cang thang hon day. Tuy kho khan la the nhung khi be ra doi, cac me chac chan se cam thay hanh phuc hon bao gio het, nhung met nhoc ngay nao cung chong qua di thoi.

Khi có bầu, bỗng người ta thay đổi...

Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể sẽ có nhiều tác động lớn đến ngoại hình, cảm xúc của phụ nữ. Vì thế, không ít những mẹ bầu không hiểu nổi trạng thái tâm lý và hành động có phần trở nên… kỳ quặc của mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá