12 lý do bé khóc và cách xử lý (p.3)

Những lý do tiếp theo sau đây sẽ lý giải việc tại sao bé yêu của bạn thường khóc nhè không dứt. Mời các mẹ tiếp tục tìm hiểu và xem cục cưng của mình hay khóc vì lý do gì nhé!


10. Muốn được nghỉ ngơi

Các bé học các kích thích từ thế giới xung quanh, nhưng đôi lúc lại gặp khó khăn trong việc xử lý tất cả mọi thứ - từ ánh sáng, tiếng ồn cho tới bị chuyền từ tay người này sang người khác. Tiếng khóc trong trường hợp này cũng đồng nghĩa “thế là đủ rồi”.

Nhiều bé mới sinh thích được bọc bằng tã. Dường như điều này khiến bé cảm thấy an toàn hơn với thế giới muôn màu xung quanh. Nếu bé nhà bạn quá lớn để bọc tã hoặc không thích như thế, hãy thử lui về một nơi yên tĩnh và để bé “xả hơi” một lúc xem sao nhé.

>>> Kinh nghiệm các bà mẹ:

Bọc tã cực kỳ hữu ích, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Được quấn trong tã mô phỏng lại cảm giác khi bé ở trong tử cung và bé Ly nhà mình rất thích.
— Mẹ bé Ly

Bé 6 tháng tuổi nhà tôi cực kỳ háo hức khi chúng tôi chơi đùa với nhau. Bé cười khi nghe những âm thanh “kinh dị” và lại bắt đầu khóc khi mọi thứ trở nên yên tĩnh. Thế là lúc này tôi cho bé lên giường và đọc truyện cho bé nghe bằng một giọng nhỏ. Vậy là bé hết khóc và ngủ lúc nào chẳng biết!
— wajiha06

12 lý do bé khóc và cách xử lý
Cục cưng của ba, cục cưng của mẹ nè!

11. Thích hoạt náo hơn

Một em bé “đang đòi hỏi” có thể rất háo hức được thấy thế giới. Và thường thì cách duy nhất để ngăn bé không còn khóc và quấy là phải vận động. Tuy nhiên điều này có thể khiến bạn đuối sức vì mệt!

Hãy thử địu bé trước người hoặc sau lưng bằng các dụng cụ hỗ trợ. Lên kế hoạch thật nhiều hoạt động, trò chuyện, trao đổi với những phụ huynh có con khác. Thường xuyên đưa trẻ đến các nơi phù hợp với trẻ, có thể là công viên “xanh và sạch”, hay vườn thú.

>>> Kinh nghiệm các bà mẹ:

Bé 7 tháng tuổi của mình rất thích các hoạt động xung quanh. Nếu mình cho bé một mình với đồ chơi khi mình cần làm việc trên máy tính là bé quấy liền. Bé thích nhất là khi mình địu bé trước người khi mình rửa chén, giặt đồ và làm việc nhà. Bé cũng đặc biệt thích những cửa tiệm hoặc các khu công cộng yên tĩnh vì bé rất quan tâm và tò mò về thế giới.
— Mẹ bé Heo

12. Không khỏe

Nếu bạn đã đáp ứng nhu cầu cơ bản cho bé và đã thử dỗ nhưng bé vẫn cứ khóc, rất có thể bé không được khỏe trong người. Thế nên trong trường hợp này bạn nên thử đo nhiệt độ cơ thể bé để loại trừ trường hợp bé bị sốt. Đồng thời bạn cũng cần quan tâm lưu ý xem bé có các dấu hiệu mắc bệnh gì hay không.

Tiếng khóc của bé bị bệnh rất khác tiếng khóc do đói hoặc thất vọng. Nếu bạn nhận thấy tiếng khóc của bé có vẻ không ổn thì hãy tin vào trực giác của người mẹ và đưa bé đến bác sĩ kiểm tra.

>>> Mẹ làm gì nếu bạn vẫn cứ khóc?

Khi bé khóc, chắc chắn bé có lý do riêng. Nhưng các bậc cha mẹ không thể đọc được những gì trong đầu bé để biết đích xác bé muốn gì. Ngược lại, các bé cũng chưa thể nói bằng lời cho bạn biết bé cần gì. Trong trường hợp này bạn có thể thử dỗ bé mà không cần biết nguyên nhân bé khóc.
12 ly do be khoc va cach xu ly (p.3)


Nhung ly do tiep theo sau day se ly giai viec tai sao be yeu cua ban thuong khoc nhe khong dut. Moi cac me tiep tuc tim hieu va xem cuc cung cua minh hay khoc vi ly do gi nhe!


10. Muon duoc nghi ngoi

Cac be hoc cac kich thich tu the gioi xung quanh, nhung doi luc lai gap kho khan trong viec xu ly tat ca moi thu - tu anh sang, tieng on cho toi bi chuyen tu tay nguoi nay sang nguoi khac. Tieng khoc trong truong hop nay cung dong nghia “the la du roi”.

Nhieu be moi sinh thich duoc boc bang ta. Duong nhu dieu nay khien be cam thay an toan hon voi the gioi muon mau xung quanh. Neu be nha ban qua lon de boc ta hoac khong thich nhu the, hay thu lui ve mot noi yen tinh va de be “xa hoi” mot luc xem sao nhe.

>>> Kinh nghiem cac ba me:

Boc ta cuc ky huu ich, nhat la doi voi tre so sinh. Duoc quan trong ta mo phong lai cam giac khi be o trong tu cung va be Ly nha minh rat thich.
— Me be Ly

Be 6 thang tuoi nha toi cuc ky hao huc khi chung toi choi dua voi nhau. Be cuoi khi nghe nhung am thanh “kinh di” va lai bat dau khoc khi moi thu tro nen yen tinh. The la luc nay toi cho be len giuong va doc truyen cho be nghe bang mot giong nho. Vay la be het khoc va ngu luc nao chang biet!
— wajiha06

12 ly do be khoc va cach xu ly
Cuc cung cua ba, cuc cung cua me ne!

11. Thich hoat nao hon

Mot em be “dang doi hoi” co the rat hao huc duoc thay the gioi. Va thuong thi cach duy nhat de ngan be khong con khoc va quay la phai van dong. Tuy nhien dieu nay co the khien ban duoi suc vi met!

Hay thu diu be truoc nguoi hoac sau lung bang cac dung cu ho tro. Len ke hoach that nhieu hoat dong, tro chuyen, trao doi voi nhung phu huynh co con khac. Thuong xuyen dua tre den cac noi phu hop voi tre, co the la cong vien “xanh va sach”, hay vuon thu.

>>> Kinh nghiem cac ba me:

Be 7 thang tuoi cua minh rat thich cac hoat dong xung quanh. Neu minh cho be mot minh voi do choi khi minh can lam viec tren may tinh la be quay lien. Be thich nhat la khi minh diu be truoc nguoi khi minh rua chen, giat do va lam viec nha. Be cung dac biet thich nhung cua tiem hoac cac khu cong cong yen tinh vi be rat quan tam va to mo ve the gioi.
— Me be Heo

12. Khong khoe

Neu ban da dap ung nhu cau co ban cho be va da thu do nhung be van cu khoc, rat co the be khong duoc khoe trong nguoi. The nen trong truong hop nay ban nen thu do nhiet do co the be de loai tru truong hop be bi sot. Dong thoi ban cung can quan tam luu y xem be co cac dau hieu mac benh gi hay khong.

Tieng khoc cua be bi benh rat khac tieng khoc do doi hoac that vong. Neu ban nhan thay tieng khoc cua be co ve khong on thi hay tin vao truc giac cua nguoi me va dua be den bac si kiem tra.

>>> Me lam gi neu ban van cu khoc?

Khi be khoc, chac chan be co ly do rieng. Nhung cac bac cha me khong the doc duoc nhung gi trong dau be de biet dich xac be muon gi. Nguoc lai, cac be cung chua the noi bang loi cho ban biet be can gi. Trong truong hop nay ban co the thu do be ma khong can biet nguyen nhan be khoc.

12 lý do bé khóc và cách xử lý (p.3)

Những lý do tiếp theo sau đây sẽ lý giải việc tại sao bé yêu của bạn thường khóc nhè không dứt. Mời các mẹ tiếp tục tìm hiểu và xem cục cưng của mình hay khóc vì lý do gì nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá