Sự phát triển các giác quan của bé 1 - 2 năm tuổi

Bé khoảng 1 – 2 năm tuổi phát triển rất nhanh, cũng như hiểu về thế giới xung quanh mình. Giai đoạn này, bé sẽ thấy, nghe, ngửi, nếm và chạm mọi thứ, và tất cả đều là những cảm giác hết sức mới mẻ với bé. Hôm nay các mẹ hãy cùng Marry Baby tìm hiểu về các giác quan của bé nhé.


Nhìn

Giữa giai đoạn 1 và 2 tuổi, thị lực của bé sẽ tiếp tục phát triển. Khi được 2 tuổi, các bé chập chững biết đi sẽ nhận ra rất nhiều chi tiết và nhận thức cũng được phát triển. Vai trò của bạn là cung cấp những thông tin hình ảnh nhẹ nhàng, kích thích thị giác cho bé như những quyển sách tranh, những món đồ chơi nhiều màu sắc và… những bé cùng tuổi con bạn để các bé có thể nhìn và học lẫn nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé yêu thường xuyên ra ngoài, như đưa bé ra công viên “an toàn” và “xanh”, các cửa hàng và nhà bạn bè của bạn, tất cả những nơi này đều là những điểm tham quan mang lại nhiều thông tin thú vị cho bé.

Nghe

Cho dù bé yêu nhà bạn phát âm từ gì đầu tiên thì bé cũng đã hiểu rất nhiều thứ được nói với bé trước đó. Ở tuổi này bé đã có thể phản hồi một số yêu cầu đơn giản như “lăn quả banh đến cho mẹ” và hoàn toàn biết tên của các vật dụng quen thuộc và tên của các thành viên. Vào khoảng 18 tháng tuổi, bé sẽ có thể chỉ ra một số bộ phận cơ thể mặc dù bé vẫn chưa thể nói cho bạn biết các tên khác nhau của các bộ phận đó. Điều này cho thấy khả năng nghe của bé nhà bạn là tốt và kỹ năng ngôn ngữ của bé đang phát triển. Mặc dù các bé ở tuổi này sẽ nói càng lúc càng nhiều, nhưng nhiều bé vẫn bày tỏ những mong muốn và ý tưởng của bé bằng những cử chỉ không lời. Bé thích tận hưởng những thú vui của việc nghe như nghe những bài hát thiếu nhi, cười và la hét với bạn bè trong công viên hoặc khi được bạn đọc cho nghe những câu chuyện cổ tích trước khi ngủ.


bé phát triển

Bé ở tuổi này rất thích được nghe kể chuyện.

Nếm và ngửi

Với những kỹ năng mới tìm được, các bé sẽ nói cho cha mẹ biết những vị gì mà bé thích và không thích. Nếu bé không thích một món ăn, bé sẽ không chịu ăn món đó. Nhưng bạn đừng vội nản lòng khi bé không thích một món ăn mà bạn cho bé ăn lần đầu tiên. Nghiên cứu cho thấy thường sẽ mất nhiều lần thử mới có thể khiến bé chấp nhận một món ăn mới. Bạn nên tiếp tục với nhiều cách chế biến khác nhau của các món ăn và cho bé thử. Một ngày đẹp trời nào đó, bé sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên cho mà xem. Bạn cũng nên giúp bé “gắn nhãn” cho các mùi và vị bằng cách dùng các từ mô tả trong suốt bữa ăn hoặc các chuyến đi ăn ngoài nhà hàng.

Chạm

Mặc dù trẻ chập chững đi có vẻ quá bận rộn để thưởng thức một cái ôm hay cái “mi”, nhưng những tình cảm như thế vẫn là một phần hết sức cần thiết trong cuộc đời của trẻ. Bé nhà bạn vẫn đang trải nghiệm và “hiểu biết” nhiều hơn nhưng vẫn rất cần cảm giác được yêu và an toàn. Do vậy bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để thể hiện điều này nhé! Vì bé ở tuổi này rất thích khám phá mọi thứ, nên bạn đừng quên kiểm tra nhà bạn đã an toàn cho trẻ hay chưa. Hãy kiểm tra mọi thứ xung quanh các phòng từ góc nhìn của một đứa trẻ chập chững biết đi và cất hết những thứ không an toàn khỏi tầm tay của bé. Sau khi đã chắc chắn sự an toàn trong nhà, bạn có thể khuyến khích trẻ chạm tay vào mọi thứ và “học hỏi” càng nhiều càng tốt.


bé phát triển

Hãy bảo đảm nhà bạn đã an toàn cho “hành trình khám phá” của bé.

Bé chập chững đi cũng bắt đầu biết dùng tay để bày tỏ sự thất vọng hoặc thu hút sự chú ý, do vậy bạn cũng đừng lấy làm ngạc nhiên khi bé yêu nhà bạn bắt đầu biết dùng “nắm đấm”. Mặc dù điều này rất thông dụng, nhưng bạn cần dạy bé rằng tay không phải để dùng cho “nắm đấm”. Ban đầu, bạn chỉ cần tìm cách “đánh lạc hướng” bé mà thôi, tuy nhiên nếu bé có dấu hiệu lạm dụng hành vi này thì bạn cần ngăn chặn bằng cách sử dụng biện pháp “cấm túc”.

Khi nào bạn cần đặc biệt chú ý?

Bạn cần đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện mắt bé có các vấn đề sau:

 • Mắt “lệch pha” hoặc không di chuyển cùng nhau
 • Không thấy hoặc nhận ra người hay vật từ xa
 • Liên tục chảy nước mắt, dịch, đóng vẩy hoặc bị mắt đỏ
 • Thường xuyên nheo mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng
 • Mi mắt rũ xuống
 • Dụi mắt quá nhiều

Trục trặc thính lực có thể nhận thấy rõ ràng hơn. Một số trẻ biết nói sớm hơn những trẻ khác, nhưng có những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể hiểu những hướng dẫn đơn giản dù trẻ vẫn chưa nói được nhiều từ.

Đừng ngần ngại nói với bác sĩ bất kỳ vấn đề gì khiến bạn cảm thấy lo lắng, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy trẻ không bập bẹ hay phản hồi lại lời nói của bạn. Viêm tai đôi khi có thể tiết dịch quá nhiều gây ảnh hưởng đến thính giác bình thường của trẻ. Các xét nghiệm đặc biệt có thể kiểm tra vấn đề mất thính giác ở mọi lứa tuổi.

Cha mẹ có thể cảm thấy lo lắng hoặc thất vọng với hành vi của trẻ, vì trẻ thích chạm và khám phá mọi thứ. Các bé rất bận rộn và tò mò một cách tự nhiên, vì thế điều quan trọng là bạn cần bảo đảm nhà bạn là một môi trường an toàn để trẻ khám phá thế giới. Nếu bạn không chắc làm thế nào để hướng dẫn hành vi cho bé, hãy hỏi bác sĩ.
Su phat trien cac giac quan cua be 1 - 2 nam tuoi


Be khoang 1 – 2 nam tuoi phat trien rat nhanh, cung nhu hieu ve the gioi xung quanh minh. Giai doan nay, be se thay, nghe, ngui, nem va cham moi thu, va tat ca deu la nhung cam giac het suc moi me voi be. Hom nay cac me hay cung Marry Baby tim hieu ve cac giac quan cua be nhe.


Nhin

Giua giai doan 1 va 2 tuoi, thi luc cua be se tiep tuc phat trien. Khi duoc 2 tuoi, cac be chap chung biet di se nhan ra rat nhieu chi tiet va nhan thuc cung duoc phat trien. Vai tro cua ban la cung cap nhung thong tin hinh anh nhe nhang, kich thich thi giac cho be nhu nhung quyen sach tranh, nhung mon do choi nhieu mau sac va… nhung be cung tuoi con ban de cac be co the nhin va hoc lan nhau. Ben canh do, ban cung nen cho be yeu thuong xuyen ra ngoai, nhu dua be ra cong vien “an toan” va “xanh”, cac cua hang va nha ban be cua ban, tat ca nhung noi nay deu la nhung diem tham quan mang lai nhieu thong tin thu vi cho be.

Nghe

Cho du be yeu nha ban phat am tu gi dau tien thi be cung da hieu rat nhieu thu duoc noi voi be truoc do. O tuoi nay be da co the phan hoi mot so yeu cau don gian nhu “lan qua banh den cho me” va hoan toan biet ten cua cac vat dung quen thuoc va ten cua cac thanh vien. Vao khoang 18 thang tuoi, be se co the chi ra mot so bo phan co the mac du be van chua the noi cho ban biet cac ten khac nhau cua cac bo phan do. Dieu nay cho thay kha nang nghe cua be nha ban la tot va ky nang ngon ngu cua be dang phat trien. Mac du cac be o tuoi nay se noi cang luc cang nhieu, nhung nhieu be van bay to nhung mong muon va y tuong cua be bang nhung cu chi khong loi. Be thich tan huong nhung thu vui cua viec nghe nhu nghe nhung bai hat thieu nhi, cuoi va la het voi ban be trong cong vien hoac khi duoc ban doc cho nghe nhung cau chuyen co tich truoc khi ngu.


be phat trien

Be o tuoi nay rat thich duoc nghe ke chuyen.

Nem va ngui

Voi nhung ky nang moi tim duoc, cac be se noi cho cha me biet nhung vi gi ma be thich va khong thich. Neu be khong thich mot mon an, be se khong chiu an mon do. Nhung ban dung voi nan long khi be khong thich mot mon an ma ban cho be an lan dau tien. Nghien cuu cho thay thuong se mat nhieu lan thu moi co the khien be chap nhan mot mon an moi. Ban nen tiep tuc voi nhieu cach che bien khac nhau cua cac mon an va cho be thu. Mot ngay dep troi nao do, be se khien ban phai ngac nhien cho ma xem. Ban cung nen giup be “gan nhan” cho cac mui va vi bang cach dung cac tu mo ta trong suot bua an hoac cac chuyen di an ngoai nha hang.

Cham

Mac du tre chap chung di co ve qua ban ron de thuong thuc mot cai om hay cai “mi”, nhung nhung tinh cam nhu the van la mot phan het suc can thiet trong cuoc doi cua tre. Be nha ban van dang trai nghiem va “hieu biet” nhieu hon nhung van rat can cam giac duoc yeu va an toan. Do vay ban hay tan dung moi co hoi de the hien dieu nay nhe! Vi be o tuoi nay rat thich kham pha moi thu, nen ban dung quen kiem tra nha ban da an toan cho tre hay chua. Hay kiem tra moi thu xung quanh cac phong tu goc nhin cua mot dua tre chap chung biet di va cat het nhung thu khong an toan khoi tam tay cua be. Sau khi da chac chan su an toan trong nha, ban co the khuyen khich tre cham tay vao moi thu va “hoc hoi” cang nhieu cang tot.


be phat trien

Hay bao dam nha ban da an toan cho “hanh trinh kham pha” cua be.

Be chap chung di cung bat dau biet dung tay de bay to su that vong hoac thu hut su chu y, do vay ban cung dung lay lam ngac nhien khi be yeu nha ban bat dau biet dung “nam dam”. Mac du dieu nay rat thong dung, nhung ban can day be rang tay khong phai de dung cho “nam dam”. Ban dau, ban chi can tim cach “danh lac huong” be ma thoi, tuy nhien neu be co dau hieu lam dung hanh vi nay thi ban can ngan chan bang cach su dung bien phap “cam tuc”.

Khi nao ban can dac biet chu y?

Ban can dua tre di kham ngay khi phat hien mat be co cac van de sau:

 • Mat “lech pha” hoac khong di chuyen cung nhau
 • Khong thay hoac nhan ra nguoi hay vat tu xa
 • Lien tuc chay nuoc mat, dich, dong vay hoac bi mat do
 • Thuong xuyen nheo mat hoac nhay cam voi anh sang
 • Mi mat ru xuong
 • Dui mat qua nhieu

Truc trac thinh luc co the nhan thay ro rang hon. Mot so tre biet noi som hon nhung tre khac, nhung co nhung dau hieu cho thay tre co the hieu nhung huong dan don gian du tre van chua noi duoc nhieu tu.

Dung ngan ngai noi voi bac si bat ky van de gi khien ban cam thay lo lang, dac biet la neu ban cam thay tre khong bap be hay phan hoi lai loi noi cua ban. Viem tai doi khi co the tiet dich qua nhieu gay anh huong den thinh giac binh thuong cua tre. Cac xet nghiem dac biet co the kiem tra van de mat thinh giac o moi lua tuoi.

Cha me co the cam thay lo lang hoac that vong voi hanh vi cua tre, vi tre thich cham va kham pha moi thu. Cac be rat ban ron va to mo mot cach tu nhien, vi the dieu quan trong la ban can bao dam nha ban la mot moi truong an toan de tre kham pha the gioi. Neu ban khong chac lam the nao de huong dan hanh vi cho be, hay hoi bac si.

Sự phát triển các giác quan của bé 1 - 2 năm tuổi

Bé khoảng 1 – 2 năm tuổi phát triển rất nhanh, cũng như hiểu về thế giới xung quanh mình. Giai đoạn này, bé sẽ thấy, nghe, ngửi, nếm và chạm mọi thứ, và tất cả đều là những cảm giác hết sức mới mẻ với bé. Hôm nay các mẹ hãy cùng Marry Baby tìm hiểu về các giác quan của bé nhé.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá