Trình tự phát triển của bé trong năm đầu đời

Chăm sóc trẻ sơ sinh quả thật rất mệt mỏi, nhưng bù lại có rất nhiều điều cho bạn mong đợi. Hãy cùng MeYeuCon360 làm một chuyến du lịch điểm lại những “cái đầu tiên” trong năm đầu đời của con bạn nhé.


1. Mỉm cười

Sau những đêm mất ngủ trong hai tháng đầu, hẳn là bạn đã thấy rất nhiều nước mắt của bé. Có thể bạn cũng bắt gặp một nụ cười thoáng qua nhưng đó có khi chỉ là bé ợ hơi chứ không phải là nụ cười mà bạn hằng mong đợi. Thế nên, đây là thời điểm để bạn “nhận thưởng” thật sự đấy. Vì vào khoảng 2 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu biết mỉm cười phản hồi lại với bạn! Tiếng nói của bạn hoặc nhìn thấy khuôn mặt của bạn lúc này thường sẽ là “chất xúc tác” cho nụ cười không thể cưỡng lại từ thiên thần nhỏ của bạn đấy.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

2. Cười vui

Nếu tiếng khóc thường xuyên của bé luôn khiến lòng bạn “sôi sùng sục” thì hãy ghi khắc điều đó vào lòng. Vì khi bé được 4 tháng tuổi, bạn có thể mong đợi một âm thanh khác. Trên thực tế, đây có thể là điều ngọt ngào nhất mà bạn từng nghe đấy nhé! Đó chính là tiếng cười vui từ thiên thần nhỏ của bạn. Lúc này, thường những khuôn mặt ngớ ngẩn, một cái cù nhẹ và trò ú òa sẽ là chất xúc tác khiến bé ré lên hoặc cười khúc khích.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

3. Ngủ nguyên đêm

Không như các cột mốc khác, một giấc ngủ nguyên đêm có lẽ là “cục vàng” mà các bậc cha mẹ trẻ hay những người lần đầu “lên chức” mong chờ nhất. Mặc dù điều này không thực tế và có hại cho sức khỏe khi mong đợi thiên thần mới sinh ngủ ngon nguyên đêm, nhưng các bậc cha mẹ có thể yên tâm vì thời khắc đó rồi cũng sẽ sớm đến. Vào khoảng 4-6 tháng tuổi, hầu hết các bé đều có thể ngủ suốt đêm.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

4. Ngồi dậy

Vào khoảng 5 hay 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đều có thể ngồi dậy bằng cách bé chống hay tay phía trước hoặc dựa vào gối hay đồ đạc. Thường thì từ 7-9 tháng tuổi, các bé sẽ có thể ngồi vững một mình

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

5. Bò

Nếu con bạn được 8 tháng tuổi, có thể bạn phải hoãn tập gym ở câu lạc bộ lại đấy. Bạn có biết vì sao không? Vì đây là thời điểm bạn sẽ phải chạy đuổi theo cục cưng của bạn khắp nhà đến mệt xỉu! Khi được 9 tháng tuổi, hầu hết các bé đều bò bằng cả hai tay và chân. Mặc dù vậy, một số bé lại chẳng bao giờ thèm bò mà chỉ thích trốn hoặc leo hơn. Nhưng bạn đừng lo, vì bò không phải là cột mốc quan trọng, và những bé nào thích trốn hoặc leo thì vẫn phát triển đến những cột mốc khác theo “tiến độ”.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

6. Vẫy tay

Vẫy “bái bai” không chỉ là một cử chỉ dễ thương mà còn là sự diễn đạt ngôn ngữ. Vào 9 tháng tuổi, hầu hết các bé bắt đầu tạo kết nối giữa các âm thanh, cử chỉ và ý nghĩa. Và vì thế nên khi đó bé cũng hiểu được vẫy tay được gắn kết với ý nghĩa “bái bai”.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

7. Ăn… ngón tay

Khi việc đút bé ăn bằng muỗng bắt đầu “nguội” đi theo từng ngày thì cũng là lúc bé đã sẵn sàng để tự ăn. Giữa 9-12 tháng tuổi, các bé phát triển kỹ năng điều khiển tay và các ngón tốt hơn, dễ dàng cầm các vật nhỏ, chẳng hạn như ăn bốc. Đáng tiếc là ở độ tuổi này, các bé rất thích khám phá mùi vị và kết cấu, vì thế thức ăn không phải là thứ duy nhất mà các bé sẽ bỏ tọt vào miệng. Chính vì thế mà ở thời điểm này, MeYeuCon360 nhắc các mẹ hãy nhớ quan tâm và chú ý cẩn thận đến môi trường an toàn cho bé đấy nhé.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

8. Đứng

Khi được 12 tháng tuổi, hầu hết các bé bắt đầu biết đứng mà không cần hỗ trợ. Các bé cũng có thể dò dẫm những bước nhỏ khi nắm lấy đồ đạc hoặc những vật dụng khác làm điểm tựa. Đây là giai đoạn mà chúng ta vẫn gọi là bé chập chững đi. Vào các tuần hoặc tháng trước khi có thể tự bước đi, các bé thường tiêu tốn nhiều giờ đồng hồ bước chập chững để tập đi thật.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

9. Bước đi

Bạn có thể gọi đây là cột mốc quan trọng trong cuộc đời bé. Có lẽ không có khoảnh khắc nào có sự quan sát của rất nhiều đôi mắt (kể cả “đôi mắt” của máy ảnh và máy quay phim nữa) trước những bước đi đầu tiên của bé như thế. Mặc dù vậy, không phải mọi trẻ đều biết đi vào dịp thôi nôi đâu nhé các mẹ. Con số bình thường là từ 9 đến 17 tháng tuổi, và phần lớn các bé bắt đầu đi được vài bước ở khoảng 13 tháng tuổi.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời

10. Nói từ đơn âm

Có lẽ không có gì hạnh phúc hơn khi nghe cục cưng lần đầu cất tiếng gọi mẹ, gọi ba các mẹ nhỉ? Thường thì thời điểm này là trong khoảng 1 năm tuổi của bé. Khi này, hầu hết các bé có thể nói được ít nhất một từ và còn tích cực bắt chước nói các từ khác. Đặc biệt nhất là từ thời khắc này, bạn sẽ không phải đợi lâu trước khi bắt đầu được nghe những gì bé muốn.

Trình tự phát triển trong năm đầu đời








Trinh tu phat trien cua be trong nam dau doi


Cham soc tre so sinh qua that rat met moi, nhung bu lai co rat nhieu dieu cho ban mong doi. Hay cung MeYeuCon360 lam mot chuyen du lich diem lai nhung “cai dau tien” trong nam dau doi cua con ban nhe.


1. Mim cuoi

Sau nhung dem mat ngu trong hai thang dau, han la ban da thay rat nhieu nuoc mat cua be. Co the ban cung bat gap mot nu cuoi thoang qua nhung do co khi chi la be o hoi chu khong phai la nu cuoi ma ban hang mong doi. The nen, day la thoi diem de ban “nhan thuong” that su day. Vi vao khoang 2 thang tuoi, be se bat dau biet mim cuoi phan hoi lai voi ban! Tieng noi cua ban hoac nhin thay khuon mat cua ban luc nay thuong se la “chat xuc tac” cho nu cuoi khong the cuong lai tu thien than nho cua ban day.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

2. Cuoi vui

Neu tieng khoc thuong xuyen cua be luon khien long ban “soi sung suc” thi hay ghi khac dieu do vao long. Vi khi be duoc 4 thang tuoi, ban co the mong doi mot am thanh khac. Tren thuc te, day co the la dieu ngot ngao nhat ma ban tung nghe day nhe! Do chinh la tieng cuoi vui tu thien than nho cua ban. Luc nay, thuong nhung khuon mat ngo ngan, mot cai cu nhe va tro u oa se la chat xuc tac khien be re len hoac cuoi khuc khich.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

3. Ngu nguyen dem

Khong nhu cac cot moc khac, mot giac ngu nguyen dem co le la “cuc vang” ma cac bac cha me tre hay nhung nguoi lan dau “len chuc” mong cho nhat. Mac du dieu nay khong thuc te va co hai cho suc khoe khi mong doi thien than moi sinh ngu ngon nguyen dem, nhung cac bac cha me co the yen tam vi thoi khac do roi cung se som den. Vao khoang 4-6 thang tuoi, hau het cac be deu co the ngu suot dem.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

4. Ngoi day

Vao khoang 5 hay 6 thang tuoi, hau het cac be deu co the ngoi day bang cach be chong hay tay phia truoc hoac dua vao goi hay do dac. Thuong thi tu 7-9 thang tuoi, cac be se co the ngoi vung mot minh

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

5. Bo

Neu con ban duoc 8 thang tuoi, co the ban phai hoan tap gym o cau lac bo lai day. Ban co biet vi sao khong? Vi day la thoi diem ban se phai chay duoi theo cuc cung cua ban khap nha den met xiu! Khi duoc 9 thang tuoi, hau het cac be deu bo bang ca hai tay va chan. Mac du vay, mot so be lai chang bao gio them bo ma chi thich tron hoac leo hon. Nhung ban dung lo, vi bo khong phai la cot moc quan trong, va nhung be nao thich tron hoac leo thi van phat trien den nhung cot moc khac theo “tien do”.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

6. Vay tay

Vay “bai bai” khong chi la mot cu chi de thuong ma con la su dien dat ngon ngu. Vao 9 thang tuoi, hau het cac be bat dau tao ket noi giua cac am thanh, cu chi va y nghia. Va vi the nen khi do be cung hieu duoc vay tay duoc gan ket voi y nghia “bai bai”.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

7. An… ngon tay

Khi viec dut be an bang muong bat dau “nguoi” di theo tung ngay thi cung la luc be da san sang de tu an. Giua 9-12 thang tuoi, cac be phat trien ky nang dieu khien tay va cac ngon tot hon, de dang cam cac vat nho, chang han nhu an boc. Dang tiec la o do tuoi nay, cac be rat thich kham pha mui vi va ket cau, vi the thuc an khong phai la thu duy nhat ma cac be se bo tot vao mieng. Chinh vi the ma o thoi diem nay, MeYeuCon360 nhac cac me hay nho quan tam va chu y can than den moi truong an toan cho be day nhe.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

8. Dung

Khi duoc 12 thang tuoi, hau het cac be bat dau biet dung ma khong can ho tro. Cac be cung co the do dam nhung buoc nho khi nam lay do dac hoac nhung vat dung khac lam diem tua. Day la giai doan ma chung ta van goi la be chap chung di. Vao cac tuan hoac thang truoc khi co the tu buoc di, cac be thuong tieu ton nhieu gio dong ho buoc chap chung de tap di that.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

9. Buoc di

Ban co the goi day la cot moc quan trong trong cuoc doi be. Co le khong co khoanh khac nao co su quan sat cua rat nhieu doi mat (ke ca “doi mat” cua may anh va may quay phim nua) truoc nhung buoc di dau tien cua be nhu the. Mac du vay, khong phai moi tre deu biet di vao dip thoi noi dau nhe cac me. Con so binh thuong la tu 9 den 17 thang tuoi, va phan lon cac be bat dau di duoc vai buoc o khoang 13 thang tuoi.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

10. Noi tu don am

Co le khong co gi hanh phuc hon khi nghe cuc cung lan dau cat tieng goi me, goi ba cac me nhi? Thuong thi thoi diem nay la trong khoang 1 nam tuoi cua be. Khi nay, hau het cac be co the noi duoc it nhat mot tu va con tich cuc bat chuoc noi cac tu khac. Dac biet nhat la tu thoi khac nay, ban se khong phai doi lau truoc khi bat dau duoc nghe nhung gi be muon.

Trinh tu phat trien trong nam dau doi

Trình tự phát triển của bé trong năm đầu đời

Chăm sóc trẻ sơ sinh quả thật rất mệt mỏi, nhưng bù lại có rất nhiều điều cho bạn mong đợi. Hãy cùng MeYeuCon360 làm một chuyến du lịch điểm lại những “cái đầu tiên” trong năm đầu đời của con bạn nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá