Phát triển trí tuệ con yêu

Trí não trẻ con trong vài năm đầu đời được ví như chiếc bọt biển “thấm hút” rất tốt các dữ kiện xung quanh. Điều này thật kỳ diệu, nhưng bạn có biết không? Khả năng tiếp thu “siêu phàm” của con trẻ có thể được bồi dưỡng và phát triển ngay cả khi bé con vừa được sinh ra. Để làm được điều này sẽ cần đến rất nhiều sự hỗ trợ từ cha mẹ.


Bạn có thể “xắn tay” vào xây dựng những viên gạch đầu tiên của tiến trình phát triển trí não của bé ngay từ những tuần đầu của thai kỳ. Theo Tiến sĩ Diane Bales (Chuyên gia phát triển con người tại Đại học Georgia), phụ nữ không nên chỉ bổ sung axit Folic trước giai đoạn mang thai và vẫn nên duy trì dung nạp axit Folic ngay cả trong thai kỳ và thời gian cho con bú. Loại vitamin nhóm B này sẽ giúp phát triển ống thần kinh của thai nhi cũng chính là bộ não và tủy sống của bé sau này (thai nhi đã có thể phát triển não bộ ngay từ 8 tuần đầu của thai kỳ). Ngoài ra, axit Folic thì chú ý bổ sung, còn thuốc lá bia rượu thì lưu ý tránh xa, các mẹ nhé!

phát triển trí não cho bé

Nói chuyện với con ngay từ trong bụng

Bạn đã biết rằng nhóc con có khả năng ghi nhớ và nhận diện ra giọng nói ngay khi còn trong bào thai hay chưa? Theo chuyên gia chăm sóc trẻ em Jackie Silberg, hầu hết các thai nhi đều cực kỳ thông minh khi còn ở trong bụng mẹ. Do đó, cha mẹ nên tăng cường đọc sách hoặc trò chuyện với bé thông qua một chiếc loa nhỏ, đồng thời xoa nhẹ bụng bầu một cách trìu mến. Điều này sẽ giúp thiết lập một kênh cảm xúc vững mạnh trước khi bé con thật sự nhận ra gương mặt và giọng nói của bạn sau này.

phát triển trí não cho bé

Nào ta cùng hát

Bé con có thể không có bất kỳ loại nhạc cụ nào trong bụng của bạn để chơi nhưng chúng đã được trang bị sẵn khiếu âm nhạc bẩm sinh ngay khi còn nằm ngoan trong tử cung của mẹ. Đặc biệt, chúng có thể hiểu ngay cả khi chúng chưa thể nói. Do đó, các mẹ bầu luôn được khuyến khích mở nhạc hoặc hát ru các thiên thần trong bụng. Theo nghiên cứu, khi thai nhi bắt được tín hiệu âm nhạc, chúng sẽ có các cử động máy tay chân. Việc kết hợp thính giác và cử động tay chân liên quan đến hoạt động của cả não trái và não phải. Từ đó dần dần sẽ tác động đến sự phát triển của não trẻ.

Cho con bú

Tuy hiện nay đã có nhiều loại sữa công thức chứa DHA và ARA, nhưng nguồn DHA và ARA tốt nhất trên thế giới vẫn nằm trong từng giọt sữa mẹ quý giá. Theo Tiến sĩ Bales, việc cho con bú giúp cải thiện sức khỏe thể chất và hệ miễn dịch của bé, đồng thời tăng tốc sự phát triển não bộ của bé. Ngoài việc mang lại cho bé những dưỡng chất thiết yếu từ sữa mẹ, việc cho con bú còn góp phần bồi đắp sự phát triển về giao tiếp và nhận diện khuôn mặt giữa mẹ và con. Bất kỳ sự hoàn thiện nào về giao tiếp cũng đều thúc đẩy sự hoàn thiện của não bộ. Bạn đã biết điều đó chưa?

phát triển trí não cho bé

Chơi với bé

Các bậc cha mẹ được khuyến khích cùng chơi với con càng nhiều càng tốt. Hãy cho trẻ trải nghiệm những điều mới lạ với độ khó phù hợp và tăng dần. Thỉnh thoảng, hãy cho trẻ “thử sức” với những trò hơi quá tầm. Bằng cách này, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của con trong khi vẫn khuyến khích bé tìm tòi và học hỏi. Đừng ngại khi bạn có vẻ hơi ngớ ngẩn những lúc mặt đối mặt với con hoặc nằm mọp xuống sàn để cùng tham gia trò vui với bé nhé.

phát triển trí não cho bé

Tận dụng ngôn ngữ yêu thương

Tình yêu luôn là phép màu kỳ diệu giúp nảy mầm nhiều thứ trong đó có trí não của bé. Hãy tận dụng càng nhiều thời gian có thể càng tốt để giao tiếp với con. Đó có thể là hoạt động đọc sách cùng nhau, nhại tiếng của nhau, trò chuyện, học chữ hoặc hát cùng với nhau. Mẹ có thể “tập nói” bằng chính giọng của bé yêu. Mẹ cũng nên thường xuyên gọi tên bé một cách thân thương để làm cho bé quen và bắt đầu phản ứng bập bẹ trả lời. Ngay cả khi bé chưa biết nói cũng không có nghĩa là bé đang không đang “bí mật” phát triển khả năng ngôn ngữ, từ vựng và tạo ra nhiều kết nối trong não.

Yêu thương và uốn nắn

Nhiều người thường cảnh báo rằng nếu bạn bế con quá nhiều, bạn sẽ chẳng may làm hư trẻ. Điều này thật vô lý khi mọi đứa trẻ đều cần được ôm ấp và cảm thấy được yêu thương. Khi được ẵm bồng và âu yếm, trực giác của bé sẽ tự động xây dựng nên một tấm áo ấm áp của sự gần gũi và tin tưởng. Bé sẽ cảm thấy an toàn khi luôn được mặc chiếc áo vô hình này. Từ đó, bé con sẽ yên tâm khám phá và học hỏi thế giới xung quanh một cách tích cực nhất.

phát triển trí não cho bé

Khuyến khích sự hiếu động

Đừng lo lắng khi bé con nhà bạn trở nên hiếu động và luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Tất cả mọi thứ đều rất mới mẻ và bé thì luôn tò mò, háo hức muốn hiểu thêm, khám phá ngay vì sao tấm màn cửa lại bay phấp phới hay chiếc vòng tay cứ mãi xoay tròn. Điều quan trọng là bạn nên tạo điều kiện cho bé phát triển hài hòa và đồng đều cả năm giác quan càng nhiều càng tốt.

phát triển trí não cho bé

Ngôn ngữ dấu hiệu

Các dấu hiệu cũng nên được tận dụng để giao tiếp với trẻ. Đó có thể là cái gật đầu của mẹ khi đồng ý cho bé nghịch đồ chơi hay cái dang tay để báo hiệu bạn muốn ẵm trẻ. Các dấu hiệu này là công cụ đào tạo khả năng giao tiếp cực kỳ hiệu quả ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ khi khả năng giao tiếp bằng lời và việc kiểm soát cử động chưa hoàn thiện. Ngoài ra, việc sử dụng các dấu hiệu giao tiếp này còn giúp trẻ tránh trở nên bực bội và quấy khóc khi chúng chưa thể diễn đạt chính xác điều chúng cần hoặc muốn.

phát triển trí não cho bé

Thư giãn thôi

Bạn đã hoặc sẽ cố gắng rất nhiều vì một tương lai thông minh của con. Thật ra, bạn không cần phải nỗ lực quá nhiều khi hiểu được điều cốt lõi trong phát triển trí tuệ của con nằm ở cách bạn thiết lập được kênh giao tiếp với trẻ từ những ngày đầu (cả trong và ngoài bụng). Từ đây, bất kỳ hoạt động hoặc việc làm nào có ích cho kênh giao tiếp này thì cũng đều nên được tận dụng và phát huy, các mẹ nhé!
Phat trien tri tue con yeu


Tri nao tre con trong vai nam dau doi duoc vi nhu chiec bot bien “tham hut” rat tot cac du kien xung quanh. Dieu nay that ky dieu, nhung ban co biet khong? Kha nang tiep thu “sieu pham” cua con tre co the duoc boi duong va phat trien ngay ca khi be con vua duoc sinh ra. De lam duoc dieu nay se can den rat nhieu su ho tro tu cha me.


Ban co the “xan tay” vao xay dung nhung vien gach dau tien cua tien trinh phat trien tri nao cua be ngay tu nhung tuan dau cua thai ky. Theo Tien si Diane Bales (Chuyen gia phat trien con nguoi tai Dai hoc Georgia), phu nu khong nen chi bo sung axit Folic truoc giai doan mang thai va van nen duy tri dung nap axit Folic ngay ca trong thai ky va thoi gian cho con bu. Loai vitamin nhom B nay se giup phat trien ong than kinh cua thai nhi cung chinh la bo nao va tuy song cua be sau nay (thai nhi da co the phat trien nao bo ngay tu 8 tuan dau cua thai ky). Ngoai ra, axit Folic thi chu y bo sung, con thuoc la bia ruou thi luu y tranh xa, cac me nhe!

phat trien tri nao cho be

Noi chuyen voi con ngay tu trong bung

Ban da biet rang nhoc con co kha nang ghi nho va nhan dien ra giong noi ngay khi con trong bao thai hay chua? Theo chuyen gia cham soc tre em Jackie Silberg, hau het cac thai nhi deu cuc ky thong minh khi con o trong bung me. Do do, cha me nen tang cuong doc sach hoac tro chuyen voi be thong qua mot chiec loa nho, dong thoi xoa nhe bung bau mot cach triu men. Dieu nay se giup thiet lap mot kenh cam xuc vung manh truoc khi be con that su nhan ra guong mat va giong noi cua ban sau nay.

phat trien tri nao cho be

Nao ta cung hat

Be con co the khong co bat ky loai nhac cu nao trong bung cua ban de choi nhung chung da duoc trang bi san khieu am nhac bam sinh ngay khi con nam ngoan trong tu cung cua me. Dac biet, chung co the hieu ngay ca khi chung chua the noi. Do do, cac me bau luon duoc khuyen khich mo nhac hoac hat ru cac thien than trong bung. Theo nghien cuu, khi thai nhi bat duoc tin hieu am nhac, chung se co cac cu dong may tay chan. Viec ket hop thinh giac va cu dong tay chan lien quan den hoat dong cua ca nao trai va nao phai. Tu do dan dan se tac dong den su phat trien cua nao tre.

Cho con bu

Tuy hien nay da co nhieu loai sua cong thuc chua DHA va ARA, nhung nguon DHA va ARA tot nhat tren the gioi van nam trong tung giot sua me quy gia. Theo Tien si Bales, viec cho con bu giup cai thien suc khoe the chat va he mien dich cua be, dong thoi tang toc su phat trien nao bo cua be. Ngoai viec mang lai cho be nhung duong chat thiet yeu tu sua me, viec cho con bu con gop phan boi dap su phat trien ve giao tiep va nhan dien khuon mat giua me va con. Bat ky su hoan thien nao ve giao tiep cung deu thuc day su hoan thien cua nao bo. Ban da biet dieu do chua?

phat trien tri nao cho be

Choi voi be

Cac bac cha me duoc khuyen khich cung choi voi con cang nhieu cang tot. Hay cho tre trai nghiem nhung dieu moi la voi do kho phu hop va tang dan. Thinh thoang, hay cho tre “thu suc” voi nhung tro hoi qua tam. Bang cach nay, ban se thu hut duoc su chu y cua con trong khi van khuyen khich be tim toi va hoc hoi. Dung ngai khi ban co ve hoi ngo ngan nhung luc mat doi mat voi con hoac nam mop xuong san de cung tham gia tro vui voi be nhe.

phat trien tri nao cho be

Tan dung ngon ngu yeu thuong

Tinh yeu luon la phep mau ky dieu giup nay mam nhieu thu trong do co tri nao cua be. Hay tan dung cang nhieu thoi gian co the cang tot de giao tiep voi con. Do co the la hoat dong doc sach cung nhau, nhai tieng cua nhau, tro chuyen, hoc chu hoac hat cung voi nhau. Me co the “tap noi” bang chinh giong cua be yeu. Me cung nen thuong xuyen goi ten be mot cach than thuong de lam cho be quen va bat dau phan ung bap be tra loi. Ngay ca khi be chua biet noi cung khong co nghia la be dang khong dang “bi mat” phat trien kha nang ngon ngu, tu vung va tao ra nhieu ket noi trong nao.

Yeu thuong va uon nan

Nhieu nguoi thuong canh bao rang neu ban be con qua nhieu, ban se chang may lam hu tre. Dieu nay that vo ly khi moi dua tre deu can duoc om ap va cam thay duoc yeu thuong. Khi duoc am bong va au yem, truc giac cua be se tu dong xay dung nen mot tam ao am ap cua su gan gui va tin tuong. Be se cam thay an toan khi luon duoc mac chiec ao vo hinh nay. Tu do, be con se yen tam kham pha va hoc hoi the gioi xung quanh mot cach tich cuc nhat.

phat trien tri nao cho be

Khuyen khich su hieu dong

Dung lo lang khi be con nha ban tro nen hieu dong va luon muon kham pha moi thu xung quanh. Tat ca moi thu deu rat moi me va be thi luon to mo, hao huc muon hieu them, kham pha ngay vi sao tam man cua lai bay phap phoi hay chiec vong tay cu mai xoay tron. Dieu quan trong la ban nen tao dieu kien cho be phat trien hai hoa va dong deu ca nam giac quan cang nhieu cang tot.

phat trien tri nao cho be

Ngon ngu dau hieu

Cac dau hieu cung nen duoc tan dung de giao tiep voi tre. Do co the la cai gat dau cua me khi dong y cho be nghich do choi hay cai dang tay de bao hieu ban muon am tre. Cac dau hieu nay la cong cu dao tao kha nang giao tiep cuc ky hieu qua ngay tu nhung nam thang dau doi cua tre khi kha nang giao tiep bang loi va viec kiem soat cu dong chua hoan thien. Ngoai ra, viec su dung cac dau hieu giao tiep nay con giup tre tranh tro nen buc boi va quay khoc khi chung chua the dien dat chinh xac dieu chung can hoac muon.

phat trien tri nao cho be

Thu gian thoi

Ban da hoac se co gang rat nhieu vi mot tuong lai thong minh cua con. That ra, ban khong can phai no luc qua nhieu khi hieu duoc dieu cot loi trong phat trien tri tue cua con nam o cach ban thiet lap duoc kenh giao tiep voi tre tu nhung ngay dau (ca trong va ngoai bung). Tu day, bat ky hoat dong hoac viec lam nao co ich cho kenh giao tiep nay thi cung deu nen duoc tan dung va phat huy, cac me nhe!

Phát triển trí tuệ con yêu

Trí não trẻ con trong vài năm đầu đời được ví như chiếc bọt biển “thấm hút” rất tốt các dữ kiện xung quanh. Điều này thật kỳ diệu, nhưng bạn có biết không? Khả năng tiếp thu “siêu phàm” của con trẻ có thể được bồi dưỡng và phát triển ngay cả khi bé con vừa được sinh ra. Để làm được điều này sẽ cần đến rất nhiều sự hỗ trợ từ cha mẹ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá